Trăn trở con gái lớp 3 viết “khu phố dậy từ 5h sáng nhặt rác vì môi trường”

Dân trí Chia sẻ câu chuyện về bài văn môi trường của con gái học lớp 3, Tiến sĩ Giáp Văn Dương đã nêu lên thực trạng dạy và học theo văn mẫu, dập khuôn, mất đi sự chủ động, sáng tạo trong học tập của học sinh hiện nay.
>>Học Văn bằng... diễn kịch
>>Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt

Gia đình và nhà trường ở đâu trong quá trình học của học sinh?

Phương pháp nào giúp các em, các thầy cô và các bậc phụ huynh áp dụng để học sinh có thể phát triển bản thân và thành công trong học tập? Các vị diễn giả đã có những chia sẻ, trao đổi về vấn đề này trong buổi tọa đàm “Học thế nào bây giờ” tại Hà Nội ngày 8/5.

Tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Giáp Văn Dương, Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung, Tiến sĩ Nguyễn Việt Huy và thầy giáo Nguyễn Quốc Vương cùng trao đổi với phụ huynh về định hướng học tập đúng đắn và phù hợp cho học sinh.

Bốn diễn giả khẳng định vai trò chủ chốt của nhà trường trong định hướng phương pháp học tập cho học sinh.
Bốn diễn giả khẳng định vai trò chủ chốt của nhà trường trong định hướng phương pháp học tập cho học sinh.

TS Giáp Văn Dương đã chia sẻ câu chuyện về chính cô con gái học lớp 3 với bài văn về môi trường nhưng bắt buộc phải viết theo mẫu: “Dậy từ 5 giờ sáng, mọi người tập trung và đi nhặt rác cùng bác tổ trưởng dân phố. Mặc dù nhà con ở khu đô thị, không có bác tổ trưởng dân phố và con cũng không dậy từ 5 giờ để nhặt rác. Nhưng đó là mẫu và các con vẫn nghe theo, thậm chí là học thuộc”. Theo ông Dương, sự khuôn mẫu, gượng ép đó khiến các em học sinh mất đi sự chủ động, sáng tạo trong phát triển bản thân.

Tiến sĩ Giáp Văn Dương trăn trở câu chuyện con trai viết bài văn môi trường theo sách mẫu.
Tiến sĩ Giáp Văn Dương trăn trở câu chuyện con trai viết bài văn môi trường theo sách mẫu.

Từng học tập và nghiên cứu tại nước ngoài, các diễn giả đưa ra góc nhìn so sánh về những quan điểm/ phương pháp học của Việt Nam với các nước bạn.

“Học để làm gì?”,nhiều học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo vẫn chưa trả lời được xác đáng câu hỏi này. Theo các chuyên gia, khi chưa tìm được mục đích cuối cùng của việc học cùng với việc chưa có phương pháp học đúng đắn khiến học sinh chưa thể phát huy hết khả năng trong việc học và có được sự thành công.

TS Nguyễn Khánh Trung khẳng định: “Giáo viên hay phụ huynh phải thay đổi mình trước, để cho mình khoảng không tự do sáng tạo rồi mới thay đổi người khác”.

Còn TS Giáp Văn Dương khẳng định: “Chiến lược học tập đúng đắn nằm ở người lớn, ở nhà trường và gia đình chứ không phải từ các em nhỏ.” Gia đình và nhà trường đóng vai trò chủ chốt trong việc định hướng phương pháp học tập hiệu quả cho trẻ.

TS Nguyễn Khánh Trung chia sẻ câu chuyện về sự khác nhau giữa mong muốn của cha mẹ với các con ở Pháp và ở Việt Nam. Ông đã có sự khảo sát về vấn đề này khi học tập và nghiên cứu tại Pháp. Cụ thể, các bậc cha mẹ Việt Nam thường có định hướng nghiêng về bắt buộc con phải học cái gì, học như thế nào và đạt kết quả ra sao… Tuy nhiên, ở Pháp họ lại để con tự học, tự phát triển khả năng và sở thích của bản thân. “Họ mong con hạnh phúc hơn là giàu có” - TS Nguyễn Khánh Trung nói.

Đề cập đến phương pháp học, các vị diễn giả đồng tình cho rằng đọc sách và tự học là chìa khóa để các em học sinh phát triển bản thân và có được thành công trong học tập. Thầy Nguyễn Quốc Vương chia sẻ khoảng thời gian học ở Nhật, việc tự học là quan trọng nhất. Anh chỉ liệt kê những cuốn sách sinh viên cần đọc, sau đó trao đổi lại để rút ra những điều cần nhớ.

Tuy nhiên, theo nhận định của 4 diễn giả, sách giáo khoa hiện nay khiến trẻ không thể tự học. Và đó là trở ngại lớn trong quá trình học tập. Bởi vậy, một định hướng giáo dục đúng đắn, một phương pháp học hiệu quả phải đi từ phía gia đình và nhà trường.

Học lịch sử thế nào để hiệu quả?

Buổi tọa đàm diễn ra với sự trao đổi nhiệt tình từ phía những người tham gia và câu hỏi về phương pháp học lịch sử được đưa ra nhiều nhất. Đa số học sinh chưa tìm được phương pháp học Lịch sử hiệu quả cho bản thân khiến kết quả học tập chưa tốt. Một môn học mang ý nghĩa lớn nhưng chưa có lối đi phù hợp là nỗi băn khoăn lớn của phụ huynh, học sinh cũng như các thầy cô giáo.

Phụ huynh nhiệt tình trao đổi, đặt câu hỏi.
Phụ huynh nhiệt tình trao đổi, đặt câu hỏi.

Trước những câu hỏi, những vấn đề băn khoăn của phụ huynh, thầy Nguyễn Quốc Vương - giáo viên môn Lịch sử trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta chỉ làm tốt những điều chúng ta thật sự thích và có ích cho mình. Vì vậy hãy khiến cho những đưa trẻ biết rằng học lịch sử có gì hay và có lợi ích lớn với chúng thế nào”. Đồng thời, anh khuyên các em học sinh học mọi lúc mọi nơi, vận dụng kiến thức vào thực tế để việc học không còn là áp lực, mà là sự yêu thích.

Thầy Vương cũng ví dụ về bài giảng về Lịch sử của anh. Anh không dạy lý thuyết đơn thuần mà chuẩn bị những bức ảnh từ nhỏ đến lớn của thầy và giới thiệu bản thân, từ đó học sinh tự rút ra kiến thức và thảo luận. Cách học và phương pháp học khác nhau sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau. Nếu dạy và học sử trở nên hấp dẫn thì học sinh sẽ đạt kết quả tốt.

Kết thúc buổi tọa đàm, các vị diễn giả khẳng định gia đình và nhà trường là người định hướng chiến lược học tập cho học sinh. Và tự học là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển bản thân và thành công trong học tập.

Phạm Ngoan

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Ninh Bình
Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Ninh Bình

(Dân trí) - Chiều 10/5, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia do Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm Trưởng đoàn đã trực tiếp làm việc với UBND, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình cùng các bộ ban ngành địa phương về công tác chuẩn bị và phương hướng chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thứ tư, 10/05/2017 - 04:43

Từ vụ trả lại 1 tỷ đồng cho người đánh rơi, nghĩ đến Phật dạy “không trộm cắp”
Từ vụ trả lại 1 tỷ đồng cho người đánh rơi, nghĩ đến Phật dạy “không trộm cắp”

(Dân trí) - Với nghĩa cử cao đẹp trả lại số tiền 1 tỷ đồng cho người đánh rơi, chị Trần Thị Anh (nhân viên Điện lực Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Hành động của chị Anh chính là thực hiện một trong mười điều thiện mà Đức Phật dạy chúng sinh.

Thứ tư, 10/05/2017 - 03:34

Xét tuyển đại học theo nhóm trường: Thí sinh sẽ không bị trượt oan!
Xét tuyển đại học theo nhóm trường: Thí sinh sẽ không bị trượt oan!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc thành lập nhóm xét tuyển, các trường đều có lợi, ngay các thí sinh cũng có lợi. Bởi vì khi các trường xác định được chuẩn xét điểm vào các ngành thì các thí sinh sẽ không bị trượt oan.

Thứ tư, 10/05/2017 - 03:18

Vụ lộ đề thi ở Đồng Tháp: Giám đốc Sở gửi lời xin lỗi giáo viên, học sinh, phụ huynh
Vụ lộ đề thi ở Đồng Tháp: Giám đốc Sở gửi lời xin lỗi giáo viên, học sinh, phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan vụ việc lộ đề thi môn Toán và Lịch sử khối 11 trong kỳ thi học kỳ 2 vào sáng 9/5, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp chính thức gửi văn bản xin lỗi đến thầy cô THPT, quý phụ huynh và các học sinh bậc THTP đang theo học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:52

Chủ tịch Hội KHVN Nguyễn Thị Doan  thăm và việc tại 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai
Chủ tịch Hội KHVN Nguyễn Thị Doan thăm và việc tại 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai

(Dân trí) - Từ ngày 8/5/2017 đến 11/5/2017, đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đi thăm, làm việc và tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, xuất sắc tại 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:00

Giáo sinh ra trường thà đi... bán hàng siêu thị
Giáo sinh ra trường thà đi... bán hàng siêu thị

(Dân trí) - Tại quận 11, TPHCM, mức thu nhập thấp nhất của giáo viên chưa đến 2,3 triệu đồng, thu nhập không bằng lương công nhân. Ở bậc mầm non, thời gian làm việc căng thẳng, nhiều giáo sinh mới ra trường thà đi... bán hàng ở siêu thị.

Thứ tư, 10/05/2017 - 10:30

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Phát âm “Fast and Furious” tưởng dễ mà khó!
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Phát âm “Fast and Furious” tưởng dễ mà khó!

(Dân trí) - Trong bài học mới về cách nói và được sửa tiếng Anh hoàn toàn tự động trên Dân trí, mời các bạn cùng Sandy – Hoàng Xuân luyện cách phát âm liên quan 3 bộ phim “bom tấn” tháng 4/2017 là Fast and Furious, Baby Boss, Beauty and the Beast.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:35

Huy chương Vàng Vật lý châu Á: "Đau để nhớ lâu"
Huy chương Vàng Vật lý châu Á: "Đau để nhớ lâu"

Sau một năm không “vàng” tại Olympic Vật lý châu Á, học sinh Việt Nam lại tiếp nối được thành tích này. Người đem lại tấm HCV duy nhất cho đội tuyển là Đinh Anh Dũng- học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:55

Vai trò chủ chốt của đào tạo nghề trong tương lai
Vai trò chủ chốt của đào tạo nghề trong tương lai

(Dân trí) - Các trường dạy nghề cần liên kết chặt chẽ, trực tiếp và có hệ thống với các ngành/ doanh nghiệp mà họ hướng tới. Sự hợp tác có thể được thúc đẩy thông qua các Hội đồng nghề địa phương nơi các doanh nghiệp và các trường có thể gặp gỡ thường xuyên trên cơ sở chương trình nghị sự đã được thiết lập.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:33

Có tình trạng đối xử “o ép” với học sinh không học thêm
Có tình trạng đối xử “o ép” với học sinh không học thêm

(Dân trí) - Khi đoàn giám sát Ban văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM chất vấn về dạy thêm - học thêm, ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng phòng GD-ĐT quận 10 thẳng thắn nêu quan điểm, hầu như quận huyện nào cũng có tình trạng o ép, đối xử không công bằng với học sinh học thêm, quận 10 cũng vừa làm việc với một trường về vấn đề này.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:28

Choáng với bài văn phân tích Truyện Kiều của "fan" Sơn Tùng M-TP
Choáng với bài văn phân tích Truyện Kiều của "fan" Sơn Tùng M-TP

(Dân trí) - Giáo viên đánh hai dấu chấm hỏi khi đọc bài văn của học sinh dùng lời bài hát "Lạc trôi" của Sơn Tùng để miêu tả cảnh Thuý Kiều và Kim Trọng chia tay. Song các học sinh khác lại thấy rằng ý tưởng viết văn này khá sáng tạo và thú vị.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:12

Chuyện về “ông hoàng số học” Lại Đức Thịnh
Chuyện về “ông hoàng số học” Lại Đức Thịnh

(Dân trí) - Trong phòng thi, chỉ ít phút sau khi chép đề, tất cả các thí sinh đang chăm chú, lặng lẽ làm bài, bỗng Lại Đức Thịnh giơ tay xin phát biểu. Giám thị và thí sinh đều ngỡ ngàng. Thịnh bảo: “Câu số 5 của đề thi là sai!”….

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ lộ đề thi: Sở Giáo dục Đồng Tháp chính thức phát thông cáo báo chí
Vụ lộ đề thi: Sở Giáo dục Đồng Tháp chính thức phát thông cáo báo chí

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lộ đề thi môn Toán và Lịch sử trong kỳ thi học kỳ 2, khối 11, chiều 9/5, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp chính thức phát thông cáo báo chí trên cổng thông tin của Sở.

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:30

Khen thưởng hai sinh viên cứu người đuối nước
Khen thưởng hai sinh viên cứu người đuối nước

(Dân trí) - Trong lúc nhảy xuống hồ cứu 4 học sinh đuối nước, hai sinh viên bị 4 kẻ nghiện trộm sạch tài sản để trên bờ. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định khen thưởng hai sinh viên về thành tích dũng cảm cứu người đuối nước tại thị xã Gia Nghĩa.

Thứ ba, 09/05/2017 - 05:04

TPHCM: Bàn giao 50 trường cao đẳng, trung cấp về Sở Lao động
TPHCM: Bàn giao 50 trường cao đẳng, trung cấp về Sở Lao động

(Dân trí) - Sáng nay (9/5), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) về cho Sở Lao động, thương binh & xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM.

Thứ ba, 09/05/2017 - 04:30

Chương trình GDPT tổng thể: Cần tổng kết giáo dục một cách toàn diện
Chương trình GDPT tổng thể: Cần tổng kết giáo dục một cách toàn diện

(Dân trí) - Cần tổng kết giáo dục một cách toàn diện trên cơ sở những quan điểm chỉ đạo Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo đã ghi trong Nghị quyết 29-NQ/HNTW. Vấn đề giáo dục hiện nay không vội được, càng vội càng rối, bởi kinh nghiệm ngàn đời là "Dục tốc bất đạt".

Thứ ba, 09/05/2017 - 04:02

Cử tri Đà Nẵng: Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ trước khi cải cách, đổi mới giáo dục
Cử tri Đà Nẵng: Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ trước khi cải cách, đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sáng 9/5, cử tri ở Đà Nẵng nêu ý kiến bức xúc và đề nghị Bộ Giáo dục & đào tạo cần nghiên cứu kỹ trước khi cải cách, đổi mới giáo dục. Cử tri nói: “Năm nào cũng thấy cải cách, đổi mới, nhất là tuyển sinh đại học. Bộ GD-ĐT đừng có năm nào cũng hù các cháu!”.

Thứ ba, 09/05/2017 - 03:15

Tát học sinh nói mình “vô duyên”, thầy giáo bị buộc thôi việc
Tát học sinh nói mình “vô duyên”, thầy giáo bị buộc thôi việc

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào ngày 8/5, một thầy giáo Trường THCS Khương Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) nghe thấy học sinh buông lời đùa cợt mình, trong lúc tức giận đã đi tới véo tai và tát 2 học sinh trong giờ học.

Thứ ba, 09/05/2017 - 02:46

Lộ đề thi học kỳ 2 khối 11, Sở Giáo dục Đồng Tháp cho dừng thi
Lộ đề thi học kỳ 2 khối 11, Sở Giáo dục Đồng Tháp cho dừng thi

(Dân trí) - Sáng nay 9/5, trước thời gian phát đề thi môn Toán và Sử của khối 11 trong đợt thi học kỳ 2, đề thi này đã bị lộ. Từ tin báo của một số hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho dừng thi.

Thứ ba, 09/05/2017 - 01:11

Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ tận dụng triệt để cơ sở vật chất, thiết bị sẵn có
Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ tận dụng triệt để cơ sở vật chất, thiết bị sẵn có

(Dân trí) - Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đang được lấy ý kiến toàn xã hội để hoàn thiện, dư luận cũng bày tỏ sự băn khoăn về các điều kiện thực hiện chương trình, trong đó có điều kiện về cơ sở vật chất. Ông Phạm Hùng Anh, Phó Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải thích rõ vấn đề này.

Thứ ba, 09/05/2017 - 01:00

Phụ huynh cuồng nuôi dạy con theo kiểu... ngoại
Phụ huynh cuồng nuôi dạy con theo kiểu... ngoại

(Dân trí) - Sùng bái các phương pháp dạy con của các nước như Mỹ, Nhật, Đức... đôi khi phụ huynh không chỉ bỏ quên đứa con mà còn bỏ rơi chính bản thân mình. Nhiều đứa trẻ bị “nhồi nhét” đủ thứ mà bố mẹ cho đó là những gì tinh hoa, tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 09/05/2017 - 11:56

Chương trình GDPT tổng thể: Đề nghị công bố chi tiết từng môn học
Chương trình GDPT tổng thể: Đề nghị công bố chi tiết từng môn học

(Dân trí) - Chương trình đã đưa được khung tổng thể, còn chi tiết nội dung từng môn học bố trí ra sao, cụ thể hóa ra từng bài giảng, mục tiêu chuẩn kiến thức như thế nào mới là điều mà đội ngũ giáo viên mong đợi.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:07

Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể
Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể

(Dân trí) - Bị bố xé nát hết giấy khen vì muốn bỏ học, là tay sai vặt trong đội bóng, ghét thể thao nhưng cố bám trụ 2 năm để xóa bỏ sự kì thị… là những câu chuyện không “hào nhoáng” về người trẻ Việt ở ngôi trường danh tiếng nhất thế giới.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:47

Ngôi trường hơn 42 tỷ đồng chỉ có 48 học sinh
Ngôi trường hơn 42 tỷ đồng chỉ có 48 học sinh

(Dân trí) - Ngôi trường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng. Học sinh toàn trường chỉ vẻn vẹn 48 em, năm nào số lượng học sinh nhiều nhất cũng chỉ 130 em. Đó là thực tế đáng buồn đến khó tin tại một ngôi trường vừa mới được đầu tư 42,5 tỷ đồng tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh)

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:45