Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán

Dân trí Những ngày qua, nhiều phụ huynh tại TPHCM khi đến các hiệu sách, chỉ cần hỏi mua sách giáo khoa lớp 1 thì lập tức nhân viên lắc đầu, nói ngay là không có để phụ huynh khỏi mất công vào kệ sách tìm.
>>TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1
>>Con tựu trường, phụ huynh TPHCM lo vì thiếu SGK đầu cấp
>>Hà Nội: Khan hiếm SGK đầu cấp, “cò” găm hàng, tăng giá

"Tôi đi đến 7 nhà sách rồi, đi đến đâu vừa hỏi sách lớp 1 là các nhân viên "đuổi" ngay, họ nói không có đâu, sách lớp 1 hết từ lâu rồi. Để vào tìm cho chắc ăn, tôi còn nói, mình cần mua thêm nhiều dụng cụ học tập khác nhưng quả thật vào tìm sách lớp 1 không có" - có mặt tại nhà sách FAHASA ở đường Nguyễn Huệ, Q.1 vào chiều 21/8, chị Trần Ngọc Lê Uyên, nhà ở Q.3 ngao ngán.

Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán - 1

Đến đây, chỉ hỏi sách Thủ công và Toán lớp 1, nhân viên lắc đầu thông báo không có. Chị cũng nghe nói tuần sau sẽ có sách được phân phối về tiếp nhưng có những cuốn chị đang cần không thì... chưa biết. Người mẹ bực bội: "Tôi không hiểu được chuyện gì đang xảy ra nữa. Con tôi đã đi học rồi mà giờ vẫn không thể nào mua nổi sách giáo khoa (SGK)".

Nhà nhà sách FAHASA với hàng vạn đầu sách, khu vực SGK chiếm một khu rộng nhưng lúc này, trên kệ chỉ còn đúng 2 đầu SGK lớp 1 là cuốn Tiếng Việt tập 1 và Tập viết tập 2. Mỗi cuốn còn đúng... 2 quyển. Nhân viên khẳng định, hiện tại toàn bộ sách lớp 1 chỉ còn từng đó. Nên ai hỏi sách lớp 1 những đầu sách khác lớp thì họ lắc đầu từ ngoài cửa luôn để khách khỏi mất công vào.

Nhiều phụ huynh ở TPHCM hết hơi đi tìm mua SGK lớp 1 cho con mà không có
Nhiều phụ huynh ở TPHCM "hết hơi" đi tìm mua SGK lớp 1 cho con mà không có

Chúng tôi đi dạo một vòng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tri Phương, nơi tập trung nhiều nhà sách hỏi mua SGK lớp 1, đều nghe câu trả lời: "Sách lớp 1 hết rồi! Không biết lúc nào mới có". Nếu một vài ngày trước còn có vài cuốn lẻ thì giờ... trên kệ nhiều nhà sách đang hết sạch.

"Chưa lúc nào đi "săn" gì mà cực như tìm SGK năm nay. Tôi quần nát các nhà sách Q.7 để tìm mà không ra sách lớp 1, đi đến đâu nhân viên cũng lắc đầu, tôi vừa mệt vừa tủi thân vô cùng", một phụ huynh có con vào lớp 1 ở Q.7 cho biết.

Đặt nhưng không đủ hàng

Trao đổi với báo chí chiều 21/8, ông Trần Nguyên Huy, Trưởng phòng Kinh doanh văn phòng phẩm FAHASA cho biết,sách lớp 1 tại nhà sách chỉ còn lẻ vài ba cuốn. SGK, đặc biệt là sách lớp 1 và một số cuốn đầu cấp tại nhà bị thiếu từ giữa tháng 8.

Đơn vị này đặt hàng từ Công ty sách và thiết bị trường học nhưng số lượng cung ứng không đầy đủ, không đáp ứng được nhu cầu mua SGK của phụ huynh. Những ngày qua, phụ huynh đến hỏi mua nhiều nhưng nhân viên nhà sách phải lắc đầu.

Ông Trần Nguyên Huy lý giải, kế hoạch theo lộ trình, năm tới sẽ thay mới SGK lớp 1 nên các cửa hàng sách nhỏ lẻ không dám ôm kho, sợ tồn. Điều này dẫn đến mọi người đổ về các nhà sách lớn tìm mua, dẫn đến việc đáp ứng không kịp nhu cầu. Nhà sách đã đặt bổ sung nhưng vẫn không đủ.


Trên kệ nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, TPHCM ngày 21/8 chỉ có đúng 2 đầu sách lớp 1 này, mỗi cuốn còn sót... 2 quyển.

Trên kệ nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, TPHCM ngày 21/8 chỉ có đúng 2 đầu sách lớp 1 này, mỗi cuốn còn sót... 2 quyển.

Đại diện này cũng thông tin, theo như kế hoạch từ phía Công ty sách và thiết bị trường học, vào ngày 25/8 tới sẽ có sách về nhưng sẽ không đủ đầu sách.

Trong khi đó, phía NXB Giáo dục và Công ty Sách và thiết bị trường học khẳng định việc thiếu SGK như báo chí phản ánh trong những ngày qua có chăng thiếu chỉ là thiếu cục bộ. Năm nay, NXB Giáo dục dự trù số lượng học sinh tăng mạnh nên xuất bản hơn 40 triệu bản SGK cho khu vực phía Nam. Trong đó, tại TPHCM đã phát 12 triệu bản.

Riêng sách lớp 1, đã có 1,1 triệu bản SGK và 1,2 triệu bản sách bài tập được xuất ra thị trường TPHCM tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXB Giáo dục tại TPHCM cho biết hệ thống gồm cửa hàng thuộc NXB, đảm bảo có đầy đủ SGK phục vụ nhu cầu, nếu phụ huynh tìm mua SGK tại các nhà sách không có, hãy liên hệ với hệ thống.

Nhưng trên thực tế, nhiều ngày qua, theo ghi nhận của PV Dân trí, rất nhiều phụ huynh đã đổ về các cửa hàng thuộc hệ thống NXB Giáo dục như ở nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Trần Bình Trọng, Nguyễn Tri Phương... để hỏi mua nhiều cuốn trong bộ SGK lớp 1 và một số đầu sách của các khối lớp khác nhưng nhân viên cũng lắc đầu.

"Sốt" sách vì... chờ nhà trường, giáo viên hướng dẫn

Ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXB Giáo dục tại TPHCM nhận định việc thiếu SGK ở một số nơi trước nhất là do, trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, cửa hàng, đại lý dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được. Ngoài ra, còn so số lượng học sinh tại một số địa phương lớn năm nay tăng mạnh, nhất là ở khối lớp 1.

Mọi năm, thời điểm chuẩn bị nhập học cũng xảy ra tình trạng thiếu SGK cục bộ, theo ông Lâm do một bộ phận phụ huynh có tâm lý chờ xem nhà trường, giáo viên hướng dẫn sử dụng những loại sách nào thì mới đi mua. Từ đó dẫn đến hiện tượng "sốt" sách vào dịp khai giảng.

Để khắc phục tình trạng này, ông Đỗ Thành Lâm cho biết một số giải pháp như: thường xuyên kiểm tra thị trường, nếu phát hiện thiếu sách ở khu vực nào thì sẽ kịp thời bổ sung; nhập nhanh những đầu sách còn thiếu; điều chuyển sách từ nơi thừa chuyển về nơi thiếu; chỉ đạo các cửa hàng trong hệ thống của NXB Giáo dục tổ chức bán lẻ để đảm số lượng, tăng khung giờ phục vụ, kể cả hai ngày cuối tuần, ngày lễ...

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?
Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Mới đây, tờ Business Insider đã công bố bảng xếp hạng 50 trường đại học có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ, được xây dựng dựa theo điểm SAT và ACT của sinh viên các trường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:42

Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo
Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

(Dân trí) - “Em đăng ký vào học ngành Báo chí cũng xuất phát từ niềm đam mê của mình. Nhà nghèo, khi đi học, em sẽ làm thêm, viết bài cộng tác cho các báo để có nhuận bút phục vụ việc học...”. Đó là lời chia sẻ và cũng là quyết tâm của em Huỳnh Thị Mỹ Linh (trú phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Thứ năm, 23/08/2018 - 01:09

Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng
Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng

(Dân trí) - Nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng kêu không tuyển đủ giáo viên bậc mầm non và tiểu học theo chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là nhiều hồ sơ dự tuyển không đạt tiêu chí người dự tuyển phải có trình độ bậc đại học trở lên.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:02

Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí
Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La do liên quan đến những gian lận điểm thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:56

“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước
“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân, em Trần Thế Phương, chàng trai nghèo giàu nghị lực trong bài viết “Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng không có tiền nhập học” đã chính thức trở thành tân sinh viên của ngôi trường mà em mơ ước.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:18

Phải có quy định phương thức xét tuyển riêng đối với ngành Y
Phải có quy định phương thức xét tuyển riêng đối với ngành Y

(Dân trí) - Tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH diễn ra vào chiều 21/8, GS. TS Phạm Văn Lình - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y dược Cần Thơ bày tỏ băn khoăn về chất lượng đào tạo ngành Y dược.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:25

Bé gái Úc nói ba thứ tiếng, thuộc tên 195 thủ đô thế giới từ khi 2 tuổi
Bé gái Úc nói ba thứ tiếng, thuộc tên 195 thủ đô thế giới từ khi 2 tuổi

(Dân trí) - Vào thời điểm các bạn bè cùng trang lứa đang học nói thì cô bé Esther đã có thể nói 3 ngôn ngữ. Khi mới 2 tuổi, em đã thuộc lòng tên tất cả các thủ đô trên thế giới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:05

Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học
Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa chỉ đạo, cho phép ký hợp đồng tiếp đối với 385 giáo viên của năm học trước, trong đó ưu tiên cho vùng khó khăn để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên của tỉnh này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:44

Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018
Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018

(Dân trí) - Trước phản ánh của báo chí về tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp năm 2018, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích nguyên nhân về vấn đề này và yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng hết sách giáo khoa.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:33

TPHCM: Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền
TPHCM: Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị trường học phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản một cách chi tiết, cụ thể đến từng phụ huynh học sinh và tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu - chi các khoản tiền.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:30

Khơi dậy cảm hứng học tập cho con mùa tựu trường
Khơi dậy cảm hứng học tập cho con mùa tựu trường

(Dân trí) - Chịu áp lực lớn từ thi cử, học hành khiến học sinh khó có thể cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Chính vì vậy, cha mẹ càng cần thấu hiểu để giúp con khởi động năm học mới đầy cảm hứng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:00

Vụ bất thường lấy phiếu giới thiệu Hiệu trưởng: Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm?
Vụ bất thường lấy phiếu giới thiệu Hiệu trưởng: Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

(Dân trí) - Ông Hoàng Văn Thanh- Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Bình Giang (Hải Dương) thừa nhận buổi lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh không được bình thường nên đã làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi giáo viên không còn “đua” theo danh hiệu
Khi giáo viên không còn “đua” theo danh hiệu

(Dân trí) - Đăng ký vừa đủ chỉ tiêu được giao, không ai bị đánh rớt danh hiệu, hội đồng thi đua lại được lòng của giáo viên. Đó là thực trạng đang diễn ra ở nhiều nơi. Và vô số người đã không còn muốn “đua” theo danh hiệu để gánh cực vào thân.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:01

3 lần khởi nghiệp của cựu sinh viên IT “từng không biết code”
3 lần khởi nghiệp của cựu sinh viên IT “từng không biết code”

(Dân trí) - Gần hai năm sau sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên, Nguyễn Quốc Huy (cựu sinh viên ĐH FPT) đang đảm trách vai trò đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Uni đã cùng các đồng sự khởi tạo nhiều dự án start-up mới và hỗ trợ các bạn trẻ có chung đam mê sáng tạo, khởi nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:00

Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân
Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,2 khối A chưa tính điểm ưu tiên, cậu học trò quê Quảng Bình Nguyễn Ngọc Sơn đã chính thức trở thành tân sinh viên của Trường Sỹ quan Lục quân 1. Đây cũng là ước mơ từ nhỏ mà Sơn luôn hướng tới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:38

Ước mơ vươn xa của sinh viên Đà Nẵng tự học chứng chỉ quốc tế ICAEW
Ước mơ vươn xa của sinh viên Đà Nẵng tự học chứng chỉ quốc tế ICAEW

(Dân trí) - Để thực hiện hoài bão tìm được công việc ở một đất nước trong khu vực Đông Nam Á, sinh viên Bùi Đức Hải đã khiến nhiều người khâm phục khi Hải vừa cầm trong tay chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB) của Viện kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) bằng cách... tự học.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:30

Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo
Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi biết kết quả điểm thi tuyển sinh năm học 2018-2019 vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), nhiều học sinh đã gửi đơn đề nghị phúc khảo bài thi của mình. Tuy nhiên, đã hơn một tháng kể từ khi gửi đơn, đến thời điểm này, học sinh vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:29

Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH
Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH

(Dân trí) - Nữ sinh Võ Tiểu Thanh là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sóc Trăng. Mới đây, em nhận giấy báo nhập học của trường ĐH Kinh tế TPHCM trong nỗi âu lo vì không biết lấy gì để lo chi phí học, cha mẹ thì đã chia tay nhau lúc em mới lên 8 tuổi…

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:03

Thu đầu năm: Thu sao để không méo mó, biến tướng thành lạm thu
Thu đầu năm: Thu sao để không méo mó, biến tướng thành lạm thu

(Dân trí) - Nhu cầu đầu tư cho giáo dục để tăng cường nâng cao chất lượng cơ sở vật chất điều kiện đảm bảo chất lượng, đời sống giáo viên là có thật. Nhu cầu được đóng góp hỗ trợ cho nhà trường để con em mình có điều kiện môi trường học tập tốt hơn cũng có thật.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:52

Đà Nẵng: Trường mầm non bất ngờ đóng cửa, Hiệu trưởng cũng không hay biết
Đà Nẵng: Trường mầm non bất ngờ đóng cửa, Hiệu trưởng cũng không hay biết

(Dân trí) - Trường Mầm non tư thục Chú Ếch Con ở đường Lê Văn Đức (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bất ngờ thông báo đóng cửa từ ngày 21/8 khiến phụ huynh đưa con đến trường hết sức hoang mang. Ngay cả Hiệu trưởng, giáo viên cũng bất ngờ với vụ việc này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:55

Kiến nghị không nên học ngày thứ 7
Kiến nghị không nên học ngày thứ 7

(Dân trí) - Đó là một số ý kiến góp ý của các đại biểu trong Hội nghị Góp ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi và Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vào sáng ngày 21/8 tại TPHCM.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:49

Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy
Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy

(Dân trí) - Năm nay con tôi kết thúc bậc tiểu học để chuyển sang bậc THCS. Trải qua những năm đồng hành cùng con, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Trong đó nhận thức quan trọng nhất là dạy con học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy khi gặp một vấn đề mới cần giải quyết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:04

Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"
Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Tuy nhiên khi bước vào đề toán đố, điều này lại trở nên phức tạp hơn...

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:00

Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?
Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?

(Dân trí) - Câu trả lời là “đủ” nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt, đặt mục tiêu không ngoài tầm với và lựa chọn phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục vẫn khuyên rằng để đạt được kết quả tốt và chắc chắn, bạn vẫn cần xây dựng chiến lược đầu tư tiếng Anh dài hạn và bài bản.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:00