Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?

Dân trí Sự việc thí sinh ở Tây Ninh sau khi phúc khảo thi THPT quốc gia 2019, điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên từ 0 tăng lên 20,5 điểm, khiến dư luận ngỡ ngàng. Vậy, lỗi ở đây do thí sinh hay do phần mềm chấm?
>>Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
>>Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm
>>Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi? - 1

Kết quả phúc thảo điêm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia tăng "đột biến" như vậy khiến nhiều thí sinh lo lắng.

Không thể đổ lỗi cho thí sinh

Như Dân trí đã thông tin, Sở GD-ĐT Tây Ninh công bố kết quả chấm phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019, cả 95 bài thi sau khi phúc khảo đều được tăng điểm.

Đáng chú ý, có 58 bài thi trắc nghiệm ban đầu bị 0 điểm đã tăng điểm sau khi phúc khảo; có một bài tăng điểm nhiều nhất lên đến 8,75 điểm và ngược lại mức tăng điểm ít nhất từ 0 lên 2. Có một bài từ 0 điểm tăng lên thành 8,5 điểm; hai bài từ 0 tăng lên mức 8 điểm. Bên cạnh đó, nhiều bài thi tăng điểm từ 0 lên 7; 7,2; 7,5 sau phúc khảo.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết, Ban Phúc khảo Sở GD&ĐT Tây Ninh đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực.

Ông Hồng cho rằng, nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc trên Dân trí cho biết, nếu do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án thì theo quy chế thi bài thi đó đã phạm qui nên không thể phúc khảo lại và cho tăng điểm từ 0 lên 8,75 được.

Bạn đọc Như Mười cho rằng, lý do tô nhầm mã đề thì không thể chấp nhận, có thời gian để giám thị kiểm tra mã đề, trong thời gian thi vẫn có thể nhắc nhở, kiểm tra giúp việc tô của học sinh. Đặc biệt, khi thu bài thì một lần nữa giám thị và trưởng, phó hội đồng đọc, dò kiểm tra lại SBD, mã đề… Như vậy, xin hỏi mã đề sai thế nào, sai khi nào?

Độc giả Hồ Tuấn cho hay, không sửa lỗi tô mờ, tô sai mã đề cho thí sinh mặc dù phần mềm đã báo lỗi thì lỗi thuộc về người chấm. Còn nếu phần mềm không báo lỗi thì lỗi do phần mềm.

Độc giả Dũng Nhu thắc mắc, Bộ GD&ĐT giải thích rất lạ kỳ là do các em này tô sai mã đề. Trong bài tổ hợp cả 3 môn cùng mã đề, cùng tờ phiếu trả lời mà lại có chuyện chỉ sai mã đề môn Giáo dục công dân.

Được biết, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại địa phương này và lần đầu tiên tham gia chấm thi THPT quốc gia.

Phải sửa lỗi tô sai của thí sinh

Về những lỗi thí sinh mắc phải như tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án mùa tuyển sinh năm nay rất nhiều thí sinh mắc phải. Tuy nhiên, việc sửa lỗi này do phần mềm phát hiện và bộ phận chấm thi sẽ xử lý.

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi? - 2

Mẫu bài thi trắc ngiệm

Trước đó, trong quá trình chấm thi trắc nghiệm tại Thanh Hóa, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã phát hiện hơn 640 trường hợp tô sai số báo danh và mã đề. Ban chấm thi đã sửa cho các thí sinh.

Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, quy trình chấm thi phải scan bài thi và được nhận diện bằng mã hóa. Khi nhận diện mã hóa, phần liên quan đến số báo danh và mã đề, phần mềm sẽ đưa ra xem đúng số báo danh và đúng mã đề chưa để sau này có điểm, trả đúng cho thí sinh đó, hoặc bài đó đúng là bài của thí sinh làm.

Thầy Tớp khẳng định, hai lỗi này nếu thí sinh tô sai bắt buộc phải sửa, nếu không sửa thì phần mềm không chấm được.

Cụ thể, nếu có một bài chấm được thì số báo danh đó không có thực, có điểm nhưng không biết trả bài cho ai. Như vậy, buộc mỗi bài thi phải có số báo danh, chủ nhân.  Bên cạnh đó, mỗi bài thi có mã đề, mỗi mã đề có một đáp án, phải khẳng định xem thí sinh làm mã đề nào.

Tiếp theo, phần mềm sẽ xem phần trả lời của thí sinh, nếu bắt được đúng thí sinh tô đủ đậm, mỗi câu hỏi chỉ có một đáp án, thì nhận diện câu hỏi đó không có vấn đề gì. Nhưng nếu thí sinh tô đúp, phần mềm sẽ báo lỗi. Hiển nhiên, tô đúp mà câu hỏi trả lời trắc nghiệm không thể có 2 câu trả lời.

Ngoài ra, có trường hợp thí sinh đã tô xong đáp án nhưng lại chọn đáp án khác. Vì vậy, đáp án cũ mà thí sinh tẩy đi, nhưng không tẩy hết, vẫn còn mờ mờ, phần mềm khuyến cáo nên mở bài thi đó ra xem.

Với kinh nghiệm chấm thi trắc nghiệm nhiều năm, thầy Tớp cho rằng, nếu mở ra quả thực các em đã tô, mà các em tẩy đi còn mờ mờ thì mình hiểu rằng các em chỉ còn một đáp án. Còn nếu như hai đáp án đều tô, mà không có dấu hiệu tẩy thì đương nhiên là phải để nguyên. Như vậy, cái này chỉ khuyến cáo mình nên xem xét cho các em.

Với lỗi tô mờ hoặc là tô rồi nhưng mà đã tẩy đi ở Thanh Hóa có tới 1.500 bài thi mắc phải. Để tìm ra lỗi này, Ban Chấm thi đã phải mở gần 12.000 bài ra để xem vì phần mềm cảnh báo phải làm để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh – thầy Tớp cho hay.

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi? - 3

Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Cán bộ chấm thi phải có trách nhiệm!

Được biết, phần mềm chấm thi trắc nghiệm năm nay có 4 pha xử lý bài thi và chấm thi. Cụ thể, Pha quét ảnh, Pha quét ảnh, Pha sửa lỗi của thí sinh và Pha chấm bài thi.

Đối với pha sửa lỗi của thí sinh thì chỉ bài nào bị lỗi mới hiển thị. Các lỗi mà thí sinh thường mắc phải là Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được.

Lỗi nhầm SBD đặc biệt nhất khi gặp phải là một thí sinh đi thi tô nhầm thành SBD của một thí sinh không đi thi. Không tô mã đề, tô mã đề không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào.

Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại. Có những lỗi do quét bài như để gấp phiếu, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng.

Phần mềm chấm thi năm nay có điểm mới, khi sửa lỗi SBD hay lỗi mã đề thi, phần mềm chỉ hiển thị ảnh bài thi đã được che phần bài làm của thí sinh. Phần mềm hiển thị cửa sổ nhập liệu để người dùng nhập SBD và Mã đề thi đúng cho file ảnh bài thi được chọn.

Về qui trình sửa lỗi gặp phải ở phần bài làm thì chỉ bài nào bị lỗi mới hiển thị. Khi sửa bài làm, phần mềm chỉ hiển thị ảnh bài thi; phần thông tin SBD, Mã đề thi và các phần được ghi tay bị che. Phần mềm hiển thị ra cửa sổ nhập liệu cho phép người dùng nhập thông tin các câu trả lời của thí sinh bị lỗi.

Đặc biệt, khi người dùng thực hiện bất cứ thao tác sửa nào, phần mềm đều tự động ghi lại trong nhật ký. Kết quả sửa bài thi được phần mềm lưu lại và đồng thời in ra biên bản sửa lỗi.

Đối với pha chấm bài thi, sau khi nhập đáp án vào phần mềm, cán bộ chấm thi phải kiểm tra, so sánh với đáp án trên bản giấy có dấu đỏ): các Hội đồng thi nạp đĩa đáp án vào phần mềm. Nếu chưa thực hiện Pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì Phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện Pha thứ 4 này.

Cán bộ chấm thi của một trường đại học tại Hà Nội cho rằng, với 4 pha xử lý bài thi và chấm thi này đòi hỏi cán bộ chấm thi phải rất có trách nhiệm, không bỏ qua bất kỳ một cảnh báo nào của phần mềm trong khâu rà soát. Phải xác định lỗi và sửa lỗi của tất cả các bài được phần mềm báo lỗi xong rồi mới chuyển sang khâu chấm. Mục đích việc làm này là đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết, sau khi trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD&ĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Ban Chấm chi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo từng trường hợp cụ thể.

“Lỗi thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án mới là nguyên nhân ban đầu theo báo cáo của đơn vị chấm trắc nghiệm. Tuy nhiên, Bộ đang kiểm tra rà soát, phải sau ngày 2/8 mới có thông tin kết quả tiếp theo. Bộ sẽ làm rõ lỗi từ bộ phận nào để xử lý nghiêm túc” – Ông Hồng nói.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019
ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký tuyển vào các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:32

Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học
Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trường học lạm dụng yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng trong hồ sơ học tập của học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:59

Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ
Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phạm Khánh Linh là thí sinh có tổng số điểm 3 môn xét tuyển khối D7 cao thứ nhì toàn quốc với 28,05 điểm. Ước mơ sau này trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người, nhưng nữ sinh mồ côi cha ở Quảng Nam đành tạm gác lại ước mơ đó vì sợ mẹ khổ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:38

Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi
Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi

(Dân trí) - Tại tỉnh Phú Yên, sau khi chấm phúc khảo bài thi THPT ở các môn, có 57 bài thi tăng từ 0,2 - 0,25 điểm/bài, nhờ số điểm tăng này, 7 thí sinh ở tỉnh Phú Yên đã có đủ điểm để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 12:00

Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?
Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc 58 bài thi bị điểm 0 của thí sinh Tây Ninh sau phúc khảo nhiều bài nâng lên cao vút, có bài lên đến 8,5 điểm. Nhiều cán bộ đại học tham gia chấm thi trắc nghiệm cho rằng, đây là sai sót lớn về kỹ thuật, chứ không phải gian lận.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:00

Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non
Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non

(Dân trí) - Vợ của liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa xét đặc cách giáo viên mầm non.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:20

Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay
Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay

(Dân trí) - Do nói ngọng và hay quên, một bé gái 9 tuổi đã bị cô giáo nhận luyện chữ, luyện đọc trước khi vào năm học dùng thước kẻ nhựa vụt vào mặt và tay dẫn đến bầm tím.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:18

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu
Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu

(Dân trí) - Từ ngày 1/8/2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN tuyển thẳng 90 chỉ tiêu thông qua kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:11

Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!
Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!

(Dân trí) - Cha mẹ và con cái là hai thế hệ, hai suy nghĩ, hai lối sống khác nhau vậy nên dù có yêu con đến đâu liệu bạn có chắc chắn hiểu con thích gì?

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:00

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế
Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2019, Nguyễn Văn Chí Nguyên (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã thực hiện được ước mơ đổi màu huy chương của mình. Trước đó, vào năm 2018, cũng với môn Hóa học, dù đang là học sinh lớp 11, Nguyên đã đoạt Huy chương Bạc khi tham gia đấu trường quốc tế tại Cộng hòa Séc.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:09

Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1
Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1

(Dân trí) - "Sao mày vẫn chưa viết hết một nửa. Ngồi vào, viết ngay, viết hết cho tao. Nhanh lên!", chị ấn đứa con ngồi xuống ghế. Đứa bé nức nở cúi mặt xuống bàn, không dám òa lên thành tiếng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học
Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học

(Dân trí) - Ngày 30/7/2019, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Phạm Huy Bằng đã ký quyết định số 130/QĐ-TTr về việc thanh tra công tác tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đề án quy hoạch lại các cơ sở đào tạo ngành Sư phạm phải thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt và lưu ý đến việc hình thành một mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm, trong đó xây dựng Đại học Sư phạm Hà Nội thành “trường hạt nhân”.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:24

Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm

(Dân trí) - Ngoài thí sinh Lê Quang Kỳ được tăng 20,5 điểm sau khi được chấm phúc khảo, nhiều thí sinh khác ở Tây Ninh cũng có bài thi trắc nghiệm từ 0 điểm được tăng lên. Trong đó, một thí sinh có điểm tăng lên đến 21,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:27

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế
“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Trần Bá Tân, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 với số điểm 95,47/100. Tân cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:43

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019
Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

(Dân trí) - 4 chàng trai của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2019 đã về nước sáng nay 31/7. Với thành tích xuất sắc đạt 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đoàn xếp thứ 5 chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:35

Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm
Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm

(Dân trí) - Trong vụ việc sau phúc khảo được tăng điểm ở Tây Ninh có một trường hợp hy hữu khi một thí sinh học trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) là học sinh giỏi quốc gia nhưng điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên đều là 0. Kết quả phúc khảo, điểm thí sinh này tăng 20,5 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:30

TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện
TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện

(Dân trí) - Một học sinh của Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) đuối nước tử vong khi tham gia Trại lửa xanh thuộc của Quận đoàn quận 10, TPHCM

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:25

Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc
Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế (ICho) năm 2019 vừa kết thúc, em Trần Bá Tân - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - xuất sắc giành huy chương vàng. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ thi ICho, thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối 40/40 phần thi thực hành.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:19

Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm
Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm

(Dân trí) - Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 lựa chọn tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ước mơ giản dị, trở thành một thầy giáo dạy Toán đã làm nức lòng dư luận.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:51

Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?
Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?

(Dân trí) - Điểm sàn đại học năm nay nhiều trường lấy quá thấp có thể nói là “chạm đáy” phổ điểm thi để xét tuyển, thí sinh chỉ cần đạt trên 3 điểm/môn có thể đỗ đại học. Vậy, các trường đào tạo vì mục tiêu tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo?

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:36

Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Quốc tế
Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Quốc tế

Lần đầu tiên mang huy chương Olympic quốc tế về cho tỉnh Yên Bái nhưng thành tích của Nguyễn Đình Hoàng không làm mọi người bất ngờ. Hoàng đã 3 năm liên tiếp đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:35

Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ!
Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ!

(Dân trí) - Câu hỏi “Ai đang lấy cắp tuổi thơ của trẻ?” vang lên đâu chỉ ở mỗi dịp hè về. Nó văng vẳng quanh năm suốt tháng với những hình ảnh nhói lòng: trẻ ngồi sau xe máy nuốt vội ổ bánh mì, trẻ dựa người vào thang máy ngủ gà ngủ gật, trẻ ngáp ngắn ngáp dài trong các lớp học thêm…

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:07

Một năm, trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố 1.407 bài báo quốc tế ISI
Một năm, trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố 1.407 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Tính từ 1/8/2018 đến 31/7/2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố 1.407 công trình trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục ISI, gần gấp đôi số sản phẩm của đơn vị đứng thứ nhì là Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam trong cùng thời kỳ.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:37