Thứ năm, 18/05/2017 - 16:33

Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn

Dân trí

Nghi liên quan đến việc Trường Mầm non Thọ Sơn (xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) dùng “gà dịch” để làm ăn cho trẻ, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó để làm rõ sự việc.

Trưa 18/5, ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cho PV Dân trí biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh đích thân ông và một số cán bộ của Phòng vào tận nơi để làm việc với Trường mâm non Thọ Sơn và đối thoại với người dân cũng như chính quyền xã về việc nghi án dùng "gà dịch" chế biến thức ăn cho trẻ.

Trường mầm non Thọ Sơn - nơi xảy ra sự việc nghi cho trẻ mầm non ăn gà dịch.
Trường mầm non Thọ Sơn - nơi xảy ra sự việc nghi cho trẻ mầm non ăn "gà dịch".

Trước đó, ngày 17/5, phụ huynh học sinh Trường Mầm non xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An bất bình trước thông tin cho rằng nhà trường đã dùng “gà dịch” để chế biến thức ăn cho trẻ bán trú tại đây. Nhận được thông tin trên, hàng trăm người dân xã Thọ Sơn đã đến Trường Mầm non này phản đối và yêu cầu làm rõ sự việc trên.

Trước sự việc trên, nhận được tin báo, công an huyện Anh Sơn cũng đã trực tiếp đến trường để đối thoại với người dân và nhà trường. Đại diện phía công an huyện cho rằng sẽ làm rõ sự việc này.

Sáng 18/5, ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn cùng cán bộ liên quan trực tiếp vào Trường Mầm non xã Thọ Sơn để làm rõ sự việc.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin sự việc phòng đã lập đoàn công tác vào trường. Bước đầu phòng đã tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó Trường Mầm non xã Thọ Sơn để làm rõ sự việc.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Vĩnh, trước đó vào ngày 17/5, khi đi qua Trường Mầm non xã Thọ Sơn một người dân “vô tình” chụp lại được hình ảnh 3 con gà do nhân viên hợp đồng nấu ăn của nhà trường khi đi mua về làm thực phẩm.

Hàng trăm người dân kéo đến Trường mầm non phản đối sự việc.
Hàng trăm người dân kéo đến Trường mầm non phản đối sự việc.

Thông tin nghi gà “bị dịch” dùng để chế biến món ăn cho các học sinh bán trú trong trường sau đó được tung lên mạng xã hội khiến cho người dân lo lắng cho sức khỏe của con mình nên hàng trăm phụ huynh đã kéo đến trường yêu cầu làm rõ. Theo đó, nhận được tin báo, lực lượng chức năng cũng nhanh chóng có mặt tại trường làm rõ sự việc.

Theo cán bộ thú y, thì 3 con gà được nhà trường mua về để chế biến thức ăn cho trẻ trong đó có 2 con bình thường, một con có dấu hiệu bệnh lý, vì khi mổ ra có biểu hiện của trứng dập. 3 con gà này cũng đã được thu giữ và đã tiêu huỷ sau khi nhận phản ánh.

“Có thể con gà này bị vỡ buồng trứng nên có dấu hiệu bệnh lý chứ không phải bị bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi cũng đang trong quá trình làm rõ sự việc theo nội dung dân đối thoại, dân yêu cầu. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế Trạm y tế xã Thọ Sơn giám sát quá trình chế biến thức ăn tại trường này”, ông Vĩnh cho biết.

Người dân kéo đến trong khuôn viên của trường mầm non Thọ Sơn.
Người dân kéo đến trong khuôn viên của trường mầm non Thọ Sơn.

Để điều tra làm rõ sự việc, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã tạm dừng công tác bà Trần Thị Phượng - Hiệu trưởng và bà Trương Thị Anh - Hiệu phó Trường Mầm non Thọ Sơn và nhân viên hợp đồng nấu ăn của nhà trường.

Đồng thời, bàn giao công tác cho ông Võ Trọng Anh - Chủ tịch công đoàn Phòng GD&ĐT huyện và bà Hà Thị Quỳnh Nga - chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn tạm thời quản lý điều hành hoạt động, công tác tại Trường Mầm non xã Thọ Sơn.

“Chúng tôi sẽ làm rõ sự việc, trả lời công khai cho phụ huynh học sinh được rõ. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan”, ông Vĩnh cho biết thêm.

Được biết, Trường Mầm non xã Thọ Sơn có tổng số 240 trẻ, sau khi xảy ra sự việc chỉ có gần 100 trẻ đến trường số còn lại được phụ huynh học sinh cho nghỉ học ở nhà.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Duy