Sẽ có 3-4 mức điểm xét tuyển ĐH, CĐ 2014

Dân trí Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tuyển sinh 2014, sẽ có 3 - 4 mức điểm xét tuyển ĐH, CĐ 2014 đối với kỳ thi xét tuyển 3 chung. Các trường tuyển sinh riêng được thực hiện theo Đề án tuyển sinh của mình.

Giải thích quy định trên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết: Thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Luật Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 06/2014/BGDĐT ngày 11/3/2014 sửa đổi-bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Sau khi ban hành Thông tư này, Bộ GD-ĐT đã nhận được những đề xuất về phương án xét tuyển từ nhiều chuyên gia và nhà trường. Bộ cũng đã tổ chức hai hội thảo (tại Hà Nội và TPHCM) để lấy ý kiến của cơ sở giáo dục đại học về những phương án này. Tham dự Hội thảo gồm các đại biểu từ hai Đại học Quốc gia, một số trường đại học trọng điểm, các Đại học vùng và hơn 60 trường đại học, cao đẳng khác, trong đó có 40 trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.
 
Giám thị trường ĐH Tây Nguyên gọi thí sinh vào phòng thi sáng 4/7. (Ảnh: Viết Hảo)
Thí sinh thi tuyển sinh đại học năm 2013.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các trường, Bộ GD-ĐT dự kiến ban hành quy định về công tác xét tuyển trong tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy như sau:

Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của các trường: 

Các trường có Đề án tự chủ tuyển sinh đã được Bộ GD-ĐT xác nhận đáp ứng các yêu cầu theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy thì tổ chức xét tuyển theo các quy định tại Đề án.

Xét tuyển theo kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT:

Về phía Bộ, Hội đồng xác định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào căn cứ kết quả thi của thí sinh trong cả nước đề xuất Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét công bố một số mức (3 hoặc 4 mức) điểm xét tuyển cơ bản (tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số) cho từng khối thi, trong đó có mức điểm tối thiểu xét tuyển vào đại học và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào cao đẳng.

Các trường đại học, cao đẳng: Trước ngày 20 tháng 5 hằng năm, nếu thấy cần thiết, các trường tự quyết định và công bố công khai một môn thi chính theo khối thi được nhân hệ số 2 đối với từng ngành của trường;

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản:

​- Đối với các trường, ngành không qui định môn thi chính: xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển vào trường hay vào từng ngành của trường. Điểm chuẩn xét tuyển này không được thấp hơn mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học (đối với các trường đại học) hoặc mức xét tuyển cơ bản vào cao đẳng (đối với các trường cao đẳng) mà Bộ đã công bố.

​- Đối với các trường, ngành đã công bố môn thi chính: xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có 1 môn thi chính nhân hệ số 2) vào trường hay vào từng ngành của trường. Giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển này (điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn chính chia cho 4) không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào học đại học (mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học chia cho 3, đối với các trường đại học) hoặc giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào cao đẳng (mức điểm xét tuyển cơ bản vào cao đẳng chia cho 3, đối với các trường cao đẳng) đã được Bộ công bố.

Tổ chức xét tuyển các thí sinh có kết quả thi đạt mức từ mức điểm chuẩn xét tuyển trở lên (điểm chuẩn xét tuyển cơ bản hoặc điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính) theo các quy định hiện hành của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết: "Mục đích của quy định xét tuyển này: để đảm bảo chất lượng đầu vào, tạo sự công bằng, minh bạch trong tuyển sinh; từng bước thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học; giúp cho thí sinh biết về chất lượng đầu vào của từng trường, từng ngành để chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực. Việc công bố 3 hoặc 4 mức điểm xét tuyển cơ bản đối với các trường đại học, cao đẳng nhằm đáp ứng tính đa dạng của các cơ sở giáo dục đại học, đồng thời từng bước thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học.

Việc cho phép các trường tự xác định môn chính trong từng khối thi phù hợp với đặc điểm, yêu cầu của từng ngành đào tạo nhằm đảm bảo quyền tự chủ trong tuyển sinh của các trường, tạo điều kiện cho các trường xét tuyển thí sinh có năng lực phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo. 

Việc cho phép các trường quy định điểm xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có một môn nhân hệ số 2) với điều kiện trung bình điểm xét tuyển này không thấp hơn trung bình mức điểm cơ bản tối thiểu (điểm xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính không được thấp hơn mức điểm cơ bản tối thiểu nhân với 4/3) tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh có năng lực tốt hơn đối với môn thi chính.

Về  Sự khác biệt của quy định xét tuyển này với quy định về điểm sàn trước  đây: thứ nhất, phân chia phổ điểm thành nhiều mức theo tỉ lệ thí sinh đạt yêu cầu để các trường tự quyết định chọn điểm xét tuyển ở mức nào phù hợp, qua đó khẳng định uy tín của trường trong xã hội; thứ hai, đưa ra nguyên tắc để các trường tùy theo yêu cầu của từng ngành nghề đào tạo mà quy định điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số môn chính, giúp các trường có cơ hội tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Gian nan chuyện dạy học vùng cao
Gian nan chuyện dạy học vùng cao

(Dân trí) - Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy vẫn “đồng cam, cộng khổ” để “gieo” chữ Bác Hồ cho trẻ em vùng cao, nơi mà học sinh chưa được tiếp cận với tiến bộ của khoa học, trình độ dân trí còn thấp, điều kiện đi lại hết sức gian nan.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:39

Trường Chuyên Lam Sơn tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 10
Trường Chuyên Lam Sơn tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 10

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2014. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:18

Học sinh mầm non, tiểu học phải "hỗ trợ" tiền để xem ca múa kịch?
Học sinh mầm non, tiểu học phải "hỗ trợ" tiền để xem ca múa kịch?

(Dân trí) - Để chương trình biểu diễn phục vụ cho các em thiếu niên, nhi đồng tại các trường được diễn ra nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo theo đúng ý nghĩa, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn đề nghị mỗi học sinh khi xem chương trình “hỗ trợ” 30.000 đồng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:47

Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa

(Dân trí)-Tôn trọng quyết định của học sinh (HS) nhưng nhiều giáo viên (GV) dạy Sử không khỏi chạnh lòng và xót xa khi môn học này chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng. Trong khi GV bộ môn khác đang “vắt chân lên cổ” thì nhiều GV Sử đang được “nhàn nhã” mà không hề vui.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:13

Hà Nội tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm
Hà Nội tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT vừa đưa ra hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2014.Theo đó, Hà Nội tổ chức các Hội đồng coi thi (HĐCT) theo từng trường với quy mô không dưới 15 phòng thi; có thể ghép các trường chung một HĐCT.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:05

Đo chỉ số hài lòng của người dân đối với giáo dục công
Đo chỉ số hài lòng của người dân đối với giáo dục công

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Kế hoạch triển khai xác định Chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2014. Theo đó, công việc này sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2014 và quý III/2014 sẽ công bố kết quả.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 12:22

Khai giảng lớp học tình thương của bà giáo ngoài 70 tuổi
Khai giảng lớp học tình thương của bà giáo ngoài 70 tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 18/4, hàng chục thanh thiếu niên khuyết tật đã được ông bà, cha mẹ đưa đến tham dự lễ chiêu sinh học viên mới của lớp học tình thương của bà Đỗ Thị Thoa ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 10:26

Thanh tra thi “bí mật”, tăng cường cắm chốt
Thanh tra thi “bí mật”, tăng cường cắm chốt

(Dân trí- Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức các đoàn thanh tra lưu động không báo trước và thanh tra coi thi cắm chốt tại một số tỉnh, thành phố. Sở GD-ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra coi thi lưu động, tiến hành thanh tra không báo trước đối với các Hội đồng coi thi.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:49

Tại sao ngành Mầm non không thu hút được người học?
Tại sao ngành Mầm non không thu hút được người học?

(Dân trí)-Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng cơ quan quản lý cần tìm ra giải pháp căn cơ trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng GV mầm non chứ cứ than khó và chỉ phác họa lại bức tranh của xã hội thì vai trò quản lý ở đâu.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 01:05

TPHCM: Hồ sơ đăng ký thi Cao đẳng tăng
TPHCM: Hồ sơ đăng ký thi Cao đẳng tăng

(Dân trí) -Hôm qua 17/4 là hạn cuối các trường THPT nhận nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ theo tuyến Sở GD-ĐT. Nhìn chung, học sinh tại TPHCM đã biết lượng sức hơn khi đăng ký vào các trường phù hợp năng lực. Đặc biệt hồ sơ ĐKDT vào CĐ có phần tăng hơn năm trước.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 11:23

Ra mắt sách giáo khoa điện tử
Ra mắt sách giáo khoa điện tử

(Dân trí) - Vào sáng 18/4 tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Classbook thế hệ mới. Hơn 300 đầu sách giáo khoa điện tử theo chương trình chuẩn của Bộ GD-ĐT từ lớp 1 đến lớp 12 được tích hợp trong thiết bị sách giáo khoa điện tử thế hệ mới này.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 11:20

Intel hợp tác với Hocmai.vn đem lại nhiều cơ hội học tập cho sĩ tử
Intel hợp tác với Hocmai.vn đem lại nhiều cơ hội học tập cho sĩ tử

Chính thức từ tháng 4 năm 2014, Intel hợp tác cùng Hocmai.vn nhằm đem đến cho các bạn học sinh khắp mọi miền đất nước cơ hội được học tập cùng các giáo viên uy tín và nổi tiếng nhất với mức học phí ưu đãi.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chớp thời cơ cho ước mơ thành đạt”.
“Chớp thời cơ cho ước mơ thành đạt”.

Tối ngày 17/4, tổ chức giáo dục và đào tạo Hi! Language School đã tổ chức giao lưu với các sinh viên của nhiều trường đại học thuộc nội thành Hà Nội với chủ đề “Chớp thời cơ cho ước mơ thành đạt”.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 09:10

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói về "siêu đề án" hơn 34.000 tỷ
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói về "siêu đề án" hơn 34.000 tỷ

(Dân trí) - “Chương trình của ta thực hiện từ 2002, nếu tính đến 2015 là 13 năm nên đổi mới chương trình SGK là cần thiết, không khác thông lệ bình thường quốc tế cũng như nhu cầu phát triển giáo dục đào tạo nước nhà” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 09:04

Language Link Việt Nam: Rộn ràng đón trường mới tại 63 Trần Quốc Hoàn
Language Link Việt Nam: Rộn ràng đón trường mới tại 63 Trần Quốc Hoàn

Thứ 5, ngày 24/04/2014, Language Link Việt Nam - một trong những thương hiệu quốc tế uy tín và đi đầu trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh sẽ chính thức khai trương trường mới tại 63 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 09:01

Ngành Giáo dục Hà Nội tăng cường phòng chống dịch sởi
Ngành Giáo dục Hà Nội tăng cường phòng chống dịch sởi

(Dân trí) - Sở GD-ĐT vừa có công văn gửi các phòng giáo dục dục quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc Sở GD-ĐT tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là dịch sởi đang có xu hướng phức tạp.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:11

Công bằng cơ hội trong giáo dục cho người khuyết tật
Công bằng cơ hội trong giáo dục cho người khuyết tật

(Dân trí) - Người khuyết tật (NKT) luôn mong muốn xã hội tạo cơ hội cho họ được học tập tốt hơn. Nhưng vừa qua, việc Bộ GD-ĐT triển khai quy định cho NKT được xét tuyển thẳng vào đại học mà không phải thi lại vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ chính NKT.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 01:30

Thanh tra nội dung tố cáo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng
Thanh tra nội dung tố cáo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết, Thanh tra Sở này đang tiến hành thanh tra, làm rõ những nội dung tố cáo của một số cán bộ, giáo viên Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng đối với Hiệu trưởng trường này là ông Huỳnh Hữu Nhị.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 12:46

Tăng cường quản lý các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học
Tăng cường quản lý các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường ĐH, CĐ, học viện nhằm cường quản lí đối với các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học. Mục đích của việc làm này nhằm chấn chỉnh tình tình trạng lộn xộn trong việc kiểm tra, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hiện tại.

Thứ năm, 17/04/2014 - 04:00

Thi tốt nghiệp THPT: Không tổ chức Hội đồng coi thi riêng cho GDTX
Thi tốt nghiệp THPT: Không tổ chức Hội đồng coi thi riêng cho GDTX

(Dân trí) - Hướng dẫn bổ sung thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014 của Bộ GD-ĐT cho hay, không tổ chức Hội đồng coi thi riêng cho giáo dục thường xuyên (GDTX), mà thi ghép giáo dục thường xuyên với giáo dục THPT trong cùng 1 Hội đồng coi thi.

Thứ năm, 17/04/2014 - 03:26

TPHCM thiếu 5.000 giáo viên mầm non
TPHCM thiếu 5.000 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bà Trần Thị Kim Thanh - phó giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh cho biết tình trạng khó khăn trong việc quản lí giáo dục mần non công lập và ngoài công lập. Đặc biệt, thành phố hiện nay thiếu khoảng 5.000 giáo viên mần non trong và ngoài công lập.

Thứ năm, 17/04/2014 - 02:56

Tư vấn “Giúp con tự lập sớm với mô hình nội trú của Trường THPT FPT”
Tư vấn “Giúp con tự lập sớm với mô hình nội trú của Trường THPT FPT”

(Dân trí) - Chiều nay, các khách mời đến từ Trường THPT FPT đã giải đáp cụ thể các câu hỏi của độc giả trong buổi tư vấn “Giúp con tự lập sớm với mô hình nội trú của Trường THPT FPT”. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ năm, 17/04/2014 - 02:54

Hàng loạt ngôi trường khang trang bỏ không nơi đất nghèo
Hàng loạt ngôi trường khang trang bỏ không nơi đất nghèo

(Dân trí) - Hàng loạt trường được xây dựng lên nhưng chỉ học được vài năm rồi bỏ không hoặc chuyển đổi sang mục đích khác. Đó là thực trạng đang diễn ra tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa (một trong 7 huyện nghèo của tỉnh này).

Thứ năm, 17/04/2014 - 02:40

Nhiều trường đại học giới hạn chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển
Nhiều trường đại học giới hạn chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển

(Dân trí) - Với đối tượng tuyển thẳng các trường đại học thực hiện theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành. Còn đối với ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng, nhiều trường giới hạn chỉ tiêu trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của toàn trường.

Thứ năm, 17/04/2014 - 02:38