Sở GD-ĐT Nghệ An bị “tố” vi phạm Luật Đấu thầu

Dân trí 2/5 trong danh mục thiết bị của gói thầu không có trong danh sách thiết bị theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT Nghệ An còn đưa ra yêu cầu đơn vị tham gia đấu thầu phải có 1 cán bộ trình độ chuyên ngành đại học ngoại ngữ trong danh sách đóng bảo hiểm.

Doanh nghiệp “tố” Sở GD-ĐT tạo cạnh tranh không bình đẳng

Trong đơn gửi báo Dân trí, bạn đọc phản ánh phản ánh: Ngày 29/9/2014, Sở GD-ĐT Nghệ An phát hành hồ sơ mời thầu mua sắm thiết bị ngoại ngữ cho các trường tiểu học thuộc Dự án tăng cường dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân năm 2014. Các gói thầu có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng. Các danh mục thuộc gói thầu này gồm 5 loại thiết bị. Trong đó bảng tương tác cùng thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ không có trong danh mục thiết bị kèm theo Công văn số 7110/BGDĐT-CSVCTBTH ngày 24/10/2012 của Bộ GD-ĐT. Mặc dù không có trong danh mục thiết bị theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nhưng 2 danh mục thiết bị này lại chiếm đến 40% giá trị gói thầu.

Một phòng học chuyên dụng do Sở GD-ĐT Nghệ An đầu tư năm 2013.
Một phòng học chuyên dụng do Sở GD-ĐT Nghệ An đầu tư năm 2013.

Bên cạnh đó, nhà thầu còn cho rằng phía chủ đầu tư (Sở GD-ĐT Nghệ An) đã nêu ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây tạo sự canh tranh không bình đẳng. Tại điểm e, điều 2 Chương 3 tiêu chuẩn đánh giá và nội dung xác định đánh giá của hồ sơ mời thầu ghi rõ: Nhân sự tham gia triển khai gói thầu: có lớn hơn hoặc 15 người có tên trong danh sách nộp bảo hiểm của công ty và được xác nhận của cơ quan bảo hiểm, thời điểm xác nhận từ tháng 6/2014 trở lại đây. Trong đó, 3 người chuyên ngành về tin học/ CNTT có trình độ đại học, 1 người có chuyên ngành về Sư phạm ngoại ngữ (ĐH).

Xét trên phương diện hồ sơ mời thầu thì đây là việc làm vi phạm khoản 2, Điều 12, Nghị định 63/2014/ NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu. Rõ ràng với việc đưa ra yêu cầu này, chủ đầu tư đã định hướng đến nhà thầu hoặc một số nhà thầu. Nhà thầu có quyền thuê chuyên gia đạt các chuẩn về dạy học ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT để thực hiện dự án. Tại sao lại đưa ra chuẩn “trình độ sư phạm ngoại ngữ” một cách chung chung mơ hồ như vậy? Không thể đưa cán bộ có trình độ sư phạm tiếng Pháp để hướng dẫn các thiết bị dạy tiếng Anh hay tiếng Nga, tiếng Trung Quốc được”, đại diện nhà thầu cho hay.

Chúng tôi làm đúng quy định!

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Minh - Phó Trưởng phòng CSVC và dự án, Sở GD-ĐT Nghệ An. Bà Minh thừa nhận, bảng tương tác, thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ không có trong danh sách thiết bị theo Công văn 7110/BGDĐT-CSVCTBTH.

Học sinh tiểu học tại Nghệ An sử dụng bút nghe đoc trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (Ảnh minh họa).
Học sinh tiểu học tại Nghệ An sử dụng bút nghe đoc trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (Ảnh minh họa).

“Bảng tương tác nằm trong danh mục thiết bị trang bị cho phòng học tiếng Anh cấp tiểu học được quy định tại Quyết định 4334/QĐ.UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An ngày 31/10/2012 về việc phê duyệt dự án đầu tư nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông giai đoạn 2012-2015. Còn thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ là một phần mềm hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ không phải là thiết bị nên không nằm trong danh mục thiết bị theo hướng dẫn của Bộ”, bà Minh cho hay.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Minh cho rằng thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ chỉ là phần mềm bổ trợ nên không có trong danh sách thiết bị theo Công văn 7110 của Bộ GD-ĐT nhưng trong phần yêu cầu về cung cấp của Hồ sơ mời thầu do chính Sở GD-ĐT Nghệ An phát hành thì lại được gọi là thiết bị.

Cũng theo bà Minh, bảng tương tác là thiết bị tối ưu, cần thiết cho việc dạy và học ngoại ngữ. Sở đã phân tích, đánh giá và lựa chọn bảng tương tác thay vì chọn máy chiếu có trong danh mục các thiết bị theo Quyết định 4334 của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, trong hồ sơ mời thầu của Sở GD-ĐT ngoài bảng tương tác còn có cả máy chiếu tiêu cự gần. Lý giải cho điều này, bà Minh cho rằng: “Sở vừa bám Công văn 7110 của trung ương và quyết định 4331 của địa phương để đưa ra danh mục các thiết bị đầu tư cho phòng học ngoại ngữ tiểu học”. 

Học sinh tiểu học tại Nghệ An sử dụng bút nghe đoc trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (Ảnh minh họa).
Bà Nguyễn Thị Minh - Phó trưởng Phòng Cơ sở vật chất và dự án, Sở GD-ĐT Nghệ An khẳng định Sở GD-ĐT Nghệ An tuân thủ đúng Luật Đấu thầu.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Bình - Phó trưởng Phòng Thẩm định và giám sát chất lượng, Sở Kế hoạch Đầu tư Nghệ An cho biết: “Theo quy định, chủ đầu tư không được đưa ra các tiêu chí hạn chế sự tham gia đấu thầu của nhà thầu. Việc đưa ra thêm các yêu cầu đối với đơn vị tham gia đấu thầu không phải là không được nhưng phải phù hợp với quy định. Khi đưa ra các tiêu chí để làm căn cứ cho các đơn vị tham gia đấu thầu, chủ đầu tư phải làm rõ tại sao lại đưa ra tiêu chí này? Đưa ra tiêu chí này để làm gì? Việc đơn vị đấu thầu có được thuê chuyên gia để thực hiện gói thầu hay không phải căn cứu vào tính chất của gói thầu. Nếu hồ sơ mời thầu không đúng luật thì phải hủy thầu để đấu thầu lại”.

Bà Phó trưởng phòng Cơ sở vật chất của Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng Công văn 7110 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn những thiết bị tối thiểu trang bị cho phòng học ngoại ngữ “còn việc mua bảng tương tác hay không là tùy điều kiện của từng địa phương”. Cứ theo giải thích của bà Minh thì Nghệ An là địa phương có “điều kiện” nên mới mua bảng tương tác để trang bị cho phòng học ngoại ngữ. Trong khi đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, năm 2013, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 6.000 tỉ đồng nhưng tổng chi lên đến hơn 16.000 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt gần 3.490 tỉ đồng, tổng chi ngân sách cùng thời điểm là gần 7.440 tỉ đồng. Hàng năm, tỉnh này vẫn phải trông chờ khoảng 60% từ nguồn ngân sách hỗ trợ của Trung ương.

Đại diện của Sở GD-ĐT Nghệ An khẳng định các điều kiện về đơn vị tham gia dự thầu đều tuân thủ theo Luật đấu thầu và TT05/2010/TT-BKH ngày 10/2/1010. “TT 05 chỉ quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm thiết bị hàng hóa nhưng Sở GD-ĐT đã cụ thể hóa những tiêu chuẩn để yêu cầu các nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu của dự án.

Việc yêu cầu công ty phải có từ 15 người được đóng BHXH là để xác định quy mô của công ty có đáp ứng được yêu cầu hay không cũng như đảm bảo số lượng để triển khai dự án. Yêu cầu trình độ đại học sư phạm ngoại ngữ mà không quy định chuyên ngành cụ thể là bởi vì trên thực tế có trường học tiếng Anh, có trường học tiếng Pháp hoặc tiếng Nga. Căn cứ vào từng trường, nhà thầu sẽ có buổi tập huấn cụ thể cho giáo viên ở đó” bà Minh cho hay. Vậy nhưng trên thực tế, liệu một cán bộ của nhà thầu có đáp ứng được yêu cầu của nhiều trường học với các môn ngoại ngữ khác nhau hay không?

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”
Bộ GD-ĐT công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”

(Dân trí) - Ngày 31/10, tại Bắc Giang, Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”. Trang mạng này nhằm giúp mọi người dân được bình đẳng khi tiếp cận giáo dục dù ở thành thị, nông thôn hay vùng sâu, vùng xa.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 04:35

Thi, kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào ngoại ngữ đối với sinh viên
Thi, kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào ngoại ngữ đối với sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các trường đại học, học viện, cao đẳng tổ chức thi/ kiểm tra khảo sát năng lực ngoại ngữ đầu vào của sinh viên để làm căn cứ xếp lớp học ngoại ngữ tăng cường theo năng lực ngoại ngữ thực tế của sinh viên.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 02:24

"Loại trăm thủ khoa xuất sắc, chọn SV tốt nghiệp trung bình"
"Loại trăm thủ khoa xuất sắc, chọn SV tốt nghiệp trung bình"

Gần 4 năm về Việt Nam làm việc ở mảng nhân sự, Nguyễn Chí Hiếu (tiến sĩ Đại học Stanford, Mỹ) chia sẻ: "Từng loại gần trăm bạn thủ khoa xuất sắc đầu vào -đầu ra nhưng sẵn sàng nhận một SV tốt nghiệp trung bình..."

Thứ sáu, 31/10/2014 - 01:28

“Nhân tài Việt thừa khả năng vươn tầm quốc tế”
“Nhân tài Việt thừa khả năng vươn tầm quốc tế”

Vượt lên tốp 100 doanh nghiệp hàng đầu, Unilever xuất sắc giành vị trí số 1 nhận giải thưởng “Thương hiệu nhà tuyển dụng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2013”.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 10:00

Chàng trai Mông đầu tiên ở Sủng Là trở thành sinh viên Học viện An ninh
Chàng trai Mông đầu tiên ở Sủng Là trở thành sinh viên Học viện An ninh

Đó là Vừ Mí Kỵ - tân sinh viên Học viện An ninh, cũng là học sinh người Mông đầu tiên của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đạt được giải Nhì cấp quốc gia môn Lịch sử năm học vừa qua.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 09:46

Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam lệch với khung trình độ ASEAN
Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam lệch với khung trình độ ASEAN

(Dân trí) - Hiện tại 140 quốc gia trên thế giới có khung trình độ quốc gia, trong khi đó, ở Việt Nam, hệ thống trình độ thiếu định nghĩa rõ ràng, gây khó khăn cho hội nhập.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 09:10

Trường tiền tỷ xây mới để … “bỏ hoang”
Trường tiền tỷ xây mới để … “bỏ hoang”

(Dân trí)-Trong khi hàng trăm học sinh giáo viên phải dạy và học trong một ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng thì chỉ cách đó 500m, một ngôi trường mới được đầu tư hàng tỷ đồng lại bị bỏ hoang. Thực trạng này diễn ra hơn 3 năm nay tại xã Phong Thịnh (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:40

Trên 90% học sinh trường chuyên trúng tuyển vào đại học
Trên 90% học sinh trường chuyên trúng tuyển vào đại học

(Dân trí) - Các trường chuyên luôn đạt mức cao về chất lượng giáo dục. Xếp loại trung bình hàng năm học sinh chuyên có học lực khá, giỏi, khá chiếm 98,2%, hạnh kiểm tốt chiếm 95,6%; tỷ lệ trúng tuyển vào đại học nguyện vọng 1 là trên 90%.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:38

Học bổng toàn phần chương trình Kỹ năng Bán hàng Chuyên nghiệp Châu Á
Học bổng toàn phần chương trình Kỹ năng Bán hàng Chuyên nghiệp Châu Á

Growth Catalyst Vietnam, nhà tổ chức chính thức và duy nhất các chương trình đào tạo Kỹ năng Bán hàng Chuyên nghiệp của Singapore sẽ tặng học bổng toàn phần và học bổng bán phần cho ứng viên Việt Nam.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:36

Cho học trò ăn thịt ôi thiu?
Cho học trò ăn thịt ôi thiu?

(Dân trí) - Khoảng 800 học sinh Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh và THCS Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM từ lâu sử dụng suất ăn công nghiệp do công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc (Bình Dương) cung cấp. Công ty này đang bị tố dùng thực phẩm ôi thiu chế biến đồ ăn.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 12:04

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền
Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố cáo nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Hà Nam khẳng định mình không nhận tiền.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:30

Hậu Giang: Nhiều trường đặt ra các khoản thu trái quy định
Hậu Giang: Nhiều trường đặt ra các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Sở GD- ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có kết luận thanh tra trách nhiệm tổ chức, thực hiện các quy định về đồng phục, dạy thêm, học thêm, việc tổ chức thực hiện căng tin trong trường học và các khoản thu đầu năm.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
4.000 mũ bảo hiểm tặng học sinh, giáo viên TPHCM
4.000 mũ bảo hiểm tặng học sinh, giáo viên TPHCM

(Dân trí) - Hơn 4.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng cho học sinh và giáo viên 8 trường tiểu học tại TPHCM sáng 29/10 trong lễ phát động dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:55

Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc đánh giá bằng nhận xét
Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc đánh giá bằng nhận xét

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Giám đốc các Sở GD-ĐT đề nghị chỉ đạo một số việc cụ thể trong việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT. Vấn đề giảm tải số sách cho giáo viên và tránh hình thức khi thực hiện được đưa vào văn bản này.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:45

111 học sinh dân tộc thiểu số thành tích cao được khen thưởng
111 học sinh dân tộc thiểu số thành tích cao được khen thưởng

(Dân trí) - 111 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ được Ủy ban Dân tộc tuyên dương và khen thưởng vào ngày 1/11 tới đây.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:41

Giáo viên Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh bằng nhận xét
Giáo viên Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh bằng nhận xét

(Dân trí) - Việc đánh giá học sinh tiểu học theo tinh thần Thông tư 30 thật sự không quá khó khăn và thể hiện được tính nhân văn sâu sắc. Thực hiện đúng Thông tư 30 sẽ giúp cho giáo viên tiến thêm một bước nữa trên con đường đổi mới cách dạy và học.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:46

Triển lãm toàn cảnh giáo dục Việt Nam thế kỉ 19-20
Triển lãm toàn cảnh giáo dục Việt Nam thế kỉ 19-20

(Dân trí) - Từ lều chõng đi thi, học chữ Hán, chữ Nôm, học sinh Việt Nam đến lớp học chữ quốc ngữ, thực hành thí nghiệm...

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:34

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng được thăng hàm Thiếu tướng
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng được thăng hàm Thiếu tướng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Lễ trao quyết định thăng quân hàm cấp Thiếu tướng cho Đại tá Nguyễn Thiện Minh - sĩ quan biệt phái giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:32

Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học?
Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học?

Trong y khoa, đi đâu, làm gì cũng "đụng" tiếng Anh. Nhu cầu tiếng Anh trong ngành này có khi còn quan trọng hơn nhu cầu môn văn.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:18

Thưởng tiền bằng 30 lần mức lương nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế
Thưởng tiền bằng 30 lần mức lương nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế

(Dân trí) - Các giảng viên này còn được thưởng tiền không quá 30 lần mức lương cơ sở chung nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI, SCI, SCIE.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:15

Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 73/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, học sinh Việt Nam tại trường có vốn đầu tư nước ngoài phải học chương trình Việt Nam học.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:14

Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng
Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường đại học, cao đẳng trong năm 2015 đã dành tới 60 - 70% thậm chí 80% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức xét tuyển theo học bạ với điểm trung bình của những năm THPT chỉ cần đạt 5,5 trở lên.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:16

Quảng Bình: Làm rõ các khoản thu ở trường mầm non xã nghèo
Quảng Bình: Làm rõ các khoản thu ở trường mầm non xã nghèo

(Dân trí) - Ngày 29/10, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch làm rõ vụ “Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời” mà báo Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:57

Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing
Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing

Làm thế nào để sau khi ra trường, các bạn sinh viên có một công việc phù hợp để phát huy tối đa năng lực? Điều gì làm nên sức cạnh tranh cho các bạn trẻ? Đó là bài toán đào tạo rất lớn mà bất kỳ ai quan tâm tới ngành Marketing cũng không thể bỏ qua.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:10