Thứ ba, 04/08/2020 - 07:16

Quảng Bình: Xây dựng phương án tổ chức thi đối với thí sinh diện F0,F1,F2

Dân trí

Nhằm bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT Quảng Bình đang triển khai nhiều phương án để phòng chống dịch hiệu quả.

Ngày 3/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Bình đã tổ chức hội nghị trực báo, tập huấn về tình hình công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Bình, tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, địa phương này tổ chức 1 hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh do Sở GD&ĐT chủ trì.

Năm nay, toàn tỉnh có 10.734 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 9.915 thí sinh đang học lớp 12, chiếm tỉ lệ 92,37%.

Quảng Bình: Xây dựng phương án tổ chức thi đối với thí sinh diện F0,F1,F2 - 1

Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã thành lập 38 điểm thu nhận hồ sơ thí sinh từ các đơn vị, chỉ đạo các điểm thu hồ sơ tiến hành thu hồ sơ và nhập dữ liệu theo đúng quy định và lịch tổ chức thi của Bộ GD&ĐT.

Thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các địa phương và các cơ sở giáo dục nơi đặt điểm thi, giao trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất để kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh, Ban chỉ đạo thi tỉnh xây dựng phương án tổ chức thi trong điều kiện có dịch Covid-19 xảy ra đối với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2.

Trong đó lưu ý các trường phổ thông cần phối hợp với ngành y tế, chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, thống kê, phân loại cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh đi từ vùng có dịch trở về theo quy định; chuẩn bị cơ sở vật chất cần thiết để phòng chống dịch, bố trí các phòng thi dự phòng...

Các điểm thi cần thông báo đến tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi, thí sinh, phụ huynh học sinh phải thực hiện đeo khẩu trang từ nhà đến trường thi và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế. Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng sẽ phối hợp với ngành Y tế tạo điều kiện hỗ trợ phun khử khuẩn các điểm thi; đo thân nhiệt cho thí sinh khi đến trường thi…

Quảng Bình: Xây dựng phương án tổ chức thi đối với thí sinh diện F0,F1,F2 - 2

Tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi, thí sinh, phụ huynh học sinh phải thực hiện đeo khẩu trang từ nhà đến trường thi.

Trước đó vào chiều 31/7, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong toàn ngành. 

Sở yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc, các trung tâm giáo dục-dạy nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng.

Các đơn vị cần phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng khẩn trương rà soát cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên từ TP. Đà Nẵng và các vùng có dịch khác trở về từ ngày 18/7 đến nay, yêu cầu các trường hợp này khai báo y tế và kịp thời cách ly tại nhà, nơi cư trú theo quy định; nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở thì liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để được hướng dẫn; chấp hành nghiêm quy định về cách ly y tế khi có yêu cầu. 

Bên cạnh đó, tại các điểm thi cần chuẩn bị khẩu trang để phát cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi chưa có khẩu trang khi vào điểm thi; nhắc nhở thí sinh không tụ tập quá 25 người tại sân trường thi; tuyên truyền để phụ huynh học sinh không tập trung đông người trước cổng trường, khu vực xung quanh trường khi đưa đón các thí sinh đi thi… nhằm bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Đặng Tài