Thầy cô giáo thời nay: "Dạy xong một buổi mới biết mình... an toàn!"

Dân trí Bình luận về những rủi ro, áp lực của thầy, cô giáo thời hiện đại, GS-TS. Đinh Quang Báo (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, thầy cô thường xuyên đối mặt với rủi ro, có khi mất việc vì những tình huống vô cùng đa dạng, đôi khi dạy xong một buổi mới biết mình an toàn.
>>Khởi tố vụ án phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng
>>Bộ GD-ĐT yêu cầu UBND TP. Hải Phòng xử lí nghiêm các đối tượng hành hung giáo viên

"Trăm sự nhờ thầy" thời nay khác xa thời xưa nhiều quá…

Tại tọa đàm “Đổi mới giáo dục - Nhìn từ góc độ người thầy” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 11/11, những khó khăn, thách thức đặt ra đối với người thầy được thẳn thắn đề cập.

Bên cạnh vấn đề nổi cộm về đãi ngộ đối với nhà giáo chưa xứng đáng thì câu chuyện áp lực, rủi ro “trăm bề” của giáo viên thời hiện đại được nhắc đến nhiều nhất.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nhấn mạnh, nhà giáo bây giờ phải chịu rất nhiều áp lực: áp lực từ yêu cầu đổi mới, khối lượng công việc lớn, ứng phó với thanh kiểm tra….

Đặc biệt, một vấn đề áp lực nữa là yêu cầu đòi hỏi quá cao, rất cao và rất chính đáng của xã hội đối với nhà giáo.

Theo bà Hoa, phụ huynh đưa con đến trường đều “trăm sự nhờ thầy” nhưng “trăm sự nhờ thầy” của ngày hôm nay và câu nói “không thầy đố mày làm nên” khác nhau rất xa.


Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Vietnamnet)

“Ngày xưa, không thầy đố mày làm nên - người thầy được toàn quyền về việc tạo ra sản phẩm, có thể răn dạy học sinh theo cách của thầy mà phụ huynh không can thiệp vào. Bây giờ, sự quan tâm, đồng hành của phụ huynh đối với nhà trường rất tốt, rất tích cực, đóng góp rất nhiều cho nhà trường nhưng bên cạnh ấy, sự giám sát của phụ huynh đối với người thầy là áp lực không nhỏ. Có thể cách đây 10 năm, việc thầy cô đánh vài thước kẻ đối với học trò, tôi không cổ xúy chuyện này, nhưng trước đây không phải là vấn đề, bây giờ chỉ cần đăng lên các trang báo, dư luận sục sôi lên và lên án”, bà Nguyễn Thị Mai Hoa phân tích.

Đồng tình quan điểm, GS-TS. Đinh Quang Báo nhấn mạnh: Thông tin đến nhiều chiều, thầy giáo gặp rất nhiều rủi ro, diễn ra thường xuyên và đa dạng. Đôi khi chỉ một động tác nhẹ của nhà giáo đối với con em học sinh cũng bị cho là bạo hành học đường, thầy giáo có khi mất việc với những tình huống vô cùng đa dạng.

“Làm giáo viên bây giờ rất rủi ro, rủi ro hơn cả tham gia giao thông... Đôi khi dạy xong một buổi mới biết mình an toàn”, ông Báo bình luận.

Là một giáo viên đang công tác tại Trường THPT Thạch Thành 4, tỉnh Thanh Hóa, đại biểu Quốc hội Bùi Thị Thủy dẫn chứng, đơngiản như có video clip về học sinh đánh nhau trên mạng, lập tức nhiều người sẽ đặt câu hỏi là học sinh học đó học trường nào, thầy cô nào.

“Mà nhiều người không nghĩ rằng, học sinh không chỉ là sản phẩm giáo dục của một mình giáo viên, một mình nhà trường mà là sản phẩm giáo dục của từng gia đình và cả xã hội”, cô Thủy chia sẻ.

Nhà giáo cũng cần đảm bảo nhu cầu an toàn

Theo PGS- TS. Hoàng Văn Cường, muốn nhà giáo phát huy tốt vai trò của mình, trước tiên cần đảm bảo nhu cầu của họ.

Cụ thể, trong lý thuyết tạo động lực người ta hay nhắc đến tháp nhu cầu của Maslow trong đó nhắc đến năm nhu cầu mà con người nào cũng có. Đó là nhu cầu về sinh học, yêu cầu để tồn tại. Nhu cầu thứ hai là về an toàn. Nhu cầu thứ ba là về xã hội. Nhu cầu thứ tư là nhu cầu thăng tiến và địa vị trong xã hội và nhu cầu thứ 5 là cống hiến. Bất kể con người nào cũng cần có nhu cầu này. Tuy nhiên ở mỗi một lĩnh vực, mỗi một nghề nghiệp, mỗi một vị trí nhu cầu sẽ ở mức khác nhau. Nhưng đối với giáo viên những nhu cầu này luôn ở mức cân bằng. Chính vì vậy, trước tiên phải có thay đổi chính sách về tiền lương để đảm bảo nhu cầu tồn tại của nhà giáo.

Đặc biệt, nhà giáo thời hiện đại càng cần đảm bảo nhu cầu an toàn. Theo PGS. TS. Hoàng Văn Cường, an toàn ở đây không chỉ là vấn đề về thân thể mà còn an toàn về nghề nghiệp. Để giáo viên yên tâm cống hiến phải có nghề nghiệp ổn định và giảm thiểu các rủi ro không đáng có từ ảnh hưởng của mạng xã hội, phụ huynh học sinh.


GS-TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân tại tọa đàm. (Ảnh: Vietnamnet)

GS-TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân tại tọa đàm. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa trăn trở: “Bây giờ sự tôn vinh đối với người thầy có thật sự là tôn vinh không, sự cao quý của người thầy có thật sự là cao quý không khi mà người thầy lên lớp có những e ngại, né tránh… và dạy cho hết giờ để ra chứ không hoàn toàn đặt hết tâm huyết?

Tôi không phủ nhận người thầy trong bất cứ hoàn cảnh nào phải đặt tâm huyết vào bài giảng, giờ dạy nhưng rõ ràng không phải hoàn toàn tâm huyết như cách mà người thầy 10 năm trở về trước. Và tôi nghĩ rằng đây là một thách thức rất lớn. Phải giúp cho người thầy làm sao tháo gỡ được thách thức này, trả người thầy về đúng vị trí của họ, đặt vào đúng tâm thế của họ, giúp cho người thầy có môi trường làm việc an lành nhất, tốt nhất để xứng đáng là những người dẫn dắt tâm hồn như chúng ta mong đợi ở người thầy”.

Giáo viên phải được thỏa sức sáng tạo

Nói về giải pháp để nhà giáo phát huy vai trò, vị thế của mình, đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo, giáo viên Trường THPT Giao Thủy (tỉnh Nam Định) quan điểm, xã hội phải cho nhà giáo “đất” sáng tạo.

“Tôi nghĩ là chúng ta chỉ cần đặt hàng cho giáo viên sẽ phải tạo ra những sản phẩm là những con người đạt yêu cầu cơ bản nào đó thôi, không nên đặt ra cái cụ thể quá như trong thời lượng này thì bắt buộc phải thế này, thế kia. Chúng ta áp đặt vào từng bài, từng tiết sẽ khiến giáo viên không cảm thấy thoải mái và họ sẽ không tạo ra được chất lượng sản phẩm như mong muốn của xã hội”.

Theo TS. Hoàng Đức Minh (Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo), người quản lý trong các cơ sở giáo dục, các đơn vị thực thi phải tạo môi trường cho giáo viên thực sự được dân chủ, được sáng tạo, được thực hiện vai trò của mình.


GS-TS. Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

GS-TS. Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

GS-TS. Đinh Quang Báo cho rằng, bên cạnh đó, giáo viên phải là những người hoạch định chính sách. Giáo viên phải có vai trò chủ động trong hoàn thiện chính sách. Chính họ là người đề xuất và điều chỉnh về sự đổi mới trong giáo dục.

Theo ông Báo, giáo viên hiện nay đang bị động. Họ là người chịu sự tác động, phải “diễn theo những kịch bản có sẵn”. Như vậy sẽ hạn chế sự sáng tạo, chỉ khi nào giáo viên được sáng tạo thì họ mới có thể toàn tâm toàn ý khi đứng trên bục giảng.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Học sinh Việt Nam lọt vào top 10 Robotics thế giới
Học sinh Việt Nam lọt vào top 10 Robotics thế giới

(Dân trí) - Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Robotics Quốc tế - World Robotics Olympiad (WRO) 2017 tổ chức tại Costa Rica vừa kết thúc vào sáng ngày 13/11/2017 (theo giờ Hà Nội) đã giành được vị trí thứ 10/86 đội tham dự cuộc thi ở bảng dành cho học sinh Trung học Cơ sở.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:25

Sáng kiến ứng dụng dữ liệu vệ tinh vào dạy - học môn Địa lý
Sáng kiến ứng dụng dữ liệu vệ tinh vào dạy - học môn Địa lý

(Dân trí) - Là bạn thân đại học cùng đam mê và theo đuổi ngành Khoa học môi trường, hai thạc sĩ 9X Hoàng Thị Trang và Lưu Đức Trung đã có sáng kiến về phương pháp dạy - học giúp học sinh tiếp cận môn Địa lý thú vị, bổ ích hơn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:03

Nhiều giáo viên, nhân viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe trong suốt 3 năm
Nhiều giáo viên, nhân viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe trong suốt 3 năm

(Dân trí) - Hơn 1 tỷ đồng tiền hỗ trợ tàu xe của 1.856 cán bộ, giáo viên, nhân viên ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) vẫn chưa đến tay. Đã 3 năm trôi qua, từ năm 2014 - 2016, số tiền này vẫn chưa được giải quyết trong khi đó nhiều cơ quan chức năng thì khẳng định đã chi trả nhưng chưa đầy đủ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:05

Thừa Thiên Huế hạn chế tổ chức tiệc tùng trong ngày 20/11
Thừa Thiên Huế hạn chế tổ chức tiệc tùng trong ngày 20/11

(Dân trí) - Do tỉnh Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng và nhiều thiệt hại từ trận lũ lớn vừa qua, ngày 13/11, TS. Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh này yêu cầu ngành giáo dục hạn chế tiệc tùng trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:00

Chủ tịch nước khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo “quân hàm xanh”
Chủ tịch nước khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo “quân hàm xanh”

(Dân trí) - Trong buổi gặp mặt các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã đỡ đầu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là thầy giáo của những lớp học xóa mù chữ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Các đồng chí không chỉ là người lính bảo vệ biên cương mà còn là người thầy vun trồng cho thế hệ tương lai của đất nước. Việc làm của các đồng chí hết sức cảm động, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc”.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:50

Hàng loạt trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng do bão Damrey
Hàng loạt trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng do bão Damrey

(Dân trí) - Chiều 13/11, Bộ GD-ĐT - Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao đến đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa số tiền 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả bão Damrey (bão số 12). Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, bão Damrey đã khiến hầu hết các phòng học và nhà hiệu bộ bị tốc mái.

Thứ hai, 13/11/2017 - 04:40

Phó hiệu trưởng mầm non uống thuốc sâu tự vẫn nghi do vỡ hụi
Phó hiệu trưởng mầm non uống thuốc sâu tự vẫn nghi do vỡ hụi

(Dân trí) - Ngày 13/11, tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ một cô giáo mầm non uống thuốc sâu tự vẫn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:23

Ngày 20/11, phụ huynh tặng quà thầy cô của con với động cơ gì?
Ngày 20/11, phụ huynh tặng quà thầy cô của con với động cơ gì?

(Dân trí) - Tặng quà thầy cô giáo của con - từ một nét đẹp trong văn hóa, thể hiện sự biết ơn đến người dạy dỗ cho con mình đã trở thành một nỗi “ám ảnh” với một số phụ huynh. Thậm chí có người còn đặt ra câu hỏi “Nên hay không nên tặng quà thầy cô của con?”. Tại sao lại như vậy?

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:54

Diễn giả khuyết tật truyền thông điệp thành công đến học sinh THPT
Diễn giả khuyết tật truyền thông điệp thành công đến học sinh THPT

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh ở Bạc Liêu vừa có một màn giao lưu hào hứng cùng diễn giả cao 90 cm và nhạc sĩ “tìm ánh sáng trong bóng tối” về con đường đi đến thành công.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:52

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gặp mặt các thầy giáo “mang quân hàm xanh”
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gặp mặt các thầy giáo “mang quân hàm xanh”

(Dân trí) - Sáng 13/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu và các em học sinh tham sự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:44

PNJ "bắt tay" STU, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng thực tế
PNJ "bắt tay" STU, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng thực tế

Một số lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của PNJ sẽ tham gia giảng dạy trong một số chuyên đề về tạo dáng sản phẩm, thiết kế, quản trị nhân sự, kỹ thuật…. nằm trong chương trình đào tạo của trường STU.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:40

Yên Bái: Đình chỉ học 1 tuần với nhóm nữ sinh đánh bạn hội đồng
Yên Bái: Đình chỉ học 1 tuần với nhóm nữ sinh đánh bạn hội đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Hoạt - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên (Yên Bái) xác nhận việc 4 nữ sinh tập trung đánh hội đồng một nữ sinh khác xảy ra vào ngày 10/11. Ngay khi phát hiện sự việc, Trung tâm đã có hình thức thức kỷ luật các nữ sinh tham gia đánh hội đồng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày
Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày

Để đủ chỗ học, nhiều trường học tại TP.HCM phải cắt giảm hoặc “xóa” các lớp bán trú, tăng buổi học thứ Bảy cho những lớp một buổi/ngày mới đủ chương trình.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:20

Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ
Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ

(Dân trí) - Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) trước đây là Trường THPT dân tộc nội trú, bây giờ chuyển thành Trường THPT bình thường nên cơ sở vật chất nội trú trước đây vẫn còn. Thế nhưng thầy cô không có chế độ nội trú nên không thể đưa các em vào ở nội trú được.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:48

Vụ thiếu nữ bị đánh hội đồng: Học sinh trong clip ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)
Vụ thiếu nữ bị đánh hội đồng: Học sinh trong clip ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người khác, qua xác minh của giáo viên trường THPT Trần Phú (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) thì đây là sự việc diễn ra từ 4 năm trước, nay mới được chia sẻ, đăng tải trên mạng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:44

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đáp án “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”
Đáp án “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã hào hứng bắt tay giải “5 câu đố tưởng khó mà lại dễ”, nhiều bạn trả lời đúng từng câu riêng rẽ, nhưng không có bạn nào giải đúng cả 5 câu.

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:02

Thiếu nữ bị đánh hội đồng, nhiều người vô cảm đứng xung quanh cười đùa
Thiếu nữ bị đánh hội đồng, nhiều người vô cảm đứng xung quanh cười đùa

(Dân trí) - Những ngày qua, trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người khác.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:54

Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"
Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"

(Dân trí) - Học sinh trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội đã lặn lội về tận Diêm Điền, Thái Bình dự chương trình “50 năm vẫn nghe lời của “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh để thực hiện chuỗi hoạt động học tập - trải nghiệm – sáng tạo môn Ngữ văn.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:07

Quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quà tặng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua, con tôi đi học về và bảo: “Bố ơi, ngày 20 tháng 11 là ngày gì vậy bố? Các bạn bảo nhau là chuẩn bị quà để tặng thầy cô hả bố?”. Tôi giải thích với con về ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam để con hiểu và phải biết trân trọng ngày này.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:01

Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học
Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 09:10

Chuyện vợ chồng cựu giáo chức “xin tiền” làm đường giúp dân
Chuyện vợ chồng cựu giáo chức “xin tiền” làm đường giúp dân

(Dân trí) - Góp từng đồng tiền lương ít ỏi, rồi đi gõ cửa từng nhà để “xin tiền”, sau hơn 4 năm, vợ chồng cựu giáo chức Bùi Thị Thu và Đinh Công Vượng (thôn 5, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng đã hoàn thành đoạn đường bê tông dài hơn 600m giúp người dân dễ dàng đi lại.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:20

Bài 1: Tại sao học sinh miền núi Nghệ An bán gạo hỗ trợ để lấy tiền?
Bài 1: Tại sao học sinh miền núi Nghệ An bán gạo hỗ trợ để lấy tiền?

(Dân trí) - Chỉ ít phút sau khi được nhà trường cấp phát số gạo hỗ trợ ăn trong 5 tháng trời, các em học sinh Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) đã đem đi bán. Người mua, kẻ bán không khác gì một cái chợ nông sản. Chỉ khác ở đây người đi bán lại là các em học sinh.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:15

Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên, hiện nay tôi thấy có nhiều giáo viên không đồng tình với việc cho học sinh ôn theo đề cương. Họ cho rằng đây là cách dạy phản cảm, thiếu trung thực; học sinh không cần đầu tư kĩ bài mà chỉ cần học vẹt, học đối phó để lấy điểm cho xong.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:03