Thanh Hóa: Nhiều giáo viên bức xúc vì không được thi viên chức

Dân trí Dù các giáo viên được ký hợp đồng làm việc không thời hạn với Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã nhiều năm, thế nhưng khi có chủ trương của tỉnh Thanh Hóa cho tuyển viên chức năm 2018 thì các giáo viên này lại bị loại với lý do không đủ tiêu chuẩn.

Năm 2011, do điều kiện các trường tiểu học trên địa bàn huyện không có giáo viên dạy tiếng Anh, sau khi được hợp đồng thử việc, những giáo viên này được Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ký hợp đồng không thời hạn, được hưởng lương tối thiểu theo quy định, tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Trong suốt 7 - 8 năm qua, những giáo viên này luôn bám trụ, nỗ lực, cố gắng, phấn đấu giảng dạy.

Cho đến tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 3798 về việc chấp thuận kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Như Xuân với số lượng 91 chỉ tiêu (khối mầm non 68 chỉ tiêu, trong đó giáo viên 50 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 18 chỉ tiêu; khối tiểu học 23 chỉ tiêu, trong đó giáo viên tiếng Anh 19 chỉ tiêu, âm nhạc 3 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 1 chỉ tiêu).

Trong đó giáo viên tiểu học yêu cầu đảm bảo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-Bộ Nội vụ về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập.

Về trình độ chuyên môn yêu cầu tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm ngành tiếng Anh hệ chính quy trở lên (tương ứng với vị trí việc làm cần tuyển).

Hình thức tuyển dụng, xét tuyển theo quy định tại Điều 11; 12; 13 Quyết định số 1942/2017/QĐ ngày 7/6/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy chế tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn. Trên tinh thần này, UBND huyện Như Xuân đã có thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục, trong đó có 19 chỉ tiêu đối với với giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là những giáo viên ký đơn gửi các cơ quan chức năng lần này lại không được mua hồ sơ hay nộp hồ sơ để tham gia đợt tuyển. Lý do được phía Phòng Nội vụ huyện Như Xuân đưa ra là những người này là bằng đại học tại chức, không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Nhiều giáo viên lo lắng thất nghiệp vì không được thi công chức.
Nhiều giáo viên lo lắng thất nghiệp vì không được thi công chức.

Theo cô giáo Lê Thị Vân (SN 1984), một trong những giáo viên tiếng Anh đứng đơn cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh (hệ tại chức), cô được các trường trên địa bàn huyện Như Xuân ký hợp đồng thời vụ, dạy ăn lương theo tiết. Mãi đến ngày 1/10/2012, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân mới ký hợp đồng làm việc không thời hạn đối với cô.

Trong quá trình giảng dạy, cô đã đi học chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn đại học chính quy cho cử nhân hệ tại chức ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Gần 10 năm cống hiến cho ngành Giáo dục, cô Vân luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình vì sự nghiệp, không vi phạm kỷ luật gì. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, khi có cơ hội tỉnh cho tuyển viên chức thì cô lại bị loại, không đủ tiêu chuẩn để tham gia.

“Sau đợt tuyển viên chức này, không biết số phận chúng tôi sẽ như thế nào, nếu các trường tuyển đủ giáo viên, huyện chấm dứt hợp đồng thì chúng tôi không biết sẽ làm gì để mưu sinh và nuôi sống gia đình” - cô giáo Vân băn khoăn.

Tương tự, cô giáo Lê Thị Huyền, giáo viên dạy tiếng Anh Trường Tiểu học Thượng Ninh cho biết: “Khi chúng tôi lên Phòng Nội vụ hỏi mua hồ sơ để tham gia dự tuyển viên chức năm 2018 thì được đồng chí Trường, Phó Trưởng phòng Nội vụ cho biết, không bán và không thu hồ sơ đối với những trường hợp như chúng tôi vì học tại chức”.

“Chẳng biết huyện làm kế hoạch tuyển dụng như thế nào, lẽ ra khi làm phải quan tâm, chú ý đối với những đối tượng như chúng tôi vì đã có cống hiến lâu năm cho ngành Giáo dục. Việc làm này cũng không đúng với chủ trương của Bộ Nội vụ về việc tuyển viên chức. Chúng tôi trình độ Đại học, mặc dù là tại chức nhưng đã giảng dạy nhiều năm, vừa có kinh nghiệm, hàng năm vẫn được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức theo quy định của Nhà nước. Không được nộp hồ sơ để tham gia đợt tuyển việc chức này là quá thiệt thòi cho chúng tôi” - cô Huyền nói.

Ông Lê Văn Lân, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Như Xuân xác nhận: “Có việc Phòng không thu hồ sơ của các giáo viên học đại học tại chức vì không đủ tiêu chuẩn theo thông báo, chứ không phải không bán hồ sơ theo như các giáo viên phản ánh”.

Cũng theo ông Lân thì huyện Như Xuân từ những năm 2003 đã dừng tuyển viên chức đối với giáo viên tiểu học. Năm 2008 dừng tuyển đối với giáo viên THCS. Mãi đến cuối năm 2017 tỉnh mới có quyết định cho tuyển dụng lại bình thường.

“Trong đợt tuyển viên chức lần này huyện được tuyển 91 chỉ tiêu, trong đó có 19 chỉ tiêu giáo viên tiếng Anh hệ tiểu học. Ban đầu, huyện đề xuất tỉnh bằng cách tuyển đặc cách nhưng không được chấp nhận, sau đó huyện mới làm kế hoạch tuyển theo hình thức hiện tại nên được tỉnh chấp nhận. Về trình độ, huyện có trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo và nhận được ý kiến để nâng cao chất lượng dạy bộ môn tiếng Anh thì cần phải tuyển hệ chính quy” - ông Lân cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Đỗ Trọng Hùng, đại diện Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: “Về tuyển dụng viên chức Bộ Nội vụ cũng chưa có quy định nào cụ thể về việc tuyển dụng giáo viên tiểu học phải có bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên hoặc bằng đại học tại chức không được tham gia tuyển viên chức. Chúng tôi sẽ phối hợp với huyện Như Xuân để làm rõ vấn đề này trả lời công luận, đồng thời sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tuyển dụng giáo viên có chất lượng, trong đó sẽ quan tâm đến những giáo viên đã có thời gian công tác trong ngành giáo dục, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu việc làm”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Trường Đông Du Đắk Lắk nổi bật với nhiều thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi
Trường Đông Du Đắk Lắk nổi bật với nhiều thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi

(Dân trí) - Trường THCS & THPT Đông Du là ngôi trường tư thục nội trú hai cấp đầu tiên tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Dù mới đi vào hoạt động 5 năm (kể từ năm học 2013 - 2014) nhưng nhà trường đã liên tục đạt được những kết quả cao đáng ghi nhận, đặc biệt là thành tích tại các kì thi học sinh giỏi.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:00

Quảng Trị sẽ sáp nhập nhiều trường học
Quảng Trị sẽ sáp nhập nhiều trường học

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành sáp nhập, hình thành trường phổ thông có nhiều cấp học để giải quyết tình trạng đầu mối trường lớp nhiều, trong khi nhiều trường có số lớp học và học sinh ít.

Thứ năm, 07/06/2018 - 01:35

Nghệ An: Đề Toán lớp 10 không khó, có tính phân loại cao
Nghệ An: Đề Toán lớp 10 không khó, có tính phân loại cao

(Dân trí) - Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018-2019 tỉnh Nghệ An được đánh giá là bám sát chương trình, không quá khó và có tính phân loại cao.

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:47

Hà Nội: Công an vào cuộc vụ đề Văn lớp 10 bị “tuồn” ra ngoài
Hà Nội: Công an vào cuộc vụ đề Văn lớp 10 bị “tuồn” ra ngoài

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện công an đang điều tra vụ việc đề Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bị “tuồn” ra ngoài khi còn khoảng 30 phút mới hết giờ. Điểm thi nào để xảy ra sai sót sẽ bị xử lý kỉ luật.

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:42

Gợi ý giải đề thi Văn lớp 10 của Hà Nội
Gợi ý giải đề thi Văn lớp 10 của Hà Nội

(Dân trí) - Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay được đánh giá khá “nhạt”, không quá khó và chưa mới. Dưới đây là gợi ý giải đề Ngữ văn.

Thứ năm, 07/06/2018 - 11:40

Hè rồi, hãy để con vui chơi!
Hè rồi, hãy để con vui chơi!

(Dân trí) - Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, vui chơi là một hoạt động gần gũi với lứa tuổi các em. Nhiều cha mẹ có thể chưa biết hết được những lợi ích bất ngờ từ việc con vui chơi.

Thứ năm, 07/06/2018 - 10:00

Hà Nội: Phụ huynh trao khăn, nắm tay dặn dò con trước giờ thi lớp 10
Hà Nội: Phụ huynh trao khăn, nắm tay dặn dò con trước giờ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (7/6), gần 95.000 thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT - kì thi quan trọng không kém thi đại học. Thí sinh bắt đầu kỳ thi với môn Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút.

Thứ năm, 07/06/2018 - 09:18

Thí sinh Hà Nội mải miết ôn bài trước khi thi vào lớp 10
Thí sinh Hà Nội mải miết ôn bài trước khi thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay, ngay trước giờ thi, nhiều thí sinh thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội vẫn ôm sách vở ôn luyện. Ở hai điểm thi THPT Trần Phú và THPT Việt Đức, công tác tổ chức thi diễn ra nghiêm túc.

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:23

Sở GD-ĐT TPHCM công bố đáp án thi lớp 10
Sở GD-ĐT TPHCM công bố đáp án thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (7/6), Sở GD-ĐT TPHCM công bố đáp án của hai môn thi Toán và Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 diễn ra vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:49

Vụ 51 giáo viên bị thôi việc ở Phú Yên: Tiến hành hòa giải nhưng bất thành
Vụ 51 giáo viên bị thôi việc ở Phú Yên: Tiến hành hòa giải nhưng bất thành

(Dân trí) - Ngày 6/6, UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) phối hợp các bên có liên quan để tiến hành hòa giải vụ việc tranh chấp hợp đồng lao động giữa các giáo viên hợp đồng bị buộc thôi việc và phòng GD&ĐT huyện này.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:04

Sáng nay, gần 95.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu thi lớp 10
Sáng nay, gần 95.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu thi lớp 10

(Dân trí) - Hôm nay (7/6), gần 95.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu dự thi vào lớp 10 THPT. Theo quy định, trong buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi Toán và đều bằng hình thức tự luận.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:54

Lần đầu tiên Việt Nam có đại học xuất sắc lọt top 1000 thế giới
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học xuất sắc lọt top 1000 thế giới

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 7/6, theo giờ Việt Nam, tổ chức xếp hạng QS (London) công bố kết quả xếp hạng top 1000 đại học xuất sắc nhất thế giới. 85/197 quốc gia được xướng tên, trong đó Việt Nam lần đầu tiên có 2 đại học góp mặt.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD-ĐT sẽ chế tài trường ĐH tuyển thí sinh dưới 10 điểm và tổ hợp lạ
Bộ GD-ĐT sẽ chế tài trường ĐH tuyển thí sinh dưới 10 điểm và tổ hợp lạ

(Dân trí) - PGS.TS Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh điều này thông tin trên tại hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 cho các trường phía Nam được tổ chức ở trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:18

Cà Mau: Giáng chức hiệu trưởng lập chứng từ khống để rút tiền chính sách
Cà Mau: Giáng chức hiệu trưởng lập chứng từ khống để rút tiền chính sách

(Dân trí) - Ngày 6/6, tin từ UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan thẩm quyền đã thi hành kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thới 3 (xã Đông Thới, huyện Cái Nước).

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:50

Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: 27 thí sinh quên phiếu báo dự thi
Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: 27 thí sinh quên phiếu báo dự thi

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, sáng nay (6/6), có 99,84% thí sinh đến trường thi làm thủ tục. Nhiều em quên phiếu báo dự thi.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:40

Nghệ An: Thí sinh hào hứng với bài thi tổ hợp tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Thí sinh hào hứng với bài thi tổ hợp tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 là lần đầu tiên Nghệ An đưa vào sử dụng bài thi tổ hợp. Đề thi được đánh giá là khá dài, độ phân hóa cao nhưng nhận được phản hồi tích cực từ các thí sinh và giáo viên.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:30

MC Phan Anh - Chuyện chưa kể về ông bố luôn đồng hành trong giáo dục con trẻ
MC Phan Anh - Chuyện chưa kể về ông bố luôn đồng hành trong giáo dục con trẻ

(Dân trí) - “Các con chính là nguồn cảm hứng giúp tôi trưởng thành như bây giờ, bởi trong quá trình nuôi dạy con, tôi hiểu rằng, mình muốn các con như thế nào thì mình phải là người như vậy”. Đó là những chia sẻ chân thành nhất của MC Phan Anh tại ngày hội gia đình GLN kid’s day vừa qua.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:10

Chủ tịch Quốc hội: “Bộ trưởng Giáo dục đã thẳng thắn nhận trách nhiệm”
Chủ tịch Quốc hội: “Bộ trưởng Giáo dục đã thẳng thắn nhận trách nhiệm”

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, lần thứ 2 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn trước Quốc hội, với những kinh nghiệm trong quản lý, điều hành ngành, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, có lộ trình cụ thể và nhận trách nhiệm với những bất cập, hạn chế còn tồn tại đối với lĩnh vực quan trọng này.

Thứ tư, 06/06/2018 - 04:14

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần lắng nghe để có điều chỉnh hợp lý
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần lắng nghe để có điều chỉnh hợp lý

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có 25 phút để tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu quốc hội. Trong phiên chất vấn sáng nay, nhiều đại biểu nhận định, Bộ trưởng Nhạ đã trả lời sát vấn đề mà các đại biểu đặt ra.

Thứ tư, 06/06/2018 - 02:05

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “200.000 cử nhân thất nghiệp là bình thường”
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “200.000 cử nhân thất nghiệp là bình thường”

(Dân trí) - Về con số 200.000 người có trình độ đại học thất nghiệp, Phó thủ tướng cho biết, tính ra tỉ lệ thì con số này ở Việt Nam chỉ chiếm 4% tổng số người có trình độ đại học. Trong khi đó, trên thế giới con số trung bình này là 7%.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:52

Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Nhiều bài chấm thẩm định bị giảm từ 10-30 điểm
Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Nhiều bài chấm thẩm định bị giảm từ 10-30 điểm

(Dân trí) - "Có nhiều bài thi sau khi chấm thẩm định đã giảm từ 10 - 30 điểm so với lần chấm trước đó. Những giáo viên chấm các bài thi này phải đối chất, giải trình và sẽ có trường hợp bị kỷ luật", ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi thông tin với phóng viên Dân trí.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:52

Quảng Trị: Hiệu trưởng bị cách chức do làm trái quy định tài chính
Quảng Trị: Hiệu trưởng bị cách chức do làm trái quy định tài chính

(Dân trí) - Ngày 6/6, UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Vân đối với ông Lương Viết Hùng.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:48

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Có những nơi chưa sử dụng hết biên chế giáo viên
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Có những nơi chưa sử dụng hết biên chế giáo viên

(Dân trí) - Trả lời đại biểu Quốc hội sáng nay trong phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, có những nơi biên chế giao nhưng vẫn chưa sử dụng hết.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:24

Hà Nội: Bố trí xe cấp cứu, thợ điện... túc trực kì thi lớp 10
Hà Nội: Bố trí xe cấp cứu, thợ điện... túc trực kì thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (6/6), gần 95 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Một số điểm thi bố trí cả xe cấp cứu, thợ điện... túc trực trong kì thi vào lớp 10 THPT.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:10