Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

Dân trí Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Ước mơ trở thành nhà giáo

Sinh ra từ một làng quê nghèo thuộc vùng chiêm trũng tỉnh Nam Hà, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm tháng đi học, thấy những tấm gương say sưa giảng dạy và hết lòng thương yêu học sinh của các thầy cô giáo dạy mình; anh thanh niên Trịnh Trọng Thủy nuôi ước mơ cháy bỏng: sau này sẽ trở thành thầy giáo để tiếp bước thầy cô.Và ước mơ đó đã thành sự thật.

Tháng 9/1962, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm tỉnh Nam Hà, nghe theo tiếng gọi của Đảng, sinh viên Thủy đã viết đơn tình nguyện đi: Xây dựng văn hóa, giáo dục miền núi tại Khu tự trị Việt Bắc, trong đó có tỉnh Bắc Thái ( sau này là tỉnh Thái Nguyên ) và được phân công về công tác tại trường cấp 2-3 Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên ( khi đó là trường ghép 2 cấp học).

Những năm sau ông được chuyển công tác về phòng Giáo dục huyện Đại Từ, phụ trách chuyên môn cấp 2 và kiêm Phó hiệu trưởng Trường bồi dưỡng văn hóa cán bộ huyện Đại Từ. Trong thời gian này thầy Thủy tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, do đó đã hoàn thành 2 Bằng đại học môn Toán - Lý ( Đại học Sư phạm Hà Nội ) và môn Hóa ( Đại học Sư phạm Việt Bắc).

Đặc biệt, rất vinh dự cho thầy Thủy là tháng 9/1969, thầy được là đại biểu đi dự và báo cáo thành tích tại Đại hội Anh hùng Chiến sỹ thi đua Công - Nông – Binh chống Mỹ cứu nước khu vực Việt Bắc.

Tháng 9/1978, thầy giáo Thủy được Ngành phân công nhận nhiệm vụ giảng dạy tại trường cấp 3 Đại Từ cho đến khi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu thầy Thủy thấy mình vẫn còn sức khỏe để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nên thầy tiếp tục nhận dạy hợp đồng tại Trung tâm Giao dục Thường xuyên huyện Đại Từ 12 năm liên tục.

Suốt gần nửa thế kỷ qua cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, ở cương vị nào thầy cũng cố gắng phấn đấu hoàn thành xuât sắc nhiệm vụ; trong đó thầy đặc biệt chú trọng đến cải tiến phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh; do đó nhiều thế hệ học sinh giỏi đã được thầy bồi dưỡng và đạt giải cao trong các kỳ thi tốt nghiệp và thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quôc gia. Nhiều thế hệ học sinh của thầy trực tiếp giảng dạy, giáo dục đều trở thành những cán bộ, công dân tốt, tiếp tục theo gương thầy đóng góp trí tuệ, sức lực và cả máu xương cho quê hương đất nước.

Với những nỗ lực của bản thân, thầy Thủy vinh dự đã 7 lần được UBND tỉnh Bắc Thái và Thái Nguyên tặng Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và năm 2001, là đại biểu được đi dự Hội nghị gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu Vùng cao toàn Quốc, được Bộ Giáo dục tặng huy chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” .

Thay mặt Hội Khuyến học huyện Đại Từ, ông Trịnh Ngọc Thủy trao học bổng cho học sinh dân tộc nghèo

Thay mặt Hội Khuyến học huyện Đại Từ, ông Trịnh Ngọc Thủy trao học bổng cho học sinh dân tộc nghèo

75 tuổi vẫn hăng say làm khuyến học

Những ngày nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù đã ở tuổi cao nhưng người thầy giáo năm xưa vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện nay ông giữ chức vụ: Phó chủ tịch thường trực Hội Khuyến học huyện Đại Từ, Phó chủ tịch Hội Khuyến học trường THPT Đại Từ, Phó Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức khối các trường THPT huyện Đại Từ và là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ.

Từ năm 2000 đến nay, ông nhận nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vinh dự do Huyện ủy, UBND huyện Đại Từ và Ban khuyến học tỉnh Thái Nguyên trao, mà ít ai làm được như ông.

Hơn 5 năm qua, ông Thủy đã cùng Ban thường vụ Hội khuyến học Đại Từ, có nhiều biện pháp tích cực, sáng tạo để đưa phong trào khuyến học huyện nhà phát triển mạnh về số lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động: động viên, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng xã hội học tập tại cơ sở.

Với lòng nhiệt huyết, say sưa với công việc, những cố gắng của Hội Khuyến học Đại Từ, trong đó có ông Trịnh Trọng Thủy, cuối cùng cũng được ghi nhận bằng những kết quả nổi bật: tính đến cuối tháng 12- 2014, toàn huyện Đại Từ có 798 chi hội khuyến học; 127 Ban huyến học; 76 dòng họ khuyến học; 54.998 hội viên Hội khuyến học; 25.814 gia đình hiếu học. Cũng trong năm học 2013- 2014, Hội khuyến học huyện Đại Từ đã khen thưởng cho 425 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia; 541 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Huyện, 67 giáo viên dạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia.

Tổng kết năm 2014, huyện Đại Từ có 7 cá nhân cán bộ Hội khuyến học được Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên khen thưởng, trong đó có ông Trịnh Trọng Thủy.

Tính đến nay, ông Trịnh Trọng Thủy gắn bó với việc giảng dạy học sinh, bồi dưỡng giáo viên và tham gia công tác Khuyến học, gộp lại là 48 năm.

Bước sang năm 2015, ông Thủy đã ở tuổi 75 nhưng chắc chắn ông Thủy vẫn phát huy “ Tuổi cao – Gương sáng” trong phong trào Khuyến học và là hội viên Hội Giáo chức mẫu mực, Gia đình văn hóa tiêu biểu… trong địa phương và Hội Giáo chức tỉnh nhà, cũng như trong cuộc sống gia đình ông.

Đỗ Thị Hồng Vân

MỚI NHẤT
Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới
Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cộng đồng du học sinh Việt trên toàn thế giới lại cùng nhau chuẩn bị một clip chúc Tết, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất từ những người con xa quê về Việt Nam.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:00

Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014
Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014

Chế tạo máy bay không người lái, bắt tro trấu hóa…thủy tinh, chuyên nghiệp hóa nghề giúp việc… đó là những đề tài nghiên cứu đầy sáng tạo của sinh viên. Các đề tài đều được đánh giá cao và được trao tặng giải Tài năng khoa học trẻ năm 2014.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:45

GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”
GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”

Trò chuyện dịp Tết, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Trong cuộc sống có cả cái ngọt ngào và đắng cay. Mình phải biết là ngay cả cái đắng cay đó cũng nằm trong hạnh phúc".

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:27

Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học
Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học

(Dân trí) - Khởi nghiệp từ nghề đánh cá trên biển đến lái xe công nông và hiện nay là sản xuất bún, bánh kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều năm gia đình hội viên nông dân Nguyễn Trí Khôn, ở thôn Nam Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được công nhận danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình hiếu học và gia đình văn hoá.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:08

Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn
Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

(Dân trí) - Trong những năm qua, chính sách giáo dục dân tộc đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công tác giáo dục dân tộc vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa – phụ trách công tác giáo dục dân tộc đã có những chia sẻ với báo Dân trí.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:00

Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư
Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư

(Dân trí) - Làng Nguyệt Viên là một trong những làng có truyền thống hiếu học bậc nhất ở xứ Thanh. Xưa kia làng có 11 người đỗ khoa bảng được ghi danh ở Văn Miếu. Hiện nay, làng có 7 giáo sư, 47 phó giáo sư và tiến sỹ, hơn 100 sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ…

Thứ ba, 17/02/2015 - 06:20

Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc
Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Năm học 2014-2015, xã Yên Khoái (Lộc Bình, Lạng Sơn) huy động được 100% tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến trường. Hàng năm tỷ lệ lên lớp đạt 98%. Phong trào “Hũ gạo tình thương” và “Hũ gạo phổ cập” đã giúp nhiều học sinh nghèo nơi địa đầu Tổ quốc được đến trường.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:43

Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi
Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi

Mới 10 tuổi nhưng Quách Hoàng Nhi, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã sở hữu trong tay gần chục giải thưởng danh giá tại các cuộc thi Piano trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 16/02/2015 - 11:05

Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ
Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ

(Dân trí) - Nhóm 5 bạn trẻ ở TP Cần Thơ cùng đam mê nghệ thuật điêu khắc đã tập hợp lại để khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết. Sản phẩm khá độc đáo nên thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm ở gian hàng này.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

Từ một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với số tài sản lên tới 21,9 tỷ USD.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:16

Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán
Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán

Thật lạ là cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc trứ danh một thời, giờ như hầu không thể tìm thấy môt chút thông tin nào từ Internet, mặc dù miền Bắc bắt đầu tổ chức thi học sinh giỏi toán từ năm 1962.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:10

Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết
Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết

(Dân trí) - Nằm trên vách núi cao dựng đứng, nơi chỉ cách biên giới Việt - Lào nửa ngày đường đi bộ, dòng sông Đắc Pring chảy ngang qua, ôm lấy ngôi trường Phổ thông cơ sở liên xã Đắc Pring - Đắc Pree xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử
Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:08

Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết
Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết

(Dân trí) - Các bạn trẻ trường Công nghiệp vừa tổ chức các hoạt động ca hát chào mừng Tết đến, vừa tiến hành hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

“Tôi là nhà giáo yêu nước”
“Tôi là nhà giáo yêu nước”

Với những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà, GS.TS. Lê Quang Long được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất đặc cách phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân khi ông bước qua tuổi 90.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:15

681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên
681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát các ngành đào tạo ở 147 trường Cao đẳng. Theo đó, có 681 ngành đào tạo không đảm bảo điều kiện như không có sinh viên trong 3 năm; không đủ 4 thạc sĩ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:34

Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn
Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn

(Dân trí) - Ở Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), ngoài các lớp học xóa mù chữ và lớp học mẫu giáo, còn có một lớp học đặc biệt được mở cửa từ ngày 9-9-2014. Lớp học ấy là Phòng đọc thư viện dành cho 1.400 phạm nhân đang chấp hành cải tạo ở Phân trại số I.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:00

Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!

Có một nghịch lý mà nhiều nhà giáo dục và quản lý không thể không thừa nhận: Sự chậm bước của giáo dục ĐH trước những đổi thay về chương trình và sách giáo khoa phổ thông các cấp hiện nay.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:55

Lo Tết như sếp trường vùng khó
Lo Tết như sếp trường vùng khó

Đã định chọn một vấn đề gì “vui vẻ trẻ trung” cho đề tài Tết nhà giáo, chợt nhận điện thoại của thầy hiệu trưởng thân quen ở một trường liên cấp ven biên thuộc xã vùng sâu huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), hỏi thăm tình hình tết nhất ở Thủ đô.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:49

Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa
Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Vừa tốt nghiệp đại học được vài tháng nhưng Dương Văn Lạc đã quen với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và gần hoàn tất chương trình thạc sĩ của mình. Với anh, để có kết quả như hiện tại, đó là cả một quá trình nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet

Hà Nội xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, khai thác thông tin trên internet cho thanh, thiếu niên trong trường học phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:09

Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm
Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm

Theo thông báo của ngành giáo dục, Tết nguyên đán Ất Mùi học sinh sẽ được nghỉ 10 ngày. Thời gian nghỉ khá dài khiến nhiều phụ huynh băn khoăn sợ con "quên chữ".

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản
Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 07:01