Thưởng Tết giáo viên: Nơi ấm, nơi lạnh

Dân trí Các trường ở thành phố do được tự chủ tài chính và dễ làm công tác xã hội hóa nên số tiền “kết dư” cuối năm được dùng để thưởng tết cho giáo viên. Ngược lại, ở vùng cao thì câu chuyện thưởng Tết vẫn còn rất xa vời.
>>Nỗi niềm thưởng Tết giáo viên vùng cao
>>“Tết đến, có ký trà là ấm áp rồi…”

Năm nay, hầu hết các trường ở Hà Nội khẳng định giáo viên (GV) đều có tiền thưởng Tết. Tuy nhiên, mức thưởng hoàn toàn phụ thuộc về khẳng năng chi tiêu tài chính của mỗi trường. Với những trường làm tốt và có kết dư lớn thì mức thưởng có thể lên đến tiền triệu.

Lãnh đạo trường mầm non Cát Linh (quận Đống Đa) cho hay: “Mặc dù năm nay nền kinh tế khó khăn nhưng nhà trường cũng cố gắng duy trì mức thưởng Tết như năm trước, khoảng một tháng lương. Đây là sự cố gắng của Ban giám hiệu nhà trường trong việc tìm các nguồn tài trợ để hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất nên cuối năm có khoản tiền kết dư thưởng Tết cho GV”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các GV nơi đây còn được UBND quận Đống Đa hỗ trợ tiền tết với mức dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng, tùy thuộc đó là GV biên chế hay hợp động.

Là một trong những trường được đánh giá là “giỏi” trong việc tìm các nguồn hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, số tiền kết dư của Trường tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình) luôn ở mức nhất nhì trong Quận. Chính vì thế, mức thưởng Tết GV của trường cũng khá hơn. Không “tiết lộ” con số chính thức nhưng cô Phạm Thị Yến - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Mức thưởng năm nay đủ để cho các GV cảm thấy hài lòng”.

Khác với các cấp học mầm non, tiểu học và THCS thì ở bậc THPT, mức thưởng Tết cho GV Hà Nội khá cao. Cô Nguyễn Bội Quỳnh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết mức thưởng năm nay khoảng hơn 2 tháng lương. Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết (Q. Hai Bà Trưng) cũng tiết lộ: “Hiện nhà trường đang làm thưởng Tết cho GV. Với việc tiết kiệm chi tiêu thì tiền thưởng được khoảng 1, 2 tháng lương”.

Theo các chuyên gia phân tích thì tiền kết dư nhiều hay ít phụ thuộc nhiều yếu tố: quy mô nhà trường, số lượng học sinh, sĩ số, bậc lương... Nếu trường ít học sinh, GV lớn tuổi nhiều đi đôi với bậc lương cao thì khó có phần kết dư. Trong khi đó, quy mô trường THPT rất lớn, số học sinh cao hơn nhiều so với các cấp học dưới nên dẫn đến việc có kết dư nhiều hơn.

Thưởng Tết là cùm từ khá xa lạ với giáo viên vùng cao.

"Thưởng Tết" là cùm từ khá xa lạ với giáo viên vùng cao.

Nhưng trên thực tế điều này chỉ đúng với các trường THPT đóng trên địa bàn các thành phố hoặc những vùng thuận lợi. Ngoài việc có kết dư lớn hơn, các trường này có thể tìm kiếm được nguồn thu như cho thuê địa điểm, chiết khấu phần trăm các hoạt động dạy thêm… Nhưng ở những nơi khó khăn, đặc biệt là vùng cao ngoài khoản tiền ngân sách thì các trường chẳng có khoản thu thêm nào.

Nhiều hiệu trưởng các trường vùng cao tâm sự với chúng tôi rằng, hàng năm chỉ lo tổ chức mấy khâu khai giảng, 20/11, sơ kết và tổng kết… cũng đã mệt bở hơi tai. “Tiền ngân sách rót về trường chủ yếu là để chi trả chi phí thường xuyên (trả lương cho GV) chứ lúc cấp có tính đến các khoản bên lề này đâu” - một hiệu trưởng trường vùng cao cho biết. Cũng theo hiệu trưởng này, vùng khó việc hỗ trợ cho GV vài trăm nghìn đồng là cả một vấn đề.

Ở Lai Châu, tất các trường THPT đều được tự chủ tài chính nên có dôi dư đôi chút nhưng mức thưởng rất thấp. Ông Hoàng Đức Minh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu cho hay: “Mức thưởng ở mỗi trường là khác nhau. Trường nào làm tốt thì GV còn được thưởng 1 tháng lương, tuy nhiên số này không nhiều. Phần lớn là thưởng già nửa tháng lương, thậm chí có trường chỉ được vài trăm nghìn”.

Ông Minh cũng cho biết thêm, ở các bậc học dưới thì đang còn gặp nhiều khó khăn, chưa được tự chủ tài chính hoàn toàn nên gần như không có chuyện thưởng Tết.

Cũng là vùng cao nhưng với địa hình đặc thù nên nhiều năm nay GV các cấp học của Điện Biên không có khái niệm “thưởng Tết”. Ông Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên chia sẻ: “Với tình hình kinh tế khó khăn nên tiền ngân sách năm nay dành cho các trường giảm. Chính vì thế không có GV nào ở Điện Biên được thưởng tết. Mọi năm thì mức thưởng nếu có cũng chỉ khoảng 200 - 300 ngàn đồng gọi là để động viên”.

“Chúng tôi chỉ cố gắng làm sao để cho GV có thể lĩnh trước được lương tháng 2 luôn. Hiện nay phần lớn các đơn vị đều trả trước lương tháng 2 cho GV” - ông Quý cho biết.

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới
Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới

(Dân trí) - Liên minh châu Âu EU vừa đưa ra một hệ thống xếp hạng đại học mới, U-Multirank, nhằm mang lại một cách tiếp cận mới và rộng hơn để đánh giá các trường đại học trên toàn thế giới.

Thứ năm, 07/02/2013 - 01:36

Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới
Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới

(Dân trí) - Hàng trăm em học sinh nghèo ở Bạc Liêu háo hức đến nhận quà Tết, trông các em mặc những bộ quần áo cũ kỹ mà chúng tôi thấy chạnh lòng. Nhiều em ngây ngô nói rằng: Bánh kẹo có ít cũng được nhưng không có áo mới thì Tết chưa vui lắm.

Thứ tư, 06/02/2013 - 09:46

Giáo viên đã được thưởng Tết tiền triệu
Giáo viên đã được thưởng Tết tiền triệu

(Dân trí) - Trong khi một số trường không có thưởng Tết cho giáo viên thì một số đơn vị giáo dục đã có mức thưởng Tết khá cao, lên tới gần 3 triệu đồng/người.

Thứ tư, 06/02/2013 - 07:04

Đại học Quốc gia Hà Nội có Giám đốc mới
Đại học Quốc gia Hà Nội có Giám đốc mới

Tại Quyết định 299/QĐ-TTg, Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội, giữ chức Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 5/2/2013.

Thứ tư, 06/02/2013 - 04:15

Bộ trưởng Giáo dục Đức bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn
Bộ trưởng Giáo dục Đức bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn

(Dân trí) - Một trường đại học của Đức vừa bỏ phiếu kín quyết định tước bằng tiến sĩ của Bộ trưởng Giáo dục Đức Annette Schavan sau khi điều tra thấy bà đã từng đạo văn.

Thứ tư, 06/02/2013 - 12:10

ĐH Y tế Công cộng tiếp tục được tuyển sinh Thạc sĩ Quản lý bệnh viện năm 2013
ĐH Y tế Công cộng tiếp tục được tuyển sinh Thạc sĩ Quản lý bệnh viện năm 2013

Ngày 4/2/2013, Bộ GD-ĐT đã có Công văn gửi Trường Đại học Y tế công công thông báo về việc cho phép Trường Đại học Y tế công công tiếp tục Tuyển sinh chuyên ngành thạc sĩ Quản lý bệnh viện từ năm 2013.

Thứ tư, 06/02/2013 - 11:00

Không được ép học sinh học kỹ năng sống
Không được ép học sinh học kỹ năng sống

(Dân trí) - Cơ sở giáo dục không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh, sinh viên tham dự giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:45

“Có cái bánh, miếng mứt cho con ăn Tết là vui lắm rồi”
“Có cái bánh, miếng mứt cho con ăn Tết là vui lắm rồi”

(Dân trí) - “Đi dạy cả năm, chỉ mong đến Tết mua được cái bánh, miếng mứt cho con cái ăn Tết là vui lắm rồi, chứ chúng tôi có dám sắm sửa gì cho mình đâu”, nhiều giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ở Bạc Liêu chia sẻ với chúng tôi như thế.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:17

Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn
Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn

(Dân trí)-Những ngày giáp Tết, trong căn nhà nhỏ của cô học trò Hoàng Oanh ở khối 6, phường Quán Bàu (TP Vinh) luôn rộn rã tiếng cười, lời chúc mừng của bà con, làng xóm đến chia vui với thành tích giải Nhất môn Văn mà em đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ tư, 06/02/2013 - 03:08

Vẫn phải nhập ngũ khi có giấy báo nhập học
Vẫn phải nhập ngũ khi có giấy báo nhập học

(Dân trí) - Trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thứ ba, 05/02/2013 - 02:35

Trao quà Tết tới giáo viên, học sinh khó khăn
Trao quà Tết tới giáo viên, học sinh khó khăn

(Dân trí) - Nhân dịp xuân về Tết đến, nhiều trường học và cơ quan, đơn vị đã tổ chức trao quà tới các giáo viên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ ba, 05/02/2013 - 12:51

Dạy trẻ tiêu tiền vì chính mình
Dạy trẻ tiêu tiền vì chính mình

(Dân trí) - Giáo dục cách suy nghĩ đúng và căn bản về tiền bạc, cách sử dụng đồng tiền và hành xử với tiền bạc có ảnh hưởng rất lớn đến thành công, thất bại, tương lai của mỗi người.

Thứ ba, 05/02/2013 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ quỹ ôm lương, thưởng Tết của giáo viên bỏ trốn
Thủ quỹ ôm lương, thưởng Tết của giáo viên bỏ trốn

Chiều 4/2, ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Phòng GDĐT huyện Khánh Sơn báo cáo lãnh đạo huyện, bằng mọi cách phải tìm ra nguồn tiền chi trả lương cho giáo viên ăn Tết.

Thứ ba, 05/02/2013 - 09:22

Giấy vụn… phủ xanh ký túc
Giấy vụn… phủ xanh ký túc

Sinh viên Học viện Tài chính Hà Nội đưa sắc xanh thiên nhiên vào phòng ký túc xá bằng giấy… vụn.

Thứ ba, 05/02/2013 - 07:58

Niềm vui sau bục giảng của giáo viên cắm bản
Niềm vui sau bục giảng của giáo viên cắm bản

(Dân trí) - “Niềm vui lớn nhất của giáo viên bản lẻ là được thấy các em biết đọc, biết viết, biết nói tiếng phổ thông...”, thầy Bùi Văn Hảo - hiệu phó Trường tiểu học Hữu Khuông, xã biên giới Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) chia sẻ.

Thứ ba, 05/02/2013 - 03:15

Thông tin mới về tuyển sinh 2013 của ĐH Quốc gia Hà Nội
Thông tin mới về tuyển sinh 2013 của ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Năm 2013, chỉ tiêu dự kiến vào ĐH Quốc gia Hà Nội là 5.454 chỉ tiêu. Điểm mới trong tuyển sinh năm nay của trường là cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho SV theo học các ngành khoa học cơ bản.

Thứ hai, 04/02/2013 - 04:51

11 chương trình đào tạo thạc sỹ được tuyển sinh trở lại
11 chương trình đào tạo thạc sỹ được tuyển sinh trở lại

(Dân trí) - Ngày 4/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho 7 cơ sở với 11 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ được phép tuyển sinh năm 2013. Đây là những chương trình đã từng năm trong danh sách 161 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ bị Bộ GD-ĐT “tuýt còi” trước đó.

Thứ hai, 04/02/2013 - 02:12

Hoa hậu Elizabeth Bích Liên chúc mừng Hội Khuyến học
Hoa hậu Elizabeth Bích Liên chúc mừng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2013 và và mừng Hội Khuyến học Việt Nam đã được một vụ mùa khuyến học bội thu, Hoa hậu Elizabeth Bích Liên tới thăm văn phòng Hội Khuyến học Việt Nam tại TPHCM.

Thứ hai, 04/02/2013 - 12:29

Chấp nhận giảm học phí để hút thí sinh
Chấp nhận giảm học phí để hút thí sinh

(Dân trí) - Mở thêm ngành học mới, hỗ trợ 100% phí học tập, giảm 50% học phí, tặng học bổng... đó là những chính sách ưu đãi của nhiều trường đại học dành cho thí sinh trong mùa tuyển sinh 2013.

Thứ hai, 04/02/2013 - 11:20

“Lá lành đùm lá rách” đón Tết
“Lá lành đùm lá rách” đón Tết

(Dân trí) - Nhiều học trò và giáo viên khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo tại TPHCM sẽ có một cái Tết ấm áp hơn với sự chia sẻ từ chính đồng nghiệp hay các bạn học sinh có điều kiện hơn thông qua nhiều hoạt động cuối năm.

Thứ hai, 04/02/2013 - 06:06

Nghỉ Tết, không nên ép trẻ học
Nghỉ Tết, không nên ép trẻ học

(Dân trí) - Hầu hết các trường học ở TPHCM đều không giao bài tập cho học sinh trong dịp Tết. Thế nhưng không ít phụ huynh lo con ăn Tết dài quên bài vở nên vẫn tìm cách “ép” con ngồi vào bàn.

Thứ hai, 04/02/2013 - 03:04

“Nhà leo núi Olympia” tâm sự về niềm vinh dự được vào Đảng
“Nhà leo núi Olympia” tâm sự về niềm vinh dự được vào Đảng

(Dân trí)-Được kết nạp Đảng khi học lớp 12, đối với Giang Thanh Tùng (thí sinh chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2010) đây là một niềm tự hào lớn. Mới đây, Tùng được chi bộ sinh viên Trường ĐH Ngoại thương bầu là Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:22

Cô Đảng viên học giỏi, tích cực hoạt động phong trào
Cô Đảng viên học giỏi, tích cực hoạt động phong trào

Là Đảng viên trẻ, gương mẫu, cô sinh viên Trường ĐH Hải Phòng Phạm Vũ Thái Trà có kết quả học tập luôn đạt từ 3,3 đến 3,4 điểm theo học chế tín chỉ, kết quả rèn luyện luôn đạt từ 97 đến 99 điểm. nhiều năm liên tiếp, Trà nhận được giấy khen SV Giỏi cấp trường.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 11:19

“Sao Tháng Giêng” nơi miền đất võ
“Sao Tháng Giêng” nơi miền đất võ

Sinh viên duy nhất của Trường ĐH Quy Nhơn được nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng năm học 2012-2013 là cô bạn Võ Thúy Phượng. Trước đó, vào năm 2009, Phượng là 1 trong số 4 học sinh tiêu biểu của tỉnh Bình Định vinh dự trở thành Đảng viên khi còn là học sinh phổ thông.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 10:57