Thứ năm, 18/05/2017 - 06:03

Thu tiền vào trường trái tuyến ở Huế: Không thực hiện được vì nhiều lý do

Dân trí

Dư luận và nhiều phụ huynh ở TP Huế đang xôn xao trước việc thu tiền vào các trường trái tuyến với mức từ 5 đến 15 triệu đồng tùy theo trường. PV Dân trí vừa có cuộc trao đổi với ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế để làm rõ việc này.

Được biết vào tháng 4 vừa qua, UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) có văn bản chỉ đạo 3 Phòng GD-ĐT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nội vụ về “Xây dựng đề án thí điểm thực hiện tự chủ tài chính một phần và toàn bộ đối với một số trường học trên địa bàn, nhất là các trường trọng điểm ở trung tâm thành phố có nhiều học sinh trái tuyến”.

Trên cơ sở chỉ đạo này, các cơ quan liên quan của TP Huế đang xây dựng phương án thu tiền ủng hộ đối với những trường hợp phụ huynh cho con em học trường trái tuyến. Trên cơ sở này, tùy theo chất lượng của từng trường mà mức thu tiền vào trường trái tuyến sẽ được định mức từ 5 đến 15 triệu đồng/học sinh. Nguồn thu này sẽ được sử dụng để các trường tự chủ một phần, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho nhà trường theo cơ chế xã hội hóa giáo dục.

Qua trao đổi với ông Phan Nam - Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế ngày 17/5, được biết chủ trương đề án thí điểm này nhằm giảm bớt sự tiêu cực khi vào các trường trái tuyến hiện nay. Sau các cuộc họp đã đề ra các mức thu đối với 11 trường trung tâm TP Huế gồm 3 trường mầm non (Mầm Non 1, Mầm Non 2, Hoa Mai); 4 trường Tiểu học (Lê Lợi, Quang Trung, Vĩnh Ninh, Trần Quốc Toản) và 4 trường THCS (Nguyễn Chí Diểu, Chu Văn An, Thống Nhất, Trần Cao Vân).

Nhưng sau một số lần họp tiếp theo thì đã đề ra là thu các trường ở phường trung tâm. Những phường như Vĩnh Ninh, Phú Nhuận, Phú Hội, Thuận Thành, Thuận Hòa sẽ thu ở mức 10-15 triệu, các phường còn lại sẽ thu ít hơn.


Ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP Huế trao đổi với PV Dân trí về việc dự định thu tiền trái tuyến vào các trường ở Huế.

Ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP Huế trao đổi với PV Dân trí về việc dự định thu tiền trái tuyến vào các trường ở Huế.

“Tuy nhiên nhận thấy căn cứ pháp lý của việc thu này không có. Ngay cả UBND TP Huế cũng không dám ban hành văn bản thu mà phải thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh. Việc định ra mức thu trái tuyến cũng tức là thừa nhận việc trái tuyến.

Điều này nảy sinh ai có tiền thì vào được trường tốt, nó sẽ tạo nên cơn sốt về đơn khi đơn trái tuyến xin vào tăng gấp 3-5 lần thì sẽ lại có tiêu cực xảy ra. Ngay các phường khó khăn, con em đi học trái tuyến cho gần nhà ở phường khác phải nộp tiền, phụ huynh không có tiền thì con sẽ không đi học được sẽ không đảm bảo phổ cập giáo dục…

Trên cơ sở đó, chúng tôi nhận thấy chỉ bằng mọi cách hạn chế trái tuyến chứ không thể đại trà thu chung như vậy được. Chúng tôi nhận thấy xu hướng thu trái tuyến này có lẽ không được nên sẽ nghiên cứu tiếp tục” - ông Nam trao đổi.

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế, sắp tới sẽ nghiên cứu thu theo kiểu tăng học phí ở trường trái tuyến học sinh vào học, và sẽ thí điểm ở 1 trường mầm non công lập tại địa bàn. Nhưng điều này chỉ thực hiện được khi trên mỗi phường phải có từ 2 trường cùng cấp trở lên thì thành phố sẽ nghiên cứu trường nào có chất lượng hơn, hay “hút” học sinh trái tuyến vào học hơn để áp dụng mức tăng học phí đối với học sinh trái tuyến vào học ở đây.

Còn trong thời gian này, việc thu tiền từ 5 đến 15 triệu đồng đối với các trường trái tuyến như câu chuyện trên là không thể thực hiện được vì có nhiều lý do cản trở, nhất là cơ sở pháp lý.

Đại Dương

Mới nhất