Thú vị với đề thi bằng thơ của trường ĐH Luật HN về tình huống "Cai sữa cho con"

Dân trí “Rồi một hôm đang ngồi/ Cô vợ liền tâm sự/ Anh ạ…! Con vẫn…bú…/ Dù em hết… sữa rồi…!/ Nó vẫn cứ nhằn thôi/ Nhiều hôm…em đau quá…!/ Anh A. cười ha hả…”… đó là một trong những khẩu thơ của Đề thi học phần môn Kỹ năng chung về tư vấn pháp luật của Trung tâm tư vấn Pháp luật - trường ĐH Luật Hà Nội.

Đề thi ra một tình huống sau: Anh A, trong tâm trạng rất bất ổn đến Trung tâm Tư vấn pháp luật có yêu cầu tư vấn về vụ việc vừa xảy ra tại nhà anh. Đề bài cho phép học viên sử dụng tài liệu.

Nội dung vụ việc mà anh A trình bày có thể đã được thể hiện tóm tắt bằng Thơ với nhiều đoạn thú vị như sau:

…Mặt trời vừa mới nhú

Anh A. liền mang sang

Lọ dung dịch màu vàng…

Bôi đôi gò bồng đào…

Hôn vợ yêu một cái

Anh A. vội đi làm

Anh đến thẳng cơ quan…

Làm lu bu công việc…

Một hồi sau mới biết

Mình lấy nhầm lọ rồi…

Lọ thuốc… cực độc… ôi…!

Con ơi…! Ba có tội…!

…đoạn cuối bài thơ như sau:

Nhìn thấy từ ...xa xa

Nhà đông người qua lại

Người thì hô cấp cứu

Kẻ bảo... nó chết rồi

Ôi! Ba giết con rồi

Anh A. khuỵu trước cổng

Như phép tiên… rồi bỗng…

Đứa bé từ trong nhà

Rẽ đám đông chạy ra…

Ôm chầm lấy người cha…

Hổn hển… mách rằng là….

Chú HÀNG XÓM… gần nhà…

Chết… trong kia… ba ạ…!


Đề thi thú vị

Đề thi thú vị

Đề thi được đưa lên mạng và đã thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi lẽ từ trước đến nay, những bộ môn khô khan của ngành Luật ít khi có những đề thi dí dỏm như vậy. Độc giả Mỹ Dung (Hà Nội) cho biết, tụi mình lúc đầu cũng chưa hiểu ra vấn đề nhưng càng đọc đến cuối càng thấy thú vị. Đặc biệt ở cái kết của bài thơ là một tình huống vừa hài hước nhưng rất hấp dẫn.

Ông Vũ Văn Cương xác nhận với PV Dân trí, đề thi do chính Trung tâm Tư vấn Pháp luật (thuộc ĐH Luật Hà Nội) ra vào ngày 30 tháng 5. Đây là đề thi hết học phần, môn “Kĩ năng chung về tư vấn pháp luật”,dành cho các sinh viên đang theo học văn bằng hai của trung tâm.

Được biết, đề thi do Ban ra đề phụ trách. Trong đó, với vai trò quyền Giám đốc Trung tâm, ông Cương chịu trách nhiệm đứng đầu. Theo ông Cương, về cơ bản, các câu hỏi vẫn theo dạng đề thi truyền thống trước đây. Tuy nhiên, chỉ khác nhau ở cách thức thể hiện phần tình huống được biến tấu cho khác lạ và thú vị, kích thích sự sáng tạo của người làm bài.

Chia sẻ về lý do vì sao Trung tâm quyết định ra đề thi cho một môn học khô khan bằng thơ, ông Cương cho biết, đề có thể viết bằng văn xuôi hoặc bằng thơ. Tuy nhiên, viết bằng thơ có một số lợi thế, giúp người đọc có cảm nhận tốt hơn: Có thể diễn tả sự việc có hình ảnh; Thể hiện được tâm trạng của nhân vật trong sự kiện, tình huống mà mình đưa ra.

“Khi đưa đề thi ra, chúng tôi thấy số đông người học tiếp nhận khá nhẹ nhàng và vui vẻ. Đối tượng sinh viên đang học ở đây là những người đã đi làm, đã có một bằng đại học nên trong một kì thi căng thẳng, thời tiết nóng bức, nếu đề thi có chút gì nhẹ nhàng, hài hước trong khuôn khổ, có thể tạo ra cho người làm sự dễ chịu, thoải mái khi đọc đề sẽ giúp việc làm bài hiệu quả hơn”, ông Cương nói.

Ông cũng cho biết thêm, để có một đề thi bằng thơ, phải rất cầu kì, đầu tư nhiều công sức như chọn từ, hài hòa âm điệu nhưng không được thiếu dữ kiện. Vì thế, Ban soạn thảo mất nhiều thời gian hơn so với bình thường. Mặc dù đề thi hài hước nhưng cái “hài” này vẫn nằm trong khuôn khổ nên không làm mất đi tính mô phạm.

“Tôi giảng dạy môn này và đã ra đề nhiều lần. Tôi nghĩ ra đề theo lối truyền thống hơi nhàm chán nên muốn đưa một cái gì đó mới lạ. Việc đưa cái mới ra, tất nhiên sẽ có người ủng hộ, người không ủng hộ là điều bình thường. Nhưng tôi nghĩ đây là một bước đột phá xem có nâng cao chất lượng hiệu quả cho học viên hay không”, ông Cương cho hay.

Theo ông Cương, đây là môn kỹ năng nên qua tình huống này, người học luật phải nhìn nhận các vấn đề thận trọng hơn. Nếu đọc qua đề thì 99% người không có chuyên môn pháp luật sẽ suy luận ngay vấn đề ngoại tình, vấn đề nhảm nhí của xã hội. Đây là cách nhìn nông cạn. Nếu người làm pháp luật mà nhìn nhận cái chết của nhân vật như vậy sẽ dẫn đến nhiều án oan sai. Đề thi yêu cầu học viên phải có tầm nhìn khác, tư duy rộng và toàn diện hơn.

Ông Cương chia sẻ, cái chết của một con người có thể nhiều nguyên nhân, người làm nghề pháp luật phải có tư duy phản biện, nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh để đưa ra đánh giá một vụ việc cho kết quả đúng, tránh trường hợp kết tội oan trong xét xử chỉ vì nhìn hiện tượng mà đánh giá bản chất. Trong đáp án của đề thi có tới 5 - 6 nguyên nhân dẫn đến cái chết của người hàng xóm.

H.H - Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Độc đáo ngôi trường có 4.500m2 mảng xanh
Độc đáo ngôi trường có 4.500m2 mảng xanh

Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) vừa chính thức đưa vào hoạt động cơ sở mới Garden Hills Mega Campus (tọa lạc tại City Land ở Quận Gò Vấp). Điểm nhấn của cơ sở này là thảm xanh thực vật chiếm tới 60% diện tích đất.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:35

Đà Nẵng ưu tiên ngân sách xây bể bơi ở trường học vùng khó khăn
Đà Nẵng ưu tiên ngân sách xây bể bơi ở trường học vùng khó khăn

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất ưu tiên đầu tư ngân sách để xây dựng bể bơi di động ở các trường học ở vùng khó khăn trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:30

Giải mã những lời khen “lạ”
Giải mã những lời khen “lạ”

(Dân trí) - Cuối năm học, chị C.T. ngạc nhiên với danh hiệu được ghi trong giấy khen của con: “Đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long”. Đem thắc này đến với một số mẹ, nhiều người đề “té ngửa” bởi các danh hiệu “lạ”, mỗi nơi ghi một kiểu, đại loại như: “Đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt”; “Đạt danh hiệu học sinh khen toàn diện”...

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:09

Giám định ADN giảng viên không phải là bố đứa trẻ, nữ sinh viên nhận kỷ luật
Giám định ADN giảng viên không phải là bố đứa trẻ, nữ sinh viên nhận kỷ luật

Sau khi có kết quả giám định ADN, giảng viên A. không phải là cha đẻ của đứa bé, nữ sinh viên đã rút đơn khởi kiện; đồng thời giảng viên A. yêu cầu nhà trường xử lý kỷ luật nữ sinh viên này, vì tố cáo không đúng sự thật…

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:32

Đầu tư 100 triệu USD nâng cao trình độ giáo viên
Đầu tư 100 triệu USD nâng cao trình độ giáo viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông”, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB). Tổng mức đầu tư của Dự án là 100 triệu USD. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2016-2021.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:09

Những yêu cầu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến vào ĐHQGHN
Những yêu cầu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến vào ĐHQGHN

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đưa ra những lưu ý quan trọng với các thí sinh đạt ngưỡng xét tuyển vào các Trường/Ngành đào tạo thuộc ĐHQGHN năm 2016. Theo đó, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ĐH QGHN từ 8 giờ 00 ngày 13/6 đến 16 giờ 30 ngày 24/6/2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:42

Học vị tiến sĩ và giải Ig Nobel về chim cánh cụt
Học vị tiến sĩ và giải Ig Nobel về chim cánh cụt

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Luật Harvard Nguyễn Hoàng Khánh cho rằng, học vị tiến sĩ ở Việt Nam dường như đang được xã hội khoác lên nó một chiếc áo “quá khổ”!?

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:40

“Thần đồng đánh trống” trổ tài trước hàng trăm học sinh giỏi của Đà Lạt
“Thần đồng đánh trống” trổ tài trước hàng trăm học sinh giỏi của Đà Lạt

(Dân trí) - Sáng ngày 1/6, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi trong năm học 2015- 2016. Có mặt tại buổi lễ, tay trống nhí Trọng Nhân đã thể hiện một tiết mục song tấu vô cùng ấn tượng để chào mừng buổi lễ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:26

Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?
Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?

Hè sang, trẻ em nào cũng hào hứng với việc được vui chơi, nghỉ mát sau những tháng ngày học tập, thi cử. Thế nhưng, niềm vui của con trẻ nhiều khi lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:20

Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên
Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên

Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay được dự đoán là căng thẳng vì số lượng hồ sơ có điểm 10 và giải thưởng, bằng khen của học sinh nhiều vô kể.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:14

Học MBA ĐH Lincoln: Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai
Học MBA ĐH Lincoln: Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai

Trước tiến trình hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng, mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối cùng thế giới để khẳng định bản thân trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:01

Trẻ em vùng hạn mặn vui vì ngày Tết thiếu nhi có máy lọc nước
Trẻ em vùng hạn mặn vui vì ngày Tết thiếu nhi có máy lọc nước

(Dân trí) - Ở vùng hạn mặn như Kiên Giang, các trẻ em hầu như thích nước hơn là Ngày Tết thiếu nhi. Vì từ lâu đối với các em ngày Tết thiếu nhi là ngày gì đó còn xa xôi lắm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vui Tết thiếu nhi bằng... kiến thức môi trường
Vui Tết thiếu nhi bằng... kiến thức môi trường

(Dân trí) - 350 em thiếu nhi cùng gia đình đến từ các quận huyện ở TPHCM tham gia vào ngày hội 1/6 với nhiều hoạt động ý nghĩa và hành trình để trở thành công dân xanh tý hon diễn ra vào ngày 31/5 tại công viên Hoàng Văn Thụ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:50

Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà
Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà

(Dân trí) - Nếu như các trường ĐH đào tạo chương trình tiên tiến chỉ số lượng ít thì trường ĐH Kinh tế TP.HCM trở thành trường đầu tiên trong cả nước đưa chương trình tiên tiến quốc tế áp dụng cho bậc đào tạo đại học chính quy từ năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:59

“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi
“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi

(Dân trí) - Mặc dù hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT không quy định thang điểm trình bày, nhưng người chấm bài sẽ ưu ái với một bài thi trình bày bài khoa học, mạch lạc; ngược lại, một vài lỗi trình bày nhỏ có thể khiến học sinh mất trọn điểm câu hỏi đó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:55

Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch
Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch

Câu chuyện cụ thể của những người mất tới hơn hai mươi năm vận động Quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp tài chính thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam, do chính hai cựu binh Bob Kerrey và Thomas J. Valelly, lên tiếng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn
Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn

(Dân trí) - Cha, mẹ mất sớm hoặc bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, em thì bị dị tật bẩm sinh, nhiều em không biết họ hàng thân thích của mình là ai… Đó là những hoàn cảnh trớ trêu đến nghẹn lòng của hàng chục em nhỏ, những em học sinh tại Mái ấm Lâm Bích, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Ngày 1/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Theo đó, điều kiện học sinh nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 đến lớp 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:00

Khủng hoảng vào hè
Khủng hoảng vào hè

(Dân trí) - Mùa hè của con, đối với nhiều gia đình ở thành phố cũng là kỳ khủng hoảng. Trăm phương ngàn cách được bố mẹ đưa ra để “đối phó” những ngày nghỉ của con trẻ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:18

Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”
Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”

(Dân trí) - Mỗi khi gặp nghịch cảnh, khó khăn không thấy cô Tấm tìm cách gì đó để vượt quá mà chỉ biết... ôm mặt khóc - cô học trò phản bác lại ý kiến cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám chịu thương chịu khó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:04

Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục
Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Như chúng ta đều biết, ngay từ đầu mỗi năm học tất cả phụ huynh đều được thông báo các khoản tiền đóng góp nhằm thực hiện mục đích cao cả là duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:03

Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF
Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF

Đến mùa tuyển sinh, chính sách học bổng tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh trên cả nước. Mỗi năm, UEF dành hàng chục tỷ đồng cho những thí sinh tài năng nuôi ước mơ theo học tại trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập
Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano
"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano

GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng: “Công nghệ Nano là ngành công nghệ có thể làm thay đổi thế giới, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi nghiên cứu phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano như một đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00