TPHCM: Giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đủ sách ngay

Dân trí Người dân lại phản ánh việc phải lùng sục đi mua sách giáo khoa cho con mà không có, trong khi giáo viên yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, các trường và giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đầy đủ sách ngay.
>>Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán
>>TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1

Khó khăn vì chưa mua được sách giáo khoa (SGK) được một số cử tri đặt ra trong chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề "Năm học 2018-2019: GD-ĐT thành phố tiếp tục đổi mới - hội nhập" được phát sóng trực tiếp từ Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM diễn ra vào sáng ngày 25/8.

Chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố TPHCM về chủ đề năm học mới
Chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố TPHCM về chủ đề năm học mới

Gọi điện đến chương trình, chị Ngô Thanh Loan, ở Củ Chi, có con học lớp 1 gọi điện đến chương trình cho biết, là người trực tiếp đi tìm mua SGK, chị thấy rõ việc thiếu SGK đầu cấp trên thị trường đang ảnh hưởng rất nhiều đến người dân. Chị và rất nhiều phụ huynh đi khắp nơi nhưng tìm ra không ra SGK, mua không được, nghiêm trọng nhất là sách lớp 1. Nhiều phụ huynh chạy đôn chạy đáo khắp nơi, thậm chí đi các tỉnh lân cận gom sách vẫn không đủ số đầu sách theo yêu cầu, rất hoang mang và mệt mỏi.

"Tôi gọi cho nhiều cấp quản lý, gọi cho thanh tra Sở, mọi người đều nói đủ sách nhưng thanh tra hãy xuống thực tế địa phương nắm tình hình thực tế về thiếu SGK như thế nào, người dân khó khăn như thế nào khi tìm mua SGK", chị Loan nói.

Người dân tiếp tục phản ánh chưa mua được sách giáo khoa
Người dân tiếp tục phản ánh chưa mua được sách giáo khoa

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, Sở đã đi kiểm tra một số địa bàn, trong đó có Củ Chi khảo sát thì hiện đúng có tình trạng một số học sinh (HS) chưa có sách. Sở cũng chỉ đạo Phòng GD-ĐT các quận huyện nắm bắt nhu cầu HS để phối hợp các chi nhánh của Nhà xuất bản Giáo dục, phòng chuyên môn đem sách đến tận nơi cho HS ngoại thành.

Một giải pháp nữa là các trường đang có HS lớp 1 thiếu sách ở TPHCM cũng vận động HS lớp 2 có sách lớp 1 cũ không có nhu cầu sử dụng thì đem tặng lại cho thư viện để thư viện tặng lại cho HS đang thiếu sách.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, phụ huynh cũng đừng lo lắng, Sở cũng thông tin đến các Phòng GD-ĐT, đến các trường không yêu cầu HS phải có đầy đủ cả bộ SGK tất cả các môn học trong thời điểm những ngày đầu đi học, thiếu một vài ngày đầu chưa kịp cũng không vấn đề gì. Sở GD-ĐT TPHCM và NXB Giáo dục sẽ không để một HS nào đến dịp khai giảng có nhu cầu mà lại không có sách.

Nghe trao đổi từ đại diện Sở, chị Ngô Thanh Loan khẳng định, ngay chiều hôm qua, ngày 24/8, chị liên lạc với Công ty sách và thiết bị trường học ở Nguyễn Tri Phương, thuộc hệ thống của NXB Giáo dục nhưng nhân viên báo không có đủ sách, mua lẻ một vài cuốn thì có chứ còn đủ bộ không có. Việc người dân nháo nhào đi tìm sách là có, như trường con chị, giáo viên yêu cầu thứ 6 hôm qua là phải đầy đủ sách để sang tuần chính thức vào chương trình nên phụ huynh rất lo lắng, áp lực.

Chị Loan cũng nhắc lại đề nghị, Sở nên khảo sát thêm để nắm rõ tình hình thực sự.


Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, giáo viên không được bắt học sinh phải có đầy đủ sách ngay.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, giáo viên không được bắt học sinh phải có đầy đủ sách ngay.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra thêm. Còn ghi nhận từ phía các trường thì thấy không còn tình trạng nháo nhào vì thiếu sách. Trước mắt, còn có giải pháp là có sách ở thư viện có thể sử dụng dùng chung trong giai đoạn này. Ông Hiếu cũng nhắc nhở các trường, giáo viên không được yêu cầu HS phải có đầy đủ sách ngay. Việc có đầy đủ sách có thể xử lý từ từ, không được gây áp lực cho phụ huynh, HS.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TPHCM cho hay, năm nay số lượng HS ở TPHCM tăng rất cao, đặc biệt là HS đầu cấp, việc thống kê, nắm bắt cũng khá khó khăn. Có thể tại các nhà sách lớn thì có đầy đủ nhưng đối với các địa bàn xa, các bên liên quan cần có kế hoạch phối hợp tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân để người dân không phải đi xa tìm mua sách.

Vấn đề cũng được quan tâm tại chương trình đối thoại là tình hình áp lực sĩ số cao tại TPHCM do dân số tăng nhanh, năm học này TPHCM tăng hơn 67.000 HS. Điều này đặt ra thách thức với thành phố phải "liệu cơm gắp mắm" vừa đảm bảo chỗ học cho HS, vừa từ từ thực hiện mô hình trường học tiên tiến đang được triển khai và mở rộng, hay các chương trình đổi mới, mô hình học tập tích cực.

Chưa kể, việc áp lực sĩ số đông, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, chắc chắc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục, ảnh hưởng đến các tổ chức hoạt động, sinh hoạt giáo dục nhằm hình thành các phẩm chất, năng lực của học trò.

TPHCM đang xây dựng đề án trường học thông minh

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, dự án xây dựng trường học thông minh hiện đang xây dựng đề án. Nội dung chương trình đã được thiết kế và vận hành thử nghiệm. HS sau khi học tập trên lớp có thể tham khảo các giáo án của những thầy cô khác trên trang web trực tuyến của Sở để mở rộng và khắc sâu kiến thức.

Những nội dung cơ bản sẽ hoàn toàn miễn phí, nhưng với một số nội dung chuyên sâu của các giáo viên giỏi, sẽ thu phí tài khoản ở mức thấp. Triển khai áp dụng mô hình này, người giáo viên cần trang bị thêm khả năng định hướng, hướng dẫn cho HS phương pháp tự học, tự nghiên cứu.

Ông Hiếu thông tin, tùy theo mục tiêu của người học, ví dụ các em mong muốn rèn thi kỳ thi THPT quốc gia, thì sẽ có nhiều dạng bài thi xây dựng theo hình thức tổ hợp, nội dung thi như Bộ GD-ĐTđưa ra. Có nhiều đề cho HS làm thử.

Phầm mềm nhận xét đánh giá các em có ưu điểm, hạn chế nào để khắc phục. Cũng như các em có thể quay sang học nhóm, một nhóm bạn vào một tài khoản để cùng thảo luận làm bài trên đó.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An
Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận thành tựu của những học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ tại Nghệ An có thành tích xuất sắc, Qũy học bổng Vallet đã trao 144 suất học bổng với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng để động viên các em nỗ lực, vươn lên trong quá trình học tập, gặt hái thêm thành tích trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:08

Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?
Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục nhân rộng mô hình trường tiên tiến ở các bậc học. Trừ tất cả các khoản thu như trường bình thường, học sinh ở trường tiên tiến đóng thêm tối đa 1,5 triệu đồng/tháng. Nhiều phụ huynh đặt ra vấn đề, trường tiên tiến có sự khác biệt như thế nào để thu thêm khoản tiền này?

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:58

Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?
Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

(Dân trí) - Mô hình hiện tại của các đại học quốc gia và đại học vùng, một sản phẩm có tính “biện pháp tình thế” trong quá trình đổi mới giáo dục đại học (GD ĐH), gặp nhiều vấn đề gay cấn, làm cho các cơ sở đó không phát triển mạnh mẽ như mong muốn. Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39

Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới
Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những hiệu sách – nơi lưu trữ những kho tri thức quý báu của nhân loại được đánh giá là đẹp nhất thế giới này đều ẩn chứa những câu chuyện vô cùng thú vị. Có hiệu sách nằm trong sảnh một ngân hàng, có nơi tọa lạc trong một nhà hát có từ đầu thế kỷ XX, có nơi lại được tin rằng đã truyền cảm hứng cho series Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:37

Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn
Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn

(Dân trí) - Lội bộ hàng chục cây số đường rừng để đến trường, các giáo viên Trường tiểu học Mường Típ 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngỡ ngàng bởi khung cảnh hoang tàn trước mắt rồi bật khóc. Toàn bộ vật dụng sinh hoạt, lương thực bị cuốn trôi, các thầy cô cầm cự qua ngày bằng gạo cứu đói và rau rừng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:59

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống
Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống

(Dân trí) - Trong buổi lễ trao học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo tỉnh Bình Định, không ai không xúc động và cảm phục tấm gương vượt khó trong học tập của em Lê Thị Thanh Dung - cô tân sinh viên nghèo đã trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:03

Khánh Hòa: Giáo viên không được nhắc trực tiếp học sinh nộp tiền
Khánh Hòa: Giáo viên không được nhắc trực tiếp học sinh nộp tiền

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa lưu ý giáo viên tuyệt đối không được nhắc trực tiếp học sinh về việc nộp các khoản tiền trong năm học mà nhà trường phải có văn bản bỏ vào phong bì gửi đến phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 01:08

Học sinh cả nước khai giảng vào sáng 5/9
Học sinh cả nước khai giảng vào sáng 5/9

(Dân trí) - Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:24

Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, làm rõ vi phạm vụ “học sinh chơi phản cảm” ở Cần Thơ
Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, làm rõ vi phạm vụ “học sinh chơi phản cảm” ở Cần Thơ

(Dân trí) - ĐH Cần Thơ và Sở GD&ĐT Cần Thơ đã có báo cáo bước đầu về sự việc trò chơi phản cảm ở Cần Thơ. Mặc dù đã nghiên cứu trò chơi của các nước nhưng việc tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:12

Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới
Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới

(Dân trí) - Các khoản thu không được tính trích phần trăm chi trả công thu tiền. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục không thu gộp các khoản thu và đóng góp vào đầu năm học để giảm bớt khó khăn cho người học và cha mẹ người học. Đó là nội dung Công văn số 1626 ngày 23/6/2018 của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi đầu năm học.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:04

Nhật Bản chuẩn bị dùng robot để dạy tiếng Anh ở 500 trường học
Nhật Bản chuẩn bị dùng robot để dạy tiếng Anh ở 500 trường học

(Dân trí) - Trang tin NHK World.Japan mới đây đưa tin cho biết, tháng 4 năm 2019, Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm dạy tiếng Anh bằng robot có trí tuệ nhân tạo (AI) tại 500 trường học trên toàn quốc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:07

Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động
Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động

(Dân trí) - Sau khi cắt giảm số hợp đồng lao động theo chủ trương chung, nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp. Đây là nỗi lo của ngành Giáo dục tỉnh này trong năm học mới 2018 - 2019.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ
Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ

(Dân trí) - Con đường duy nhất vào trường đã bị cơn lũ giữa tháng 8 xóa sổ hoàn toàn. Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Mường Típ 1 (xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phải đi bộ hàng chục cây số, cắt núi, lội suối để vào trường kịp năm học mới.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 02:44

Gia đình quá khốn khó, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Y dược có nguy cơ phải từ bỏ ước mơ
Gia đình quá khốn khó, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Y dược có nguy cơ phải từ bỏ ước mơ

(Dân trí) - Chưa đầy một tuần nữa là tới ngày Nguyệt sẽ phải vào Trường ĐH Y dược Thái Bình nhập học. 12 năm học với quyết tâm, ước mơ cháy bỏng được học tiếp đại học, trở thành người thầy thuốc chữa bệnh cứu người giờ đây có nguy cơ khép lại vì hoàn cảnh gia đình quá khốn khó khi người mẹ nghèo mắc nhiều bệnh tật đau đớn.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 01:56

Tòa án chuyển hồ sơ vụ giáo viên kiện nhà trường sang Công an để điều tra
Tòa án chuyển hồ sơ vụ giáo viên kiện nhà trường sang Công an để điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy nhà trường đã đơn phương cắt hợp đồng trái với quy định pháp luật, 5 thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã tiến hành khởi kiện trường ra tòa.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:03

Thanh Hóa: Trao thưởng gần 1,5 tỷ đồng đến HS, GV đạt giải quốc gia, quốc tế
Thanh Hóa: Trao thưởng gần 1,5 tỷ đồng đến HS, GV đạt giải quốc gia, quốc tế

(Dân trí) - Tối ngày 24/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội khuyến học; Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Đan Quế và Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức lễ tuyên dương học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:53

Người thầy ấm lòng với tiếng “dạ thưa”
Người thầy ấm lòng với tiếng “dạ thưa”

(Dân trí) - Hơn chục năm qua gặp gỡ và dạy dỗ bao nhiêu thế hệ học trò với những tiếng ê a, tiếng thưa gửi cùng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau buồn vui lẫn lộn, nhưng chưa bao giờ lòng người thầy thấy hạnh phúc và sung sướng như tiếng “dạ, thưa” của những học sinh cũ đã rời trường.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:25

10 trường Đại học có học phí “đắt đỏ” nhất thế giới
10 trường Đại học có học phí “đắt đỏ” nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Bored Articles mới đây đã công bố danh sách 10 trường Đại học có học phí cao nhất thế giới. Bảng xếp hạng được xây dựng trên cơ sở chi phí học phí và các chi phí liên quan khác của các trường Đại học trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:49

Hiệu trưởng bị đình chỉ công tác vì xây dựng bếp ăn cho học sinh
Hiệu trưởng bị đình chỉ công tác vì xây dựng bếp ăn cho học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phòng Giáo dục “ép” trường ký với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho học sinh”, ngày 24/8, Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) triển khai quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 12:25

Bộ GD&ĐT trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục” và Bằng khen đến lãnh đạo, phóng viên báo Dân trí
Bộ GD&ĐT trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục” và Bằng khen đến lãnh đạo, phóng viên báo Dân trí

(Dân trí) - Chiều ngày 24/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” và Bằng khen đến Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn và 10 cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo điện tử Dân trí đã có những đóng góp xuất sắc vì sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 05:20

Khoa Luật – ĐH QGHN công bố kết luận vụ giảng viên bị tố gạ tình, trù dập nữ sinh
Khoa Luật – ĐH QGHN công bố kết luận vụ giảng viên bị tố gạ tình, trù dập nữ sinh

(Dân trí) - Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội đã có văn bản kết luận về những thông tin phản ánh liên quan đến giảng viên Nguyễn Hùng Cường bị tố cáo có hành vi không phù hợp với các nữ sinh viên, đồng thời trù dập điểm số của sinh viên và thường xuyên đi dạy muộn, bỏ tiết.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 05:01

Trường THPT Chuyên Lam Sơn: Sau phúc khảo, 3 thí sinh từ rớt thành đậu
Trường THPT Chuyên Lam Sơn: Sau phúc khảo, 3 thí sinh từ rớt thành đậu

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 100 học sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) gửi đơn phúc khảo bài thi, mới đây, Sở GD&ĐT đã có thông báo kết quả chấm phúc khảo.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:45

Yêu cầu cung ứng SGK cả ngày lễ và buổi tối
Yêu cầu cung ứng SGK cả ngày lễ và buổi tối

(Dân trí) - “Đối với các công ty sách và thiết bị trường học các tỉnh, thành cần chỉ đạo hệ thống siêu thị, nhà sách, cửa hàng trực thuộc mở cửa phục vụ nhu cầu của phụ huynh, học sinh trong tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ và buổi tối”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:33

Toán tương tác: Ai giải đúng câu hỏi dành cho học sinh lớp 5?
Toán tương tác: Ai giải đúng câu hỏi dành cho học sinh lớp 5?

(Dân trí) - Trong kỳ toán tương tác này, chúng ta cùng thử sức với một bài dành cho học sinh khối 5 trong cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) năm 2017.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:00