Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?

Dân trí Từ môi trường học tập phổ thông sang học các chương trình quốc tế như IPC, ICGSE, A Level… điểm “vấp” của học sinh Việt Nam là không đủ năng lực tiếng Anh để học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Làm thế nào để trong thời gian ngắn, học sinh có thể nói, viết và tư duy bằng tiếng Anh một cách thành thạo ? Chúng tôi đã phỏng vấn thầy Tom Rosevear - người Anh, hiện là trưởng bộ môn tiếng Anh, trường TH School

Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao? - 1

Thầy Tom Rosevear trao đổi những ví dụ về việc dạy và học tiếng Anh tại TH School

Xin chào thầy, được biết thầy là một chuyên gia về văn học Anh và có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các trường quốc tế. Xin thầy giới thiệu đôi chút về công việc của mình tại TH School?

Tôi có 2 vai trò chính tại trường. Thứ nhất, tôi là điều phối viên chương trình giảng dạy tiếng Anh từ lớp 6 tới lớp 12, tham gia trực tiếp biên soạn các giáo trình. Tôi cũng phụ trách khối giáo viên nước ngoài để đảm bảo rằng họ có thể hỗ trợ tốt học sinh trên lớp và yêu thích công việc dạy học. Ngoài ra, tôi còn trực tiếp tham gia giảng dạy để tìm hiểu xem các học sinh học tập như thế nào đối với các chương trình mà chúng tôi soạn thảo. Tôi muốn biết các chương trình có phù hợp hay không, có gì cần điều chỉnh. Chúng tôi muốn các chương trình được điều chỉnh kịp thời để đảm bảo rằng nó luôn được cập nhật nhằm phù hợp với việc giảng dạy.

Xin thầy cho biết các giáo trình tại trường TH School được xây dựng như thế nào?

Ở những năm đầu của trung học cơ sở, cụ thể là lớp 6 và 7, chúng tôi có chương trình IMYC (Intenational Middle Year Curriculum). Chương trình giúp học sinh tập trung vào các ý tưởng và chúng tôi muốn các em, ngay từ lúc nhỏ đã có thể hiểu được những ý tưởng lớn, có thể định hình tương lai.

Ở cấp 3, các học sinh sẽ học theo chương trình phổ thông quốc tế Cambrigde. Giáo trình này cung cấp cho các học sinh khả năng ngôn ngữ thông qua các chủ đề đa dạng. Học sinh không chỉ học tiếng Anh đơn thuần mà tìm hiểu văn phong báo chí, truyền thông, văn học. Học sinh có thể đọc một cuốn tiểu thuyết hay nghiên cứu một vở kịch trong quá trình học. Các tài liệu và các loại hình văn học mà chúng tôi cung cấp cho học sinh giúp họ cái nhìn tổng quan về thế giới. Ví dụ, các học sinh lớp 10 năm nay sẽ tìm hiểu một cuốn sách của tác giả Chinua Achebe, một nhà văn Nigeria. Chúng tôi giới thiệu học sinh đọc nó vì ông Chinua là một nhà văn Nam Phi nhưng lại viết tiếng Anh, và ông ấy viết về văn hóa của đất nước ông và những điều xảy ra ở thế kỷ 19. Chúng tôi muốn các học sinh có “tư duy quốc tế”, đây là từ khóa then chốt, và là một trong những mục tiêu mà chúng tôi muốn các học sinh phải bám sát.

Chúng tôi gọi đây là phương pháp học tập theo mục đích. Mỗi chủ đề mà các học sinh phải học được chia thành các nhóm khác nhau như: từ vựng, viết luận theo chủ điểm, làm thế nào để viết báo cáo khoa học... Các học sinh sẽ được các giáo viên theo sát trong mỗi môn học ngôn ngữ.

Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao? - 2
Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao? - 3

Học sinh TH School học các chương trình quốc tế IPC, ICGSE, A Level hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy- yêu cầu trên lớp đối với các em là phải hiểu được bài giảng.

Khác với SGK tiếng Anh phổ thông dạy đồng đều cho học sinh, tại TH School, các giáo trình tiếng Anh được xây dựng cho từng khối và từng nhóm học sinh cụ thể. Cách xây dựng như vậy có gì đặc biệt?

Các chương trình giảng dạy tiếng Anh tại trường TH được xây dựng dựa trên độ tuổi, kinh nghiệm sống, tình huống. Các học sinh ít tuổi hơn sẽ học hơi khác so với các học sinh lớn hơn.

Với các học sinh lớn hơn, các em hiểu rõ về mình hơn, bắt đầu xây dựng hình ảnh của riêng mình. Các học sinh từ lớp 9 trở đi khi trở thành thiếu niên, các em tập trung nhiều hơn vào việc xác định cá tính của mình và cố gắng khẳng định cá tính của mình với gia đình, bạn bè xung quanh. Vì thế chương trình học cũng phải có những điều chỉnh nhất định đối với sự thay đổi này. Ví dụ như, đối với các học sinh lớn, chúng tôi sẽ tập trung vào khả năng tư duy của các học sinh, khi các học sinh được khuyến khích đặt ra các câu hỏi về chính mình và thế giới quanh mình. Chúng tôi sẽ khiến các học sinh phải đặt thật nhiều câu hỏi, và cung cấp cho các em các kỹ năng để trả lời và giải quyết các câu hỏi.

Đầu vào của các học sinh tại trường chắc chắn khác nhau. Làm thế nào để nhà trường có thể giúp các học sinh có trình độ tiếng Anh khác nhau hòa nhập trong cùng lớp, thưa thầy?

Các học sinh khi mới vào trường đều phải trải qua một cuộc kiểm tra đầu vào để xác định khả năng tiếng Anh. Với riêng môn tiếng Anh, các học sinh được phân lớp tùy thuộc vào trình độ. Các học sinh có trình độ thấp hơn sẽ theo học một chương trình “tiếng Anh bổ trợ” (EAL- English as an Additional Language). Mục tiêu của chương trình EAL là giúp các học sinh tiến bộ càng nhanh càng tốt để hòa nhập với lớp và hiểu được bài giảng của các bộ môn.

Tại trường TH School, việc chia lớp theo trình độ chỉ được áp dụng với môn tiếng Anh, còn các môn học khác như khoa học, toán học, khoa học xã hội nhân văn… đều học chung. Khi đó, các giáo viên bộ môn còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các học sinh có khả năng khác nhau về tiếng Anh có thể tiếp thu đầy đủ các bài giảng.

Như vậy có nghĩa giáo viên phải tập trung vào từng học sinh?

Đúng thế, các giáo viên phải biết cách làm thế nào để có thể hỗ trợ các học sinh kém hơn và tốt hơn trong cùng một lớp. Chúng tôi gọi là phương pháp học tập theo mục đích. Giáo viên sẽ tập trung vào từng học sinh và cố gắng phân loại các học sinh trong quá trình học. Trong cùng một phòng học, cùng một thời điểm, các giáo viên sẽ đưa ra các hướng dẫn khác nhau với từng học sinh. Với những học sinh có thể hoạt động độc lập, các em sẽ được giao các yêu cầu riêng và các học sinh này có thể học theo nhóm và đóng vai trò trợ giúp đối với các học sinh khác cần hỗ trợ.

Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao? - 4

Các giáo viên TH School đều có chuyên môn sâu và kinh nghiệm giảng dạy quốc tế trong môn học chuyên ngành nhưng vẫn phải trải qua khóa đào tạo EAL để có thể hỗ trợ học sinh tốt nhất.

Việc sử dụng công nghệ trong giáo dục hiện nay là điều rất cần thiết. Vậy công nghệ được áp dụng như thế nào trong việc hỗ trợ dạy tiếng Anh tại trường?

Tận dụng lợi thế về công nghệ, chúng tôi cũng sử dụng các phần mềm khác để hỗ trợ việc học tiếng Anh.

Ví dụ, chúng tôi sử dụng một app có tên gọi “Điểm tin”. Mỗi tin báo được chuẩn bị ở 3 cấp độ khác nhau phù hợp với 3 khả năng ngôn ngữ của các học sinh, vì thế tại cùng một lớp học, các học sinh trình độ khác nhau có thể đọc các bản tin cùng nội dung nhưng cách viết khác nhau một chút. Các học sinh có khả năng ngôn ngữ tốt có thể đọc bản tin gốc, nhưng các học sinh có thể chọn đọc 1 bản tin phù hợp hơn.

Các học sinh có thể làm bài tập, ghi âm bài tập và gửi qua mạng cho giáo viên kiểm tra và phản hồi sau đó. Các bố mẹ cũng có thể theo dõi việc học của các con một cách dễ dàng, xem chúng tiến bộ hay chưa và tiến bộ ra sao. Chúng tôi cũng sử dụng công cụ Google rất nhiều, như công cụ Google lớp học, nơi các giáo trình, tư liệu, video được tải lên kho dữ liệu để các học sinh có thể tiếp cận bất kỳ lúc nào. Giáo viên đưa ra những bài luận để học sinh hoàn thành và gửi qua mạng, qua đó giáo viên có thể đưa ra các nhận xét, đặt các câu hỏi cho học sinh.

Một điều tôi muốn nhấn mạnh là TH School thực sự có một đội ngũ giáo viên rất mạnh. Trường luôn tìm kiếm các giáo viên tốt nhất thông qua quá trình tuyển chọn rất kỹ càng. So với các trường trước đây mà tôi đã dạy thì TH thực sự có đội ngũ giáo viên rất chuyên nghiệp, tôi phải khẳng định như vậy.

Trân trọng cảm ơn thầy!

Hầu như môn học nào các con cũng phải đọc rất nhiều sách gốc tiếng Anh. Đọc xong lại thực hành viết luôn. Ví dụ, với môn văn học Anh, các con được yêu cầu sử dụng văn phong của tác giả viết lại đoạn kết câu chuyện theo ý mình. Hồi con học lớp 7, tôi thấy con có bài tập viết về 7 cột mốc trong cuộc đời học sinh nhưng lại phải viết theo văn phong của Shakespear. Tôi thấy cách học như thế rất thú vị, các con vừa tiếp cận ngôn ngữ rất học thuật nhưng nội dung lại rất gần gũi”- Chị Thanh Nga, phụ huynh học sinh lớp 10 cho biết.

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng
Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

(Dân trí) - Chuẩn bị khai giảng năm học mới, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất, lên phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế các công trình hư hỏng…, kiên quyết không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:43

Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Với nỗ lực tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào giáo dục, FPT đã chính thức ra mắt Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu - Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:30

Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt
Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt

(Dân trí) - Đầu năm học, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện nhiều cửa hàng bày bán sách giả trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai). Nhìn bằng mắt thường, các phụ huynh khó có thể phân biệt được thật - giả để lựa chọn cho con mình học.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:07

Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy
Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:44

Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?
Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?

(Dân trí) - Đầu năm học, các giáo viên (GV) chúng tôi đều phải đăng kí các chỉ tiêu, các danh hiệu thi đua của cá nhân mình. Đây là công việc quen thuộc của tất cả các GV. Thế nhưng bây giờ khi đăng kí các danh hiệu thi đua, chẳng ai còn “mặn mà” nữa. Dường như không có ai dám dũng cảm xung phong đi cả.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:22

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường
Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường

(Dân trí) - Đang nô đùa cùng bạn bè trong giờ giải lao, V. bị cây xiên que bay vào má phải, thủng sâu, dính chặt trên mặt. Sự việc hy hữu xảy ra tại trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:35

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học
Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:29

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học
Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Xuất phát từ thực tiễn nhiều vụ việc đau lòng xảy ra đối với học sinh do kỹ năng tự bảo vệ của các em chưa tốt, đây cũng là dấu hiệu báo động việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường rất cần thiết, ngành GD-ĐT Quảng Trị đã xây dựng chương trình để đưa vào các trường tiểu học dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:24

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực
Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực

(Dân trí) - Ngày 26/8, Tỉnh đoàn Bình Định cùng đơn vị tài trợ trao 60 suất học bổng “Cùng bạn đến trường” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tấm gương sáng đại diện cho nghị lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:36

“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”
“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”

(Dân trí) - Đây là lời khuyên của PGS.TS Tâm lý Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) trước vấn đề trẻ em ngày càng có nhiều biểu hiện stress trong học đường và cuộc sống.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:50

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Để tiếp sức cho học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành cùng báo Dân trí trao đến học sinh hai vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát tổng cộng 3.818 chiếc áo đồng phục cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị dạy học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!
Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!

(Dân trí) - “Sai phạm nghiêm trọng của trường ĐH Đông Đô dẫn đến Hiệu trưởng nhà trường bị bắt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường bị truy nã, rõ ràng đây là sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý và phải có trách nhiệm về việc này”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:33

TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong
TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong

(Dân trí) - Em N. bị ngất tại dãy hành lang trong trường rồi được đưa đi cấp cứu ở trạm y tế, chuyển lên bệnh viện nhưng em đã tử vong sau đó.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:46

Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính
Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính

(Dân trí) - Trước khi tựu trường năm học mới, phụ huynh đã nhận được chia sẻ về mong muốn của giáo viên cần micro, mực in, quạt đứng và thay dây cắm máy vi tính.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:24

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học
Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học

(Dân trí) - Không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi, anh Đặng Văn Hiển (khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hết lòng động viên con học tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, con trai anh Hiển là em Đặng Thanh Hùng đã đạt 26 điểm khối A và trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:51

Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học
Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học

(Dân trí) - Chú chó Jimmy Chipolata được cho là chú chó đầu tiên hỗ trợ cảm xúc, tâm lý cho sinh viên tại một trường đại học ở Anh.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:02

Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?
Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?

(Dân trí) - Đọc một loạt bài viết trên báo Dân trí về việc trẻ phải “nhồi chữ” trước khi vào lớp 1, tôi ngạc nhiên vô cùng về sự cuống cuồng của phụ huynh khi con bước chân vào ngưỡng cửa đầu tiên của việc học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:26

Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng
Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 25/8, trường Đại học Đông Đô đã có buổi làm việc với sinh viên các lớp văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành Luật Kinh tế sau khi Bộ GD-ĐT phủ nhận cấp phép cho đơn vị này. Nhiều sinh viên kì vọng buổi làm việc sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nhưng tất cả đều thất vọng bởi những câu chuyện… bi hài.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:50

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp
Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau các phần thi trình bày ý tưởng, thuyết phục nhà tài trợ và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, dự án "Bột tảo nguyên liệu" đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng năm 2019 do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:43

Sinh viên mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh dịp hè
Sinh viên mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh dịp hè

(Dân trí) - Với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong thời gian nghỉ hè, nhiều sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cùng Đoàn xã đứng ra tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh nơi vùng quê Quảng Xương.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:37

Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?
Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?

(Dân trí) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được xem là ngôi trường mà sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm có mức lương “khủng” nhất (trong danh sách 10 đại học hàng đầu Mỹ) với thu nhập trung bình 104.700 USD/ năm.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:56

Các chiến binh “Nhà hùng biện tương lai” SCOTS ENGLISH 2019 sẵn sàng tiến tới vòng 2!
Các chiến binh “Nhà hùng biện tương lai” SCOTS ENGLISH 2019 sẵn sàng tiến tới vòng 2!

(Dân trí) - Ngày 24/8/2019, các chiến binh của cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai - The Future Speaker 2019” đã bước vào vòng thi thứ 2 “Tôi bản lĩnh - Đi tìm đồng đội” sau khi hoàn thành khóa đào tạo đặc biệt “Kỹ năng công dân toàn cầu -Global Citizen Skills”. Đây là phần thi hứa hẹn đem lại nhiều điều bất ngờ đánh dấu sự trưởng thành của các thí sinh khi thuyết trình chung với bạn đồng hành - cũng là đối thủ của mình trong vòng thi.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:00

Trắc nghiệm tiếng Anh: Thử tài hiểu biết Idioms và Phrases của bạn
Trắc nghiệm tiếng Anh: Thử tài hiểu biết Idioms và Phrases của bạn

(Dân trí) - Việc sử dụng Idioms và Phrases đắt giá trong đúng trường hợp và ngữ cảnh chính là chìa khóa giúp bạn sử dụng tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ. Hãy dành ít thời gian làm 10 câu trắc nghiệm dưới đây để xem bạn đã thực sự biết cách ghi điểm bằng các thành ngữ chưa nhé!

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:34