Ngày đầu nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016:

Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi

Dân trí Theo các trường THPT tại TPHCM thì hôm nay mới nhận được hồ sơ từ Sở GD chuyển về nên chưa triển khai việc đăng ký cho học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Tương tự, các thí sinh tự do mới bắt đầu đến mua hồ sơ và hỏi cách thức đăng ký thi.
>>Hôm nay 1/4, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016

Ông Lê Văn Phước, hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu (TPHCM) cho biết chiều nay nhà trường đã nhận được hồ sơ từ Sở GD-ĐT TPHCM chuyển về nên dự kiến từ tuần sau sẽ hướng dẫn cho học sinh cách làm hồ sơ đăng ký thi.


Thí sinh tự do đến mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM.

Thí sinh tự do đến mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM.

Trong khi đó, ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt cho biết vì hồ sơ về chậm nên hôm nay chưa thể hướng dẫn cách ghi hồ sơ cho học sinh. Trước mắt trường sẽ tập huấn kỹ cho giáo viên chủ nhiệm lớp 12 cách thức ghi hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để họ truyền đạt lại đúng cho học sinh. Theo ông Hiếu, tuần sau trường sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 đăng ký vì thời hạn cuối vẫn còn khá dài.

Theo tin từ ông Trần Đình Độ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, sang tuần trường này mới triển khai hướng dẫn cho học sinh lớp 12 cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi. “Chiều mai trường sẽ họp phụ huynh để tư vấn việc chọn trường, môn thi rồi sau đó mới cho các em đăng ký. Vì hạn chót nhận hồ sơ đến cuối tháng 4 nên để học sinh cân nhắc thêm trước khi đăng ký môn thi”, ông Độ nói.


Thí sinh đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Thí sinh đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Còn tại Phòng Tuyển sinh thuộc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM - nơi nhận hồ sơ đăng ký thí sinh tự do, buổi sáng có đông thí sinh đến hỏi mua hồ sơ tuy nhiên do lỗi từ nhà in nên đến chiều mới phát hành hồ sơ cho thí sinh. Theo ghi nhận, chỉ trong buổi chiều nay nơi đây đã có tới cả trăm hồ sơ đăng ký thi được bán ra. Bên cạnh đến mua hồ sơ thì nhiều thí sinh tự do còn tìm hiểu kỹ cách ghi hồ sơ, cụm thi tại TPHCM.

Với nhiều thí sinh đây là năm đầu tiên tự làm hồ sơ đăng ký thi nên khá bỡ ngỡ với cách thức làm hồ sơ. Em Kim Thanh, ở quận 5 đến mua một lúc 10 bộ hồ sơ để đăng ký dự thi. “Mua xong em mới biết chỉ cần nộp một bộ hồ sơ để đăng ký thi. Các năm trước em đăng ký thi vào An ninh nên phía cơ quan công an làm hồ sơ, lần này tự đăng ký nên cứ ngỡ mỗi hồ sơ tương ứng mỗi ngành mình xét tuyển”. Thí sinh này cho biết năm nay sẽ thi khối C để xét tuyển vào trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM.


Còn lại đa phần thí sinh đến tìm hiểu cách thức khai hồ sơ cũng như cụm thi tại TPHCM.

Còn lại đa phần thí sinh đến tìm hiểu cách thức khai hồ sơ cũng như cụm thi tại TPHCM.

Liên quan đến cách thức đăng ký thi, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: năm nay Phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam chỉ nhận hồ sơ của những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước, các thí sinh chưa tốt nghiệp liên hệ với Sở GD-ĐT các địa phương nơi học trung học phổ thông để nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi cần phải có bản sao (công chứng) bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng minh nhân dân (công chứng).

Riêng tại Văn phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công trường Quốc tế, P.6, Q.3) dự kiến, vào cao điểm nơi đây sẽ làm việc cả vào ngày thứ 7 và kể cả ngày lễ 30/4. Tuy nhiên, sau ngày 30/4, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại TPHCM, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM), cho biết, Sở đã làm việc với các trường ĐH chủ trì để chuẩn bị cho kỳ thi. “Sắp tới, các trường ĐH sẽ đi khảo sát tại các trường phổ thông để chọn địa điểm tổ chức thi rồi sẽ chính thức thông báo đến phụ huynh học sinh. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các trường THPT tự lên phương án đưa đón hoặc phối hợp với các trường ĐH, các tổ chức đoàn thể để hỗ trợ chỗ ăn ở, đi lại thuận tiện nhất cho các học sinh, nhất là các địa bàn xa như Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn...”, ông Bạc thông tin.

Hôm nay 1/4, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng đã có buổi tập huấn hướng dẫn các cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác chuẩn bị cho mùa thi THPT quốc gia sắp tới.

Bắt đầu tiếp nhận nhận hồ sơ thí sinh, khởi động mùa thi THPT Quốc gia 2016
Bắt đầu tiếp nhận nhận hồ sơ thí sinh, khởi động mùa thi THPT Quốc gia 2016

Theo đó, ngành GD Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học chuẩn bị tinh thần, thái độ sẵn sàng tham gia công tác tại kỳ thi THPT Quốc giá 2016 từ công tác tiếp nhận, thống kê hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi... đến công tác coi thi và chấm thi.

Các đơn vị, trường học trực thuộc ngành GD Đà Nẵng được yêu cầu sớm thống kê số lượng học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn và lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi (ĐKDT). Theo lịch công tác thi THPT Quốc gia 2016, các đơn vị, trường học tiếp nhận hồ sơ thí sinh ĐKDT từ 1/4 - 30/4. Chậm nhất đến hết ngày 4/5, các thí sinh phản hồi với đơn vị ĐKDT về các sai sót trong hồ sơ ĐKDT nếu có.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên nộp hồ sơ ĐKDT tại trường/trung tâm mình đang học. Các học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại các trường/trung tâm thuộc TP Đà nẵng nhưng chưa tốt nghiệp THPT trong năm học trước nộp hồ sơ tại trường/trung tâm mà mình đã theo học lớp 12 trước đây.

Học sinh đã tốt nghiệp THPT, ĐKDT để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (kể cả thí sinh ngoài tỉnh) và thí sinh ngoài tỉnh chưa tốt nghiệp THPT có nhu cầu ĐKDT kỳ thi THPT quốc gia nộp hồ sơ ĐKDT tại Trung tâm GDTX thành phố Đà Nẵng.

Khánh Hiền

Lê Phương

MỚI NHẤT
Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa
Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa

(Dân trí) - Mang theo hoài bão khác nhau nhưng hai nữ sinh người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh, thuộc miền Tây tỉnh Khánh Hòa đều có mong muốn được đem kiến thức, kỹ năng phục vụ cho bản làng, quê hương…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:05

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Trong suốt 60 năm phát triển, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã nhiều lần đón nhận được nhiều danh hiệu cao quý. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:35

Đòn roi chỉ gieo hận thù
Đòn roi chỉ gieo hận thù

(Dân trí) - Không ít thầy cô cho rằng trong giáo dục cần dùng đến đòn roi với học trò vì tình thương. Thế nhưng, việc dùng bạo lực không bao giờ đồng nghĩa với lòng yêu thương bởi nó gây ra sự đau đớn với những hậu họa khủng khiếp.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:34

Chọn trường đầu cấp: Cần định hướng, đừng áp đặt
Chọn trường đầu cấp: Cần định hướng, đừng áp đặt

(Dân trí) - Thông thường, vào khoảng thời gian này, phụ huynh và học sinh bắt đầu xôn xao việc chọn trường đầu cấp. Và đây cũng là giai đoạn “chạy nước rút” căng thẳng cho ôn luyện thi cử vào các trường.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:01

Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh
Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh

(Dân trí) - Không được thỏa thuận chọn trung tâm để học, số tiền đóng quá cao, chênh lệch giữa các trung tâm cùng với việc không rõ ràng khiến cho nhiều giáo viên tại các trường trên địa bàn Thanh Hóa bức xúc.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:27

Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn
Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn

(Dân trí) - Về vùng ven biển thấy bà con mua từng lít nước ngọt với giá đắt đỏ, nam sinh lớp 11 (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Bến Tre) đã nảy ra ý định chế ra máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Người trẻ mắc bệnh lười biếng, thích hưởng thụ và giỏi chém gió
Người trẻ mắc bệnh lười biếng, thích hưởng thụ và giỏi chém gió

(Dân trí) - Không cứ ở thành phố lớn mà ngay ở thị trấn nhỏ tôi đang ở, cứ chiều chiều là quán xá tấp nập đông nghẹt các bạn nam thanh nữ tú ngồi ăn uống, tụ tập. Con đường trung tâm thị trấn là nơi lý tưởng để mở quán ăn, cửa hàng quần áo, điện thoại. Những cửa hàng sách thường nằm khiêm tốn ở đường nhỏ vì ít khách vãng lai.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:28

Góc khuất học trò hư
Góc khuất học trò hư

(Dân trí) - Đạo đức học trò ngày nay làm mọi người, đặc biệt là giáo viên trực tiếp dạy dỗ các em nặng lòng. Vậy nhưng phía sau những học trò bị xem là “hư” tồn tại rất nhiều góc khuất mà những hình phạt hay đòn roi sẽ chỉ càng làm các em thêm “hỏng”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:00

Trần tình của giáo viên đánh học sinh tím mặt vì viết chậm
Trần tình của giáo viên đánh học sinh tím mặt vì viết chậm

(Dân trí) - "Do quá nóng tính nên tôi không kiềm chế được bản thân mình. Vì một phút nông nổi ấy mà giờ tôi quá hối hận" - cô giáo đánh học sinh tím mặt ở Trường tiểu học xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát, Lào Cai) giãi bày trong Chương trình "Chuyển động 24h".

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:03

Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:38

Học sinh tiểu học tại Mỹ âm mưu đầu độc bạn
Học sinh tiểu học tại Mỹ âm mưu đầu độc bạn

(Dân trí) - Trường tiều học Winterberry Charter School tại Anchorage, Mỹ mới đây đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời âm mưu giết hại bạn học bằng cách đầu độc của 3 học sinh lớp 1 trong trường.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:21

Đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đại học công lập
Đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đại học công lập

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra mắt Sách trắng về Quản trị doanh nghiệp
Ra mắt Sách trắng về Quản trị doanh nghiệp

(Dân trí) - Chương trình Cao học Việt – Bỉ, hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Quản lý Solvay Brussels, Đại học Tổng hợp Bruxelles, Vương quốc Bỉ vừa tổ chức Buổi ra mắt cuốn Sách trắng (White book) với chủ đề “Quản trị doanh nghiệp: cơ hội và thách thức ở Việt Nam trong giai đoạn mới” tại Hà Nội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:35

Chiến thuật ôn thi để đạt điểm cao môn Vật Lý THPT quốc gia 2016
Chiến thuật ôn thi để đạt điểm cao môn Vật Lý THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2016, vậy làm thế nào để ôn thi đạt kết quả cao môn Vật lý? Chiến thuật làm bài như thế nào?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:18

ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM công bố đối tượng được tuyển thẳng năm 2016
ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM công bố đối tượng được tuyển thẳng năm 2016

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc Gia TPHCM công bố quy định về tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:12

Thanh Hóa: Hơn 65.000 trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa
Thanh Hóa: Hơn 65.000 trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành thêm một quyết định về việc phê duyệt phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi kỳ II năm học 2015 - 2016 của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới
3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới

Có nhiều yếu tố quyết định tới sự tăng trưởng của một ngành nghề hay một công việc cụ thể. Tuy nhiên, với Công nghệ thông tin (CNTT), 3 yếu tố sau được xem như “lực đòn bẩy” tiếp tục đưa ngành này bay cao trên thị trường lao động Việt Nam trong 10 năm sắp tới.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng
Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng

Đến với các kỳ thi chọn HS giỏi là biện pháp giúp thầy cô giáo rèn luyện tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy, hướng HS đến một sân chơi bổ ích. Vì thế, nhà trường đừng quá nặng về thành tích

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:04

Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”
Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - Sáng nay, 1/4 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh tổ quốc” cho các cá nhân của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!
Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!

(Dân trí) - Ngày 31/3, Bộ GD-ĐT đã chính thức phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường (Đề án) do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì xây dựng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:41

Trẻ biết cãi lại là… ngoan!
Trẻ biết cãi lại là… ngoan!

(Dân trí) - Lâu nay, những đứa trẻ nhất nhất nghe lời bố mẹ, thầy cô luôn được đánh giá là ngoan. Quan niệm “con ngoan” đã ít nhiều thay đổi và người lớn cần khuyến khích trẻ biết tranh cãi, lập luận để bảo vệ chính kiến của mình.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:02

Tay trắng khởi nghiệp, 9X kiếm 200 triệu mỗi tháng
Tay trắng khởi nghiệp, 9X kiếm 200 triệu mỗi tháng

Không vốn liếng, không cơ sở vật chất, chưa từng có kinh nghiệm giảng dạy vậy mà Nguyễn Việt Hùng dám liều mình tự mở lớp học với niềm khát khao “ứng dụng công nghệ thông tin để thành lập một tổ chức giáo dục phát huy tối đa sức sáng tạo của người học”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học để các trường đại học thực sự tự chủ cả về chuyên môn, tổ chức nhân sự và tài chính”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:22

Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:16