Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học

Dân trí Xuất phát từ thực tiễn nhiều vụ việc đau lòng xảy ra đối với học sinh do kỹ năng tự bảo vệ của các em chưa tốt, đây cũng là dấu hiệu báo động việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường rất cần thiết, ngành GD-ĐT Quảng Trị đã xây dựng chương trình để đưa vào các trường tiểu học dạy kỹ năng sống cho học sinh.
>>Dạy học sinh tiểu học kỹ năng thoát hiểm khỏi hỏa hoạn

Hội thảo “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học” vừa được Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 26/8, nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh (HS), đề xuất nội dung đưa vào chương trình, để từ đó giúp hoàn thiện bộ tài liệu giáo dục kỹ năng sống trong các trường.

Theo báo cáo, tại Quảng Trị thời gian qua xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, nạn nhân là các em HS. Những vụ tai nạn xảy ra có một phần nguyên nhân từ việc giáo dục kỹ năng cho các em ở trong gia đình và nhà trường còn hạn chế.

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học - 1

Quảng Trị mở các lớp dạy bơi để rèn kỹ năng bơi lội cho học sinh.

Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, giáo dục kỹ năng sống là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, để nhằm bồi dưỡng cho HS những kiến thức, những kỹ năng để thích ứng với thực tế cuộc sống.

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, nhằm hướng tới hình thành những phẩm chất, năng lực cho HS thì việc giáo dục kỹ năng sống cho các em là một trong những nội dung góp phần giáo dục toàn diện cho HS. Trong nhiều năm qua, Sở GD-ĐT Quảng Trị đã thực hiện tốt những nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống cho HS tiểu học nói riêng và HS tất cả các cấp học nói chung.

Việc hoàn thành các nội dung trong chương trình chính khóa, việc tổ chức hoạt động ngoài trời cũng như tất cả các hoạt động tập thể đều coi trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho HS. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, bên cạnh những mặt mạnh, những kết quả thu được trong giáo dục kỹ năng sống nói riêng và nâng cao chất lượng giáo dục nói chung thì việc giáo dục kỹ năng sống trực tiếp cho HS tiểu học còn nhiều vấn đề trăn trở.

Trong thực tế còn nhiều vụ việc đau lòng xảy ra như đuối nước, xâm hại tình dục… do kỹ năng tự bảo vệ của các em còn chưa tốt. Đó cũng là dấu hiệu báo động việc giáo dục kỹ năng sống cho HS trong nhà trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và phải có sự quan tâm chung của không chỉ nhà trường mà gia đình, cộng đồng xã hội và sự chia sẻ của tất cả những người trong xã hội.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, lâu nay các đơn vị, trường học cũng tiếp cận nhiều bộ tài liệu giáo dục kỹ năng sống ở nhiều lĩnh vực, nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, vẫn chưa có bộ tài liệu chung về giáo dục kỹ năng cho HS các trường tiểu học trên địa bàn Quảng Trị phù hợp với điều kiện thực tế xã hội, kinh tế của địa phương.

Qua thời gian xây dựng chương trình, năm học 2019-2020 sẽ đưa vào dạy tại các trường tiểu học trên địa bàn, nhằm giáo dục kỹ năng sống cho HS.

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học - 2

Hội thảo bàn về chương trình dạy kỹ năng sống cho HS.

Theo TS. Đinh Thị Hồng Vân - Phó khoa Tâm lý Trường Đại học Sư phạm Huế, việc giáo dục kỹ năng sống cho HS là điều cần thiết, tất yếu. Tuy nhiên, dạy cho HS những gì, dạy như thế nào là vấn đề đáng quan tâm.

TS. Đinh Thị Hồng Vân cho rằng, kỹ năng sống là khả năng thích nghi trong mọi lĩnh vực của đời sống, là kỹ năng sống còn, năng lực tâm lý xã hội. Đó là khả năng thích nghi và đối phó với những yêu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Đề cập đến việc giáo dục kỹ năng sống cho HS, TS Vân đưa ra cách tiếp cận “Giáo dục năng lực cảm xúc và xã hội” (viết tắt là SEL). Đây là một thuật ngữ bao gồm: việc HS có được những kĩ năng để nhận ra và quản lí những cảm xúc; hình thành và phát triển sự quan tâm và chăm sóc đến người khác; có trách nhiệm khi đưa ra những quyết định; thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp và giải quyết các tình huống tiềm ẩn nhiều thử thách một cách hiệu quả nhất.

Cũng theo TS. Đinh Thị Hồng Vân, có 8 kỹ năng sống cần giáo dục cho HS tiểu học, bao gồm: kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, kỹ năng đồng cảm, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định có trách nhiệm và kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học - 3

Rèn kỹ năng thoát hiểm khỏi hoả hoạn cho HS tiểu học.

Tại Quảng Trị, thời gian qua có nhiều đơn vị, trường học đã đưa vào dạy kỹ năng sống cho HS: kỹ năng bơi lội, kỹ năng ứng phó trước thiên tai, hoả hoạn.

Đại diện trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (TP Đông Hà) cho biết, trường đã đưa nội dung kỹ năng sống vào dạy cho HS và cho thấy tín hiệu tốt. Đặc biệt, vừa qua HS trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã được tổ chức diễn tập rèn kỹ năng thoát hiểm khỏi hỏa hoạn. Cuộc diễn tập nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng thoát nạn khi có sự cố hỏa hoạn, cách sơ cấp cứu khi bị đuối nước và một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho HS.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
TPHCM: Học sinh tiểu học ra chơi ít nhất 30 phút, dùng nhiều nhất chỉ 3 cuốn vở
TPHCM: Học sinh tiểu học ra chơi ít nhất 30 phút, dùng nhiều nhất chỉ 3 cuốn vở

(Dân trí) - Thời gian vào học ở bậc tiểu học tại TPHCM không sớm hơn 7h15, thời gian ra chơi mỗi buổi học không được ít hơn 30 phút.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:58

Các trường sư phạm địa phương: “Lúng túng” vì không biết sẽ đi đâu về đâu?
Các trường sư phạm địa phương: “Lúng túng” vì không biết sẽ đi đâu về đâu?

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường Sư phạm bày tỏ băn khoăn, lúng túng trong định hướng phát triển, không biết đang đứng ở đâu trong hệ thống giáo dục quốc dân và sẽ đi về đâu trong giai đoạn tới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:58

Nam sinh lớp 12 lắp ráp thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời chở được 12 người
Nam sinh lớp 12 lắp ráp thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời chở được 12 người

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen, em Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12A11 trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, Nam Định) tiếp tục lắp ráp thành công chiếc xe kiểu dáng Volkswagen Roadtrip có thể chở được khoảng 12 người với vận tốc tối đa lên tới 60km/h.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:24

Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa
Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa

(Dân trí) - Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và quanh năm, học sinh chúng ta cứ phải "gói mình" trong những cuốn sách giáo khoa. Trong khi, thế giới ngoài kia bao la các loại sách, các em lại ít được tiếp cận.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:15

Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng
Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

(Dân trí) - Chuẩn bị khai giảng năm học mới, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất, lên phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế các công trình hư hỏng…, kiên quyết không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:43

Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Với nỗ lực tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào giáo dục, FPT đã chính thức ra mắt Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu - Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:30

Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt
Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt

(Dân trí) - Đầu năm học, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện nhiều cửa hàng bày bán sách giả trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai). Nhìn bằng mắt thường, các phụ huynh khó có thể phân biệt được thật - giả để lựa chọn cho con mình học.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:07

Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy
Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:44

Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?
Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?

(Dân trí) - Đầu năm học, các giáo viên (GV) chúng tôi đều phải đăng kí các chỉ tiêu, các danh hiệu thi đua của cá nhân mình. Đây là công việc quen thuộc của tất cả các GV. Thế nhưng bây giờ khi đăng kí các danh hiệu thi đua, chẳng ai còn “mặn mà” nữa. Dường như không có ai dám dũng cảm xung phong đi cả.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:22

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường
Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường

(Dân trí) - Đang nô đùa cùng bạn bè trong giờ giải lao, V. bị cây xiên que bay vào má phải, thủng sâu, dính chặt trên mặt. Sự việc hy hữu xảy ra tại trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:35

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học
Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực
Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực

(Dân trí) - Ngày 26/8, Tỉnh đoàn Bình Định cùng đơn vị tài trợ trao 60 suất học bổng “Cùng bạn đến trường” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tấm gương sáng đại diện cho nghị lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:36

“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”
“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”

(Dân trí) - Đây là lời khuyên của PGS.TS Tâm lý Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) trước vấn đề trẻ em ngày càng có nhiều biểu hiện stress trong học đường và cuộc sống.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:50

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Để tiếp sức cho học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành cùng báo Dân trí trao đến học sinh hai vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát tổng cộng 3.818 chiếc áo đồng phục cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị dạy học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:12

Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?
Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?

(Dân trí) - Từ môi trường học tập phổ thông sang học các chương trình quốc tế như IPC, ICGSE, A Level… điểm “vấp” của học sinh Việt Nam là không đủ năng lực tiếng Anh để học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Làm thế nào để trong thời gian ngắn, học sinh có thể nói, viết và tư duy bằng tiếng Anh một cách thành thạo ? Chúng tôi đã phỏng vấn thầy Tom Rosevear - người Anh, hiện là trưởng bộ môn tiếng Anh, trường TH School

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:30

Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!
Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!

(Dân trí) - “Sai phạm nghiêm trọng của trường ĐH Đông Đô dẫn đến Hiệu trưởng nhà trường bị bắt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường bị truy nã, rõ ràng đây là sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý và phải có trách nhiệm về việc này”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:33

TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong
TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong

(Dân trí) - Em N. bị ngất tại dãy hành lang trong trường rồi được đưa đi cấp cứu ở trạm y tế, chuyển lên bệnh viện nhưng em đã tử vong sau đó.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:46

Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính
Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính

(Dân trí) - Trước khi tựu trường năm học mới, phụ huynh đã nhận được chia sẻ về mong muốn của giáo viên cần micro, mực in, quạt đứng và thay dây cắm máy vi tính.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:24

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học
Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học

(Dân trí) - Không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi, anh Đặng Văn Hiển (khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hết lòng động viên con học tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, con trai anh Hiển là em Đặng Thanh Hùng đã đạt 26 điểm khối A và trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:51

Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học
Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học

(Dân trí) - Chú chó Jimmy Chipolata được cho là chú chó đầu tiên hỗ trợ cảm xúc, tâm lý cho sinh viên tại một trường đại học ở Anh.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:02

Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?
Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?

(Dân trí) - Đọc một loạt bài viết trên báo Dân trí về việc trẻ phải “nhồi chữ” trước khi vào lớp 1, tôi ngạc nhiên vô cùng về sự cuống cuồng của phụ huynh khi con bước chân vào ngưỡng cửa đầu tiên của việc học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:26

Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng
Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 25/8, trường Đại học Đông Đô đã có buổi làm việc với sinh viên các lớp văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành Luật Kinh tế sau khi Bộ GD-ĐT phủ nhận cấp phép cho đơn vị này. Nhiều sinh viên kì vọng buổi làm việc sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nhưng tất cả đều thất vọng bởi những câu chuyện… bi hài.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:50

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp
Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau các phần thi trình bày ý tưởng, thuyết phục nhà tài trợ và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, dự án "Bột tảo nguyên liệu" đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng năm 2019 do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:43