Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần

Học sinh bị rối loạn sức khỏe tâm thần do tác nhân bên ngoài gây ra và gia đình thường đưa con đến viện khi bệnh đã nặng. Đã thế nhiều gia đình thấy trẻ kêu đau đầu, mất ngủ lại cho uống thuốc tuần hoàn não hay thuốc ngủ càng khiến bệnh nặng hơn.

 

Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần - 1

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng bên một bệnh nhân điều trị rối loạn tâm thần. Ảnh: N.H-K.N.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng T4 (Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng, đa số học sinh bị rối loạn sức khỏe tâm thần do tác nhân bên ngoài gây ra và gia đình thường đưa con đến viện khi bệnh đã nặng. 

Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết:Bình thường, học sinh và sinh viên phải ngủ từ 8 đến 12 giờ/ngày, ăn từ 1.800-2.200 kcal/ngày, khi không đáp ứng được nhu cầu này thì cơ thể rất dễ bị thay đổi bởi tác nhân môi trường bên ngoài. Trong khi đó, bộ não của con người dưới 22 tuổi chưa được biệt hóa hoàn toàn, tức chưa được hoàn thiện mà đã phải làm việc nhiều giờ vào việc học tập thì sẽ dẫn đến mệt não. 

Tình trạng này biểu hiện ra bên ngoài là sự mệt mỏi của cơ thể, rối loạn sự chú ý, rối loạn cảm xúc, nặng hơn là rối loạn tâm thần. Vì vậy trong quá trình học tập, ôn thi nhất thiết phải đảm bảo sức khỏe cho người học, nếu không bệnh sẽ có cơ hội phát triển. Thực tế tại Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, vào thời điểm thi học kỳ hoặc hết năm, số lượng học sinh nhập viện thường tăng cao.

Học sinh có biểu hiện như thế nào thì cần được đi thăm khám, điều trị về sức khỏe tâm thần, thưa bác sĩ?

Học sinh bị rối loạn sức khỏe tâm thần thường ở trạng thái bồn chồn, bất an, lo lắng, mất ngủ, hay than phiền, kể tội các bạn, kết quả học tập giảm sút... Cũng có học sinh kêu đau đầu, đau trong người nhưng khi khám không có bệnh gì khác thì cũng cần đưa con đi khám sức khỏe tâm thần.

Nhiều gia đình thấy con kêu đau đầu, mất ngủ lại cho trẻ uống thuốc tuần hoàn não hay thuốc ngủ càng khiến bệnh nặng hơn. Bởi khi trẻ có biểu hiện của bệnh cần có lộ trình điều trị để não được nghỉ ngơi thì thuốc tuần hoàn não càng kích thích trẻ bồn chồn, bất an, mất ngủ.

Trên thực tế, khi học sinh được đưa đến viện thường trong tình trạng nào? Lộ trình điều trị cho một học sinh bị rối loạn cảm xúc thường kéo dài bao lâu?

Trước đây, bệnh nhân được đưa viện bệnh thường đã nặng. Khoảng chục năm lại đây, nhiều gia đình đưa con đến khá sớm nên kết quả điều trị tương đối tốt, chỉ còn  khoảng 0,5% bệnh nhân đến viện khi đã muộn. Đa số học sinh bị bệnh ở độ tuổi 14 -16. Biểu hiện của bệnh nhân bị bệnh nặng thường kích động, la hét, hành động vô thức…

 

 

“Nhiều gia đình thấy con kêu đau đầu, mất ngủ lại cho trẻ uống thuốc tuần hoàn não hay thuốc ngủ càng khiến bệnh nặng hơn. Bởi khi trẻ có biểu hiện của bệnh cần có lộ trình điều trị để não được nghỉ ngơi thì thuốc tuần hoàn não càng kích thích trẻ bồn chồn, bất an, mất ngủ”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng

 

Sai lầm lớn của hầu hết các gia đình có con em bị bệnh hiện nay thường điều trị một giai đoạn rồi dừng lại. Trong khi đó, bệnh nhân bị rối loạn hành vi, cảm xúc thường phải điều trị thời gian kéo dài từ 3-6 tháng. Nếu nhẹ, học sinh có thể điều trị ngoại trú, uống thuốc rồi đi học bình thường.

 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp này nhà trường không nên tạo áp lực “mới” cho học sinh bằng cách đánh giá kết quả học tập như cũ mà cần có sự cảm thông, khích lệ học sinh. Còn học sinh bị rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi, rối loạn tư duy…cần phải điều trị thời gian tương đối dài. Nếu không điều trị triệt để rối loạn sẽ là cửa ngõ để dẫn đến những bệnh khác.

Theo bác sĩ, nguyên nhân nào khiến tỉ lệ học sinh bị bệnh ngày càng tăng?

Theo tôi, nguyên nhân khiến học sinh bị bệnh thường do những tác nhân bên ngoài gây ra như áp lực học tập, sự kỳ vọng quá lớn của gia đình, bị chửi mắng, đánh đập…Những học sinh càng hiếu động, dễ thay đổi cảm xúc càng dễ bị sang chấn tâm lý.

Ví dụ, học sinh có sức học bình thường nhưng gia đình đặt kỳ vọng quá lớn, dễ tạo áp lực nặng nề cho con em mình. Khi không đạt kết quả như ý muốn bố mẹ lại la mắng, thậm chí đánh đập. Khi đó, học sinh vừa xấu hổ, dày vò bản thân khiến tình trạng càng rối loạn hơn.

Trong khi đó, không ít phụ huynh mờ mịt về phát triển tâm sinh lý của con, trường học cũng không dạy học sinh những kỹ năng cần thiết dẫn đến tình trạng bệnh lý dễ có điều kiện phát tác.

Vậy gia đình, nhà trường cần làm gì để hạn chế tình trạng trẻ bị rối loạn cảm xúc, thưa bác sĩ?

Tôi cho rằng, giáo dục học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông không phải là hôn hít, chiều chuộng, cho tiền hay sử dụng roi vọt mà phải biết cách kích thích sự phát triển ở con em mình. Đó là sự động viên kịp thời, có phạt cũng phải biết cách và không kéo dài thời gian kỷ luật để tránh bị tổn thương tâm lý.

Ở các nước, học sinh được giáo dục kỹ năng để đối phó với các vấn đề trong cuộc sống tốt hơn, trong khi chương trình học của ta đang nặng về khoa học tự nhiên. Vì sao? Học sinh nước ngoài bị thương thì biết ngồi xúm lại băng, rửa, sát trùng...trong khi học sinh của mình chỉ biết khóc. Lực lượng giáo viên ở ta cũng chưa được tuyển chọn, đánh giá thật kỹ càng. Theo tôi biết, một số thầy cô giáo bị rối loạn tâm thần, bị sang chấn tâm lý vẫn đảm trách việc dạy học trên lớp.

Trước tình trạng học sinh bị rối loạn tâm thần ngày một tăng cao, nhà trường và gia đình không nên tạo áp lực quá nặng nề đối với học sinh. Hãy để học sinh có thêm thời gian vui chơi. Thầy cô, gia đình cần hiểu tâm sinh lý của học sinh để có những ứng xử phù hợp.

Khi phát hiện kết quả học tập, cảm xúc của trẻ có những thay đổi khác lạ, nhà trường, phụ huynh cần có những phối hợp, xử lý. Tôi cho rằng, môi trường gia đình là quan trọng nhất, là nền tảng để tránh những sang chấn tâm lý không đáng có cho học sinh.

Cảm ơn bác sĩ.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp
Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp

(Dân trí) - Phó hiệu trưởng một trường tiểu học cho rằng một đồng nghiệp cùng trường đã dùng sim điện thoại khuyến mãi nhắn tin chửi mình. Sau đó, công an vào cuộc xác minh vị Phó hiệu trưởng này đã vu khống đồng nghiệp.

Thứ năm, 17/12/2015 - 05:00

Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp
Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở huyện Kỳ Anh (cũ), mới đây Hà Tĩnh đã tiến hành thông báo tuyển dụng, song nhiều lao động trong số này đã bị loại ngay từ vòng "gửi xe" vì bằng Trung cấp...

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:00

Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức
Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức

(Dân trí) - Ngày 16/12, Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành giáo dục quận Ba Đình đã có văn bản gửi báo Dân trí phản hồi bài báo “Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình”. Văn bản không giải thích vì sao có sự chênh lệch về điểm số mà chỉ cho hay: Đã làm việc với thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Đan để trao đổi, giải thích.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:36

Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:15

Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường
Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các đơn vị cơ sở giáo dục phải báo cáo kết quả công tác thanh tra, giám sát, đôn đốc và xử lý sai phạm trong việc thực hiện may, mặc đồng phục của các nhà trường năm 2015 – 2016.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:28

8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp
8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp

Đúng là chẳng hổ danh “thần đồng”, chuyện gì cũng diễn ra một cách đầy ngoạn mục, ngay cả chuyện tình cảm. Chuyện của Đỗ Nhật Nam được mẹ của “thần đồng”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ: “Đó là năm lên lớp 3, bạn ấy bắt đầu “cảm nắng” một cô nàng”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:27

9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học
9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học

(Dân trí) - Học vấn là điều quan trọng để gây dựng sự nghiệp và là cơ sở của sự thành công. Nhưng lịch sử đã chỉ ra có nhiều nhà tỉ phú mặc dù phải bỏ học vì nhiều lý do song vẫn gặt hái được những thành công và họ đều có điểm chung là luôn luôn nỗ lực hết sức mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:30

Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền
Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Để giúp học sinh người dân tộc thiểu số, dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xa trường, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hỗ trợ tiền.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:01

“Toán học trong vỏ hạt dẻ”
“Toán học trong vỏ hạt dẻ”

(Dân trí) - Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ” sẽ được diễn ra vào ngày 20/12 tới trong khuôn khổ Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:32

Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook
Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook

Tiến sỹ Doãn Minh Đăng, nguyên Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, có nguy cơ bị buộc thôi việc sau khi “bôi nhọ” trường trên Facebook.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:00

Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó
Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó

(Dân trí) - Dù gia cảnh khốn khó, một buổi học, một buổi phụ mẹ hái rau muống… nhưng hai chị em Trần Thị Hạnh - học lớp 9/6 và Trần Thị Hiếu – học lớp 7/11, cùng học trường THCS Dương Đông 1 (huyện Phú Quốc) vẫn luôn vượt khó học tốt, nhiều năm liền là HS giỏi.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:46

Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“
Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“

Việc tiếp cận Internet một cách hợp lí, trên cơ sở chọn lọc nguồn tài nguyên phù hợp sẽ đem đến những điều kiện thuận lợi phục vụ tốt yêu cầu tự học, tự nghiên cứu của giáo viên Lịch sử, giúp giáo viên không bị tụt hậu và kịp thời nắm bắt tri thức nhân loại.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016
Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc 08 ngành đào tạo.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:40

Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay
Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay

Khi theo dõi BTV Quốc Khánh đĩnh đạt, tự tin trò chuyện bằng tiếng Anh lưu loát cùng các doanh nhân nước ngoài trên sóng truyền hình, nhiều bạn trẻ có thêm động lực để theo đuổi và chinh phục Anh ngữ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:30

Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy
Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 15/12, ông Lại Huy Thiện, Chánh văn phòng Trường ĐH Hàng Hải cho biết, phải có tác động mạnh nào đó cửa thang bị bật tung khỏi ray.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:23

Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn
Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn

(Dân trí) - Gần 200 giáo sư đại học ở Hàn Quốc vừa bị buộc tội danh đạo văn do xuất bản những cuốn sách do người khác viết nhưng lại đứng tên mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:07

Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein
Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

(Dân trí) - Mới đây, truyền thông Anh đã đồng loạt đưa tin về một cô bé Nicole Barr, 13 tuổi, đã đạt điểm số tối đa trong các bài kiểm tra IQ và thậm chí chỉ số IQ của cô bé còn vượt qua cả nhà vật lý học đại tài Albert Einstein.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:56

Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015
Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015

Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Young Engineer and Scientist Award) dành cho sinh viên các ngành Công nghệ, Khoa học và Kỹ thuật năm nay đã tìm ra 10 gương mặt tiêu biểu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:41

Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong
Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra chiều 14/12 tòa nhà C2 trường Đại học Hàng hải Việt Nam (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:35

ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Quản trị Paris, Cộng hòa Pháp tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành (IEMBA).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:01

Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!
Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!

Trong một khảo sát nhỏ của nhóm giảng viên của ĐH Sư phạm TP.HCM trên 143 học sinh (HS) THPT và 10 giáo viên, cán bộ quản lý tại Trường Trung học thực hành sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm TP) cho thấy chỉ có 14,7% HS cho rằng giáo viên sử dụng 100% tiếng Anh trong tiết dạy.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:22

Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38

GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”
GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”

(Dân trí) - Hơn 5 năm trước, khi đang là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), GS. TS. Dương Nguyên Vũ đã chọn con đường quay về Việt Nam. Giờ đây ông giữ vị trí Viện Trưởng Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và vẫn hài lòng về quyết định của mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:03