Thà thất nghiệp chứ không học nghề

Đang có nghịch lý là tỉ lệ thất nghiệp của người học đại học cao hơn các bậc đào tạo khác.
>>Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân 72.000 cử nhân thất nghiệp
>>Bán cái thị trường cần

Số liệu mới nhất năm 2013 của Tổng cục Thống kê cho thấy cả nước có đến 43 triệu người lao động chưa được đào tạo (chiếm 83% số người trong độ tuổi lao động 15-60), trong đó phần lớn là người lao động trẻ. Do không có tay nghề nên họ làm đủ việc để mưu sinh với thu nhập thấp, cuộc sống bấp bênh. Trong khi đó năm 2015 sắp tới - thời điểm công dân các nước ASEAN được phép làm việc tại Việt Nam, người lao động trong nước sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn nữa.

Học sinh sau THCS đi học nghề chỉ 1,8%

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng: Để đội ngũ lao động trong nước có chất lượng, cần tích cực đầu tư vào việc dạy nghề cho người lao động. Tuy nhiên, người lao động hiện mang nặng nhận thức sai lầm về học nghề. Hầu hết họ thích học đại học (ĐH) hoặc ít ra là cao đẳng (CĐ), rất ít người chịu vào các trường dạy nghề. Theo số liệu thống kê của PGS-TS Ngô Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Sư phạm Kỹ thuật (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), trong số những người đang theo học ở các cơ sở giáo dục trên toàn quốc thì số theo học trình độ sơ cấp chỉ 1,7%, trung cấp 20,5%, CĐ 24,5% và ĐH trở lên là trên 53%. Con số này cho thấy quả là còn nhiều bất hợp lý trong việc học nghề hiện nay.

Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hiện cũng bộc lộ nhiều thất bại: Số học sinh không học lên bậc THPT chỉ chưa đến 3%, trong đó vào học nghề và học trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) chỉ 1,8%. Như vậy hằng năm có đến 300.000 người 15 tuổi học hết THCS không tiếp tục học tập. Hệ quả tất yếu của vấn đề này là năng suất lao động và thu nhập của lao động nước ta hầu hết đều rất thấp. Khi  số lượng người vào học ĐH chiếm đa số thì có nghịch lý là tỉ lệ thất nghiệp của người học ĐH lại cao hơn các bậc đào tạo khác! “Ưu thế nhân công rẻ ngày càng mất đi và bộc lộ rõ thực chất là nhân lực chất lượng thấp gia tăng” - PGS Tuấn báo động.

Trường không còn thu hút thì mạnh dạn bỏ!

“Những số liệu thống kê trên đáng ra đã là sự cảnh báo từ lâu nhưng không hiểu sao vẫn để diễn ra và chưa hề có giải pháp để đối phó. Giáo dục nghề nghiệp đang đối mặt với các vấn đề như các trường TCCN, trung cấp nghề, CĐ rất khó tuyển sinh” - PGS Tuấn bày tỏ. Hiện đang có xu hướng “CĐ hóa, ĐH hóa” như là một cứu cánh để các trường dạy nghề tồn tại nhưng theo PGS Tuấn, đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời cho một số trường dạy nghề.

Trước thực trạng việc phân luồng sau bậc THCS hiện nay thất bại, GS-TS Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đề xuất giải pháp: “Đầu tiên là đổi mới hệ thống giáo dục thuộc khâu sau trung học bằng cách bỏ sơ cấp, trung cấp nghề và TCCN vì nó không còn thu hút nữa. Sáp nhập, chuyển đổi và nâng cấp các trường này thành trường CĐ, trong đó có thể đào tạo nhiều trình độ bằng cấp nghề nghiệp đến cử nhân CĐ. Đồng thời cân nhắc các chương trình dạy nghề để tiếp nhận người tốt nghiệp THCS”.

Người lao động sau khi tốt nghiệp trường nghề đều có tâm lý được học lên cao. Nắm bắt nhu cầu này, GS Lộc đề xuất cần tạo sự liên thông thực sự giữa CĐ và ĐH; cần cơ chế khuyến khích đồng thời bắt buộc nhằm phát triển liên thông chứ không để các trường tiếp tục tự cô lập như hiện nay. Ngoài ra, GS Lộc đề xuất giải pháp táo bạo mà theo ông là đi tìm “khoán 10” cho giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, nghĩa là phải gắn đào tạo nghề với doanh nghiệp. “Chưa có nước nào lạ như nước ta là đào tạo nghề tại doanh nghiệp lại hầu như không phát triển, trong khi ở các nước hình thức này chiếm tới 60%-70%” - GS Lộc cho biết. Theo ông, loại hình đào tạo này có sức hấp dẫn lớn vì công ăn việc làm đảm bảo, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp ở mức độ cao nhất. Ở hầu hết các nước phát triển, luật pháp của họ khuyến khích hoặc bắt buộc doanh nghiệp phải trích lập quỹ đào tạo. Còn ở nước ta, chưa có điều luật nào bắt buộc, doanh nghiệp chỉ việc tới sàn việc làm tha hồ tuyển người mà không phải đóng chi phí nào!

Từ tấm bằng nghề đến làm sếp doanh nghiệp

Người đứng bên trái trong ảnh là anh Nguyễn Quang Kỳ, tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (TP.HCM) năm 2004. Ra trường anh có việc làm ngay tại Công ty Taxi Mai Linh. Sau nhiều năm làm việc ở vài công ty khác để tích lũy kinh nghiệm, hiện anh Kỳ là giám đốc điều hành Công ty Đại Thịnh Việt (TP.HCM) chuyên về sản xuất các thiết bị gia dụng và công nghiệp bằng inox. Từ một người vào đời với tấm bằng nghề, nay anh Kỳ đã tạo dựng sự nghiệp khá ổn định.
 
Thà thất nghiệp chứ không học nghề

Hỏi về bí quyết học nghề để thành công, anh giãi bày: “Các bạn trẻ đừng băn khoăn học “làm thợ hay làm thầy”mà cần học đúng nghề mình đam mê và có quyết tâm cao nhất”.

Số liệu của Tổ chức năng suất Asian (APO) trong năm 2012 cho thấy năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng một nửa so với các nước trong khu vực và lần lượt là 1/2,3; 1/10,8 và 1/12,1 so với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật.

 

Phong Điền

 

Theo Công Chương

Pháp luật TPHCM

Tag :
MỚI NHẤT
Đà Nẵng đón hai nữ sinh đoạt huy chương Bạc Olympic quốc tế
Đà Nẵng đón hai nữ sinh đoạt huy chương Bạc Olympic quốc tế

(Dân trí) - Tối 14/7, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón hai học sinh vừa đoạt huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 25 và Olympic Toán học Quốc tế Toán học lần thứ 55.

Thứ hai, 14/07/2014 - 10:48

Quê lúa có “hai chàng trai vàng” Olympic Toán quốc tế
Quê lúa có “hai chàng trai vàng” Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) -Trong số 3 nam sinh giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014 thì hai em đều quê Thái Bình: em Trần Hồng Quân-học sinh Trường THPT chuyên Thái Bình và em Nguyễn Thế Hoàn-học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN-ĐHQGHN) là người Thái Bình lên Hà Nội học.

Thứ hai, 14/07/2014 - 07:39

Nam sinh lớp 11 giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế
Nam sinh lớp 11 giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí)-Em Nguyễn Thế Hoàn-học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Tự nhiên (ĐH KHTN-ĐHQGHN) đã xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2014. Để có thành tích này, Hoàn đã phải nỗ lực rất nhiều khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai bố mẹ lên Hà Nội làm phụ hồ mưu sinh.

Thứ hai, 14/07/2014 - 06:36

Cần Thơ: Gần 600 sinh viên được đào tạo kỹ năng quản lý tài chính
Cần Thơ: Gần 600 sinh viên được đào tạo kỹ năng quản lý tài chính

(Dân trí) - Chiều 14/7, Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp với tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tổng kết Dự án giáo dục tài chính cho sinh viên Cần Thơ.

Thứ hai, 14/07/2014 - 04:12

Đà Nẵng, Đắk Lắk công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Đà Nẵng, Đắk Lắk công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Cùng với các địa phương trên cả nước, Đắk Lắk và Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn và số lượng thí sinh trúng tuyển lớp 10 THPT của các trường tổ chức thi.

Thứ hai, 14/07/2014 - 03:26

TPHCM: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi Cao đẳng
TPHCM: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi Cao đẳng

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 110.00 thí sinh dự thi Cao đẳng tại cụm TPHCM đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, thống kê của các trường cho thấy số thí sinh đến nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế rất thấp, chỉ đạt 56,55%.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:15

Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế
Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Ngoài điểm chung là đang học lớp 11, Lê Thị Nguyệt Hằng và Phạm Minh Đức - hai học sinh vừa đạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế còn có điểm tương đồng “đặc biệt”. Cả hai đến với môn Sinh học trong thời gian khá ngắn nhưng đã đạt kết quả cao.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:06

Lễ tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp Đại học Hawaii
Lễ tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp Đại học Hawaii

Hôm Chủ nhật 13/7 vừa qua tại Nhà Hát TPHCM, Đại học Hawaii đã làm lễ tốt nghiệp cho 42 tân Thạc sĩ QTKD cao cấp (Executive MBA), khoá 6 tại TPHCM và là khoá thứ 13 tại Việt Nam.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:01

“Nội chiến” gia đình chuyện chốt hạ trường cấp 3 cho con
“Nội chiến” gia đình chuyện chốt hạ trường cấp 3 cho con

Kỳ thi vào lớp 10 kết thúc, nhiều phụ huynh chuyển từ tâm trạng lo lắng thắc thỏm sợ con trượt sang tâm trạng phân vân, thậm chí mất ăn mất ngủ vì con trót đỗ nhiều trường.

Thứ hai, 14/07/2014 - 01:30

Hội thảo Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Công nghệ Nano - Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)
Hội thảo Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Công nghệ Nano - Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Hội thảo Thông tin Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Khoa học Vật liệu và Công nghệ Nano vào ngày 22/7 của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là cơ hội để bạn gặp gỡ và trao đổi với các giáo sư, các giảng viên của Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano.

Thứ hai, 14/07/2014 - 01:24

Bán cái thị trường cần
Bán cái thị trường cần

Trên thị trường lao động thì cũng giống như trên các loại thị trường khác, chúng ta chỉ có thể bán được cái thị trường cần chứ không phải là cái chúng ta có. 162.000 cử nhân, thạc sĩ là cái chúng ta có, nhưng có vẻ như đó lại chưa phải là cái thị trường cần. Chính vì vậy, lực lượng lao động cao cấp này đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài dài.

Thứ hai, 14/07/2014 - 11:56

Sẽ tổ chức chấm thi tập thể nếu bài thi có dấu hiệu nghi vấn
Sẽ tổ chức chấm thi tập thể nếu bài thi có dấu hiệu nghi vấn

(Dân trí) - Về công tác chấm thi đại học, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đối với những bài thi nhàu nát hoặc nghi có đánh dấu thì Hội đồng chấm thi sẽ phải tổ chức chấm tập thể.

Thứ hai, 14/07/2014 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, 261.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng
Hôm nay, 261.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng

(Dân trí) - Hôm nay 14/7, thí sinh dự thi hệ Cao đẳng đến trường làm thủ tục dự thi. Đợt thi này, sẽ có 5 khối thi A, A1, B, C, D.
 >>  Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2014

Thứ hai, 14/07/2014 - 09:04

Hà Nội: Nhiều lớp chuyên hạ điểm chuẩn
Hà Nội: Nhiều lớp chuyên hạ điểm chuẩn

(Dân trí) -Cả 4 trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên của Hà Nội đều hạ điểm chuẩn ở một số lớp chuyên. So với điểm chuẩn công bố trước đó thì một số lớp chuyên có mức điểm giảm đáng kể. Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có mức điểm chuẩn giảm từ 0,5 đến 3 điểm.

Thứ hai, 14/07/2014 - 08:10

Học TOEFL và tham gia Dự án Nhiếp ảnh cùng chuyên gia nước ngoài
Học TOEFL và tham gia Dự án Nhiếp ảnh cùng chuyên gia nước ngoài

Khóa Tiếng Anh học thuật thuộc chương trình Luyện thi TOEFL là bước chuẩn bị nền tảng quan trọng giúp bạn rèn luyện các kỹ năng, kiến thức trước khi sẵn sàng bước vào khóa luyện thi và giành điểm cao.

Thứ hai, 14/07/2014 - 08:01

Điểm mặt “Top” đại học quốc tế công nhận chương trình
Điểm mặt “Top” đại học quốc tế công nhận chương trình

Hơn 70 trường đại học danh tiếng trên thế giới công nhận chương trình cùng rất nhiều cơ hội vào thẳng và giành học bổng cao là một trong những lợi ích nổi bật nhất từ chương trình IFY (International Foundation Year) tại Language Link Việt Nam.

Thứ hai, 14/07/2014 - 08:01

Sự nuối tiếc của đoàn học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế
Sự nuối tiếc của đoàn học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí)-Sự cố từ BTC khiến HS phải thi lý thuyết vào ban đêm; quá cầu toàn dẫn đến không kịp thời gian ở phần thi thực hành...-những điều này khiến đoàn Olympic Sinh học quốc tế thấy nuối tiếc với kết quả đạt được dù Việt Nam nằm trong số ít đoàn có 100% HS đoạt giải.

Thứ hai, 14/07/2014 - 12:48

Giải thưởng của niềm đam mê Toán học
Giải thưởng của niềm đam mê Toán học

Trần Hồng Quân - chủ nhân của huy chương Vàng Olympic Toán năm 2014 "mê toán như điếu đổ". Đam mê toán đến nỗi, góc học tập của Quân giờ đây như một thư viện sách chuyên ngành Toán học.

Thứ hai, 14/07/2014 - 12:10

277 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH Ngoại thương
277 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố danh sách thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Năm nay, trường có tới 277 hồ sơ đăng ký tuyển vào trường.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 03:39

Sinh viên Việt có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Hóa học Mỹ
Sinh viên Việt có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Hóa học Mỹ

(Dân trí) -Sinh viên Phan Trí Hòa, khoa Hóa học, trường ĐH KHTN-ĐHQGHN vừa được tạp chí Nano Letter danh tiếng của Hội Hóa học Hoa Kỳ đăng bài nghiên cứu khoa học. Hòa vừa tốt nghiệp xuất sắc hệ Cử nhân Khoa học Tài năng ngành Hóa học và nhận học bổng tiến sĩ tại ĐH Iowa.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 02:50

Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Học viện Chính sách & Phát triển
Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Học viện Chính sách & Phát triển

Học viện Chính sách và Phát triển vừa long trọng tổ chức Lễ bế giảng và công bố quyết định trao bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên Khóa 1 (Niên khóa 2010-2014). Một sinh viên xuất sắc của khóa đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư tuyển dụng ngay trong buổi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 11:38

Hàng trăm học sinh sẽ không còn phải vượt sông tìm chữ
Hàng trăm học sinh sẽ không còn phải vượt sông tìm chữ

(Dân trí) - Ngày 12/7, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu treo dân sinh nối hai bờ sông Đáy, tại địa phận thôn Nam Công (thuộc xã miền núi Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Chủ nhật, 13/07/2014 - 09:16

Giá mà con mình được như…
Giá mà con mình được như…

(Dân trí) - Không chỉ ở Việt Nam, nhưng đặc biệt ở Việt Nam, thì chỉ làm Toán giỏi, tính nhẩm nhanh mới được xem là thông minh. Từ quan niệm này, không ít phụ huynh thường lôi con mình ra so sánh với đứa trẻ khác.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 07:03

Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho học sinh nghèo
Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho học sinh nghèo

Ngày 12/7 tại TP Huế, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Quỹ học bổng “Cùng em đến trường năm 2014” cho 110 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 06:37