Thanh Hóa: Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập?

Dân trí Với mục tiêu tăng quyền tự chủ, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đề án “Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập tỉnh Thanh Hóa” được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa xây dựng trình UBND tỉnh chờ phê duyệt.

Thanh Hóa là tỉnh có quy mô trường học và học sinh đứng thứ 3 cả nước; năm học 2019-2020, địa phương này có 2.069 trường học các cấp, trong đó có 96 trường công lập có cấp THPT (THPT: 88 trường và 8 trường THCS&THPT).

Thanh Hóa: Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập? - 1
Sở GD&ĐT Thanh Hóa xây dựng đề án “Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập tỉnh Thanh Hóa” trình chủ tịch UBND tỉnh chờ phê duyệt.

Với quy mô trường lớp lớn, ngân sách Nhà nước hiện rất khó đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục. Đến nay, mới đáp ứng chi cho con người (lương, phụ cấp, chế độ chính sách) và khoảng 10% chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục.

Theo đề án nói trên, việc thực hiện triển khai các hoạt động giáo dục toàn diện chưa đạt hiệu quả, do thiếu các cơ sở hạ tầng cần thiết; tình trạng thiếu giáo viên cục bộ; nguồn kinh phí Nhà nước đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu, trong khi công tác huy động xã hội hóa chưa hiệu quả do đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn.

Đặc biệt, các khoản thu trong nhà trường không thống nhất, thiếu minh bạch gây bức xúc cho phụ huynh dẫn đến đơn thư khiếu nại. Nguyên nhân là do kinh phí chi cho các hoạt động thường xuyên không đáp ứng nhu cầu...

Bởi vậy, theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cần thiết phải có giải pháp, chính sách huy động nguồn lực xã hội chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo tốt hơn.

Hơn nữa, quyền tự chủ đã được đưa vào giáo dục phổ thông nước ta gần 15 năm nay cả trên phương diện pháp lý lẫn tổ chức thực hiện. Đối với giáo dục đại học, hiện tại đã có 24 trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ.

Đối với giáo dục phổ thông, ở một số thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các trường phổ thông công lập tự chủ và bước đầu hoạt động có hiệu quả.

Nhiệm vụ của đề án là đánh giá thực trạng hoạt động; xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện thí điểm tự chủ; xây dựng được mô hình, giải pháp quản lý, công tác quản trị đối với các trường thực hiện thí điểm. Thời gian triển khai thực hiện đề án bắt đầu từ năm học 2020-2021.

Theo lộ trình, năm học 2020-2021, thực hiện thí điểm đối với 3 trường THPT, gồm: THPT Hàm Rồng, Đào Duy Từ (thành phố Thanh Hóa) và Trường THPT Quảng Xương I (huyện Quảng Xương).

Năm học  2022-2023, tổng kết đánh giá hoàn thiện mô hình trường công lập tự chủ, điều chỉnh một số nội dung của chính sách. Đến năm học 2025-2026, thực hiện tự chủ 16-17 trường THPT(mỗi huyện vùng đồng bằng, ven biển, thị xã, thành phố có ít nhất một trường thực hiện tự chủ).

Theo ông Trịnh Hữu Nghĩa, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, mục tiêu xây dựng đề án là tạo điều kiện cho các trường THPT công lập hoạt động có hiệu quả; xây dựng thương hiệu, uy tín để thu hút người học; nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động đóng góp của người học để từng bước giảm chi cho ngân sách Nhà nước; làm cơ sở nhân rộng mô hình tự chủ để tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý của Nhà nước; phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, giúp sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách Nhà nước để ưu tiên phát triển giáo dục và các phúc lợi xã hội ở khu vực khó khăn, góp phần xóa bỏ chênh lệch về phát triển giáo dục của các vùng miền.

Cũng theo ông Nghĩa, đề án hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP, quy định tối đa mức thu học phí đối với giáo dục phổ thông công lập là 300.000 đồng/tháng/học sinh.

Nếu thực hiện tự chủ 70%-100%, mức thu sẽ vượt quá mức quy định. Bên cạnh đó, hiện nay Chính phủ chưa ban hành Nghị định quy định cơ chế tự chủ đối với cơ sở GD&ĐT công lập do đó Bộ GD&ĐT cũng chưa có hướng dẫn để các địa phương thực hiện.

Theo Sở GD&ĐT, phụ huynh đa số muốn con em vào học những trường chất lượng cao, có điều kiện cơ sở vật chất tốt, nhưng với mức đóng góp cao hơn mức quy định hiện tại cũng đặt ra nhiều khó khăn cho các gia đình.

Hiện nay, mức thu học phí theo quyết định số 576/QĐ-UBND ngày 24/2/2017, bậc THPT là 155.000 đồng/tháng đối với các phường thuộc thành phố, thị xã; 65.000 đồng/tháng đối với các xã thuộc thành phố, thị xã, các xã, thị trấn các huyện miền xuôi.

Theo dự thảo đề án, 2 năm đầu sẽ thực hiện tự chủ chi nghiệp vụ (20% dự toán chi thường xuyên) với mức thu là 250.000 đồng/tháng; 2 năm tiếp theo tự chủ 20% nghiệp vụ và 50% chế độ con người (tương đương 70% dự toán chi thường xuyên) thì mức thu đối với học sinh là 875.000 đồng/tháng. Từ năm thứ 5 trở đi, thực hiện tự chủ 100%, mức thu sẽ là 1.250.000 đồng/tháng.

Với mức đóng góp cao, các trường thực hiện tự chủ sẽ gặp trở ngại trong việc thu hút học sinh. Bên cạnh đó, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa có mô hình trường phổ thông công lập tự chủ. Khi chuyển sang cơ chế tự chủ, mô hình quản trị nhà trường phải thay đổi nhiều, trong khi đó năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ và tâm lý của giáo viên chưa thực sự sẵn sàng...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt
Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:30

Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng
Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Hơn chục em nữ sinh mặc đồng phục lao vào đánh hội đồng một nữ sinh. Dù rất nhiều học sinh khác chứng kiến vụ việc nhưng không ai can ngăn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:40

Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định
Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Ngày 21/10, ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết đã yêu cầu trường Tiểu học Phan Đình Phùng không tổ chức thu khoản  tiền học 2 buổi như đã thông báo đầu năm học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:43

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ
Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 7 tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nghỉ học vì lý do bất ngờ bị chuyển lớp đã trở lại lớp cũ học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An bắt đầu từ 12 giờ 05 phút, thứ Hai ngày 21/10 (tức ngày 23 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:51

Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”
Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”

(Dân trí) - Ngày 20/10, cô Kim Phấn nhận được rất nhiều lời chúc mừng với những tình cảm chân thành. Cô cảm thấy vui vui trong người khi đón nhận sự yêu mến của mọi người... và rồi cô nhận được tin nhắn "Cô ơi, bé Lâm Gia Huy mất rồi!".

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:25

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng
Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng

(Dân trí) - Những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa được đến trường mà phải theo chân bố mẹ đi vào rừng, lên rẫy. Không đủ kiên nhẫn để chờ lớp học hoạt động, nhiều gia đình khác buộc cho con đi ở trọ cách nhà gần 20km.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:28

Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện
Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện

(Dân trí) - 12h05 phút hôm nay ngày 21/10, lễ viếng thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:13

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…
Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…

(Dân trí) - Đối với giáo viên, việc thi giáo viên giỏi hàng năm không còn gì xa lạ nữa, nhưng chuyện đáng bàn ở đây là mỗi khi diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi thì những giáo viên trong diện sẽ thi lại “ăn ngủ không yên”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:02

Những nữ giáo viên hết lòng với nghề
Những nữ giáo viên hết lòng với nghề

(Dân trí) - Trong những năm qua, ngành Giáo dục Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, được mọi người yêu quý, lãnh đạo đánh giá cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:06

Khai mạc vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quốc tế  TOEFL Challenge 2019-2020
Khai mạc vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quốc tế  TOEFL Challenge 2019-2020

(Dân trí) - Lễ khai mạc cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội vừa chính thức được tổ chức tại Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long, Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"
Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"

(Dân trí) - Dịp 20/10, Trường vào lớp tặng cô Phấn bông hồng. Trường bị ung thư máu, là một trong những học sinh đầu tiên của cô tại lớp học dành cho bệnh nhi ở bệnh viện Ung Bướu từ 10 năm trước. Em là số ít trong những học sinh... còn ở lại với cô.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:20

Nữ thạc sĩ trẻ Việt tại Australia với ước mơ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng
Nữ thạc sĩ trẻ Việt tại Australia với ước mơ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng

(Dân trí) - Về nước sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ theo học bổng toàn phần Australia Awards Scholarship (AAS) của Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia (DFAT), An Bích Vân mong muốn sẽ áp dụng được những kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã tích lũy để tạo ra những tác động lớn hơn cho xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:13

Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh
Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - “Con đường để rèn mình trở thành người tử tế bắt đầu từ những việc tử tế” - cô Phạm Thị Thùy Loan - Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Huệ (TP Đà Nẵng) đã nhắn nhủ như thế đến các học trò của mình ở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí do cô đứng lớp vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:03

Hơn 3.000 chiến sĩ bộ đội diễu hành hưởng ứng ngày hội văn hóa giao thông
Hơn 3.000 chiến sĩ bộ đội diễu hành hưởng ứng ngày hội văn hóa giao thông

(Dân trí) - Ban Thanh niên Quân đội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã phối hợp với Quân chủng PKKQ, Bộ đội Biên phòng, Trường Sỹ quan Lục quân 1, Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 (khu vực phía Bắc) với sự tham gia của hơn 3.000 chiến sĩ, học viên quân đội.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:15

Trường ĐH Mỏ - Địa chất tổ chức Lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An
Trường ĐH Mỏ - Địa chất tổ chức Lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An

(Dân trí) - Lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ được tổ chức từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:34

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình”
Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình”

(Dân trí) - Tiếp thông tin sự việc hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng, trao đổi với phóng viên, TS. Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết nhà trường đã tìm mọi phương cách trước khi đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:07

Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương
Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương

(Dân trí) - Sợ học trò thất học, 8 cô giáo trẻ của xã vùng cao Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) tình nguyện đứng lớp tại hai điểm trường của Trường Mầm non Hoa Pơ Lang. Không có lương, cũng không một đồng trợ cấp, tất cả chỉ với hy vọng, các em vẫn tiếp tục đến lớp, không phải bỏ học giữa chừng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:32

Hiệu phó xin nghỉ công tác để đi… cai nghiện
Hiệu phó xin nghỉ công tác để đi… cai nghiện

(Dân trí) - Một phó hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ nộp đơn xin nghỉ công tác dài ngày để đi cai nghiện, sự việc khiến nhiều người hết sức bất ngờ.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:29

Học tiếng Anh mỗi ngày: Tổng hợp các quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Tổng hợp các quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh

(Dân trí) - Nhiều người Việt Nam quan niệm, nói tiếng Anh chỉ cần phát âm đúng là nghe sẽ giống người bản ngữ. Trên thực tế, nếu không rèn luyện cả ngữ điệu thì dù phát âm hay đến đâu, việc nói tiếng Anh vẫn sẽ bị thiếu tự nhiên và không hấp dẫn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:21

Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm tới có thể thi 4 môn
Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm tới có thể thi 4 môn

(Dân trí) - Để tránh tình trạng học lệch, chỉ quan tâm đến các môn thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh đổi mới công tác thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020 - 2021 với 4 môn thi.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:33

Quảng Bình sáp nhập 30 trường học thành 15 trường
Quảng Bình sáp nhập 30 trường học thành 15 trường

(Dân trí) - Trong năm học 2018 - 2019 và đầu năm học 2019 - 2020, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành sáp nhập 30 trường học trên địa bàn thành 15 trường. Việc sáp nhập trường nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm chất lượng và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:31

5 bí quyết “giắt túi” để chinh phục bất kỳ học bổng nào
5 bí quyết “giắt túi” để chinh phục bất kỳ học bổng nào

(Dân trí) - Bùi Minh Phương – cô gái Việt tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học giáo dục & nghiên cứu tiểu học châu Á có những kinh nghiệm thực tế trong việc ứng tuyển học bổng. Cô chia sẻ với các bạn trẻ 5 điều cần làm để chuẩn bị chinh phục thành côn bất kỳ học bổng nào.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:01