“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ

Dân trí Một cuộc hội thảo mới đây cho rằng, học sinh sinh viên thời kĩ thuật số tiếp xúc với công nghệ để chơi là chủ yếu. Nhiều người đã lên tiếng giải oan cho việc “số hóa”.

“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ - 1

Internet với rất nhiều tiện ích nên nhiều sinh viên “nghiện” và dần quên mất thói quen đi thư viện đọc sách (Ảnh minh họa)

Sớm bị “số hóa”

Theo một số chuyên gia tại hội thảo “Hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật với công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo ở đại học” do Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP HCM) vừa tổ chức, hiện có một thế hệ học sinh, sinh viên rất khác, đó là những người có điều kiện tiếp xúc với công nghệ (internet, email, mạng xã hội, Ipad, Iphone...) từ rất sớm.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Kĩ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng, nhiều em chưa học lớp 1 đã thành thạo máy tính bảng, smart phone, biết tìm kiếm trên Google trên máy tính...

Điều đáng ngại mà theo nhiều chuyên gia và sinh viên Đại học đưa ra, thế hệ “sinh viên số” này đang dành nhiều thời gian vào Internet nhưng không phải để học mà chỉ thiên về giải trí.

Minh Phương, SV năm cuối Khoa Kinh tế (trường ĐH Nguyễn Tất Thành- TP Hồ Chí Minh) cho biết, em thấy nhiều bạn sinh viên đơn thuần chỉ tiếp cận với Internet chủ yếu là tán gẫu, chơi games, giải trí...

Trong khi đó, thế giới công nghệ lại khôn ngoan, lưu giữ người xem bằng rất nhiều cách thức. Vì thế, các nhà sản xuất thường có nhiều ứng dụng để đưa người xem đi hết trang mạng này đến trang mạng khác nên nhiều học sinh, sinh viên rất mất thời gian để chơi. Vì sự lôi cuốn và hấp dẫn này, nhiều em không màng đến học tập.

Sinh viên Nguyễn Thị Hiền (Trường ĐH Sư phạm I Hà Nội) cũng cho rằng, hiện nhiều bạn trong lớp em chỉ “cắm mặt” vào smartphone, vào facebook và không thèm để ý đến xung quanh. Thậm chí nhiều học sinh dường như không tồn tại trong lớp vì đắm đuối “sống ảo” trên mạng xã hội.

Đặc biệt, với những người sinh ra ở Hà Nội như em, ngay từ cấp 1, nhiều gia đình đã trang bị cho con cái điện thoại, máy tính bảng... khiến các em sớm bị “số hóa”, mọi hoạt động đều lệ thuộc vào công nghệ.

ThS Lê Minh Công, (Phó chủ nhiệm Khoa Tâm lý học- Trường ĐHKHXHNV TP Hồ Chí Minh, Tổng Thư kí Hội Tâm lý Giáo dục Đồng Nai) cho biết, hiện ngay 100% sinh viên ở các trường đều tiếp cận và sử dụng Internet.

Một nghiên cứu về tình trạng nghiên Internet của thanh thiếu niên do ông chủ trì thực hiện cách đây vài năm cho thấy, có khoảng 14-15% học sinh sinh viên nghiện Internet. Số liệu trên, theo Ths Công, được nghiên cứu ở tất cả các trường cấp 2, cấp 3 và sinh viên ĐH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2013.

“Chính vì Internet với rất nhiều tiện ích nên họ “nghiện” và dần quên mất thói quen đi thư viện đọc sách, không cần phải tra từ điển bởi mọi thứ đều đầy đủ trên google. Họ có thể ngồi một nơi và học một thầy giỏi nào đó mà không cần đến tận lớp...”, Ths Công nói.

Đừng “đánh đồng” tất cả

Cũng theo Ths Công, trong số những học sinh, sinh viên “nghiện” Internet, có rất ít em sử dụng để học tập. Con số này chỉ chiếm khoảng 30-40% số em được khảo sát. Còn lại, chủ yếu các em vào mạng Internet để chat, vào mạng xã hội, chơi games, đọc tin tức và thậm chí là xem phim sex...

Tuy nhiên, một số “sinh viên số” cho biết, công nghệ đúng là luôn có tính hai mặt nếu không biết cách kiểm soát được hành động của bản thân mình.

Theo SV Nguyễn Thị Hiền, đừng “đánh đồng” tất cả các sinh viên lên mạng là chỉ để chơi. Các trang mạng rất có ích với chúng em trong học tập. Từ khi đang học ĐH, em và nhiều bạn thường kết nối học nhóm, giao lưu, giải đề và chia sẻ bài vở qua Internet.

Khi vào ĐH, các em tìm được các trang web học ngoại ngữ rất hay, tìm được nhiều bài vở có ích. Ở trường em, có chương trình học Tiếng Anh cộng đồng, em nghĩ nếu không có mạng Internet, không có email, sẽ rất khó để việc học đến được từng sinh viên.

Đặc biệt, để bắt kịp với trình độ của sinh viên, Hiền cho biết, đội ngũ giáo viên ở trường em cũng cập nhật công nghệ không kém các bạn trẻ. Giảng viên đã đưa bài giảng đến sinh viên bằng công nghệ , giao tiếp, trao đổi thông tin trên mạng xã hội bằng phong cách thật xì tin cho hợp với sinh viên.

Môi trường trực tuyến và cổng thông tin điện tử của nhà trường cũng giúp các em cập nhật được tin tức một cách nhanh nhất.

Sinh viên Phan Văn Đ (hiện đang theo học một trường An ninh trên địa bàn Hà Nội) cũng nhận xét, sinh viên tiếp cận với công nghệ luôn có hai mặt trái ngược nhau. Một mặt, nó giúp người xem học tập và công tác nếu biết tận dụng mặt tích cực của nó.

Tuy nhiên, với một số người thiếu tính lành mạnh, tác hại của công nghệ là rất lớn, thậm chí đẩy họ đến nhiều hành động thiếu lành mạnh, trái phong tục tập quán của người Việt.

Đối với em và một số bạn khác, công nghệ và Internet giúp các em kết nối với nhau. Thậm chí, trường chúng em sắp sửa cho sinh viên dùng máy tính xách tay, đấy là một trong những động thái giúp các em tiếp cận gần hơn nữa với công nghệ để ứng dụng trong học tập.

Về điều này, Ths Công cũng chia sẻ, khoa của ông có 15 giáo viên. Ở đâu thì không biết nhưng riêng khoa ông, các đồng nghiệp đã ứng dụng công nghệ để dạy học và tích hợp với bài giảng rất tốt. Thậm chí, ông cũng chứng kiến nhiều Giáo sư ở tuổi 70 vẫn cố gắng làm mới mình, tay lướt web vèo vèo để xem lại bài giảng. Đấy là một trong những tiện ích mà công nghệ đã mang lại cho người dạy và học.

Quốc Huy

 

 

 

MỚI NHẤT
Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm
Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Hãy thử đặt câu hỏi, trước đây trong điều kiện khó khăn, các thế hệ học sinh trước có ai học thêm đâu, có thầy cô nào dạy thêm đâu mà học trò vẫn cứ giỏi như thường, ngành Giáo dục đào tạo ra nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học tài năng đóng góp cho đất nước?

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:30

Nhớ lời thầy dạy năm xưa
Nhớ lời thầy dạy năm xưa

(Dân trí) - Hiện giờ so với bạn bè đã thành danh, tôi chỉ là một công nhân với tấm bằng Trung cấp nghề, có công việc ổn định và thu nhập trung bình. Nhưng tôi luôn phấn đấu trong công việc, tìm niềm vui trong viết lách và khắc sâu lời thầy dạy năm nào "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư".

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:04

Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm
Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm

Chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:50

Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là người trẻ nhất được phong hàm GS năm nay. Ở tuổi 43, là tác giả và đồng tác giả của hơn 130 công trình khoa học, GS Hiếu chia sẻ, thành công này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng…

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:30

Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN
Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Ngày 13/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ tiếp nhận 03 chiếc ô tô trị giá hơn 3 tỷ đồng do cựu sinh viên của trường tặng để tri ân các thầy cô giáo, tri ân mái trường cũ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1956 – 2016) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:13

Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc
Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc vừa diễn ra hôm 12/11 vừa qua. Đây được coi là một trong những kỳ thi mang tính quan trọng bậc nhất và có ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai cũng như con đường sự nghiệp của các em học sinh Hàn Quốc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:52

Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Những phần quà ý nghĩa đã được trao đến các em học sinh nghèo hiếu học, góp phần động viên các em tiếp tục phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường
Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2015, thầy trò Trường THCS Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) "bắt tay" nuôi heo đất khuyến học. Trong 3 năm thực hiện đã huy động gần 1 tỷ đồng, nhờ đó có hàng trăm học sinh nghèo được tiếp sức, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:28

Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh

(Dân trí) - “Em không được đi học, ngày nhỏ không có ai trông em bé nên em phải ở nhà. Em chụp bức ảnh này vì thấy trường học đẹp quá”, Ly Thị Và - cô gái dân tộc H'Mông 19 tuổi muốn nhắn gửi khát khao đi học của mình trong bức ảnh chụp ngôi trường phía xa xa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:55

Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực
Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau cho biết từng bước thực hiện thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý để tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 12/11, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa ra văn bản không tiếp khách đến chúc mừng dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:44

Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ
Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ

Chiều 12/11, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Văn Quan đã tiến hành họp bàn, xem xét mức độ sai phạm của hai cô giáo Hoàng Thị Thủy và Hoàng Thanh Tâm, giáo viên trường mầm non xã Xuân Mai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30

630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”
630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”

(Dân trí) - Ngày 12/11, các thí sinh Hàn Quốc đã chính thức bước vào kỳ thi đại học hằng năm. Nhằm đảm bảo cho một kỳ thi diễn ra tốt đẹp, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp như kiểm soát giao thông và giảm tiếng ồn xung quanh các địa điểm thi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:26

Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước
Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước

(Dân trí) - Tối qua (12/11), 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo trên cả nước đã được tuyên dương tại Hà Nội trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Cộng đồng ASEAN cho học sinh THPT khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:49

Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý
Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý

(Dân trí) - Một số khoản nộp đầu năm của học sinh Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được cho là không phù hợp. Có khoản nộp đối với học sinh bán trú ở trường này cũng cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:20

Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Số ứng viên có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng lên; các giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao; tỉ lệ giảng viên trong tổng số 522 GS, PGS mới của năm nay cao hơn so với các năm trước…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:05

Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở
Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở

(Dân trí) - Cô giáo Lê Thị Hằng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) và nhiều giáo viên cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước đã gửi gắm những tâm sự xúc động về nghề giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:10

Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học

(Dân trí) - Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:16

Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015
Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015

(Dân trí) - Sáng 12/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015. Theo đó, Việt Nam có thêm 52 Giáo sư và 470 Phó giáo sư.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:21

Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời
Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1000 ngày của trẻ em được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là “cửa sổ cơ hội” duy nhất của cơ hội để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đang “bỏ rơi” việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:42

Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO
Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO

(Dân trí) - 11 học sinh của Việt Nam thuộc trường Ngôi Sao Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) đã xuất sắc đoạt được 11 tấm Huy chương, trong đó có 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:57