Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM năm học 2016-2017

Dân trí Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM cho biết cơ bản kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2016-2017 của thành phố không có nhiều thay đổi so với năm trước. Đặc biệt, năm nay tuyển sinh vào lớp 6 không cần mua bán đơn dự tuyển.


Thi lớp 10 công lập năm 2016-2017 sẽ tương tự như năm ngoái

Thi lớp 10 công lập năm 2016-2017 sẽ tương tự như năm ngoái

Tuyển sinh vào lớp 1:

Các trường tiểu học tuyển sinh từ ngày 1 đến ngày 31/7. TP.HCM huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện.

Tuyển sinh vào lớp 6:

Các quận huyện không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển học sinh vào lớp 6 theo nguyên tắc tuyển sinh hợp lý, ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn. Thời gian tuyển sinh từ ngày 15/6 đến ngày 15/7.

Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD- ĐT công bố năm nay trường này tuyển 600 học sinh. Điều kiện xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành bậc tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên và tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Điểm đặc biệt, năm nay đơn dự tuyển sẽ được công bố trên website, phụ huynh học sinh chỉ cần in ra và nộp về trường mà không cần phải tốn tiền mua đơn.

Học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (thời gian 90 phút) vào ngày 20/6. Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Lớp 6 Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định

Trường tuyển học sinh học các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, bơi lội.

Điều kiện xét tuyển: Đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6, đạt giải TDTT cấp quận, cấp TP, hội khỏe Phù Đổng. Ngoài ra, trường nhận học sinh ở tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18.5 đến ngày 27.6.

Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Tuyển sinh vào lớp 10:

Năm nay, tuyển sinh lớp 10 đảm bảo đáp ứng 80% chỗ học tại các trường THPT công lập. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM). Thời gian thi lớp 10 diễn ra trong hai ngày 11-12/6. Học sinh sẽ thi ba môn ngữ văn (120 phút), toán (120 phút) và ngoại ngữ (60 phút).

Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi (trong đó môn toán, ngữ văn có hệ số 2) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Chỉ tiêu cụ thể vào lớp 10 của từng trường sẽ được Sở GD-ĐTT công bố vào đầu tháng 4 này.

Riêng tuyển sinh vào các trường, lớp chuyên ưu tiên học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi. Học sinh thi 4 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên vào ngày 11- 12/6

Thời gian làm bài các môn ngữ văn và môn toán là 120 phút, ngoại ngữ là 60 phút, bài thi chuyên môn hóa học và ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ và điểm môn chuyên có hệ số 2 và điểm khuyến khích (nếu có).

Lê Phương