Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:40

Thủ tướng: Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai

Dân trí

Tối 3/12, tại Hà Nội, dự lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: "Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4".


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

“Hôm nay, tuy không có tấm huy chương nào dành riêng cho các bậc phụ huynh, nhưng có lẽ sẽ không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn những giây phút như giây phút ngày hôm nay. Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai, tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc của các con các cháu là biết bao công lao khó nhọc, những hy sinh thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi Olympic quốc tế và tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Thủ tướng cho rằng, thành quả của các em học sinh hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước. Đặc biệt đây là năm đầu tiên cả 5 đoàn thi Olympic quốc tế đều đạt huy chương vàng. Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì có nhiều học sinh đoạt điểm xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trong đó 5 học sinh có thành tích xuất sắc nhất.

“Tôi thực sự khâm phục nghị lực của các em, khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nhưng có nghị lực lớn lao, các em đã vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc, đáng tự hào”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, những gì các em đạt được hôm nay là sự kế thừa tinh thần hiếu học, không ngừng vươn lên, chinh phục đỉnh cao trí thức của rất nhiều thế hệ người Việt Nam, trong đó có nhiều bậc tiền nhân đã làm rạng danh đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự trung thành tuyệt đối với dân tộc, với cội nguồn, với Tổ quốc như Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn…


Các học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực, đạt trình độ sánh ngang với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong.

Ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển. Các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng về tương lai có những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng kể về câu chuyện của anh Phạm Kim Hùng, người từng đạt huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Toán. Tốt nghiệp đại học Stanford, Phạm Kim Hùng quyết định không ở lại Mỹ mà về Việt Nam khởi nghiệp.

“Các em hãy đọc bài này trên Internet, hãy lắng nghe lời khuyên của người thầy Đại học Stanford dành cho anh Hùng như dành cho chính các em mai sau. Thầy giáo ấy nói: Không, Stanford không cần em làm điều gì, hãy sống một cuộc sống ý nghĩa, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội từ những điều em học được ở đây”, Thủ tướng chia sẻ và cũng nhắn gửi rằng Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho em Đinh Thị Hương Thảo, hai năm liền đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế 2015 và 2016.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho em Đinh Thị Hương Thảo, hai năm liền đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế 2015 và 2016.

Tại lễ tuyên dương, trong 8 em học sinh đoạt HCV Olympic Quốc tế các môn học, có 3 em được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và 5 em được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 19 em học sinh đoạt HCB, HCĐ và Bằng khen trong các kỳ thi Olympic Quốc tế, khu vực; 8 em học sinh đoạt giải ba cuộc thi Khoa học và kĩ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2016 và 5 học sinh được đánh giá xuất sắc nhất kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xét tặng bằng khen.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho 14 thầy cô giáo có thành tích trong công tác tập huấn và hướng dẫn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2016.

Ba học sinh xuất sắc nhất với thành tích hai năm liên tiếp đoạt HCV tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba gồm: Đinh Thị Hương Thảo (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định); Vũ Xuân Trung (Trường THPT chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Phan Đức Nhật Minh (Trường THPT chuyên Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).


Tại buổi lễ, 40 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPTQG được tuyên dương.

Tại buổi lễ, 40 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPTQG được tuyên dương.

Trong đó, “cô gái vàng” Olympic Vật lý Đinh Thị Hương Thảo là học sinh duy nhất được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tên tuyên dương trong buổi lễ với thành tích xuất sắc hai năm liền đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, nhận giải đặc biệt “Nữ sinh xuất sắc nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, một trong hai thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng đạt thành tích cao nhất và là nữ sinh duy nhất đoạt HCV cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2016.

Nữ sinh tài năng này có biệt danh là “Thảo còi”, đến năm lớp 10, Thảo “còi” mới tự đạp xe tới trường vì cha mẹ luôn lo lắng con gái không đủ sức khỏe. Với niềm đam mê học tập, đặc biệt là Vật lý và các môn Khoa học tự nhiên, Thảo từng liên tiếp giành các giải thưởng từ ngày ở bậc tiểu học. Năm lớp 5, lớp 6, Thảo đều đạt giải nhất cấp tỉnh các môn tự nhiên. Năm lớp 9, Thảo giành giải nhì toàn tỉnh Nam Định môn Vật lý, em đoạt HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ…

Chia sẻ cảm xúc của mình, Hương Thảo không giấu nổi niềm vui mừng, xúc động. “Hôm nay em rất vui vì không những được tham dự lễ tuyên dương cùng với học sinh xuất sắc khác, đặc biệt hơn nữa là em được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Em nghĩ đó là vinh dự vô cùng to lớn đối với một bạn học sinh. Chính vì thế, nhận được tấm huy chương em tự hào một phần nhưng cũng biết trách nhiệm của mình ngày càng lớn hơn”, Thảo nói.

Lệ Thu - Nhật Hồng

Tin liên quan

Mới nhất