Thương binh người Thái nuôi 4 con học đại học

Dân trí Đến xã Lạng Khê (Con Cuông, Nghệ An) hỏi về gia đình ông Vi Văn Lợi và bà Lô Thị Tuyến ai cũng biết, bởi việc hai ông bà nông dân người dân tộc Thái ở xã miền núi cao còn nhiều khó khăn mà có đến 4 con học đại học thì quả là chuyện lạ.

Ông Vi Văn Lợi đã vinh dự được bầu vào Đoàn đại biểu ra Hà Nội tham dự Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc. Vốn là một người lính từng có 14 năm trong quân ngũ, về hưu mất sức năm 1986 và được hưởng chế độ thương binh hạng 3/4.  Hai ông bà có 6 người con, trong đó 5 cô con gái và một cậu con trai. Ông nghiêm khắc với con cái, nhưng cũng rất ân cần chỉ bảo con trong tất cả mọi công việc, đặc biệt là chuyện học hành. Cũng nhờ vậy cả 6 người con của ông đều có học lực từ Khá trở lên.
 
Đặc biệt cô con gái đầu của ông là Vi Thị Nga học giỏi từ nhỏ, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh và được nhận học bổng Vừ A Dính. Học xong cấp 3, Vi Thị Nga thi đỗ vào Trường Đại học Vinh và trở thành sinh viên xuất sắc, được kết nạp Đảng trong nhà trường và tốt nghiệp đại học với bằng Giỏi. Hiện nay Vi Thị Nga là giáo viên Trường THCS xã Tam Quang (huyện Tương Dương, Nghệ An). Liên tiếp 3 năm gần đây, Vi Thị Nga đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và là chiến sĩ thi đua của ngành giáo dục tỉnh.
 
Cô con gái Vi Thị Nga cùng bố mẹ
Vợ chồng ông Vi Văn Lợi và cô con gái Vi Thị Nga.
 
Nhờ sự dạy bảo của bố mẹ, sự gương mẫu của người chị cả trong gia đình, cả 5 người con còn lại của ông Vi Văn Lợi đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Người con thứ ba của ông bà là Vi Văn Toàn (sinh năm 1985) sau nhiều năm kiên trì cũng đã thi đỗ vào Trường Đại học Vinh và hiện đang là sinh viên năm thứ 4. Người con thứ tư là Vi Thị Nguyện (sinh năm 1987) học giỏi, từ nhỏ đã ước mơ được học về lĩnh vực nông nghiệp để đem kiến thức về áp dụng tại quê nhà nhằm giúp bà con nông dân thoát nghèo. Bởi vậy Nguyện thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Huế và tốt nghiệp bằng khá, hiện nay cô là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạng Khê và đang tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.
 
Còn cô con gái út là Vi Như Nam đang còn học Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Vi Như Nam là một học sinh ngoan ngoãn, siêng năng, chăm chỉ học hành, từ bậc học mầm non, tiểu học đến THCS em đều được nhà trường tặng giấy khen, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ. Năm 2009, Như Nam được đi dự Đại hội Tuyên dương học sinh nghèo vượt khó của tỉnh.
 
Nhiều giấy khen của các con ông Lợi đã đạt được
Những giấy khen mà các con ông Lợi đã đạt được.
 
Ông Vi Văn Lợi cho biết: Để nuôi được 4 con học đại học ông bà đã hết sức vất vả, nhưng vẫn phải cố gắng để các con có thêm vốn kiến thức. Thu nhập của gia đình hiện nay ngoài lương trợ cấp của ông mỗi tháng được 2,5 triệu đồng, còn lại nhờ vào việc chăn nuôi, trồng trọt. Gia đình ông đang có khoảng 3.000 m2 ruộng và nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ 2 héc ta rừng. Tuy nhiên hai ông bà đã cao tuổi, bản thân ông đang mang thương tật nên sức khỏe yếu, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp thấp, trong khi đó mỗi con đi học phải chu cấp mỗi tháng 2 triệu đồng, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước bằng chính sách cho sinh viên vay vốn và sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức xã hội thông qua quỹ khuyến học thì ông bà đã không thể kham nổi. Ngoài ra, sự nỗ lực, chịu khó của các con đã động viên và hỗ trợ ông bà rất nhiều. Ông Lợi giao nhiệm vụ cho các con, ai tốt nghiệp ra trường, đi làm có lương đều phải có trách nhiệm hỗ trợ bố mẹ nuôi các em đang đi học.
 
Nghĩ lại những ngày tháng đã qua, ông Vi Văn Lợi chia sẻ: ''Hạnh phúc lớn nhất với gia đình tôi là các con khôn lớn, trưởng thành và có tri thức''.

Tuệ Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Niềm tin phi thường của người thầy khuyết tật
Niềm tin phi thường của người thầy khuyết tật

(Dân trí) - Đã bao năm nay, thầy Khiêm bước đi xiêu vẹo trên đôi nạng gỗ, thầm lặng đem những kiến thức học được từ trường, xã hội dạy cho bao lớp học trò nghèo, người tàn tật…

Chủ nhật, 10/02/2013 - 09:33

Tiến sĩ trẻ nghiên cứu sao lùn nâu
Tiến sĩ trẻ nghiên cứu sao lùn nâu

37 tuổi với 25 công trình được công bố trên các tạp chí chuyên ngành hàng đầu, từng nhận giải thưởng Henri Chrétien danh giá của Hội Thiên văn Mỹ, Tiến sĩ Phan Bảo Ngọc có vị trí nhất định trong giới thiên văn quốc tế.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 09:09

Mừng tuổi trẻ em và việc hình thành thói quen, nhân cách
Mừng tuổi trẻ em và việc hình thành thói quen, nhân cách

(Dân trí) - Lì xì Tết là để mừng thêm tuổi mới, tiền ấy là để cho con trẻ vui. Do vậy, người lớn không nên lì xì nhiều, chỉ cần một số lượng tượng trưng và các con cũng đừng mong nhận thật nhiều tiền…

Chủ nhật, 10/02/2013 - 01:15

Lời chúc năm mới của “những người con xa nhà”
Lời chúc năm mới của “những người con xa nhà”

(Dân trí) - Trong thời khắc giao thừa và năm con Rắn đã "gõ cửa", du học sinh Việt ở các nước, những người phải đón Tết xa nhà, đã chia sẻ cảm xúc và gửi những lời chúc năm mới qua Dân trí.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 12:56

Bạn đọc tiếp sức “cậu sinh viên mồ côi nuôi em bại não”
Bạn đọc tiếp sức “cậu sinh viên mồ côi nuôi em bại não”

(Dân trí)-Nhân dịp Tết đến xuân về, một bạn đọc Dân trí ở TP Cần Thơ cùng với người thân vừa quyết định “tiếp sức” cho em Trần Ngọc Sang-nhân vật trong bài viết “Cảm phục cậu sinh viên mồ côi nuôi em bại não” mỗi năm 12 triệu đồng trong 4 năm học đại học của Sang.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 12:36

Yếu tố con người sẽ quyết định đến việc đổi mới giáo dục
Yếu tố con người sẽ quyết định đến việc đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Quý Tỵ, báo Dân trí có cuộc trao đổi với Giáo sư Tiến sỹ Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về công việc đã triển khai trong năm 2012 và dự kiến những bước đi trong năm 2013 của ngành.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 12:12

Du học sinh và mùa xuân trên xứ Kim chi
Du học sinh và mùa xuân trên xứ Kim chi

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp xuân về, nỗi lòng của những người con xa xứ lại rộn ràng. Tết Nguyên đán, tết đoàn viên, nhưng bởi rất nhiều điều kiện khác nhau, bộ phận lớn du học sinh Việt Nam trên đất nước Kim chi phải ở lại đón mùa Xuân mới ở xứ người.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:49

Ngôi sao Việt trên bầu trời khoa học thế giới
Ngôi sao Việt trên bầu trời khoa học thế giới

Họ là những nhà khoa học được cả thế giới vinh danh trong năm 2012. Bằng trí tuệ và tình yêu quê hương, họ đã thắp sáng những ngôi sao Việt trong bầu trời khoa học thế giới đồng thời đóng góp vào sự phát triển của nghiên cứu khoa học trong nước.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 04:13

Người sáng tạo bộ phông chữ tiếng Thái trên máy tính
Người sáng tạo bộ phông chữ tiếng Thái trên máy tính

(Dân trí) - Bộ chữ Thái là một công cụ giao tiếp và để ghi nhận giá trị văn hóa trong cộng đồng người dân tộc Thái. Lần đầu tiên dân tộc Thái có bộ Font chữ trên máy vi tính. Đó là sản phẩm của người con gái vùng Tây Bắc - chị Lò Mai Cương.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 03:55

Clip Du học sinh Việt khắp thế giới gửi lời chúc Tết Quý Tỵ
Clip Du học sinh Việt khắp thế giới gửi lời chúc Tết Quý Tỵ

(Dân trí) - Từ ý tưởng của Nghiêm Đức Mạnh, chàng sinh viên Thạc sĩ ngành Tài chính ở Italia, lần đầu tiên các du học sinh Việt Nam tại 17 quốc gia trên thế giới cùng nhau góp mặt trong một clip chúc Tết đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 01:22

Tết Việt trong mắt giảng viên Anh
Tết Việt trong mắt giảng viên Anh

(Dân trí)-Sống và làm việc tại Việt Nam đã 3 năm, cũng là 3 năm người giảng viên quốc tịch Anh với mái tóc bạch kim đón Tết tại đất nước này. Chúng tôi vừa có một buổi chuyện trò thú vị cùng thầy giáo Christopher Jeffery, người được rất nhiều sinh viên British University Vietnam yêu quý.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 09:01

“Cảm ơn độc giả báo Dân trí đã viết tiếp ước mơ cho em”
“Cảm ơn độc giả báo Dân trí đã viết tiếp ước mơ cho em”

(Dân trí) - “Tưởng như ước mơ gieo chữ của em sẽ không thực hiện được nhưng may mắn có báo Dân trí đã cho em cơ hội được đến trường. Em cảm ơn độc giả, cảm ơn báo Dân trí nhiều lắm”- lời tâm sự của em Vi Thị Tâm

Thứ bảy, 09/02/2013 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Món quà vàng tuổi 18
Món quà vàng tuổi 18

Gương mặt trẻ tuổi nhất được nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2012 là Nguyễn Hữu Thành (SN 1994, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn, Ðà Nẵng). Hữu Thành hiện là sinh viên Trường ÐH Công nghệ - ÐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 12:42

Thăm “ngôi trường mồ côi” giữa đại ngàn
Thăm “ngôi trường mồ côi” giữa đại ngàn

(Dân trí)-Đến thăm ngôi trường tiểu học Trung Lý II nằm nép mình sau những dãy núi cao ngút ngàn của xã nghèo nhất huyện Mường Lát (Thanh Hóa), chúng tôi xót lòng khi thấy các em học sinh co ro vì lạnh nhưng hơn cả là nỗi đau của hơn 30 em có hoàn cảnh mồ côi.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 09:01

8X Việt sống 4 châu lục, một ngày dùng 5 thứ tiếng
8X Việt sống 4 châu lục, một ngày dùng 5 thứ tiếng

Cô gái xinh đẹp đó là Hồ Thu Hương, sinh năm 1988 tại Hà Nội, nhưng năm lên 10 tuổi đã theo gia đình sang Cộng hòa Séc sinh sống. Cuộc sống đa văn hóa, đa ngôn ngữ, của một “công dân kiểu mới” bắt đầu từ đấy.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 08:27

Cậu học trò xứ Thanh và bí quyết giành giải Nhất Toán quốc gia
Cậu học trò xứ Thanh và bí quyết giành giải Nhất Toán quốc gia

(Dân trí) - Là một trong 4 học sinh của Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với số điểm thuyết phục 30 điểm, Nguyễn Huy Dũng chia sẻ ước mơ của em sau này là được trở thành một giảng viên kinh tế.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 03:11

“Thưởng Tết” giáo viên bằng… gói bột ngọt
“Thưởng Tết” giáo viên bằng… gói bột ngọt

(Dân trí) - Nhắc đến thưởng Tết, nhiều giáo viên ở miền Tây không khỏi chạnh lòng. Có trường “thưởng” bằng cách hỗ trợ… gói bột ngọt ăn Tết. Đối với nhiều giáo viên, hai từ "thưởng Tết" nghe có gì đó "sang" quá.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 12:03

Gặp cậu bé “vàng” hai lần giành giải Nhất quốc gia môn Tin học
Gặp cậu bé “vàng” hai lần giành giải Nhất quốc gia môn Tin học

(Dân trí) - Hai năm liên tiếp đạt giải Nhất quốc gia môn Tin học, cậu học trò Nguyễn Tuấn Anh của Trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đang gấp rút ôn tập để tháng 4 sắp tới sẽ bước vào kỳ thi lựa chọn đội tuyển dự thi Olympic Tin học quốc tế.

Thứ năm, 07/02/2013 - 01:22

Chàng “xe ôm Tây” kể chuyện Tết ở Việt Nam
Chàng “xe ôm Tây” kể chuyện Tết ở Việt Nam

Adrian (Adi) - chàng trai tốt nghiệp ngành Ngữ văn Việt - Thái Trường ĐH Tổng hợp Adam Mickiewicz (Ba Lan), anh “xe ôm Tây” đẹp trai từng làm sốt cộng đồng mạng gần một năm trước - chia sẻ những trải nghiệm thú vị về Tết Nguyên đán ở Việt Nam.

Thứ năm, 07/02/2013 - 08:15

Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh
Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh

(Dân trí)-Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là luôn tạo điều kiện cho cả trường công lẫn trường tư được tự chủ tuyển sinh. Tuy nhiên, trường cần phải có phương án cụ thể và có tính khả thi cao”.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:58

“Tết xưa” trong ký ức người Việt trẻ
“Tết xưa” trong ký ức người Việt trẻ

(Dân trí) - Tết gói những nỗi niềm cảm xúc, có háo hức mong chờ, có nụ cười tuổi thơ, và cũng có những lắng sâu nhớ thương miên man, bâng khuâng...

Thứ năm, 07/02/2013 - 05:39

Cô cử nhân người Tày làm phó Chủ tịch xã vùng cao
Cô cử nhân người Tày làm phó Chủ tịch xã vùng cao

(Dân trí) -Tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên, cô gái trẻ Trần Thị Hương xung phong về làm Phó Chủ tịch UBND xã. Với những nỗ lực và thành tích đạt được, Hương vinh dự là một trong số 1.000 đại biểu ưu tú về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X vừa qua.

Thứ năm, 07/02/2013 - 03:53

Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới
Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới

(Dân trí) - Liên minh châu Âu EU vừa đưa ra một hệ thống xếp hạng đại học mới, U-Multirank, nhằm mang lại một cách tiếp cận mới và rộng hơn để đánh giá các trường đại học trên toàn thế giới.

Thứ năm, 07/02/2013 - 01:36

Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới
Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới

(Dân trí) - Hàng trăm em học sinh nghèo ở Bạc Liêu háo hức đến nhận quà Tết, trông các em mặc những bộ quần áo cũ kỹ mà chúng tôi thấy chạnh lòng. Nhiều em ngây ngô nói rằng: Bánh kẹo có ít cũng được nhưng không có áo mới thì Tết chưa vui lắm.

Thứ tư, 06/02/2013 - 09:46