SGK Giáo dục thể chất: Lãng phí và không thực sự cần thiết

Dân trí “Thay vì đầu tư một lượng tiền lớn vào in và phát hành sách giáo khoa Giáo dục thể chất, chúng ta nên cân nhắc xây dựng thêm các sân chơi bơi lội, cầu lông, bóng đá… cho học sinh, khi đó tinh thần hăng hái học tập sẽ tăng cao; giờ học sẽ lại thu hút học sinh mỗi tuần”.
>>Vì sao lần đầu tiên có sách giáo khoa môn Thể dục?

Đây là chia sẻ của một số giáo viên trước thông tin của Bộ GD&ĐT đưa ra trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới, môn Thể dục (hay còn gọi là Giáo dục thể chất) cũng sẽ có sách giáo khoa (SGK) cho học sinh.

SGK Thể dục không thực sự cần thiết

Thầy Phùng Hải Nam, Hiệu trưởng trường tiểu học Yên Bài B (Hà Nội) cho rằng, khi nắm được thông tin này nhiều giáo viên ngạc nhiên đặt câu hỏi “SGK Thể dục thì dạy những gì?”.

Vẫn biết từ trước tới nay, Giáo dục thể chất là môn học phụ ở nhiều địa phương; nhất là vùng nông thôn từng có không ít nơi giảm số tiết thể dục để tăng số giờ học văn hóa cho học sinh. Cho nên động thái này của Bộ GD&ĐT rất đáng mừng đối với giáo viên dạy Thể dục nói riêng và bộ môn Giáo dục thể chất nói chung.

SGK Giáo dục thể chất: Lãng phí và không thực sự cần thiết - 1
Nhiều ý kiến cho rằng, cần tập trung phát triển nội dung, phong phú các hoạt động môn học để phù hợp với nhu cầu của học sinh hơn là lãng phí in ấn và phát hành SGK Giáo dục thể chất (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, thầy Nam băn khoăn: "Vốn dĩ nội dung trong các buổi học Thể dục từ trước đến nay thường rất nhàm chán, không ít học sinh nói với tôi rằng sợ học những bài thể dục 24 động tác, 36 động tác…, các em muốn được học nhiều các môn như bóng rổ, bơi lội, bóng đá, cầu lông.

Thay vì đầu tư một lượng tiền lớn vào in và phát hành SGK Giáo dục thể chất, thì chúng ta nên cân nhắc xây dựng thêm các sân chơi cho học sinh, dạy học đúng những điều các em muốn, khi đó tinh thần hăng hái học tập sẽ tăng cao lên; giờ Giáo dục thể chất sẽ lại thu hút học sinh mỗi tuần".

Cô Nguyễn Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, việc ban hành SGK cho môn này không thật sự cần thiết. Vì hiện tại đã có chương trình chuẩn hướng dẫn dành cho các giáo viên, tùy vào điều kiện mỗi cơ sở giáo dục để lựa chọn tổ chức các hình thức môn học khác nhau.

Chúng ta đang hướng tới giảm áp lực học tập cho học sinh đồng nghĩa giảm số giờ ngồi học, tăng cường số giờ vận động, vui chơi, thể dục thể thao. Việc đưa ra SGK liệu có làm tăng số giờ ngồi học lý thuyết, rồi sau đó mới đến thực hành; cần nhìn nhận lại và linh động hơn trong việc có nên đưa xuất bản SGK Giáo dục thể chất cho học sinh.

Thầy Nguyễn Quang Hòa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Cán Tỷ (Hà Giang) chia sẻ, nếu đúng sẽ có SGK Giáo dục thể chất thì hơi lãng phí đối với các em học sinh vùng cao. Khó khăn lắm mới huy động được các em đến lớp để học chữ; nên phần lớn số giờ học đều dành cho học văn hóa, còn học Thể dục chỉ là phụ, giờ giải trí nghỉ ngơi.

Trong khi đó, đến giờ nghỉ mà còn để các em học thêm sách Thể dục nữa thì hơi khó. Cũng giống như đưa ra việc đánh giá “Đạt” và “Không đạt” đã không gây áp lực điểm số lên các em, thì cũng không nên đưa thêm SGK, thêm chữ nữa.

Cần đổi mới nội dung môn học

GS.TS Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, SGK Giáo dục thể chất không cần thiết ban hành cho học sinh, cần nhất là linh hoạt nội dung giảng dạy, phong phú hoạt động.

Ví dụ nhóm học sinh này thích cầu lông, nhóm khác thích đá bóng… thì giáo viên linh động để chia nhóm các em, dạy các kỹ năng cơ bản, cho các em được thoải mái vừa học, vừa chơi đáp ứng được nhu cầu thể thao của các em mới là điều quan trọng.

Hoặc nếu có ban hành thì chỉ nên có số lượng ít, còn lại hãy số hóa nội dung, công bố rộng rãi trên các trang web để phụ huynh, học sinh được xem qua điện thoại, máy tính bảng, vậy mới là thời đại công nghệ 4.0.

“Theo tôi được biết, chưa có quốc gia nào trên thế giới có SGK Giáo dục thể chất, chỉ có giáo trình, giáo án của giáo viên. Cải biến cho nội dung chương trình học tốt hơn, phong phú và bắt kịp đúng nhu cầu tăng vóc dáng, thể lực cho trẻ thay vì cứ mãi nhảy xa, thể dục động tác, vươn vai, hít thở… trẻ mẫu giáo cũng biết làm, nói gì đến các em cấp 2, cấp 3 thấy chán học là đương nhiên”, GS Dong cho hay

NGƯT Nguyễn Tiến Đoàn, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, SGK Giáo dục thể chất cho học sinh là lãng phí, không nên ban hành, chỉ cần có tài liệu hướng dẫn dạy học cho giáo viên là đủ. Tập trung làm rõ các tiêu chí đánh giá chất lượng thể dục, thể thao của các em thay vì đưa ra SGK để đọc, trong khi môn học này đến 90% là cần thực hành, hình ảnh sinh động.

Lấy ví dụ để thấy rõ, các em học đá bóng thì sách sẽ viết về các kỹ thuật, cách đá, luật chơi, vị trí sút bóng, điều kiện sân bóng… nhưng những điều đó trên mạng Internet có vô vàn, không có gì mới mẻ thì liệu rằng các em sẽ chán càng thêm chán môn học. Đi đôi với việc chán là không dùng đến sách để học, gây ra lãng phí tiền của cho phụ huynh, lãng phí giấy in…

Du học sinh Nguyễn Vũ Tân ở New Zealand ngạc nhiên quá lãng phí để mua cuốn sách ấy. Ở New Zealand, một năm học THPT có khoảng 12 môn học, nhưng chỉ cần mua 4 cuốn sách cơ bản nhất: Toán, Văn hóa, Ngôn ngữ và Khoa học; còn lại 8 môn kia sẽ được học sinh tự do lựa chọn học vào các thời điểm khác nhau, tài liệu học do giáo viên cung cấp bản mềm hoặc lên thư viện tìm đọc.

“Đáng nói là hoạt động thể dục rất được coi trọng, mỗi học sinh buộc phải chọn ít nhất 2 loại hình thể thao để học, mới đủ điều kiện lên lớp, lên cấp. Nhưng cũng không hề có SGK, chúng em được học thông qua các câu lạc bộ, các anh chị đi trước, rồi cuối cùng mới đến giáo viên chỉnh các động tác đúng chuẩn. Giờ thể dục nằm trong môn học ngoại khóa nên khá thoải mái và đa số học sinh đều thích thú vì trung bình 01 ngày sẽ có tới 2,5 tiếng cho môn học này”, Tân chia sẻ thêm.

Hà Cường

MỚI NHẤT
TPHCM: Hai chị em sinh đôi học tại trường quốc tế nhảy lầu tự tử
TPHCM: Hai chị em sinh đôi học tại trường quốc tế nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Trường Quốc tế Australia (AIS) tại TPHCM gửi thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc 2 học sinh là chị em sinh đôi theo học tại trường vừa tự tử tại nhà riêng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:58

Rơi từ tầng 8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong
Rơi từ tầng 8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong

(Dân trí) - Sáng nay 17/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An rơi từ tầng 8 cơ quan Bộ GD&ĐT (số 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)) và đã tử vong. Hiện công an đang khám nghiệm hiện trường.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:10

Chuyện "Gap year" cho sinh viên và cả người đi làm
Chuyện "Gap year" cho sinh viên và cả người đi làm

(Dân trí) - Dừng lại hay tiếp tục học tập, công việc luôn là một quyết định cần dũng cảm - chúng ta đều biết, đặc biệt là các bạn đã đi làm hay vẫn đang đi học. Câu chuyện chung, nhưng mỗi người sẽ có câu trả lời của riêng mình. Bài viết của Huỳnh Quyên dưới đây sẽ mang đến một cách nhìn có kế hoạch, chủ động hơn cho những ai quan tâm đến việc “gap year”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:04

Thêm một giáo viên xin ra khỏi ngành vì “tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”
Thêm một giáo viên xin ra khỏi ngành vì “tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”

(Dân trí) - Thấy rằng lương giáo viên không đủ trang trải cuộc sống, cô Thu đã phải làm thêm việc khác để mưu sinh. Sau 13 năm gắn bó với nghề giáo, mới đây cô đã viết đơn xin ra khỏi ngành.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:39

Sở GD-ĐT Quảng Bình có 2 tân Phó Giám đốc
Sở GD-ĐT Quảng Bình có 2 tân Phó Giám đốc

(Dân trí) - Tỉnh ủy Quảng Bình vừa tổ chức công bố, trao quyết định về công tác cán bộ cho nhiều nhân sự mới. Trong đó, có 2 chức danh Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:34

Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn
Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn

(Dân trí) - Không chỉ là thầy tổng phụ trách đội năng nổ, nhiệt tình, thầy Phạm Phú Cường (Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam) còn hết lòng vì học trò, gieo mầm thiện nguyện đến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:20

Cứ lo nhân tài không về mà quên chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước
Cứ lo nhân tài không về mà quên chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước

(Dân trí) - Chúng ta nói nhiều đến chuyện chảy máu chất xám, nhân tài Việt đi học ở nước ngoài không về để phát triển đất nước. Nhưng có một thực tiễn không ai nói đến chuyện mỗi năm vài trăm nghìn sinh viên đến Hà Nội, TPHCM học không trở lại quê hương sau khi tốt nghiệp.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:02

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc vào top 400  thế giới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc vào top 400 thế giới

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 16/10/2019, Bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới theo lĩnh vực 2020 (Times Higher Education World University Rankings by subject) đã công bố Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được xếp ở vị trí 301–400 đối với lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology), ở vị trí 601+ cho lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science).

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:25

Hàng chục giảng viên, cán bộ trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế bị chấm dứt hợp đồng
Hàng chục giảng viên, cán bộ trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ngày 16/10, thông tin từ trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết vừa có thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 21 giảng viên, cán bộ trường.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:56

Nước sông Đà nhiễm dầu: Nhiều trường dùng nước đóng bình để nấu bán trú
Nước sông Đà nhiễm dầu: Nhiều trường dùng nước đóng bình để nấu bán trú

(Dân trí) - Sau sự cố nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu, nhiều trường học ở Hà Nội dùng nước đóng bình để nấu ăn bán trú.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:45

Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm
Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Công nghiệp TPHCM xảy ra sự cố hi hữu mất dữ liệu điểm và sau đó nhà trường đã khôi phục gần đủ. Tuy nhiên mới đây, nhiều sinh viên phản ánh một số môn vẫn thiếu điểm nhưng chưa được trường giải quyết để có thể tốt nghiệp.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:42

Nghệ An: Mưa lớn, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học
Nghệ An: Mưa lớn, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trong thời tiết có mưa lớn, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thông báo đến các trường và phòng tùy điều kiện thực tế để thông báo nghỉ học đến các phụ huynh.

Thứ tư, 16/10/2019 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?
Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu xử lý cán bộ, giáo viên nhân viên du lịch nước ngoài không đúng quy định. Theo Bộ GD&ĐT, không có quy định giáo viên đi đâu/làm gì trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên phải chịu sự quản lý của địa phương theo luật viên chức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:16

Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”
Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”

(Dân trí) - Nhiều năm nay, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tính riêng năm học 2019-2020, trường này dự kiến tuyển hơn 300 chỉ tiêu sinh viên nhưng chỉ tuyển được 93 sinh viên. Thực trạng đáng buồn nói trên khiến nhiều giảng viên phải đi biệt phái, chuyển công tác, xin nghỉ việc sớm.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:49

Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình
Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình

(Dân trí) - Ngày 15/10, nhiều chuyên gia dự Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề Xã hội xanh và thông minh do trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức đều cho rằng cần thúc đẩy các trường đại học khởi nghiệp, phát triển từ các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:45

Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ?
Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ?

(Dân trí) - Theo phản ánh của giáo viên, tại Trường Tiểu học Điện Biên 2, thành phố Thanh Hóa xảy ra tình trạng lạm thu, mất đoàn kết nội bộ nhưng hiệu trưởng vẫn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:04

Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí
Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí

(Dân trí) - Nữ sinh chuyên Ams Vũ Mai Linh khiến không ít người bất ngờ khi em quyết tâm theo đuổi ngành cơ khí. Chọn một ngành thường dành cho phái nam, nữ sinh Việt đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh 6 trường đại học chấp nhận, trong đó có suất học bổng 4,7 tỷ đồng cho 4 năm học tại ĐH Rochester (top 33 đại học quốc gia tốt nhất Mỹ).

Thứ tư, 16/10/2019 - 06:07

Ý kiến giảng viên: “Tôi ủng hộ việc lắp camera trong tất cả các lớp học”
Ý kiến giảng viên: “Tôi ủng hộ việc lắp camera trong tất cả các lớp học”

(Dân trí) - Là một người tham gia công tác giảng dạy, tôi ủng hộ việc lắp camera giám sát trong tất cả các lớp học, không chỉ ở bậc tiểu học mà cả ở các cấp học cao hơn như THCS, THPT.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:15

Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng
Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng của năm 2019, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thu được hiệu quả cao. Toàn tỉnh đã khui hơn 78.600 con heo đất, thu được trên 27,4 tỷ đồng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:02

Hà Tĩnh: Gần 8.000 học sinh miền núi nghỉ học do mưa lớn
Hà Tĩnh: Gần 8.000 học sinh miền núi nghỉ học do mưa lớn

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn, khiến nhiều huyện núi bị ngập cục bộ. Trong ngày 15/10, gần 8.000 học sinh tại huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê đã phải nghỉ học.

Thứ tư, 16/10/2019 - 12:02

Thanh Hóa: Phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô
Thanh Hóa: Phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô. Trong đó, nhà trường phải phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:59

Quảng Trị kiên quyết xử lý những cơ sở giáo dục sai phạm
Quảng Trị kiên quyết xử lý những cơ sở giáo dục sai phạm

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh về các cơ sở giáo dục có dấu hiệu lạm thu, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn thanh tra và phát hiện một số trường đặt ra các khoản thu không phù hợp, sai quy định.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:28

Quảng Ngãi: Tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm
Quảng Ngãi: Tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:45

Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại
Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại

(Dân trí) - Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét: “Nếu muốn thấy Toán cũng vui ra trò, lại còn gắn với thực tế, thay vì chỉ làm các phép tính thuần thục như trước đây, bạn có thể chọn sách Toán của GS Hồ Ngọc Đại”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:40