Ý kiến bạn đọc:

Trách phạt học sinh không đúng cách sẽ dẫn đến triệt tiêu giá trị giáo dục

Dân trí Việc trách phạt học sinh thời nay nếu không đúng cách sẽ dễ dẫn đến làm triệt tiêu các giá trị của giáo dục mà không khơi dậy được những tiềm năng con người.
>>Giáo viên phạt học sinh, rất cần sự cảm thông từ phụ huynh
>>Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật
>>Phạt học sinh phải mang tính giáo dục

Gia đình liên tục gặp nhà trường sẽ gây ức chế?

Khi cần xử phạt học sinh sẽ cần phải có sự nhìn nhận lại một cách khách quan và đúng đắn trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật và trách phạt học sinh thời nay ở các trường phổ thông, mà đặc biệt là bậc THPT ngày nay.

Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật và trách phạt học sinh như thế nào nhằm đảm bảo có được sự văn minh, nhân ái, tình yêu thương mà các yêu cầu đặt ra của giáo dục vẫn đạt được hiệu qủa thì luôn được xem là cần thiết.

Việc xử lý kỷ luật và trách phạt học sinh được đặt ra với hai mục đích. Một là để răn đe, xử lý học sinh vi phạm, để từ đó các em sẽ phải điều chỉnh lại hành vi của mình cùng với những thái độ và biểu hiện cho phù hợp. Hai là để ngăn ngừa những học sinh khác sẽ không còn vi phạm.

Trên thực tế, để quá trình giáo dục được mang lại hiệu qủa luôn đòi hỏi các nhà giáo phải có sự nghiêm túc và nghiêm khắc là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật và trách phạt học sinh như thế nào để cho phù hợp mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu đặt ra của giáo dục và không làm tổn hại, nhụt chí và thui chột học trò là điều cần thiết phải xem xét và cân nhắc.

Bởi lẽ, trong cách xử lý, việc yêu cầu học sinh viết bản kiểm điểm chỉ đặt ra nếu khi học sinh đã có hành vi mắc lỗi nặng hay có sự vi phạm nghiêm trọng nội quy của nhà trường, hoặc đã có những hành vi vi phạm liên quan đến đạo đức, nhân cách con người.

Vì thế, nếu nhà trường không yêu cầu học sinh viết bản kiểm điểm thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu qủa giáo dục nói chung tại trường học, từ đó sẽ không tốt cho quá trình hoàn thiện con người của chính các em.

Đối với việc nhà trường cần phải gặp phụ huynh để trao đổi sẽ chỉ đặt ra nếu khi học sinh đã mắc những lỗi rất nặng, vì nếu không có sự phối hợp với gia đình trong việc giáo dục cho học sinh thì sẽ không mang lại được hiệu qủa, khi đó kết qủa học tập của học sinh không đạt được và gây ảnh hưởng đến qúa trình học tập của các học sinh khác, gây bất lợi cho môi trường học tập và gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển đúng đắn của các học sinh.

Nếu chỉ vì những lỗi rất nhỏ mà nhà trường đã bắt các em phải chịu những hình phạt nhất định sẽ là hà khắc nên sẽ tạo ra tâm lý ức chế và làm nhụt chí học sinh.

Từ đó, các em sẽ dễ bị rơi vào trạng thái bi lụy vì bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, việc các gia đình đã phải liên tục gặp nhà trường chỉ với những lý do khi mà các học sinh đã mắc những lỗi nhỏ sẽ gây ra tâm lý căng thẳng, bức xúc, ức chế cho các cha mẹ học sinh và các em.

Cần có lòng bao dung, cảm hóa của người thầy

Theo sự phát triển của xã hội ngày nay, việc áp dụng các hình thức kỷ luật và trách phạt học sinh thời nay luôn cần đi kèm với đó là sự chấn chỉnh, nâng đỡ để uốn nắt cho học sinh, để từ đó học sinh tu dưỡng mình theo như một câu nói xưa là “lạt mềm mà buộc chặt”, mà đi cùng với đó là lòng bao dung, tình thương yêu, trách nhiệm và sự cảm hóa của người thầy.

Khi người học đã được đặt vào vị trí trung tâm của quá trình giáo dục thì cần thiết phải có sự nhìn nhận và xem xét toàn diện về mặt hành vi của học sinh nếu đã có vi phạm theo cách cá biệt hóa và theo hướng cá nhân hóa trách nhiệm học sinh.

Nghĩa là, khi cần thiết phải xử lý kỷ luật do có sự vi phạm của học sinh thì cần thiết phải tính đến các yếu tố tâm sinh lý được thể hiện qua thái độ hành xử, diễn biến sắc thái khác nhau của tâm tư, được thể hiện từ trạng thái tâm thế của người học, để từ đó còn tạo cơ hội cho các em phải tiếp tục rèn luyện và phấn đấu.

Bởi lẽ, đối với những em có một tâm hồn nhạy cảm, còn ngây thơ hay mỏng manh, yếu đuối thì việc trách phạt nặng đối với các em sẽ có thể gây ra nỗi hoảng sợ, thậm chí là khiếp sợ, từ đó sẽ dẫn đến làm cho các em bị mất ý chí hay rơi vào trạng thái tự ti và mặc cảm, từ đó dẫn đến mất lý trí mà hệ qủa là các mục tiêu đặt ra của giáo dục sẽ không đạt được.

Theo quy định tại điều 1 của Luật trẻ em năm 2016 thì trẻ em là người dưới 16 tuổi, nên đối với học sinh ở bậc THPT, với đa phần các em không còn là trẻ em nữa. Vì thế rất cần có được sự tôn trọng mà những việc kỷ luật hay trách phạt được đặt ra cần có sự nhạy cảm, linh hoạt và hợp lý khi có sự vi phạm.

Chúng ta đang trong quá trình đổi mới giáo dục, theo đó, một trong những tiêu chí được đặt ra là để cho các học sinh luôn có được một môi trường học tập tự nhiên, thoải mái, vui tươi và thân thiện, khi đó giữa các giáo viên và các học sinh sẽ luôn cần có sự gần gũi mà không có khoảng cách.

Và các em luôn cần được học trong một trạng thái hưng phấn, tập trung và ổn định, vì sự phát triển toàn diện của các học sinh. Vì thế, điều mà chúng ta cần ở đây là làm sao để các học sinh thấy được giá trị của kiến thức, sự cần thiết của học tập để từ đó các em luôn có sự say mê, hứng thú với học hành, để được hoàn thiện mình, rèn luyện nhân cách, điều chỉnh các hành vi và những cách ứng xử. Khi đó, việc trách phạt các học sinh sẽ chỉ là một vấn đề bất đắc dĩ được đặt ra trong những quá trình giáo dục.

Hiện nay, đời sống của nhân dân đã được nâng cao hơn nên việc quan tâm, chăm sóc và giáo dục con cái tại các gia đình cũng đã được tốt hơn, vì thế, việc trách phạt học sinh thời nay nếu không đúng cách sẽ dễ dẫn đến làm triệt tiêu các giá trị của giáo dục mà không khơi dậy được những tiềm năng con người.

Trần Trí Dũng

MỚI NHẤT
Làm thế nào để có thời gian cho con?
Làm thế nào để có thời gian cho con?

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng bố mẹ cần phải quan tâm đến con, nhưng hễ mở miệng ra thì ai cũng viện lý do “không có thời gian”. Trong một ngày, chúng ta ai cũng có đủ 24 tiếng đồng hồ, điểm khác nhau là sự phân bổ thời gian để dành cho những điều quan trọng nhất.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:28

Kiến nghị lùi 2 năm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới
Kiến nghị lùi 2 năm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội vừa có báo cáo số 893 thẩm tra tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. Theo đó, các thành viên Ủy ban đều đồng ý với việc lùi thời gian và thay đổi phương thức triển khai.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:20

Khi nào học sinh sẽ làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính?
Khi nào học sinh sẽ làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính?

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Bộ GD-ĐT gửi tới các đại biểu Quốc hội nêu thông tin, tới năm 2021, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sẽ làm bài thi trên máy tính.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:05

Mẹ cháu bé 5 tuổi "tố"cô giáo đánh gãy ngón tay con mình ở trường mầm non
Mẹ cháu bé 5 tuổi "tố"cô giáo đánh gãy ngón tay con mình ở trường mầm non

(Dân trí) - Gia đình cháu Nguyễn Duy Long (5 tuổi, trú xã Nghi Đức, TP Vinh, Nghệ An) tố cáo cô giáo đánh cháu gãy ngón tay trên lớp học.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:10

Hải Phòng: Yêu cầu trường trả lại 700 triệu đồng lạm thu cho phụ huynh
Hải Phòng: Yêu cầu trường trả lại 700 triệu đồng lạm thu cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố trường Tiểu học xã Tân Dân thu sai qui định, lạm thu hơn 700 triệu đồng, UBND huyện An Lão (Hải Phòng) vừa có văn bản yêu cầu trường này phải trả lại khoản tiền trên cho phụ huynh.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:20

TPHCM: Hàng trăm học sinh bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm an toàn giao thông
TPHCM: Hàng trăm học sinh bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm an toàn giao thông

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi danh sách hơn 200 học sinh để đề nghị các đơn vị xử lý kỷ luật vì vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ trong tháng 8 và tháng 9/2017.

Thứ tư, 01/11/2017 - 03:47

Mặt tích cực của bản kiểm điểm học sinh cấp 1
Mặt tích cực của bản kiểm điểm học sinh cấp 1

(Dân trí) - Con tôi đang học lớp 5. Suốt mấy năm đi học, con luôn được các cô chủ nhiệm lớp nhớ mặt, nhớ tên. Ngay từ lớp 1, cô giáo mỗi tháng gửi sổ liên lạc về thông báo tình hình học tập của con, tôi đều buồn rầu vì cô phê bình con rất nghịch, hay nói chuyện gây mất trật tự trong giờ học.

Thứ tư, 01/11/2017 - 02:10

Hà Nội: Cấm lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để áp đặt “tiền trường”
Hà Nội: Cấm lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để áp đặt “tiền trường”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 5462/UBND- KGVX về việc tăng cường quản lý thu chi, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.

Thứ tư, 01/11/2017 - 11:24

Quảng Bình: Tái khởi động công trình nhà bán trú “đắp chiếu” 7 năm
Quảng Bình: Tái khởi động công trình nhà bán trú “đắp chiếu” 7 năm

(Dân trí) - Sau một thời gian dài bị “đắp chiếu”, công trình khu nhà bán trú của Trường Tiểu học - THCS Dân Hóa thuộc xã Dân Hóa (huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình) đã thi công trở lại. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2018.

Thứ tư, 01/11/2017 - 11:02

Thú vị ý tưởng “hũ kẹo yêu thương”
Thú vị ý tưởng “hũ kẹo yêu thương”

(Dân trí) - Nếu em nhận ra hôm nay thầy/cô có điều gì đó không vui, mệt mỏi, em sẽ mời thầy cô một viên kẹo mong thầy cô bớt mệt mỏi và vui vẻ hơn.

Thứ tư, 01/11/2017 - 10:20

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh hơn một học sinh cấp ba hay không? Hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của bạn nhé.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:05

Tăng phí gửi xe trường học: Phụ huynh, học sinh bức xúc
Tăng phí gửi xe trường học: Phụ huynh, học sinh bức xúc

(Dân trí) - Từ những năm trước, mức phí thu tiền gửi xe máy đối với học sinh là khoảng 90.000 đồng/năm. Tuy nhiên năm 2017, các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tăng lên gần gấp 5 lần với số tiền là 450.000 đồng/năm. Trong khi đó, chất lượng các bãi giữ xe lại không đảm bảo, không có mái che, học sinh phải dựng xe dưới tán cây, bên vách tường...

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”
Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

(Dân trí) - Đạt tổng điểm 31,3 khối B với 9,8 điểm Toán, 10 điểm Hóa, 10 điểm Sinh và 1,5 điểm cộng khu vực, cô gái Sơn La Nguyễn Thu Hoài (sinh năm 1999) xuất sắc trở thành tân thủ khoa Học viện Quân y năm 2017, em theo đuổi ngành Bác sĩ đa khoa.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:11

Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên
Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Thứ tư, 01/11/2017 - 02:04

Giáo viên hợp đồng hơn nửa năm vẫn chưa nhận một đồng lương
Giáo viên hợp đồng hơn nửa năm vẫn chưa nhận một đồng lương

(Dân trí) - Hàng chục giáo viên làm việc theo diện hợp đồng tại ngành giáo dục thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) chưa được trả lương từ nhiều tháng nay. Không lương, không phụ cấp nên nhiều giáo viên phải vay tiền bạn bè, người thân để trang trải chi phí sinh hoạt.

Thứ tư, 01/11/2017 - 01:02

Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật
Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 31/10, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, Tổ công tác của Phòng đã phối hợp kiểm tra và có kết luận xác minh nội dung bữa ăn bán trú tại Trường tiểu học Nam Trung Yên.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:44

Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế
Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng của trường ĐH Văn Hiến, PGS. TS. Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường này cho biết trường sẽ tuyển 25 giảng viên, chuyên gia quốc tế có đủ trình độ để tham gia giảng dạy trực tiếp tại một số khoa và bộ môn trong năm học 2017-2018.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:41

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực chất mức lương căn cứ theo mức đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo Trương Thị Lan chỉ 1.270.000 đồng/tháng. Cô Lan đã được nhà nước cấp bù 37.000 đồng để bằng mức lương cơ sở hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:10

TP Hà Nội khen thưởng nam sinh chạy xe ôm trả lại 320 triệu đồng khách quên
TP Hà Nội khen thưởng nam sinh chạy xe ôm trả lại 320 triệu đồng khách quên

(Dân trí) - Chiều 30/10, Ban thi đua khen thưởng UBNDTP Hà Nội đã tuyên dương em Vũ Huy Cảng (SN 1995, quê Nam Định). Cảng là nam sinh viên đã trả lại 320 triệu đồng cho khách bỏ quên trong cốp xe khi em chạy xe ôm làm thêm.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:01

Hà Nội: Tạo cho học sinh thói quen sử dụng an toàn tiết kiệm điện
Hà Nội: Tạo cho học sinh thói quen sử dụng an toàn tiết kiệm điện

Việc đẩy mạnh tuyên truyền tới học sinh về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả là hoạt động thiết thực trong việc giáo dục các em ý thức hơn khi sử dụng điện…

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:00

Không phải cứ “lớp sang” thì giáo dục tốt hơn
Không phải cứ “lớp sang” thì giáo dục tốt hơn

(Dân trí) - Các khoản quỹ phụ huynh hay các công trình xây dựng trong trường học đều được lý giải để chất lượng giáo dục tốt hơn. Thế nhưng chạy theo vật chất hòng nâng cao chất lượng có thể vô tình xem nhẹ các yếu tố khác.

Thứ ba, 31/10/2017 - 10:37

Học sinh Hà Nội về tận quê nhà thơ Nguyễn Khuyến để học văn
Học sinh Hà Nội về tận quê nhà thơ Nguyễn Khuyến để học văn

(Dân trí) - Tạm rời xa không gian trường lớp quy phạm, thầy trò trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội lên đường về làng Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, học thơ văn Nguyễn Khuyến.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:25

Câu chuyện của cô bạn thích Hóa ghét Anh đạt 9.0 Listening IELTS
Câu chuyện của cô bạn thích Hóa ghét Anh đạt 9.0 Listening IELTS

Người ta bảo nếu có tình yêu, công việc bạn làm sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, tuy nhiên sẽ luôn có những tường hơp nằm ngoài mẫu số chung, đó chính là cô bạn Đoàn Bích Ngọc đạt 9.0 Listeing IELTS.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:19

Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì?
Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì?

(Dân trí) - “Giữa thủ đô Hà Nội không thể có bữa cơm như các bạn nhìn thấy trên báo chí” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) nhấn mạnh trong buổi làm việc với báo chí liên quan đến thông tin “tố” bữa ăn bán trú tại trường quá nghèo nàn.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:04