Thi THPT Quốc gia: Dồn dập củng cố kiến thức cho học sinh

Dân trí Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần, các địa phương, các trường căng sức, dồn sức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh với mong muốn hướng tới một kỳ thi quốc gia đạt chất lượng.

Thí sinh đang gồng mình ôn thi cho kỳ thi THPT Quốc gia

Thí sinh đang gồng mình ôn thi cho kỳ thi THPT Quốc gia

Tổ chức thi thử

Để chuẩn bị tốt cho học sinh (HS) tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, Sở GD-ĐT Nam Định tổ chức kỳ thi thử THPT Quốc gia từ ngày 4 – 7 tháng 6 nhằm giúp HS làm quen với đề thi, kỹ năng làm bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Đồng thời, giúp HS tự đánh giá quá trình học tập, giúp các giáo viên (GV), nhà trường/trung tâm đánh giá việc dạy và học từ đó có những giải pháp hữu hiệu trong việc tổ chức dạy - học đáp ứng kỳ thi THPT Quốc gia trong thời gian còn lại. Kết quả kỳ thi không tham gia đánh giá xếp loại HS.

Nam Định sẽ tổ chức thi 8 môn: Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ; Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có hai phần: đọc hiểu và làm văn.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Tuấn, sau kỳ thi thử, nhà trường/trung tâm tổ chức chấm, phân tích kết quả, rút kinh nghiệm để tổ chức công tác dạy và học tốt hơn; giáo viên dạy rút kinh nghiệm về nội dung kiến thức, kỹ năng làm bài đến từng HS để HS chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia.

 Tập huấn thi trực tuyến qua mạng Internet

Sở GD-ĐT Yên Bái vừa ra quyết định kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Yên Bái tổ chức tập huấn giáo viên dạy ôn thi trung học phổ thông qua mạng Internet.

Cụ thể, Yên Bái đã bồi dưỡng cho giáo viên thuộc các trường trung học phổ thông, trung tâm GDTX - HNDN, trung tâm DN - GTDX, trung tâm GDTX trên địa bàn toàn tỉnh về nội dung, phương pháp dạy ôn tập học sinh lớp 12 chuẩn bị dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đạt kết quả cao nhất. Thông qua tập huấn nắm bắt những khó khăn của từng đơn vị để có biện pháp giúp đỡ trực tiếp.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục Yên Bái, các giáo viên được hướng dẫn xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh; Hướng dẫn ôn tập theo chủ đề, bám sát mẫu đề thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT;Thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm giúp học sinh ôn tập tốt từng môn học, nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Đặc biệt, Yên Bái yêu cầu, đối với các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Địa lý, tổ chức tập huấn trực tuyến qua mạng Internet tại các điểm cầu trong tỉnh. Sau tập huấn giáo viên cốt cán biên soạn tài liệu, trao đổi qua mạng “ Trường học kết nối”, hòm thư điện tử của cá nhân, của nhà trường để các giáo viên khác trong tỉnh trao đổi, học tập, làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy, hướng dẫn ôn tập cho học sinh.

Đối với các môn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, giáo viên cốt cán biên soạn tài liệu, trao đổi qua mạng “ Trường học kết nối”, hòm thư điện tử của cá nhân, của nhà trường để các giáo viên khác trong tỉnh trao đổi, học tập, làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy, hướng dẫn ôn.

Sở Giáo dục giao cho phòng Giáo dục trung học chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức đảm bảo cho các lớp tập huấn đạt hiệu quả. Phân công giáo viên cốt cán xây dựng chương trình và triển khai nội dung tập huấn.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn thành chương trình dạy và học

Tương tự, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia, Sở GD-ĐT Bắc Kan đã tập huấn nghiệp vụ cho các trường về thực hiện phần quản lý thi và đặc biệt yêu cầu hiệu trưởng các trường tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, học sinh nắm vững để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Yên Bái yêu cầu các hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra việc hoàn thành chương trình dạy và học, đánh giá xếp loại học sinh.

Điển hình nhất trong công tác chuẩn bị thi ở Yên Bái là trường THPT Phủ Thông, trường có 6 lớp 12 với tổng số 187 học sinh. Trong đó có 97 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, các em này sẽ tham dự kỳ thi liên tỉnh, 90 học sinh còn lại chỉ thi tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký thi cụm tại địa phương.

Để học sinh có kết quả tốt, nhà trường đã tổ chức phân loại học sinh để ôn tập. Đối với những học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp thì trường sẽ tổ chức ôn những kiến thức cơ bản. Những học sinh đăng ký cụm thi liên tỉnh, nhà trường chỉ đạo giáo viên tập trung ôn tập kiến thức nâng cao để các em vừa xét tốt nghiệp vừa sử dụng kết quả đó để xét vào các trường đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, nhà trường đã yêu cầu các tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch, biên soạn đề cương ôn tập phù hợp theo các môn học sinh đã đăng ký. Các tổ chuyên môn phân công những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm để hướng dẫn ôn tập cho học sinh có học lực yếu giúp các em nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản, tối thiểu theo yêu cầu của đề thi.

Theo lãnh đạo nhà trường, trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh để tư vấn cách lựa chọn cụm thi phù hợp với lực học và điều kiện kinh tế của các gia đình. Qua đó thống nhất việc sắp xếp thời gian hợp lý bảo đảm sức khỏe cho học sinh ôn tập, tránh tâm lý lo lắng, băn khoăn, giúp các em vững tin bước vào kỳ thi.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Khen thưởng trẻ mầm non bằng... sữa hết hạn
Khen thưởng trẻ mầm non bằng... sữa hết hạn

(Dân trí) - Ngày 28/5, tin từ Trường mầm non Sao Mai (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa thu hồi một số sản phẩm sữa (loại sữa bịch) bị hết hạn đã phát thưởng cho học sinh trường tại lễ tổng kết vừa diễn ra.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:52

Hà Nội: Yêu cầu báo cáo vụ nữ sinh đánh bạn ngay trong trường
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo vụ nữ sinh đánh bạn ngay trong trường

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục vừa yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Đông Anh (Hà Nộ) cùng ban giám hiệu Trường THCS Uy Nỗ xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh đánh bạn ngay trong trường.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:07

Đại học Quốc gia Hà Nội: Hai phương án tuyển sinh của Khoa Quốc tế
Đại học Quốc gia Hà Nội: Hai phương án tuyển sinh của Khoa Quốc tế

Được thành lập từ năm 2002, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức các chương trình đào tạo theo các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, quản lí, công nghệ thông tin bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp ... ở bậc đại học và sau đại học.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:03

Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior
Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior

Vũ Hoàng Minh, cậu bé tài năng Tiếng Anh với những thành tích kinh ngạc: 7 năm học sinh giỏi, giải 3 cấp thành phố Olympic tiếng Anh năm 2012, 885/900 TOEFL Junior năm 2014, thi thử TOEIC đạt 930/990 vào đầu năm 2015, cậu bé còn đạt chứng chỉ B1, B2 (Chứng chỉ Quốc tế ESOL theo khung chuẩn châu Âu- Cambridge).

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Mời thử sức với bài toán "khó nhằn" của Giáo sư Việt tại Pháp
Mời thử sức với bài toán "khó nhằn" của Giáo sư Việt tại Pháp

(Dân trí) - Bài toán được đề xuất bởi GS Nguyễn Tiến Dũng (Đại Học Toulouse Pháp , thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương vàng IMO của Việt Nam (năm 14 tuổi ) cho kì thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ do trung tâm Hexagon tổ chức.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:09

40 ngày hè cho bé thêm trưởng thành
40 ngày hè cho bé thêm trưởng thành

Với nhiều phụ huynh, những ngày hè ngắn ngủi không chỉ là thời gian để con được thoải mái vui chơi sau hai học kỳ vất vả mà còn là thời điểm tuyệt vời giúp con trưởng thành hơn thông qua việc phát triển kỹ năng sống phù hợp với từng lứa tuổi.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:00

Xôn xao mùa chia tay
Xôn xao mùa chia tay

Những ngày cuối tháng 5, các trường THPT trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ bế giảng năm học. Bên cạnh những hình ảnh khóc cười, viết lưu bút chia tay... gắn với sự trong sáng, mộng mơ của tuổi học trò, mùa bế giảng năm nay còn có những điều khiến phụ huynh sốc.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:58

Sự khác biệt đáng suy ngẫm
Sự khác biệt đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Giáo viên mình có thể phát biểu một đằng nhưng nghĩ một nẻo. Còn ở Phần Lan, có sự đồng nhất rất cao giữa văn bản, kế hoạch và hành động, họ không "sống hai mặt".

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:44

Lâm Đồng công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Lâm Đồng công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015 - 2016 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015 - 2016 sẽ xét tuyển vào các trường THPT không chuyên, trường phổ thông dân tộc nội trú và thi tuyển vào trường THPT chuyên.

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:01

Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở
Cụm thi An Giang: Có thể “mượn” thêm doanh trại quân đội cho thí sinh ở

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia của Cụm thi An Giang, Kiên Giang tương đối hoàn chỉnh. Tất cả các đơn vị liên quan đều tập trung chuẩn bị cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:21

Nghiêm cấm nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi nếu thiếu cơ sở vật chất, giáo viên
Nghiêm cấm nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi nếu thiếu cơ sở vật chất, giáo viên

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đối với Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố liên quan đến việc thu nhận trẻ mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:04

Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia
Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Để giúp các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia làm quen với kỹ năng làm bài, đề thi và đánh giá việc rèn luyện ôn tập của mình. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức cho các học sinh thi thử THPT quốc gia từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi của học sinh giỏi quốc gia
ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi của học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/5, Trường ĐH Y Hà Nội đã đưa ra thông báo điều kiện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2015. Các điều kiện đưa ra có nhiều điểm thay đổi so với năm 2014 nhưng lại không đề cập đến “quyền lợi” của thí sinh được bảo lưu kết quả học sinh giỏi quốc gia.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:13

Huế không thu lệ phí tuyển sinh đầu các cấp
Huế không thu lệ phí tuyển sinh đầu các cấp

(Dân trí) - Ngày 27/5, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa ban hành công văn số 1257/SGD&ĐT-KHTC về việc không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:16

Định hướng nghề nghiệp từ cấp II - Xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam
Định hướng nghề nghiệp từ cấp II - Xu hướng giáo dục mới tại Việt Nam

Thừa thầy thiếu thợ hay sinh viên tốt nghiệp các trường danh tiếng vẫn thất nghiệp do yếu “nghiệp vụ”,... đang là vấn đề bức xúc trong xã hội Việt Nam hiện nay. Không chỉ chịu áp lực về thi trường đại học nào, chọn ngành gì mà ngay từ bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, các em đã phải đứng trước sức ép về chọn trường, chọn khối học cho tương lai.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:14

Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất
Huế: Số thí sinh đăng ký môn Sử ít nhất

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia Thừa Thiên - Huế vừa họp bàn phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh này. Ở cụm thi quốc gia tại đây đều có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất ở môn Lịch sử.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:12

"Tràn lan" học sinh cấp 1 khá, giỏi: "Giỏi thật" là bao nhiêu?
"Tràn lan" học sinh cấp 1 khá, giỏi: "Giỏi thật" là bao nhiêu?

(Dân trí) - Phụ huynh không yên tâm cho dù được thông báo con là học sinh khá, giỏi. Thầy cô lo lắng khi thấy học sinh của mình toàn giỏi. Đó là một nghịch lí vẫn đang tồn tại.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:59

 Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An
Khoa Quốc tế - phụ trách cụm thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Từ ngày 30/5 – 2/6/2015, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực bậc đại học đợt đầu tiên.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:22

Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM
Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi tài chính tại ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, theo đó trong những năm 2012 -2014 trường có nhiều sai phạm trong tuyển sinh, thu chi tài chính và xây dựng cơ sở vật chất. Đặc biệt, tuyển hàng ngàn sinh viên dù chưa xin phép Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:43

Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp
Gần 90 trường tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp

(Dân trí) - 89 trường từ bậc tiểu học đến THPT sẽ triển khai Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” từ năm học 2015 - 2016 theo phê duyệt của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:18

Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù
Lời tâm sự chân thành của cậu học trò sau 2 tháng ở tù

(Dân trí) - Sau khi được tại ngoại theo quyết định của TAND TP Buôn Ma Thuột, em Đỗ Quang Thiện (lớp 12A2, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang phải "chạy đua" với thời gian để hoàn thành chương trình 12 còn dang dở khi em phải vào tù giam gần 2 tháng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:32

Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học
Chuyện phụ huynh tìm đường cho con du học

Cho con đi du học để hấp thu một nền giáo dục tiên tiến là một lựa chọn tối ưu nhưng không hề đơn giản đối với nhiều phụ huynh. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tài chính, việc giúp con chuẩn bị hành trang học tập, vốn sống, vốn văn hóa để không bị “sốc văn hóa” khi hòa nhập vào một cuộc sống hoàn toàn mới là một việc khá đau đầu với nhiều phụ huynh…

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:30

Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học
Trường ĐH Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi Địa lý vào ngành Quốc tế học

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào trường năm 2015. Điểm mới của quy định là môn Địa lí tuyển thẳng vào học ngành Quốc tế học.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:27

Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập
Khám phá ưu điểm riêng của trường ĐH ngoài công lập

Học bổng đa dạng, học phí thấp; mô hình giảng dạy linh hoạt, chất lượng đào tạo ổn định; SV ra trường có việc làm ngay… chính là một trong các “điểm cộng” của khối ĐH ngoài công lập hiện nay khi có rất nhiều trường tiếp tục khẳng định ‘thương hiệu” riêng, thu hút đông SV.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:20