Thứ trưởng Bộ Giáo dục: 38 cụm thi đảm bảo thuận lợi tối ưu cho thí sinh

Dân trí Sau khi Bộ GD-ĐT công bố 38 cụm thi THPT quốc gia, nhiều ý kiến cho rằng chưa hợp lý, vẫn tốn kém, nên tăng thêm cụm thi… phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về vấn đề này.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Nhiều ý kiến cho rằng mặc dù có 38 cụm thi nhưng vẫn chưa hợp lý, tốn kém, ví dụ: nhiều huyện ở Hưng Yên rất gần Hà Nội vậy mà phải đi tận Thái Bình xa cả gần 100 km hay như ở Lai Châu lại phải xuống Phú Thọ thi... Thứ trưởng nghĩ sao về vấn đề này?

Phân bố các cụm thi liên tỉnh được xác định dựa trên một số nguyên tắc: tạo thuận lợi tối đa cho việc đi lại dự thi của thí sinh, số lượng thí sinh mỗi cụm ở mức vừa phải để không gây quá tải cơ sở hạ tầng nơi tổ chức cụm thi, có trường ĐH đủ năng lực đảm nhiệm chủ trì cụm thi. Mỗi cụm thi dành cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. So với trước đây thì nay áp lực thi cử giảm đi rất nhiều.

Trước đây, thí sinh phải thi 4 đợt (1 đợt thi tốt nghiệp THPT, 2 đợt thi ĐH và 1 đợt thi CĐ) nay chỉ còn thi 1 đợt. Thí sinh phải đến 4 cụm thi liên tỉnh hay đến trường ĐH để thi, có thể rất xa và vất vả, nay thi ngay tại địa phương mình hay địa phương lân cận, gần hơn nhiều.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở hạ tầng tốt, đi lại thuận tiện, có nhiều trường ĐH lớn nên Bộ đã bố trí đến 8 cụm thi ở mỗi thành phố. Số lượng thí sinh ở mỗi thành phố dự kiến lên đến 180.000. Nếu bố trí thêm cụm thi nữa sẽ gây quá tải cơ sở hạ tầng, gây trở ngại giao thông đi lại.

Các địa phương vùng kinh tế-xã hội khó khăn, Bộ đã làm việc trực tiếp với các địa phương và các Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Những ý kiến đề xuất của các địa phương và của các Ban chỉ đạo ở các khu vực này đều được Bộ tiếp thu điều chỉnh đề án phân bố cụm thi phù hợp.

Một số địa phương chọn cụm thi xa một chút nhưng đường giao thông tốt, đi lại thuận tiện, không chọn cụm thi gần về mặt địa lý nhưng đường đi xấu, qua đèo dốc hay qua sông, qua phà. Tóm lại việc bố trí các cụm thi đã được Bộ cân nhắc rất thận trọng, đảm bảo tối ưu tương đối một cách tổng thể trên phạm vi cả nước.

Thí sinh không thi đại học được thi tại địa phương

Những thí sinh không có ý định thi đại học có được ở lại tỉnh để dự thi tốt nghiệp không thưa ông?

Qui chế kỳ thi THPT quốc gia qui định rõ 2 loại cụm thi: Cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì dành cho thí sinh thi lấy kết quả vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào ĐH, CĐ; cụm thi ở địa phương do sở GDĐT chủ trì dành cho thí sinh thi lấy kết quả chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Như vậy thí sinh không có ý định sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ thì sẽ được thi ngay tại trường phổ thông em đang học hay trường phổ thông lân cận. Các cụm thi này do địa phương bố trí phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi.

Theo khảo sát sơ bộ, trung bình có khoảng 20% học sinh lớp 12 chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, không tham gia xét tuyển ĐH, CĐ. Có địa phương tỉ lệ này lên đến 50%. Vì vậy việc tổ chức thi cho những thí sinh này cũng phải được thực hiện tốt, nếu không thuận lợi hơn thì cũng không gây thêm khó khăn, vất vả cho các em khi tham gia thi để xét tốt nghiệp THPT so với trước đây.

Không tăng thêm cụm thi

Nếu có địa phương đề xuất tổ chức thêm cụm thi có được không?

Địa phương có thể đề xuất cụm thi do sở GDĐT chủ trì dành cho thí sinh thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT. Các cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì Bộ đã công bố dựa trên những nguyên tắc đảm bảo hài hòa một cách tổng thể trên phạm vi cả nước, một mặt đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh và mặt khác, đảm bảo công tác tổ chức thi an toàn, thuận lợi.

Tất nhiên về mặt tâm lý, địa phương nào cũng muốn có cụm thi do trường ĐH chủ trì đặt tại địa phương mình để thí sinh của địa phương không phải đi xa.

Tuy nhiên so với kỳ thi "ba chung", việc tổ chức 38 cụm thi của kỳ thi THPT quốc gia đã có những bước tiến khá dài trong công tác tổ chức kỳ thi. Trên cơ sở kết quả tổ chức kỳ thi năm nay chúng ta sẽ đúc kết kinh nghiệm để xem xét việc nên mở rộng hay thu hẹp số lượng các cụm thi trong những năm sắp tới.

Kỳ thi sẽ được
giám sát kỹ, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công bằng và khách quan

Kỳ thi sẽ được giám sát kỹ, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công bằng và khách quan

Chất lượng kỳ thi phụ thuộc nhiều yếu tố

Việc tổ chức thi ở các cụm thi khác nhau có thể tạo ra sự không công bằng trong kết quả tốt nghiệp THPT giữa các cụm thi, khi mà nơi thì coi thi rất chặt chẽ, nghiêm túc, nơi thì coi thi có thể sẽ dễ dãi hơn. Bộ GDĐT sẽ giải quyết như thế nào để đảm bảo kì thi khách quan, công bằng cho tất cả thí sinh?

Dù cụm thi do trường ĐH chủ trì hay cụm thi do sở GD ĐT chủ trì thì mọi công tác tổ chức như nhau. Thanh tra Bộ và thanh tra các địa phương thực hiện các nhiệm vụ như nhau ở cả 2 loại cụm thi này.

Chất lượng kỳ thi phụ thuộc rất nhiều khâu từ đề thi, coi thi, chấm thi đến sự phối hợp hỗ trợ của các địa phương trong tổ chức đi lại, ăn ở của thí sinh trong quá trình tổ chức thi... Một trong các khâu này thực hiện không tốt thì chất lượng kỳ thi cũng đều bị ảnh hưởng.

Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, những kinh nghiệm tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước, đã tạo được niềm tin trong xã hội, sẽ được áp dụng để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi.

Công tác thanh tra, kiểm tra trong kì thi THPT quốc gia sẽ được tiến hành ra sao thưa Thứ trưởng?

Bộ đã giao cho Thanh tra lên phương án phối hợp với các địa phương tổ chức công tác thanh tra thi và tuyển sinh năm 2015. Thanh tra Bộ sẽ phân công cụ thể trách nhiệm thanh tra và giám sát công tác tổ chức thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì cũng như các cụm thi do sở GDĐT chủ trì; thanh tra công tác chấm thi, xét tuyển, xử lý các vi phạm trong tuyển sinh...

Nói chung tất cả các công đoạn của kỳ thi sẽ được giám sát kỹ, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công bằng và khách quan. Những kinh nghiệm về đổi mới công tác thanh tra thi, tuyển sinh trong những năm gần đây rất có ích trong việc tổ chức hiệu quả công tác thanh tra giám sát kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Sẽ không gây khó khăn, quá tải cho các trường

Nhiều trường đại học lo lắng việc tổ chức thi cụm chính là việc sao in đề thi và chấm thi môn tự luận vì số lượng thí sinh lớn. Bộ đã có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Qui mô thí sinh dự thi ở các cụm thi sắp tới không lớn như các cụm thi liên tỉnh những năm tổ chức kỳ thi "ba chung". Số lượng các cụm thi của kỳ thi sắp tới cũng nhiều hơn. Mặt khác thí sinh chỉ thi một đợt duy nhất nên số lượng đề thi, bài thi phải chấm không nhiều. Do đó công tác sao in đề thi ở mỗi cụm sẽ không có gì khó khăn.

Bộ sẽ tổ chức cuộc họp trao đổi kinh nghiệm giữa các trường đã chủ trì các cụm thi liên tỉnh trước đây với các trường ĐH mới được giao nhiệm vụ này để nắm được các kỹ thuật thực hiện công tác đề thi. Đối với công tác chấm thi, các trường ĐH chủ trì cụm thi đều là những trường ĐH có đầy đủ năng lực đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất phục vụ công tác tuyển sinh. Các sở GDĐT cũng sẽ cử những giáo viên phổ thông nhiều kinh nghiệm tham gia cùng các trường ĐH trong việc chấm bài nên sẽ không gây khó khăn, quá tải cho các trường.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi đã đến đâu rồi thưa Thứ trưởng?

Do là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên Bộ đã chuẩn bị các văn bản làm nền tảng cho việc thực hiện kỳ từ rất sớm. Đề án tổ chức kỳ thi, qui chế tổ chức kỳ thi và tuyển sinh, phân bố các cụm thi, hướng dẫn các trường xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh... đều được chuẩn bị chu đáo và tham khảo ý kiến rộng rãi trong xã hội. Sau khi tiếp thu ý kiến, cân nhắc tất cả các yếu tố tác động, Bộ đã chính thức ban hành các văn bản cơ bản để thực hiện kỳ thi. Từ nay đến cuối tháng 3, trên cơ sở các văn bản căn bản này, Bộ sẽ hướng dẫn chi tiết việc tổ chức kỳ thi, hoàn thiện phần mềm tuyển sinh, tập huấn các trường chủ trì cụm thi và các sở GDĐT.

Với tinh thần trách nhiệm cao của các trường ĐH, các sở GDĐT, sự phối hợp của các Bộ, Ngành và sự tham gia trực tiếp của các địa phương chúng ta có thể tin tưởng kỳ thi THPT quốc gia sắp tới sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt được những mục tiêu dự kiến.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm?
Tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm?

Rất nhiều bậc cha mẹ sẽ lo lắng liệu trẻ có bị ép khổ học, liệu tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm?

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:10

Kỹ sư CNTT mê học ngoại ngữ
Kỹ sư CNTT mê học ngoại ngữ

“Chỉ cần chăm chỉ, rèn luyện hàng ngày để ngoại ngữ từ từ ngấm sâu”, đó là cách để Phạm Văn Tú, cậu kỹ sư CNTT 9x người Đà Nẵng có thể giao tiếp bằng 3 ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:00

Trường vùng biên, hải đảo lo học sinh khó khăn bỏ thi
Trường vùng biên, hải đảo lo học sinh khó khăn bỏ thi

(Dân trí) - “Kỳ thi THPT quốc gia có nhiều điểm thuận lợi, tuy nhiên với những học sinh có học lực yếu, con em dân tộc nghèo…, nhà trường lo lắng sẽ có nhiều em học sinh bỏ thi khi phải lên tỉnh thi” - ông Lê Ngọc Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên (An Giang) cho biết.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:16

Chi tiết "Thánh Gióng tắm hồ Tây": Do thiếu thận trọng khi chọn ví dụ
Chi tiết "Thánh Gióng tắm hồ Tây": Do thiếu thận trọng khi chọn ví dụ

(Dân trí) - Nhà giáo Nguyễn Hùng Vỹ, giảng viên khoa Văn học (ĐH KHXH&NV-ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Tôi không cho việc chọn đoạn trích chi tiết "Thánh Gióng tắm hồ Tây" là lỗi mà là thiếu kinh nghiệm sư phạm, thiếu thận trọng khi chọn ví dụ. Có thế mới sinh ra dị nghị xôn xao”.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:09

Vụ 2 thiếu nữ đánh lộn đến ngất xỉu: Một em mới đang học lớp 9
Vụ 2 thiếu nữ đánh lộn đến ngất xỉu: Một em mới đang học lớp 9

(Dân trí) - Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh 2 thiếu nữ đánh nhau đến ngất xỉu tung lên mạng, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định 1 trong 2 thiếu nữ đánh nhau đang là học sinh THCS.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:48

Phát động chiến dịch “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”
Phát động chiến dịch “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 17/3, tại trường tiểu học Nguyễn Hiền (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Quỹ phòng chống thương vong Châu Á tổ chức lễ phát động triển khai dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:18

Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông
Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý, tạm thời dừng tuyển viên chức chuyên trách công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:02

Khánh Hòa lên kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016
Khánh Hòa lên kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Quyết định phê duyệt Kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh này, năm học 2015-2016.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:05

ĐH Cần Thơ sẽ cho phép sinh viên đang học được thi lại đại học
ĐH Cần Thơ sẽ cho phép sinh viên đang học được thi lại đại học

(Dân trí) - PGS.TS. Đỗ Văn Xê - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ vừa thông báo nhanh về thủ tục cho phép sinh viên đang học tại trường ĐH Cần Thơ được phép thi lại tuyển sinh ĐH năm 2015.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:15

Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6
Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký công văn gửi các Sở GD-ĐT hướng dẫn rõ hơn về yêu cầu nằm trong Chỉ thị số 5015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc “Không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:14

Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Hiệu trưởng tự đưa ra hình thức kỷ luật
Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Hiệu trưởng tự đưa ra hình thức kỷ luật

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nguyện, Giám đốc Sở GD-ĐT Trà Vinh cho biết ông Phan Thanh Nguyên, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) đã tự đưa ra hình thức kỷ luật là từ chức sau vụ việc đánh hội đồng xảy ra tại trường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:58

Chủ biên sách Tiếng Việt giải thích chi tiết “Thánh Gióng tắm ở hồ Tây”
Chủ biên sách Tiếng Việt giải thích chi tiết “Thánh Gióng tắm ở hồ Tây”

(Dân trí) - Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa gửi báo Dân trí ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết (chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5) về đoạn văn trích đề cập đến việc Thánh Gióng đánh giặc xong nhảy xuống hồ Tây tắm.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố tổ hợp môn thi xét tuyển vào khối trường Công an
Công bố tổ hợp môn thi xét tuyển vào khối trường Công an

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Chính trị CAND cho biết, năm 2015, các trường đại học, học viện CAND sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, cụm thi do các trường ĐH chủ trì để xét tuyển và “tổ hợp” môn thi xét tuyển cơ bản vẫn như khối thi truyền thống năm trước.

Thứ ba, 17/03/2015 - 01:08

BUV: Du học Việt Nam- Tại sao không?
BUV: Du học Việt Nam- Tại sao không?

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đang là điểm đến của rất nhiều sinh viên từ những quốc gia khác nhau. Đây là minh chứng cho một xu hướng mới đáng mừng đối với nền giáo dục nước nhà: “Việt Nam - một điểm đến hấp dẫn sinh viên quốc tế”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 01:00

“Sách toàn đánh đố học sinh”
“Sách toàn đánh đố học sinh”

(Dân trí) - Nhiều độc giả bày tỏ sự bức xúc trước việc các nhà biên soạn sách Tiếng Việt lớp 5 trích dẫn tác phẩm “Sức sống của dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích” của nhà văn Nguyễn Đình Thi vào sách khiến học sinh dễ hiểu nhầm về truyền thuyết Thánh Gióng.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:51

Khi con trẻ không biết tự bảo vệ mình
Khi con trẻ không biết tự bảo vệ mình

(Dân trí) - Khi bị đánh, nữ sinh N.T.H. P. không hề phản kháng. Có thể em không được trang bị kỹ năng tự vệ tối thiểu nhưng nguy hiểm hơn hình ảnh "chịu đựng" của em còn thể hiện sự mất niềm tin trầm trọng vào người lớn và vào chính bản thân mình của trẻ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:40

Trường ĐH Xây dựng miền Trung tổ chức xét tuyển, thi tuyển và xét học bạ
Trường ĐH Xây dựng miền Trung tổ chức xét tuyển, thi tuyển và xét học bạ

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, Trường Đại học Xây dựng miền Trung tổ chức tuyển sinh theo các hình thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thi tuyển kết hợp với xét tuyển và hình thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:37

Xúc cảm tại vòng 1 English Champion 2015
Xúc cảm tại vòng 1 English Champion 2015

Diễn ra trong màu sắc hân hoan như ngày hội, vòng khởi động Cuộc thi tiếng Anh English Champion 2015 đã để lại nhiều dư vị cảm xúc, đọng trên khắp mọi miền, trong mỗi thí sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:00

Quyền lợi và nghĩa vụ khi trúng tuyển vào trường Quân đội
Quyền lợi và nghĩa vụ khi trúng tuyển vào trường Quân đội

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được quân đội bảo đảm về ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng, không phải đóng học phí, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:10

Trường ĐH Đại Nam mở thêm ngành Luật Kinh tế
Trường ĐH Đại Nam mở thêm ngành Luật Kinh tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Đại Nam mở thêm ngành Luật Kinh tế với 200 chỉ tiêu và tuyển sinh ngay trong 2015.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:08

Thánh Gióng tắm ở hồ Tây: Bộ GD-ĐT lên tiếng
Thánh Gióng tắm ở hồ Tây: Bộ GD-ĐT lên tiếng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết: Ngữ liệu của cuốn sách “Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 - tập 2A” dành cho học sinh theo học mô hình trường học mới được lấy từ chính SGK Tiếng Việt lớp 5 hiện hành.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:05

38 cụm thi quốc gia: Tăng cường vai trò trách nhiệm của địa phương
38 cụm thi quốc gia: Tăng cường vai trò trách nhiệm của địa phương

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kì thi THPT quốc gia dù được tổ chức ở các cụm thi khác nhau nhưng đều được thực hiện theo đúng quy định của quy chế thi, với kĩ thuật và quy trình tổ chức thi thống nhất trong cả nước.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:02

Tâm thư của nữ sinh Phú Thọ bị mất tiếng nói vì bạn đánh
Tâm thư của nữ sinh Phú Thọ bị mất tiếng nói vì bạn đánh

(Dân trí) - "Mày ăn vạ hàng xóm để lấy tiền?", "Nếu nhà mày thiếu tiền thì tao bố thí cho!"... là những lời nói xung quanh với cô bé chịu bạo lực học đường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 04:13

“Cần chung tay cứu lấy tương lai các em”
“Cần chung tay cứu lấy tương lai các em”

(Dân trí) - Ngày 16/3, Sở GD-ĐT Trà Vinh đã công bố kết luận kỷ luật nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng bạn học tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Có nhiều ý kiến trái chiều nhưng đa số đều cho rằng gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay cứu lấy tương lai các em.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:03