Thư gửi sinh viên tốt nghiệp đầy yêu thương và ấm áp của thầy Chủ nhiệm Khoa

Dân trí “Từ hình dung về thế giới trật tự, nhân văn cần phải có trong sách vở, các em bước vào thế giới thực có thể là rất ngổn ngang và phũ phàng. Cuộc đời bao giờ cũng rộng hơn trang sách. Mỗi bước đi hay cách hành xử không thích hợp sẽ buộc các em phải trả giá không phải bằng điểm số có thể cải thiện…”

Đó là lời nhắn nhủ của thầy giáo Đỗ Hải Phong, trưởng khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội khi chia tay sinh viên khóa 65.

Đọc bức thư thầy giáo viết, nhiều sinh viên rất xúc động, bày tỏ: “Em đã ra trường 5 năm rồi nhưng đọc bài viết của thầy vẫn thấy tràn đầy yêu thương và ấm áp thầy ạ. Em cảm ơn thầy”; “Chúng em cám ơn thầy rất nhiều vì những lời nhắn nhủ. Chúng em sẽ luôn khắc ghi trên hành trình sắp tới!”

Sinh viên Nguyễn Trần Thi Khanh viết: “Lời thầy đầy thấm thía và xúc động mà có lẽ chúng em không thể quên. Chúng em xin cảm ơn các thầy cô trong suốt 4 năm qua đã luôn là người truyền lửa, dìu dắt cho chúng em trưởng thành”.

“Chúng em cám ơn thầy thật thật nhiều, mong rằng con đường đi của chúng em sau này dù chông gai nhưng vẫn luôn vững vàng bởi nền tảng từ ngôi nhà Ngữ Văn” - sinh viên Thùy Linh viết trên facebook.

Dân trí xin đăng tải bức thư đầy xúc động này:

Thư gửi sinh viên tốt nghiệp đầy yêu thương và ấm áp của thầy Chủ nhiệm Khoa - 1

Sinh viên K65, khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Đường dài, chân đi không mỏi

Biển xa, thuận gió xuôi buồm!

Các em sắp chia tay với thời sinh viên, chia tay với mái trường đại học.

Trong thời gian qua, dưới mái trường này, các em được đào tạo để trở thành những thầy giáo cô giáo, trở thành những nhà nghiên cứu, những nhà hoạt động văn hóa, xã hội trong tương lai.

Các em đã học cách đọc và suy ngẫm về ngôn từ, về văn chương, cách nói và viết bằng lời của mình, cách khẳng định chính mình bằng tri thức và nội lực.

Song các em cần hiểu rằng bể học mênh mông, tri thức ta có được hiện tại bao giờ phần nhiều cũng vẫn là lời người khác mà ta có thể “chưa tiêu hoá kỹ", cần nhớ rằng luôn có một khoảng cách rất lớn giữa những gì mình đã biết, đã hiểu, từng áp dụng với những gì mình cần phải biết, phải hiểu, phải áp dụng trong công việc và trong cuộc sống.

Thầy biết trong các em có những người đã thừa tự tin để bước vào đời, song hãy cảnh giác với cảm giác mình đã “đầy” và “’đủ” để không vội vã coi thường hay phán xét những người không cùng quan điểm với mình trước khi đặt mình vào vị thế của họ để có thể hiểu và đồng cảm.

Hãy biết giữ nhân cách, tình cảm nhân văn, đồng thời biết khiêm tốn lắng nghe, cố gắng hiểu và tôn trọng người khác, tìm ra phương thức hiệu quả nhất để đối thoại và cùng chung sống với người khác, biết thừa nhận sai lầm, biết rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã, biết quyết tâm vượt qua những khó khăn, lập nên kỳ tích trước hết là với chính mình, chứ không phải chỉ là đua tranh với người khác.

Lắng lại một chút các em sẽ thấy: so với thế giới thực tại bên ngoài kia, giảng đường nơi đây (mà có thể trong bốn năm đã làm các em “phát ngán” bởi tính mô phạm của nó) dù sao cũng vẫn rất nhân từ, bao dung đối với các em, bởi nó vốn được tạo dựng trên cơ sở lấy các em, những người học, làm trung tâm, tôn trọng, đáp ứng những nhu cầu, đòi hỏi chính đáng của các em.

Các em sắp bước vào một thực tại đời sống vận hành theo cơ chế nghiệt ngã, có thể không tương thích với mong muốn của các em, nó có thể lấy đi của các em nhiều tâm trí, sức lực, niềm tin, nó đòi hỏi rất nhiều mà không tha thứ cho mỗi sai lầm.

Từ hình dung về thế giới trật tự, nhân văn cần phải có trong sách vở, các em bước vào thế giới thực có thể là rất ngổn ngang và phũ phàng. Cuộc đời bao giờ cũng rộng hơn trang sách. Mỗi bước đi hay cách hành xử không thích hợp sẽ buộc các em phải trả giá không phải bằng điểm số có thể cải thiện.

Mỗi sai lầm của các em đều có thể sẽ đóng chặt cánh cửa tương lai của chính các em, bắt các em phải trả giá bằng tiền bạc, danh dự, hay thậm chí bằng cả cuộc sống.

Nói vậy, song thầy không muốn các em có cái nhìn u ám về tương lai, chỉ muốn các em đủ sức rũ bỏ ảo tưởng, vững vàng tâm thế, phát huy hết năng lực của mình để chiếm lĩnh những đỉnh cao chân chính của cuộc đời.

Thời gian qua, các em, kể cả những sinh viên từng trải nhất, cũng mới chỉ phán xét cuộc đời. Giờ các em phải sống thực với nó. Làm thế nào để không chỉ oán thán, mà còn làm chủ được nó? Làm thế nào để tự quyết những vấn đề có ý nghĩa sống còn khi cuộc đời mình nhiều khi không hoàn toàn thuộc về riêng một mình mình?..

Tương lai phía trước có thể là bất định, phần nào có thể gợi xúc cảm bất an. Song đó mới chính là cuộc sống thực. Chỉ cần các em biết kiên định với những giá trị nhân văn từ trang sách, biết sống nhân văn trong cuộc đời, thầy tin các em sẽ thành công.

Thời gian qua, đối với nhiều em, là những năm tháng xa nhà tự lập đầu tiên vất vả, khó khăn, nhưng dù sao, đối với tất cả các em, thời sinh viên vẫn là những năm tháng thanh xuân hồn nhiên, vô tư nhất. Các em gửi lại cả nơi đây những tháng năm son trẻ, những tháng năm đẹp nhất của tuổi hai mươi.

Các em trải nghiệm tại nơi đây không chỉ những đêm nửa thức nửa ngủ canh mạng chờ đăng ký tín chỉ, những lần bì bõm lội cả quãng đường mưa ngập cho kịp giờ lên lớp, những giờ học nhễ nhại mồ hôi trên giảng đường, khi xuống trường thực tập, mà cả những xúc cảm hồi hộp, hân hoan của những cuộc thi nghiệp vụ, thi văn nghệ, thể thao, thi Tài năng văn khoa, sân khấu hoá tác phẩm văn học, những chuyến đi thực tế ấn tượng.

Các em đã trải nghiệm cả những khó khăn, vất vả, cũng như niềm tự hào khi tham gia vào những hoạt động kỷ niệm phong trào thanh niên xung kích, giao lưu với các nhà thơ, nhà văn, giao lưu văn nghệ quốc tế của Khoa, của Trường, tham gia vào những hoạt động sinh viên tình nguyện.

Mái trường, ngôi nhà văn khoa này còn gắn bó với các em không chỉ bởi “tiếng thở dài ngao ngán/ mỗi mùa thi mắc nạn mấy bài”, bởi “nụ cười, nước mắt sinh viên” mỗi lần công bố điểm, mà còn bởi những buồn vui của tình thầy trò, tình bạn, những xúc cảm hạnh phúc hay đớn đau có thể là của một mối tình đầu khó quên, và cả những nuối tiếc hay ân hận về những lần va chạm đầu tiên với cuộc đời...

Các em gửi lại nơi đây cả một trời kỷ niệm: những chiều nấn ná trên “con đường tình yêu” với hàng lộc vừng mùa trải hoa, thay lá, những tối gia sư về muộn, những trách móc, hờn ghen vô cớ và cả những nụ hôn vội vàng mà ngây ngất, đắm say...

Tất cả những gì các em trải nghiệm nơi đây khắc ghi thành những dấu son không phai của tuổi thanh xuân, thành những nốt nhạc trong ngần ngân suốt quãng đời còn lại. Tất cả sẽ trở thành những kỷ niệm thân thương, thành vốn sống, thành hành trang vào đời của các em.

Ngoài kia, phượng đã bừng sắc đỏ in những dấu son trên nền trời. Vài hôm nữa thôi, khi các em nhận bằng, cây muồng hoàng yến cổng trường lại sẽ vàng tươi màu nắng. Xúc cảm hân hoan với niềm vui về đích, những bận rộn lo toan trước mắt cho tương lai chưa lắng.

Các em gọi Lễ Tri ân này bằng tên một nốt nhạc vang ngân như muốn níu thời gian ngưng lại, như tránh không vội nghĩ đến phút giây chia biệt, song thời khắc chia ly dù sao đang tới...

Có lúc nào ta phải gọi thành tên

Từng đứa một để bắt đền nỗi nhớ...

Chúng ta chia tay nhau là để một ngày kia gặp lại trong niềm vui, niềm tự hào, khi các em đã ở những cương vị mới xứng đáng với công sức thầy trò bỏ ra trong bốn năm học vừa qua.

Gìn giữ trong mình ý thức về nhân cách, ý niệm về cái đẹp, về tinh thần nhân văn, các em sẽ đạt được những điều mong ước trong cuộc đời bằng nội lực và cả một chút may mắn nữa.

Xin được chúc các em có thêm chút may mắn mong muốn ấy, chúc các em ra trường nhanh chóng có việc làm, ổn định cuộc sống, làm chủ cuộc sống, luôn phát huy những gì tốt đẹp nhất các em học được ở nơi đây, truyền thụ tri thức và lan tỏa được những giá trị tinh thần tới nhiều thế hệ mai sau..

Mong mọi điều tốt lành đến với các em!

Thầy giáo Đỗ Hải Phong

MỚI NHẤT
Có gì trong ngôi trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội?
Có gì trong ngôi trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội?

(Dân trí) - Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) là trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội trong 3 năm vừa qua. Vậy, trường ISPH được hình thành như thế nào? Có gì khác biệt với trường quốc tế khác?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:00

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về vụ gian lận thi, về nạn bạo lực học đường, về đạo đức nhà giáo. Các đại biểu tranh luận lại nhiều về nội dung thi cử đồng thời yêu cầu Bộ trưởng nói thẳng thắn về hiện trạng “bệnh thành tích” của ngành giáo dục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:55

Gian lận thi cử Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỉ đồng từ bị can
Gian lận thi cử Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỉ đồng từ bị can

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã thu giữ, tạm giữ đồ vật và xử lý vật chứng của các bị can và người liên quan. Trong số đó, có cả những khoản tiền từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng liên quan tới vụ án.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:46

Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử
Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT và tôi với trách nhiệm cá nhân là người phụ trách ngành xin nhận thiếu sót” - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo trước Quốc hội về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 - vụ tiêu cực chưa hề giảm độ nóng suốt gần 1 năm qua.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:50

Nhà trường trả lại hàng trăm triệu đồng tiền thu buổi 2 cho phụ huynh
Nhà trường trả lại hàng trăm triệu đồng tiền thu buổi 2 cho phụ huynh

(Dân trí) - Thu tiền học buổi hai không đúng quy định, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Giang, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã phải trả lại hàng trăm triệu đồng cho phụ huynh học sinh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:58

Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?
Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?

(Dân trí) - Đại học Waterloo là một trong những ngôi trường ở Canada rất quan tâm đến sức khỏe tâm thần của sinh viên, với những chương trình hỗ trợ, những công cụ chăm sóc tâm lý do chính sinh viên trường phát minh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:34

Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh, không đủ độ tin cậy.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:07

Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Chiều tối 30/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, em Thái Xuân Đăng, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, lần thứ 13.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:51

Áp lực điểm 10
Áp lực điểm 10

(Dân trí) - “Sao lại 9 điểm?”. Câu hỏi hơi gằn giọng và khuôn mặt nghiêm nghị của một số ông bố, bà mẹ khi nghe các con học Tiểu học báo điểm kiểm tra học kì khiến chúng ta giật thót người và trăn trở quá đỗi. 9 điểm là điểm giỏi mà, sao lại chưa làm hài lòng phụ huynh chứ?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:18

“Chỉ mong có điện về để các em học tập thuận tiện hơn”
“Chỉ mong có điện về để các em học tập thuận tiện hơn”

(Dân trí) - Tháng 5, cái nắng như thiêu đốt. Vậy mà, những đứa trẻ trên thảo nguyên Bùi Hui (xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) phải học tập trong những căn phòng ngột ngạt. Mùa đông, sương mù giăng kín thảo nguyên, đây là lúc những đứa trẻ phải lần tìm con chữ trong bóng tối nhập nhoạng. Từ nhiều năm qua, những đứa trẻ trên thảo nguyên Bùi Hui đã "khát" điện như thế.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:15

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học
Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, khi bạn bè đồng trang lứa đang hối hả, gấp rút ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia thì em Trần Thế Phong (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lại đang trau dồi tiếng Anh để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi bước vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:56

Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc
Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 30/5 tại Hà Nội, cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 do Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp cùng VNPT tổ chức với chủ đề “Smart up for life” chính thức được khởi động dành cho các sinh viên khối ngành Kỹ thuật trên toàn quốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở GD-ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019
Sở GD-ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD-ĐT Sơn La cho biết, Sở đã có tờ trình UBND tỉnh Sơn La xem xét, thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:19

Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp
Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp

(Dân trí) - Ngày 30/5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018 - 2019. Trong các học sinh được vinh danh, có 4 học sinh được tuyên dương vì đạt giải Ba cuộc thi Olympic Vật lý Pháp mở rộng năm 2019.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:45

Sở GD-ĐT TPHCM cần tuyển 531 viên chức
Sở GD-ĐT TPHCM cần tuyển 531 viên chức

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT cần tuyển 531 viên chức cho các đơn vị trực thuộc. Năm vừa rồi, kỳ tuyển dụng này có tỷ lệ "chọi" gay gắt, có ngành lên đến 1 "chọi" 15.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:20

Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia
Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, địa điểm lưu giữ bài, đề thi tại các điểm thi và khu vực hoạt động của Ban chấm thi sẽ được camera giám sát 24/24h suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:56

Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát
Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát

(Dân trí) - Sáng 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Điểm mới năm nay, tất cả các điểm thi phải lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:20

“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…”
“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…”

(Dân trí) - Đó là một trong những câu chuyện gay cấn và đau đầu trong hơn 20 năm làm hiệu trưởng của TS. Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). "Làm hiệu trưởng, hầu như ngày nào, tuần nào tôi cũng hao mòn sức lực, trí tuệ vì những câu chuyện áp lực, bạo lực nơi học đường. Người ta bảo tôi nhanh già quá, tóc bạc nhanh quá…"

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:15

Cà Mau: Khởi tố thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh THCS
Cà Mau: Khởi tố thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh THCS

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 30/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, sau gần 1 năm điều tra, cơ quan chức năng vừa khởi tố thầy giáo.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:59

Vụ tặng giấy khen cho trẻ mầm non: Sở GD&ĐT Thanh Hóa chấn chỉnh khẩn cấp
Vụ tặng giấy khen cho trẻ mầm non: Sở GD&ĐT Thanh Hóa chấn chỉnh khẩn cấp

(Dân trí) - Một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tặng Giấy khen cho trẻ với nhiều danh hiệu không phù hợp với lứa tuổi trong dịp kết thúc năm học 2018-2019. Trước việc này, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa ký công văn về việc khen thưởng cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:33

Thắp lửa những ước mơ vượt đại dương từ ngôi trường màu hồng
Thắp lửa những ước mơ vượt đại dương từ ngôi trường màu hồng

(Dân trí) - Chạm tay vào “những giấc mơ có thật” là những học bổng khủng tiền tỷ ở bên kia bờ đại dương, nhưng điều ấn tượng của chúng tôi với lứa học sinh xuất sắc của TH school không phải là thành tích học tập - mà là sự tự tin, tràn đầy hoài bão và sức mạnh tinh thần của lứa người trẻ biết mình là ai, sứ mệnh của mình là gì. Hãy cùng nhìn lại hành trình của các em và ngôi trường đã thắp lửa những ước mơ đó…

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:30

Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi
Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi

(Dân trí) - Sau hơn 3 tiếng làm bài thi, 17.503 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ Văn và Tiếng Anh. Theo một số giáo viên bộ môn, đề thi Ngữ Văn năm nay vừa sức và khá hay. Trong khi đó, với đề thi Anh văn, nhiều thí sinh phải bỏ dở phần tự luận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:56

Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: "Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi"
Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: "Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi"

(Dân trí) - Apichit Mingwongtham, thí sinh khiếm thị người Thái Lan tâm sự: “Tôi sinh ra đã không nhìn thấy. Rồi tôi nghĩ mình cũng phải cố gắng chứ chả nhẽ tự tử. Chính tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:40

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Danh sách này lên đến gần 800 sinh viên, tuy nhiên trường vẫn cho sinh viên có quyền bổ sung đến hết này 31/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:30