Thứ sáu, 19/06/2020 - 06:43

Khánh Hòa:

Thầy giáo đầu tư hồ bơi cho học sinh vùng ven học bơi dịp hè

Dân trí

Không khỏi trăn trở khi nghe tin học sinh bị đuối nước, thầy Lê Văn Mạo, giáo viên trường THPT Hà Huy Tập (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã dốc vốn liếng đầu tư 2 hồ bơi để giúp học sinh vùng ven học bơi.

Thầy giáo đầu tư hồ bơi cho học sinh vùng ven học bơi dịp hè - 1

Thầy Lê Văn Mạo bên các em học sinh vùng ven Nha Trang đi học bơi.

Một ngày giữa tháng 6 nắng chói chang, thông qua sự giới thiệu của một cán bộ trong ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đến thăm điểm dạy bơi của thầy Lê Văn Mạo nằm ở thôn Phú Thạnh 1, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang. Điểm học bơi nằm bên một con đường làng vùng ven Nha Trang, đáp ứng nhu cầu học bơi của các em học sinh.

Tại đây thầy Mạo thuê đất của người dân, đầu tư 2 hồ bơi hiện đại với đầy đủ dụng cụ, phương tiện học bơi. Trong đó hồ lớn có chiều dài 20m, dung tích nước 170m3, độ sâu nước 1m; còn hồ nhỏ có chiều dài 15,6m, dung tích hồ 80m3, độ sâu nước 0,6m.

Điểm học bơi này vừa mới đi vào hoạt động hơn một tháng, mỗi ngày có từ 10-20 học sinh đến học bơi. Là một giáo viên, thầy Mạo cho biết rất trăn trở mỗi khi nghe tin đâu đó có học sinh tắm sông, suối, ao hồ... bị đuối nước thương tâm, mà nguyên nhân là đa phần các em không có kỹ năng bơi lội, xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm.

Thầy giáo đầu tư hồ bơi cho học sinh vùng ven học bơi dịp hè - 2

Các em học sinh đi học bơi vừa có thêm kỹ năng bơi lội, vừa phát triển thể chất

Là một điểm học bơi cho đối tượng là học sinh vùng ven, các em khi đến học bơi chỉ đóng một mức phí không đáng kể là có thể thuần thục bơi lội chỉ sau hơn chục buổi học.

Hàng ngày, thầy Mạo nhờ những học sinh cũ của mình đến hồ bơi để chăm sóc hồ, thay nước, cũng như quan sát đảm bảo an toàn cho học sinh tắm, bơi trong hồ.

Theo người dân địa phương, hồ bơi của thầy Mạo không chỉ đáp ứng mong muốn học bơi của học sinh xã Vĩnh Thạnh mà còn học sinh những xã khác như Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung...

Học sinh những xã vùng ven này nếu muốn đi học bơi thì phải xuống trung tâm TP Nha Trang với quãng đường khá xa, từ 6km đến 8km.

“Kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản của con người nhưng nhiều học sinh vùng ven lại không biết bơi. Thực sự khi nghe tin học sinh đuối nước là tôi rất trăn trở, nghĩ cách làm gì đó để giúp các em có kỹ năng bơi lội, thoát hiểm khi xuống nước. Ở khu này tôi thấy nhiều em học sinh đi học bơi rất xa, vất vả”, thầy Mạo chia sẻ.

Thầy giáo đầu tư hồ bơi cho học sinh vùng ven học bơi dịp hè - 3
Thầy giáo đầu tư hồ bơi cho học sinh vùng ven học bơi dịp hè - 4

Hồ bơi được trang bị đầy đủ phương tiện học bơi, đảm bảo an toàn cho người học

Ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Nha Trang cho biết, hiện nay ở TP Nha Trang có 2 trường học được ngành đầu tư 2 hồ bơi trong nhà trường là trường tiểu học Vĩnh Hiệp và trường THCS Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Hàng năm khi vào dịp hè, Phòng đều có văn bản chỉ đạo các trường về việc tuyên truyền học sinh không đến gần những đoạn sông, suối hiểm trở, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Khi tắm sông suối phải có người lớn theo dõi, giám sát nhằm đề phòng bất trắc.

Phòng GD&ĐT TP Nha Trang khuyến khích phụ huynh cho học sinh đi học bơi, kỹ năng xử lý trong môi trường nước.

Viết Hảo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm