Thanh Hóa:

Tòa án sẽ xét xử vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt

Dân trí Liên quan đến vụ việc một học sinh của trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị trúng thước tại trường dẫn đến mù một mắt vĩnh viễn, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tĩnh Gia đã có báo cáo gửi Sở GD-ĐT Thanh Hóa.
>>Học sinh bị ném thước tại trường khiến một mắt mù vĩnh viễn, gia đình bức xúc

Ngành giáo dục “lên tiếng”

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia, vào khoảng 15h30, ngày 15/1/2016, trong giờ ra chơi giữa giờ của nhà trường, học sinh đang chơi tự do (theo quy định của nhà trường) thì em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) nô đùa với em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A). Trong khi nô đùa, em Tuấn đã dùng một mảnh thước kẻ bằng gỗ, loại thước của học sinh bị gãy để ném em Bảo, không may vào mắt của học sinh Vũ Phương Anh, lớp 1A làm cho mắt của em Anh bị tổn thương nặng.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã cử giáo viên chủ nhiệm cùng Hội chữ thập đỏ nhà trường đưa học sinh đến Trạm Y tế xã Hải An để sơ cứu ban đầu. Đồng thời thông báo với gia đình các bên của học sinh để đưa em Anh đi tuyến trên cấp cứu theo chỉ định của Trạm Y tế xã Hải An.

Trường Tiểu học Hải An, nơi xảy ra vụ việc
Trường Tiểu học Hải An, nơi xảy ra vụ việc

Nhà trường cũng lập biên bản xảy ra vụ việc với sự tham gia của cán bộ giáo viên, học sinh, lãnh đạo nhà trường cùng Công an xã Hải An; thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ sự việc tai nạn đã xảy ra; tổ chức cuộc họp giữa ban lãnh đạo nhà trường với gia đình học sinh có đại diện Công an xã Hải An, Công an huyện Tĩnh Gia chứng kiến để thống nhất biện pháp xử lý; cử đại diện lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đến nhà bà ngoại để động viên, thăm hỏi gia đình về tình hình sức khỏe của em Anh.

Ngày 18/1/2016, trường Tiểu học Hải An đã báo cáo bằng văn bản với Phòng GD-ĐT và được Phòng GD-ĐT chỉ đạo nghiêm túc rút kinh nghiệm việc học sinh bị tai nạn tại trường. Đồng thời, khẩn trương huy động các nguồn lực để động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất đối với học sinh bị tai nạn và gia đình nhằm khắc phục tốt nhất hậu quả vụ tai nạn.

Cũng theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia, ngày 25/1/2016, Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường đã chuyển số tiền 10 triệu đồng vận động được tới gia đình em Anh. Trong suốt thời gian điều trị, em Anh ở với mẹ tại tỉnh Yên Bái nên đến ngày 7/2/2016 mới về, lãnh đạo nhà trường và giáo viên đến nhà thăm sức khỏe và gửi quà động viên. Trong khi em Anh điều trị, nhà trường và cha mẹ học sinh tiếp tục vận động quyên góp. Cụ thể, ngày 1/3/2016, Hội Cha mẹ học sinh và nhà trường chuyển số tiền 15,5 triệu đồng nhưng mẹ cháu Anh không nhận (không rõ lý do).

Trong khi đó, theo gia đình học sinh Vũ Phương Anh, sau khi em Anh bị tai nạn tại trường, gia đình đã nhiều lần đề nghị nhưng chưa được nhà trường và ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia giải quyết thỏa đáng nên buộc gia đình phải gửi đơn ra tòa để được giải quyết.

Vụ việc sẽ được Tòa án xét xử

Liên quan đến vụ việc nêu trên, theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia, trường Tiểu học Hải An đã nhận được hồ sơ của Công ty Luật TNHH Dân Việt gửi đến đòi bồi thường 918 triệu đồng. Mặc dù đã có hợp đồng ủy quyền của bà Nguyễn Thị Hà (mẹ em Phương Anh) nhưng nhà trường thấy chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ngày 19/10/2016, trường Tiểu học Hải An cũng đã nhận được Thông báo và Giấy mời của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tĩnh Gia đến giải quyết vụ việc với đơn kiện đòi đền bù số tiền 1,008 tỷ đồng. Tiếp đó, ngày 7/4/2017, nhà trường nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Tĩnh Gia vào lúc 7h, ngày 18/4/2017. Nhưng cũng trong ngày 18/4, TAND huyện Tĩnh Gia thông báo tạm hoãn phiên tòa.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia, hiện nay, TAND huyện Tĩnh Gia đã chính thức quyết định mở phiên tòa vào ngày 16/5/2017.

Sáng ngày 28/4, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, Sở đã yêu cầu phòng ban chuyên môn có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia khẩn trương làm rõ vụ việc có báo cáo cụ thể về Sở và Sở sẽ báo cáo Bộ GD-ĐT về vụ việc trên.

Trước đó, Dân trí cũng đã phản ánh, trong quá trình học tại trường, cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1, trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị bạn ném thước dẫn đến một mắt bị tổn thương. Sau đó, em Anh đã được chuyển ra Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù vĩnh viễn.

Theo gia đình em Anh, trong quá trình cháu bị nạn, điều trị tại bệnh viện, gia đình nhận được 10 triệu đồng từ Hội Cha mẹ học sinh quyên góp. Tuy nhiên, gia đình bức xúc trước trách nhiệm giải quyết vụ việc của nhà trường cũng như ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia và đã gửi đơn đến TAND huyện Tĩnh Gia.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Thắp sáng ước mơ học sinh nghèo bằng… 500 đồng mỗi ngày
Thắp sáng ước mơ học sinh nghèo bằng… 500 đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi suất học bổng trị giá 500 ngàn đồng được trao tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, số tiền này được trích từ Quỹ học bổng “Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” do đoàn viên thanh niên đang công tác tại Tỉnh đoàn Đắk Nông quyên góp, ủng hộ.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:00

Trường ĐH Y dược TPHCM ngừng tuyển sinh liên thông
Trường ĐH Y dược TPHCM ngừng tuyển sinh liên thông

(Dân trí) - PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM vừa ký thông báo tạm ngừng đào tạo liên thông ĐH bắt đầu từ năm học 2017 - 2018.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:03

Aptech nhận Giải thưởng “Vì Thế hệ Trẻ” của Trung ương Đoàn
Aptech nhận Giải thưởng “Vì Thế hệ Trẻ” của Trung ương Đoàn

Vừa qua, Trung ương Đoàn đã trao tặng Giải thưởng “Vì Thế hệ Trẻ” cho Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH. Đây cũng là lần đầu tiên, một đơn vị giáo dục Quốc tế nhận được giải thưởng vinh dự này vì những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục thế hệ Trẻ Việt Nam.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:32

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý cho dự thảo  chương trình GDPT  tổng thể
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý cho dự thảo chương trình GDPT tổng thể

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với Ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tại cuộc họp Ban chỉ đạo đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đây.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:50

Thiếu y tế học đường, thầy băng rừng đưa trò đến trạm xá
Thiếu y tế học đường, thầy băng rừng đưa trò đến trạm xá

(Dân trí) - Nếu có điều kiện, mỗi trường sẽ sắm một chiếc tủ nhỏ để đựng bông băng, thuốc sát trùng, thuốc đau bụng, cảm sốt thông thường, nhưng với những trường vùng sâu vùng xa, thì việc sắm sửa những thứ này không phải dễ. Có lần học sinh bị bệnh, thầy cô phải vượt cả chục km đưa trò đến cơ sở y tế điều trị.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 12:03

Tranh cãi bài viết về nhà tuyển dụng loại người giỏi, chọn người tham vọng
Tranh cãi bài viết về nhà tuyển dụng loại người giỏi, chọn người tham vọng

(Dân trí) - Một nhà tuyển dụng cho rằng sinh viên không cần học 4 năm đại học để có mức lương 6-8 triệu, thay vào đó các bạn cần ước mơ lớn. Đó là lí do anh này loại ứng viên có học lực giỏi hơn để chọn ứng viên tham vọng hơn

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:03

Cuộc sống sinh viên trong ký túc xá miễn phí ở Sài Gòn
Cuộc sống sinh viên trong ký túc xá miễn phí ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ký túc xá Cỏ May nằm trong khuôn viên rộng hơn 2.600 m2 thuộc Đại học Nông lâm TPHCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) là nơi ở miễn phí của sinh viên nghèo, học giỏi.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:38

TPHCM quyết tâm biên soạn sách giáo khoa riêng
TPHCM quyết tâm biên soạn sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Sở GD-ĐTTPHCM và NXB Giáo dục đang xúc tiến những việc cần thiết để thực hiện bộ sách giáo khoa riêng theo chương trình mới.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:09

Vì áp lực, giáo viên “ép” trò thành... vẹt
Vì áp lực, giáo viên “ép” trò thành... vẹt

(Dân trí) - Giáo viên hiểu rõ hơn ai hết về tệ hại của việc học thuộc lòng, học tủ. Vậy nhưng vì áp lực chỉ tiêu, thành tích, sĩ số học sinh cùng với cách đánh giá cũ..., nhiều giáo viên vẫn chọn cách ôn tập “học như vẹt” cho học trò.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:04

Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn chọn từ đúng
Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn chọn từ đúng

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn chọn từ đúng để điền vào chỗ trống. Bạn thử xem mình có làm đúng hết 15 câu không nhé.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 05:04

Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài
Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài

(Dân trí) - Chiều nay 28/2, làm việc với PV Dân trí về văn bản “cấm mua SGK bên ngoài” của trường Tiểu học An Khánh B, ông Phan Ngọc Anh (Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức) khẳng định, đó là sơ suất gây hiểu nhầm - không hề có chuyện Phòng chỉ đạo xuống trường ép buộc học sinh kênh mua SGK.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:03

GS.TS Nguyễn Văn Minh: Trải nghiệm sáng tạo không phải là một môn học
GS.TS Nguyễn Văn Minh: Trải nghiệm sáng tạo không phải là một môn học

(Dân trí) - Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã nêu rất rõ trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động giáo dục, không thuần túy là một môn học. Nội dung hoạt động trải nghiệm sáng tạo được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp. Các chủ đề được xây dựng mang tính mở.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trò “chóng mặt” vì... thi cuối năm
Học trò “chóng mặt” vì... thi cuối năm

(Dân trí) - Nhiều môn thi, lịch thi dày đặc, học trò ở các bậc học quay mòng mòng không có thời gian nghỉ ngơi để “chạy đua” với kỳ thi cuối năm.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:03

Có hay không việc cấm học sinh mua SGK bên ngoài?
Có hay không việc cấm học sinh mua SGK bên ngoài?

(Dân trí) - Phản ánh với Dân trí, một số phụ huynh bức xúc khi nhận được văn bản từ Trường tiểu học An Khánh B, Hoài Đức, Hà Nội. Theo đó, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đăng kí mua SGK tại trường, không được mua ở bất cứ cửa hàng phát hành sách nào ngoài trường.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:01

Khoá điện tử giúp chống trộm và truy tìm xe mất cắp
Khoá điện tử giúp chống trộm và truy tìm xe mất cắp

Trăn trở trước tình trạng trộm cắp xe máy hiện nay, một nhóm sinh viên CNTT đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị chống trộm tích hợp ứng dụng cảnh báo trên điện thoại di động. Đặc biệt, ứng dụng này còn giúp truy tìm xe bị mất cắp.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:00

Xúc động ảnh người mẹ nghèo rạng rỡ bên con gái trong lễ tốt nghiệp
Xúc động ảnh người mẹ nghèo rạng rỡ bên con gái trong lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Hình ảnh nữ sinh trường ĐH Kinh tế quốc dân mặc áo cử nhân cười rạng rỡ bên người mẹ giản dị được chia sẻ trên mạng thu hút hơn 46.000 lượt Cảm xúc trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 10:58

Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ không còn tình trạng giáo viên lo "cháy" giáo án
Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ không còn tình trạng giáo viên lo "cháy" giáo án

(Dân trí) - Giáo viên nhận định, việc dành phần thời lượng cho giáo dục địa phương sẽ giúp giáo viên chủ động trong việc xây dựng kế hoạch dạy học của mình, không còn khái niệm sợ “cháy" giáo án như trước đây.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:42

Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017
Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017

(Dân trí) - U.S News & World Report vừa công bố danh sách 10 trường Trung học công lập tốt nhất Hoa Kỳ năm 2017. Bảng xếp hạng này là kết quả đánh giá 2.500 trường công lập toàn nước Mỹ,.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:34

Bebras - Phương pháp học và thi thông qua tạo cảm hứng
Bebras - Phương pháp học và thi thông qua tạo cảm hứng

“Tư duy Logic” là một trong những yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Phần lớn các bậc cha mẹ có suy nghĩ rằng, để phát triển tư duy logic, trẻ em chỉ cần học Toán thật nhiều.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:30

Thành tích đáng khâm phục của cậu học trò nghèo đam mê tiếng Anh
Thành tích đáng khâm phục của cậu học trò nghèo đam mê tiếng Anh

(Dân trí) - Điều kiện gia đình khó khăn, thế nhưng với sự nỗ lực của mình, cậu học trò nghèo Lê Nguyễn Tuấn Hưng đã xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi tiếng Anh cấp tỉnh và sẵn sàng để chinh phục cuộc thi Tài năng tiếng Anh cấp Quốc gia, do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:05

Cha mẹ lạm dụng điện thoại “bỏ rơi” con cái
Cha mẹ lạm dụng điện thoại “bỏ rơi” con cái

(Dân trí) - Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Digital Awareness UK (DAUK) và Headmistresses’ Conference (HMC), việc cha mẹ lạm dụng các thiết bị di động làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, đặc biệt là con cái.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:00

Nhà thầu khóa cửa trường học, ngành giáo dục nhờ cơ quan công an can thiệp
Nhà thầu khóa cửa trường học, ngành giáo dục nhờ cơ quan công an can thiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 27/4, ông Lê Văn Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện nay hơn 1.400 học sinh của 3 trường tiểu học bị nhà thầu đóng cửa không thể tìm địa điểm khác thay thế để học tập nên đã nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:09

Thành lập trường ĐH tư thục phải có tối thiểu 1.000 tỷ đồng
Thành lập trường ĐH tư thục phải có tối thiểu 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của Nghị định 46 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong đó quy định rõ điều kiện hoạt động của tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non tới đại học cũng như tổ chức kiểm định giáo dục mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Thứ năm, 27/04/2017 - 04:14

Học sinh bị ném thước tại trường khiến một mắt mù vĩnh viễn, gia đình bức xúc
Học sinh bị ném thước tại trường khiến một mắt mù vĩnh viễn, gia đình bức xúc

(Dân trí) - Trong quá trình học tại trường, cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1, trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị bạn ném thước dẫn đến một mắt bị mù. Sự việc xảy ra hơn một năm nay, nhưng nhà trường, ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia thiếu trách nhiệm khiến phụ huynh học sinh bức xúc.

Thứ năm, 27/04/2017 - 03:51