“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

Sinh viên cần bắt đầu và tích lũy thế nào để “săn” được những tấm vé xuất ngoại, ngay từ năm thứ nhất? Vài tư vấn của hai “thợ săn”: Trương Văn Lộc (trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2, TPHCM) và Vũ Đỗ Khanh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết thiết thực.

Nắm bắt được nguồn tin

Trương Văn Lộc cho biết, hiện nay, có rất nhiều chương trình giao lưu quốc tế dành cho sinh viên, một trong những yếu tố đầu tiên để “săn vé” chính là việc nắm bắt được nguồn thông tin, mỗi khi có chương trình thông báo tuyển đại biểu hay người tham gia. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn: Các chương trình của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (cập nhật trên website: doanthanhnien.vn), ví dụ: “Tàu Thanh niên Đông Nam Á”, “Giao lưu thanh niên ASEAN – Ấn Độ”…; các cơ hội dành cho thí sinh nộp đơn tự do qua các tổ chức quốc tế, được cập nhật tại những kênh: My Your Opportunity, Youth Opportunities, Opportunities Desk, Heysuccess.com, ASEAN Youth Volunteer Network…; với những sinh viên học tập tại các trường đại học có liên kết với đối tác nước ngoài, các bạn cũng có thể tìm cơ hội qua cổng thông tin của trường.
 
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

“Mỗi khi được tham gia một chương trình, mình thường tự viết lại cảm nhận của bản thân và những điều trải nghiệm, học hỏi được từ đó. Khi chuẩn bị hồ sơ tham dự một chương trình mới, mình đọc lại những cảm nhận cũ, rồi có thể rất bất chợt nảy ra ý tưởng mới, dựa trên những trải nghiệm sẵn có. Không biết có phải nhờ những thứ thực tế và gần gũi như vậy giúp mình “khác biệt” hay không nhưng điều mình chắc chắn là ít nhất, mình phải là người hiểu và thích hồ sơ của mình thì mới tự tin đi tiếp”, Lộc nói.

Theo Lộc, việc tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, Đoàn, Hội tại trường hay các tổ chức thanh niên bên ngoài nhà trường sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm rất khác biệt. Nó còn làm dày thêm vốn kiến thức thực tế, xã hội và xây dựng background cho các bạn, làm tiền đề cho việc chuẩn bị hồ sơ tham dự các chương trình giao lưu, học hỏi về sau. Từng bước một, các hoạt động nhỏ sẽ là tiền đề giúp các bạn tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động, chương trình lớn hơn và cứ thế đi tiếp.

3 yếu tố để có bộ hồ sơ tốt 

Theo kinh nghiệm của Vũ Đỗ Khanh, để có một bộ hồ hơ ứng tuyển tốt cho các chương trình giao lưu quốc tế thì sinh viên cần phải hội đủ 3 yếu tố sau:

Một là, hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chương trình dự định tham gia. Hãy gửi đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo đúng thời hạn đặt ra của chương trình. Có những chương trình yêu cầu từ CV, bài luận, chứng nhận trình độ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL), bảng điểm (Transcript), đến cả giấy khám sức khỏe (Health Condition Certificate) nhưng cũng có các chương trình chỉ cần hoàn tất application form: Tùy điều kiện đặt ra của mỗi chương trình mà chúng ta nộp hồ sơ sao cho đủ và đúng. Kinh nghiệm của mình là những giấy tờ có thể chuẩn bị trước như: Bảng điểm, chứng nhận ngoại ngữ, giấy khám sức khỏe thì đầu học kỳ có thể chuẩn bị sẵn nhiều bản và để dành khi có cơ hội thì apply luôn, không phải mất thời gian đi lấy bảng điểm hay công chứng nữa”.
 
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

Hai là, hồ sơ phù hợp với chương trình định tham gia. Nhiều bạn apply đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn rớt bởi hồ sơ tuy đầy đủ song lại không phù hợp với tiêu chí của chương trình: “Ví dụ, chương trình có chủ đề về chính trị như ASEAN Youth Congress mà mình từng tham gia thường ưu tiên sinh viên học các ngành Khoa học xã hội hơn những bạn học khối Khoa học tự nhiên; chương trình có chủ đề về Children care thì những bạn có kinh nghiệm làm việc với các NGO về quyền trẻ em sẽ được ưu tiên xem xét”.

Các chương trình thường tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất chứ không phải người giỏi nhất. Vì vậy, trước khi apply cho bất kỳ chương trình nào, các bạn nên tìm hiểu các thông tin liên quan, những điều kiện của chương trình và xem xét mình có hội đủ các tiêu chí mà chương trình cần không.

Ba là, tạo điểm khác biệt. Các chương trình giao lưu quốc tế thường có số lượng lớn hồ sơ apply nên muốn nhà tuyển dụng chú ý đến mình thì chúng ta phải áp dụng nhiều phương pháp để làm nổi bật hồ sơ theo hướng tích cực và phù hợp. Một đặc điểm thú vị của các chương trình giao lưu là hay cho thí sinh làm một bài luận ngắn (essay) để chứng minh khả năng cũng như lột tả được tính cách ứng viên. Với riêng mình, trước khi viết essay, mình luôn tự nghĩ với chương trình này thì nhà tuyển dụng sẽ muốn đọc gì rồi sau đó triển khai các ý theo hướng mà bản thân mình nghĩ giảm khảo sẽ muốn đọc và quan tâm nhất. Ví dụ, khi apply cho chương trình Diễn đàn môi trường cho sinh viên châu Á tại Nhật Bản, vì chương trình yêu cầu sự sáng tạo trong cách giải quyết các vấn đề môi trường nên mình chọn làm một essay bằng hình thức inforgraphic (sử dụng hình ảnh để miêu tả trực quan) nhằm làm người đọc hứng thú và quan tâm đến nội dung bài viết. Với những chương trình nghiêng về chính trị - ngoại giao thì mình lại làm essay dưới dạng bài viết học thuật để chứng tỏ trình độ và khả năng đại diện cho đất nước của mình”.

Ngoài ra, ngoại ngữ và kinh nghiệm luôn là hai điểm nhấn đáng giá làm nổi bật hồ sơ của bất kì thí sinh nào, đặc biệt là ngoại ngữ vì chương trình nào cũng luôn yêu cầu ứng viên phải có khả năng thông hiểu xuyên suốt chương trình. Tốt nhất, các bạn nên có trong tay chứng chỉ IELTS từ 7.0 hoặc TOEFL IBT từ 90 trở lên. Với những bạn chỉ vừa đạt chuẩn IELTS 6.5 hoặc TOEFL IBT 80 thì sẽ rất khó cạnh tranh.

Các bạn cũng nên tập trung vào một mảng lĩnh vực cụ thể: Môi trường, kinh tế… Các nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên có thâm niên hoạt động chuyên sâu trong một lĩnh vực hơn là những ứng viên lan man, mỗi lĩnh vực hiểu và làm một ít. Mình nghĩ, với sinh viên năm thứ nhất, các bạn nên thử tham gia nhiều lĩnh vực để xác định niềm yêu thích của mình nằm ở đâu và tiếp tục đào sâu vào lĩnh vực ấy khi đã lên năm thứ hai. Như bản thân mình, năm thứ nhất, mình tham gia khá nhiều câu lạc bộ và chương trình nhưng lên năm thứ hai, mình xác định mục tiêu là các hoạt động giao lưu quốc tế nên chỉ tham gia vào những hoạt động có tính chất đối ngoại và hạn chế tốn công sức vào những lĩnh vực khác”, Khanh “mách nước”.
 
Trương Văn Lộc

 

- Đại biểu trẻ nhất đoàn Việt Nam tham dự “Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á 2012″, tại Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Brunei.

- Một trong 2 đại biểu Việt Nam tại “Hội nghị thượng đỉnh thanh niên ASEAN+9″, tại Jakarta, Indonesia, 2013.

- Một trong 12 đại biểu Việt Nam được chọn tham dự “Chương trình Nhà lãnh đạo môi trường trẻ ASEAN 2013″, tại Malaysia.

- Thành viên mạng lưới tình nguyện viên Đông Nam Á.

 

Vũ Đỗ Khanh  

- Dự Hội nghị Thanh niên Đông Nam Á 2011 tại Jakarta, Indonesia.

- Tham gia Diễn đàn Môi trường dành cho sinh viên châu Á năm 2012, tại Tokyo - Kyoto - Osaka, Nhật Bản.

- Thành viên Dự án Giáo dục văn hóa, khoa học và nghệ thuật cho trẻ em Ấn Độ năm 2013, tại Chennai, Ấn Độ.

 
Theo Hồng Giang
Sinh Viên Việt Nam
MỚI NHẤT
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường đại học khác trên địa bàn thành phố để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:09

Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học
Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học

(Dân trí) - Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, không đủ cơm ăn hàng ngày… nhưng họ vẫn bền bỉ, ngày ngày làm thuê, cuốc mướn, tích cóp dành dụm để nuôi con ăn học thành người.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:37

Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

(Dân trí) - Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:32

Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị
Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, người nhà của cô giáo P. T. M. T (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) cho biết cô T. đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:26

Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?
Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?

(Dân trí)-“Giáo dục hiện nay cũng gặp phải nhiều “bệnh” cần chữa như: bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp... Những đều này làm cho trẻ thấy áp lực và việc nói dối, quay cóp thi cử… là một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua những áp lực nặng nề và xuất phát từ nhiều phía đó”.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:24

Đào tạo nghề chất lượng cao
Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:02

ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng
ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:00

Phụ huynh Anh cũng chọn trường
Phụ huynh Anh cũng chọn trường

Gần 1/4 bậc cha mẹ ở Anh có con đi học sẵn sàng chi thêm 2%-10% giá trị thực để mua một ngôi nhà nằm gần các ngôi trường tốt để con được theo học.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:05

Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học
Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học

Không có chân, tay từ khi sinh ta nhưng bé Nguyễn Linh Chi (8 tuổi, ở Yên Bái) vẫn có thể dùng bút viết chữ và luôn khát khao học thật giỏi.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai
Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai

Ngày 5/10, chương trình học bổng “Cho em đến trường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 240 suất học bổng các học sinh nghèo hiếu học các trường tiểu học, THCS và THPT với tổng trị giá là 212 triệu đồng cùng nhiều quà tặng thiết thực.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính
Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa giao cho Vụ Giáo dục Đại học tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân với lý do "đạo văn".

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:58

Ba cụ… sinh viên
Ba cụ… sinh viên

81 tuổi, cụ Hoàng Ân (thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Mở Hà Nội theo hệ đào tạo từ xa, chuyên ngành Luật Kinh tế, học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bắc Giang. Cũng trong lớp của cụ còn có một sinh viên 55 tuổi và một sinh viên 74 tuổi.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel

Tối 5/10, tại Thái Nguyên, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã tổ chức trao học bổng cho 10 sinh nghèo học giỏi và 10 tân sinh viên là thủ khoa xuất sắc trên địa bàn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng

(Dân trí) -Mặc dù Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự, nhưng hình ảnh của vị tướng “võ - văn song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong ký ức người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục - thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 08:00

Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông
Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông

Nhân Ngày giáo viên toàn cầu 5/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố báo cáo, cho biết để hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục cơ sở vào năm 2015, thế giới cần có thêm 1,6 triệu giáo viên.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:55

GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cơ chế chủ quản, xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ cầm tay chỉ việc; học phải trả tiền… trong trường hợp đó đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới - GS Trần Hồng Quân khẳng định.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:37

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) -Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996), đã trải qua 4 kỳ Đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân VN, luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học VN.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:48

Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013
Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013

(Dân trí) -Giải thưởng CSC trị giá 5.000 USD (tương đương 105 triệu đồng) là thành tích mới nhất mà Nguyễn Thị Thủy-sinh viên lớp 55QĐ2, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng ĐH Xây dựng. Cũng bởi sức học “đáng nể” mà Thủy được bạn bè trong lớp ưu ái dành cho biệt danh “Thủy trâu”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:08

Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ
Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc “phụ huynh đóng tiền để trả nợ phường?”, UBND phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết Ban giám hiệu nhà trường đã nhận số tiền 800 triệu đồng để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 06:48

Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ
Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ

(Dân trí) - Yêu đương để lại hậu quả ngoài dự tính, không phải nữ sinh viên nào cũng báo tin về cho gia đình ở quê. Khi đó, những người bạn chính là chỗ dựa cho họ trong tình cảnh mang bầu, sinh nở trong cảnh sống xa nhà chật vật.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 02:26

Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường
Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Bị nhấn chìm trong làn nước lũ mênh mông, hầu hết các trang thiết bị cơ sở vật chất của các trường học thuộc vùng hạ lưu hồ Vực Mấu đều bị hư hỏng nặng. Hiện tại hàng ngàn học sinh trên địa bàn vẫn chưa thể tiếp tục tới trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:24

Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục
Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề nghị các trường triển khai việc mặc đồng phục đúng qui định. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:20

Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại

(Dân trí) - Bão đã đi qua nhưng học sinh tại nhiều trường học ở Quảng Bình vẫn chưa thể đến lớp, do hệ thống phòng học bị đổ mái, hư hại, có trường vừa dạy học vừa huy động cán bộ, giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả của mưa bão.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:16

“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện
“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện

(Dân trí) - Hai năm gần đây tại TPHCM xuất hiện tình trạng học sinh ở nhiều trường uống thuốc Recotus để “phê” và giả bệnh. Nghiêm trọng hơn, mấy ngày gần đây gần chục nữ sinh tại trường THCS Tăng Bạt Hổ A (Q.4) bị dụ dỗ uống loại thuộc có hoạt chất gây nghiện này.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:02