Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không

Hầu hết các trường mầm non tại TPHCM đều tổ chức các lớp năng khiếu vẽ, võ, bơi lội, tiếng Anh cho trẻ nhưng không có hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Trong vai phụ huynh muốn tìm chỗ gửi con, chúng tôi tìm đến Trường Mầm non (MN) Họa Mi (quận Tân Bình). Các giáo viên tại đây cho biết trường tổ chức nhiều lớp năng khiếu nhưng đa số phụ huynh chọn đăng ký học tiếng Anh.

Học 2 năm vẫn không biết bơi

Lúc chúng tôi đến, khoảng hơn 10 bé của lớp chồi được di chuyển từ tầng 4 xuống phòng học năng khiếu và ghép chung với các bé ở các lớp khác. Lớp học có 2 giáo viên phụ trách, giáo viên chỉ dạy phát âm trong bảng chữ cái và một vài từ cơ bản, thông dụng như cách chào, gọi cha, mẹ bằng tiếng Anh. Giáo viên còn lại lo ổn định chỗ ngồi cho trẻ và uốn nắn những trẻ không tập trung nên số thời gian học chẳng còn lại bao nhiêu. Những trẻ không đăng ký học còn lại ngồi tại phòng do một giáo viên ở lại trông giữ.

 

Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không
Không nên tạo áp lực cho trẻ học nhiều môn năng khiếu ở bậc mầm non. (Ảnh chỉ có tính minh họa). (Ảnh: Tấn Thạnh)
 
Chị Mai, phụ huynh học sinh Trường Mầm MN Vàng Anh (quận 5), cho biết trường tổ chức nhiều lớp học năng khiếu cho trẻ, phụ huynh tự nguyện đăng ký và chọn môn học phù hợp. Thấy con nói thích học bơi, chị liền đăng ký nhưng gần hết học kỳ vẫn không thấy con biết bơi, lại sợ con không an toàn nên đành cho bé ngừng học. Trong khi đó, chị Thanh Trang, phụ huynh học sinh Trường MN Hoa Mai (quận 3), cho biết chị cho con học môn thể dục nhịp điệu, học phí 70.000 đồng/tháng và bé tỏ ra hào hứng nhưng thời lượng học quá ít nên không thể phát triển năng khiếu cho cháu.

Anh Hải, phụ huynh học sinh Trường MN 11 (quận Tân Bình), cho biết các môn năng khiếu trong trường gồm thể dục nhịp điệu, bơi lội, vẽ, tiếng Anh, anh đều cho con tham gia nhưng riêng môn bơi lội, học 2 năm mà bé vẫn chưa biết gì: “Không những 2 năm học vẫn không biết bơi mà môn tiếng Anh cháu cũng không biết gì. Hỏi cháu con gà trong tiếng Anh gọi là gì, cháu trả lời là ò ó o”. Mỗi tháng, gia đình anh Hải tốn thêm khoảng 300.000 đồng cho con học năng khiếu vì sợ trong khi các bạn học mà con mình ngồi nhìn thì thiệt thòi và tội. “Mỗi môn năng khiếu chỉ học 30 phút/ngày, 1 tuần học 2 lần thì lấy đâu ra hiệu quả” - anh Hải nói.

Giáo viên cần có chuyên môn, nghiệp vụ

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường MN Tuổi Xanh, (quận Tân Bình), cho hay trường tổ chức các lớp năng khiếu từ 15 giờ 45 phút đến 16 giờ 15 phút và do phụ huynh tự nguyện hoàn toàn, giáo viên dạy năng khiếu cũng phải đạt các yêu cầu về chuyên môn và có nghiệp vụ sư phạm. Nếu trẻ nào không học vẫn có giáo viên trông giữ bình thường. “Ở bậc học MN, các lớp năng khiếu nên được xem là môi trường vui chơi, tăng thêm các hoạt động ngoài trời giúp trẻ tự tin, hứng thú và rèn luyện thể chất. Phụ huynh cũng không nên đặt nặng chuyện bé phải có thành tích hay tiến bộ rõ ràng mới là hiệu quả vì như vậy sẽ tạo áp lực cho các cháu” - bà Dung cho biết.

Bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú, nói: “Các môn năng khiếu không nằm trong danh mục đánh giá, nhận xét trẻ nên các trường tổ chức tùy theo tình hình thực tế. Nhưng ở góc độ quản lý, phòng yêu cầu trường MN nào tổ chức dạy năng khiếu phải có báo cáo đầy đủ về kế hoạch giảng dạy, giáo trình và giáo viên và phải trên nguyên tắc phụ huynh hoàn toàn tự nguyện”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, trường có hồ bơi nhưng từ khi khánh thành cách nay 3 năm thì chỉ sử dụng được khoảng nửa năm thứ 2 vì dạy bơi cho trẻ MN cần yêu cầu rất cao vì trẻ còn nhỏ, phải có đội ngũ y tế thường xuyên kiểm tra nước, vệ sinh phòng dịch. Thuê giáo viên ở ngoài về dạy vẫn phải có giáo viên đi theo chăm sóc. Dạy bơi phải tính thêm điều kiện thời tiết vì có những tháng trời lạnh, trẻ dễ bị bệnh. Vì vậy, trong khi đội ngũ giáo viên, nhân viên còn thiếu thì trường quyết không tổ chức dạy bơi để bảo đảm an toàn cho trẻ.

 

Học năng khiếu để... bớt xem tivi

Bà Lê Thị Điệp, nguyên Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 4, phụ trách bậc học MN cho hay trong điều kiện thiếu đồ chơi cho trẻ, các hoạt động vui chơi còn nghèo nàn nên nhiều trường sáng tạo bằng cách cho trẻ xem tivi. Dùng tivi để thay thế các hoạt động giảng dạy là phản khoa học. Trẻ đến trường chỉ biết ngồi xem tivi sẽ tạo ra tâm lý ù lì, thụ động, về lâu dài sẽ dễ bị các tật về mắt. Hiệu trưởng một trường MN thừa nhận cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều phụ huynh dù không mặn mà cho con học năng khiếu vẫn bất đắc dĩ tham gia vì sợ trẻ phải ở lại lớp xem tivi.

Chị Bích Thảo, phụ huynh có con theo học tại một trường MN tại quận 7, cho biết con trai mới 3 tuổi nhưng chị phải đăng ký cho con đi học... võ. “Không rõ trẻ mới 3 tuổi mà học võ thì học những gì, việc luyện tập ra sao nhưng hầu hết phụ huynh trong lớp đều đăng ký nên phải cho cháu học. Nếu không cho con học thì cháu phải ở lại lớp xem tivi lại càng nguy hiểm hơn nữa” - chị Thảo kể.

 

 

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng
Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã thông báo tổ chức thi tuyển 4 chức danh lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:15

 ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới
ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới

(Dân trí) - Theo thông tin chỉ tiêu dự kiến từ các trường, trường ĐH Luật TPHCM sẽ tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Anh, còn ĐH Nông lâm TPHCM tuyển thêm ngành Khoa học Môi trường trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:13

Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”

(Dân trí)-Hiện nay, tại nhiều địa phương, các nhóm dạy trẻ không phép tăng nhanh, đơn vị quản lý không kiểm soát kịp. Nhiều lớp trẻ tự phát thiếu chuyên môn đã để lại hậu quả khôn lường đối với trẻ, gây bức xúc xã hội. Vậy tại sao có lớp trẻ tự phát? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:18

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:24

Những môn học lạ nhất thế giới
Những môn học lạ nhất thế giới

Tán chuyện, nghiên cứu về bong bóng, học về Harry Potter… là những môn học được đánh giá là kỳ lạ nhất mà sinh viên quốc tế phải học.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:54

Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên
Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:18

Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế
Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế

(Dân trí) -Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội tham dự Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ từ ngày 30/11 đến ngày 15/12 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:03

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"

(Dân trí) - Bên cạnh những diễn biến tích cực, qua ba năm đầu triển khai, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020 cũng còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập là thực trạng lúng túng vừa bồi dưỡng người dạy, vừa triển khai thí điểm dạy theo chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:02

Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm

Ngày 8/12/2013 vừa qua, tại hội trường Thiên Đường Bảo Sơn, sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm mang tên “Find Your Voice 2013 – Chìa Khoá Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả” đã bùng nổ cùng sự tham gia hết mình của gần 3000 học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:01

Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do
Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do

(Dân trí) - Đề nghị các trường phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh TCCN và đề xuất, kiến nghị với Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh TCCN.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:13

Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”
Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”

(Dân trí) - Kết quả thanh tra phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật về việc quản lý, tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm, thu, chi và sử dụng tài liệu tham khảo trong trường phổ thông.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát

(Dân trí) -Hàng trăm học sinh xã Thiệu Long (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) hàng ngày đang phải đi qua cây cầu phao đến trường. Cầu cũ nát, mỗi khi có người đi qua lại rung lên bần bật. Ước mơ bao đời nay của người dân nơi đây chỉ là có được một cây cầu kiên cố...

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:02

Học lịch sử tại bảo tàng
Học lịch sử tại bảo tàng

Với quan niệm môn Lịch sử chỉ trở nên hấp dẫn khi học sinh nhận biết được quá khứ đang tồn tại trong hiện tại và còn hiện diện ở tương lai, nhiều trường học, từ BGH cho đến GV bộ môn Sử đã có nhiều động thái để nâng cao chất lượng dạy - học môn Sử như: Tăng cường những giờ học tại các bảo tàng, di tích lịch sử để kết nối học sinh với hiện vật, liên hệ với lịch sử địa phương…

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:01

Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam
Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam

Khuyến khích và hỗ trợ hết mình cho thế hệ mai sau luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn thể cộng đồng. Đó cũng là lý do mà công ty Kimberty Clark Việt Nam đã phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Quỹ học bổng “Kotex - Vì nữ sinh tài năng Việt Nam”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:00

Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ
Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 10/12, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường mầm non công lập/ngoài công lập báo cáo tình hình trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:05

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách

“Mỗi tác giả, mỗi quyển sách chỉ phóng chiếu một góc cạnh cuộc sống. Tựa thầy bói mù xem voi chỉ biết rõ một bộ phận của voi. Phải nhờ đến hàng chục, thậm chí hàng trăm “ông thầy bói” mới biết đích xác hình dạng con voi - cuộc sống như thế nào”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:00

Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế
Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có Quyết định hủy học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra văn bản quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:09

“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái
“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái

“Điều khủng khiếp nhất là hình ảnh tôi xông vào cướp bia đã bị con tôi nhìn thấy”, một bà mẹ tham gia “hôi bia” ân hận chia sẻ. Hình ảnh bà mẹ, ông bố và rất nhiều người khác tham gia "hôi của" là một bài học trong vấn đề giáo dục con cái.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:01

Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân
Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cố NGND, GS Nguyễn Lân trong sự nghiệp giáo dục, văn học nghệ thuật, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ dành một con phố tại nội thành mang tên Nguyễn Lân.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:13

#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound
#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound

Suốt thời học phổ thông, hầu hết chúng ta đều được giáo viên dạy về Vowels sound (Nguyên âm) và Consonants sound (Phụ âm), nhưng không giải thích kỹ càng, chỉ là nghe và nhìn giáo viên nói rồi mình nói lại theo cách của giáo viên.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:10

Học sinh chọn nghề theo cảm tính
Học sinh chọn nghề theo cảm tính

(Dân trí) - Do hướng nghiệp chưa tốt nên đa số học sinh chọn nghề theo cảm tính, phong trào dẫn đến khoảng 60% học sinh chọn sai ngành.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:05

Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT
Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các học sinh lớp 12 có năng lực học tập và mong muốn được tham gia vào một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH KTQD (IBD@NEU) tổ chức kỳ tuyển sinh sớm khóa 10, mùa xuân 2014.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:00

Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi
Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi

Ngày 10/12, thực hiện Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với 6 trường sư phạm để thống nhất đưa cán bộ, giảng viên sang Hàn Quốc học hỏi.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:38