Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn giáo dục

Dân trí “Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn chất lượng giáo dục và đào tạo. Vì khi đã khẳng định đủ chuẩn và vượt chuẩn, nhưng chất lượng giáo dục lại không được nâng lên tương xứng thì cái chuẩn có vấn đề, hoặc chuẩn của chúng ta quy định thấp” - ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Nghị quyết 29 nâng cao chất lượng ở tất cả các bậc học

Ngày 6/8, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (viết tắt là Nghị quyết số 29) tại thành phố Cần Thơ.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cho biết: Thành phố chú trọng triển khai Nghị quyết 29 phù hợp với đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội, gắn với triển khai có hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong Nghị quyết. Ngành GD&ĐT thành phố thường xuyên nghiên cứu, từng bước đổi mới công tác quản lý, dạy - học trên tinh thần phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo…

Ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết: Hàng năm Thành ủy, UBND rất quan tâm đến ngành GD&ĐT, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện tốt Nghị quyết. Trong 5 năm qua, thành phố quan tâm đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng và thành phố đã dành nguồn lực ưu tiên.

Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc
Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản trong kế hoạch năm 2014 là 660 tỷ 672 triệu đồng (năm 2013 là 391 tỷ đồng); đến năm 2017 là 681 tỷ 781 triệu đồng. Năm 2017 thành phố công nhận 42 trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 5% chỉ tiêu được giao, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 281/460 trường (tỷ lệ 61,08%)…

Theo đánh giá của Thành ủy Cần Thơ, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29 đã góp phần quan trọng trong việc phát triển GD&ĐT, nâng cao chất lượng ở tất cả các bậc học.

Về đội ngũ, toàn ngành có 100% cán bộ quản lý đạt chuẩn về chuyên môn; 87,6% trên chuẩn (tăng 4% so với năm 2013); 94,3% được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục (tăng 8% so với năm 2013); 39,3% có trình độ lý luận chính trị (tăng 3% so với năm 2013); đối với giáo viên, có 100% đạt chuẩn về chuyên môn.

Cần Thơ luôn luôn là điểm sáng, điểm dẫn đầu về GD&ĐT của vùng ĐBSCL

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ghi nhận những nỗ lực của TP Cần Thơ trong việc thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là lãnh đạo thành phố có sự quan tâm, chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực để ngành GD&ĐT thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng lưu ý TP Cần Thơ quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác phân luồng học sinh; nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh; quan tâm đến công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, nâng cao tỷ lệ người biết chữ và tạo điều kiện học tập suốt đời.

Bên cạnh đó, Cần Thơ tập trung vào phát triển nguồn nhân lực với vai trò là thành phố trực thuộc Trung ương, là động lực để vùng phát triển, tiên phong trong đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao các kết quả mà TP Cần Thơ đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.


Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng lưu ý Cần Thơ trong thời gian tới phải thực hiện các việc: rà soát, hoàn thiện báo cáo, làm rõ kiến nghị chung đối với quá trình thực hiện Nghị quyết số 29 với tinh thần, trách nhiệm cao. Cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ Đảng viên, sự hiểu biết về xã hội và quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý trong công tác tuyên truyền Nghị quyết 29.

Người đứng đầu ngành Tuyên giáo cho rằng: "Việc thi, kiểm tra đánh giá công tác GD&ĐT là rất quan trọng. Việc thi, điều mong muốn nhất là làm sao bên cạnh những điều chỉnh, cải cách, phương pháp của Bộ, đối với địa phương từ trước đến giờ chúng ta làm nghiêm túc rồi thì phải cố gắng hơn duy trì được cái này. Vì có thể năm nay nghiêm túc nhưng sang năm không nghiêm túc, đợt này nghiêm túc nhưng đợt sau không nghiêm túc. Mà cái này phải thường xuyên quán triệt. Chỉ cần một chút cái gì đó thôi là niềm tin của xã hội là người ta nghi ngờ chúng ta lắm, bị ảnh hưởng lắm”.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu: “Trong thời gian tới việc đánh giá, kiểm tra chất lượng GD&ĐT ở các cấp độ cần nghiên cứu thực hiện ở địa phương, các cơ sở sao cho tốt. Xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ đội ngũ quản lý giáo dục, đáp ứng yêu cầu, đổi mới GD&ĐT”.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng: “Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn chất lượng giáo dục và đào tạo. Vì khi đã khẳng định đủ chuẩn và vượt chuẩn, nhưng chất lượng giáo dục lại không được nâng lên tương xứng thì cái chuẩn có vấn đề, hoặc chuẩn của chúng ta quy định thấp."

"Ví dụ, giáo viên tiếng Anh đủ chuẩn, thậm chí vượt chuẩn, nhưng khi dạy học sinh hết phổ thông, vẫn không nói được tiếng Anh (trừ những em có năng khiếu) như vậy thì gay go quá. Cho nên phải tính lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn như thế nào. Tôi cho rằng, đôi khi vượt chuẩn cũng là dấu hiệu của bệnh thành tích. Chỉ cần đủ chuẩn và duy trì đủ chuẩn là đã tốt rồi”, ông Thưởng nói.

Ông Võ Văn Thưởng nhận định: “Tiếp tục quan tâm tới việc huy động nguồn lực sử dụng cho vấn đề phát triển giáo dục và đào tạo. Nguồn lực phục vụ cho giáo dục là rất lớn. Nhưng chúng ta phải tính toán làm sao việc sử dụng nguồn lực này làm sao cho thật hiệu quả để người dân yên tâm tin tưởng đầu tư.

Xem lại việc quy hoạch, khuyến khích đào tạo và sử dụng lao động, sự tham gia của các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động đối với các cơ sở đào tạo lao động như thế nào. Tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW phải thường xuyên hơn."

“Mong rằng, thời gian tới, chúng ta thực hiện mạnh mẽ hơn để làm sao giáo dục của Cần Thơ luôn luôn là điểm sáng, điểm dẫn đầu của vùng ĐBSCL, đồng thời cũng là một trong những địa phương có chất lượng giáo dục đào tạo tốt trên phạm vi cả nước” - ông Thưởng hy vọng.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Điểm trúng tuyển Trường ĐH Trà Vinh cao nhất là 20,5
Điểm trúng tuyển Trường ĐH Trà Vinh cao nhất là 20,5

(Dân trí) - Trường đại học Trà Vinh vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển Đại học đợt 1 xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Điểm trúng tuyển cao nhất của trường này là 20,5, thấp nhất là 14 điểm.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:13

Trường ĐH Quy Nhơn công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường ĐH Quy Nhơn công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2018 vào 46 ngành.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:13

Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân là thí sinh Sơn La đạt 29,35 điểm
Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân là thí sinh Sơn La đạt 29,35 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh Trần Ngọc Diệp, ở TP Sơn La (Sơn La), thủ khoa khối C03 được 29,35 điểm (điểm ưu tiên 0,75).

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:44

Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn
Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn

(Dân trí) - Sinh ra ở vùng quê nghèo khó và quá hiểu sự thiếu thốn của những trẻ em ở vùng nông thôn nên sau khi làm ăn tích cóp được một số tiền, vợ chồng anh Thành, chị Trang (cùng 35 tuổi) đã về quê Hà Tĩnh xây dựng một trung tâm học tập miễn phí cho các em.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:14

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018
Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018

(Dân trí) - Giáo sư Akshay Venkatesh là nhà toán học người Australia thứ hai có vinh dự được trao huy chương Fields, được coi như giải Nobel toán học. Ông từng được nhận vào Đại học Western Australia năm 13 tuổi và là người trẻ nhất tốt nghiệp trong 16 năm qua tại ngôi trường này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:00

Bị gây áp lực vì không cho con học chữ trước khi vào lớp 1
Bị gây áp lực vì không cho con học chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Có nhiều phụ huynh kiên quyết không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 bị kỳ thị và bị chính những người thân trong gia đình gây áp lực.

Thứ ba, 07/08/2018 - 05:03

Bạn có biết cách dùng khác nhau của từ “between” và “among” trong tiếng Anh?
Bạn có biết cách dùng khác nhau của từ “between” và “among” trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây “đố” bạn phân biệt cách dùng của từ “between” và “among” trong tiếng Anh? Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu trong số 10 câu nhé.

Thứ ba, 07/08/2018 - 01:03

5/6 thủ khoa của Học viện An ninh là ở Hòa Bình và Lạng Sơn
5/6 thủ khoa của Học viện An ninh là ở Hòa Bình và Lạng Sơn

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí, 5/6 thí sinh có tổng điểm cao nhất của HV năm nay đến từ Hòa Bình và Lạng Sơn. Có 47/220 thí sinh chính quy đỗ vào Học viện đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn và Sơn La - những tỉnh có “dính” lùm xùm gian lận điểm thi.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:34

Trường ĐH Tây Nguyên: Điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa 21 điểm
Trường ĐH Tây Nguyên: Điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa 21 điểm

(Dân trí) - Chiều 6/8, trường ĐH Tây Nguyên chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển và danh sách các thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2018. Trong đó, điểm trúng tuyển từ 13 - 21 điểm tùy từng ngành học.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:30

Cô giáo bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ yêu cầu giám định lại
Cô giáo bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ yêu cầu giám định lại

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Xuân Mai (21 tuổi, giáo viên tại cơ sở mầm non Sen Hồng ở thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam), người bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ đã có đơn yêu cầu giám định lại thương tích.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:49

Điểm chuẩn hai ngành xét tuyển kết quả thi THPT của ĐH Y tế Công cộng
Điểm chuẩn hai ngành xét tuyển kết quả thi THPT của ĐH Y tế Công cộng

(Dân trí) - Trường Đại học Y tế Công cộng vừa công bố điểm chuẩn ngành Y tế Công cộng và ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Đây là hai ngành học xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:45

Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hồng Đức là 24 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hồng Đức là 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học, cao đẳng hệ chính quy đợt 1 năm 2018.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi
Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào 2 trường đại học trên đều giảm so với năm trước rất nhiều. Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Xây dựng là 19 điểm; Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Thủy lợi là 17,95. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành của các trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:26

Điểm trúng tuyển cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 23,3 điểm
Điểm trúng tuyển cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 23,3 điểm

(Dân trí) - Căn cứ kết quả lọc ảo lần 6 của Bộ GD-ĐT ngày 5/8/2018, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xác định điểm trúng tuyển vào trường năm nay. Ngành Răng hàm mặt dành cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM có điểm trúng tuyển cao nhất là 23,3 điểm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:14

Du học tại chỗ cho học sinh phổ thông: Hướng đi mới
Du học tại chỗ cho học sinh phổ thông: Hướng đi mới

(Dân trí) - Lâu nay, du học luôn được xem là cánh cổng mở ra chân trời tri thức mới tạo nên sự thành công trong học vấn và nghề nghiệp. Hiện Việt Nam có gần 150.000 học sinh, sinh viên đang du học tại nước ngoài, trong đó khoảng 90% là du học tự túc. 90% số học sinh du học tự túc, cùng nghĩa với mỗi năm gia đình các em phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đóng học phí, cùng với đó là chi phí nhà ở, ăn mặc, đi lại…; mặt khác, du học sinh phải làm quen với cuộc sống tự lập ở nước ngoài với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:08

Điểm trúng tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM từ 16 - 22,5
Điểm trúng tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM từ 16 - 22,5

(Dân trí) - Chiều nay (6/8), Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2018. Mức điểm trúng tuyển thấp nhất là 16 vào các ngành đào tạo ngoài Sư phạm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:58

Ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là 24,52
Ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là 24,52

(Dân trí) - Điểm vào trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm nay có 4 nhóm ngành. Theo đó, nhóm ngành 1 có điểm chuẩn cao nhất gồm Kiến trúc và Quy hoạch vùng và đô thị, mức điểm chuẩn từ 20 - 24,52. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành cụ thể của trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:55

Điểm chuẩn năm 2018 vào ĐH Tài nguyên và Môi trường chỉ từ 13 - 15 điểm
Điểm chuẩn năm 2018 vào ĐH Tài nguyên và Môi trường chỉ từ 13 - 15 điểm

(Dân trí) - 2 ngành có mức điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường năm nay là 15 điểm gồm: Kế toán, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, các ngành còn lại từ 13 điểm trở lên. Dưới đây là mức điểm cụ thể vào từng ngành của trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:32

Trường ĐH Kinh tế - Luật có thủ khoa 26,25 điểm
Trường ĐH Kinh tế - Luật có thủ khoa 26,25 điểm

(Dân trí) - Ngày 6/8, Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2018 theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2018. Thủ khoa của trường là thí sinh Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Phúc) với điểm thi 26.25 điểm, trúng tuyển ngành Kinh tế quốc tế

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:28

Điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm 2018 cao nhất là 23,4 điểm
Điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm 2018 cao nhất là 23,4 điểm

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm nay so với các trường có khối A,D thì khá cao, mức điểm vào các ngành từ 21,95 – 23,4. Dưới đây là điểm chuẩn vào các ngành của Học viện năm 2018:

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:09

Điểm chuẩn năm 2018 vào trường ĐH Y dược Thái Bình, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN
Điểm chuẩn năm 2018 vào trường ĐH Y dược Thái Bình, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN

(Dân trí) - Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Y dược Thái Bình giảm mạnh, ngành cao nhất là Y đa khoa có 22,70, ngành thấp nhất là Y tế công cộng có 15,75. Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ngành cao nhất là Công nghệ sinh học 20,55 điểm. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành của các trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:58

Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông năm 2018
Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông năm 2018

(Dân trí) - Chiều ngày 6/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào đại học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, mức điểm vào trường khu vực phía Bắc từ 19,05 – 22.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:35

Điểm chuẩn 2018 vào ĐH Luật Hà Nội, HV Báo chí, ĐH Dược HN
Điểm chuẩn 2018 vào ĐH Luật Hà Nội, HV Báo chí, ĐH Dược HN

(Dân trí) - Sáng ngày 6/8, ba trường đại học trên đã công bố điểm trúng tuyển vào trường. Theo đó, các mức điểm chuẩn các trường đều giảm mạnh so với năm trước.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:19

Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 20, khoa Y - ĐHQG TPHCM 22,1 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 20, khoa Y - ĐHQG TPHCM 22,1 điểm

(Dân trí) - Theo công bố, điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 20 điểm vào ngành Y đa khoa. Còn Khoa Y - ĐHQG TPHCM, điểm chuẩn năm nay giảm 4,5 điểm so với năm ngoái.

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:36