Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?

Dân trí Sự việc 58 bài thi bị điểm 0 của thí sinh Tây Ninh sau phúc khảo nhiều bài nâng lên cao vút, có bài lên đến 8,5 điểm. Nhiều cán bộ đại học tham gia chấm thi trắc nghiệm cho rằng, đây là sai sót lớn về kỹ thuật, chứ không phải gian lận.
>>Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?
>>Phần mềm chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 "bắt lỗi" hơn 1.400 bài thi
>>"Phần mềm chấm thi trắc nghiệm 2019 đang vận hành rất trơn tru"

Khi phát hiện lỗi bất thường hàng loạt điểm 0 trong bài thi của thí sinh ở tỉnh Tây Ninh, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Tây Ninh rà soát báo cáo.

Theo đó, báo cáo của Ban chấm phúc khảo bài thi Tây Ninh giải thích với Bộ GD&ĐT, nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Phải sửa chữa bài thi lỗi kỹ thuật

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Văn Tớp – trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, một trong những khâu quan trọng trong công tác chấm thi là xây dựng phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Lỗi chấm thi ở Tây Ninh phải là những người trực tiếp làm mới phát hiện được. Nếu chúng ta làm việc với tinh thần trách nhiệm, rà soát kỹ số thí sinh vắng, tô nhầm số báo danh, rà soát kỹ mã đề trong phòng thi thì sẽ hạn chế thấp nhất những sai sót.  

Ông Tớp cho hay, phần mềm chấm thi năm nay có tính bảo mật rất cao. Hầu hết dữ liệu từ khâu quét, đến khâu sửa lỗi, khâu chấm đều được mã hóa và bảo mật. Bản thân người chấm cũng không thể nhìn được toàn bộ bài thi của thí sinh và cũng không thể can thiệp được. 

Bộ phận chấm thi gửi về Bộ kết quả chấm thi cuối cùng dưới dạng mã hóa, mà muốn mở được cũng phải do Ban Chỉ đạo thi mới mở được. 

Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi? - 1

Để chấm trắc nghiệm cần cán bộ có kinh nghiệm.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – ĐH Quốc gia Hà Nội – đơn vị chấm thi trắc nghiệm của thành phố Hà Nội cho biết, để chấm trắc nghiệm cần cán bộ có kinh nghiệm. Các bài trắc nghiệm trên thực tế có thể xảy ra tô đậm nhạt, thậm chí cùng lúc tô 2 đáp án, hoặc thí sinh ghi sai mã đề dẫn đến chấm sai.

Những trường hợp như vậy, tổ chấm thi phải kiểm tra và khi thấy khác thường phải lập biên bản và xác định, đưa ra quyết định cuối cùng trước khi đưa vào máy chấm. Việc xử lý này mất khá nhiều thời gian và cần sự giám sát rất nghiêm ngặt, khách quan.

Các trường đại học thường đã chấm thi trắc nghiệm nhiều lần thì rất rõ việc này.

"Đây là sai sót về kỹ thuật, chứ không phải gian lận" - GS Đức nhấn mạnh.

GS Đức cho rằng, qua sự việc này, Bộ GD&ĐT cần rút ra kinh nghiệm để phổ biến, tập huấn kỹ cho các Hội động thi, cho các cán bộ chấm thi những năm sau.

Được biết, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại địa phương này và lần đầu tiên tham gia chấm thi THPT quốc gia.

Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi? - 2

Phải kiểm dò từng bài của thí sinh để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Chấm cẩn thận đã không xảy ra sai sót

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết, nếu như nhóm chấm thi lần 1 ở Tây Ninh mà chấm hết sức cẩn thận đảm bảo quyền lợi của thí sinh thì sẽ không xảy ra trường hợp như vậy. Bởi phần mềm chấm thi năm nay rất tốt, có độ bảo mật rất cao, từng pha một trong quá trình chấm đều có sự giám sát của cán bộ thư ký, cán bộ chấm thi, cán bộ giám sát.

Ông Thạch cho rằng, có thể có nhiều nguyên nhân, một phần do thí sinh, một phần do phiếu làm bài thi, giấy không đảm bảo an toàn, nên điều quan trọng nhất là nhóm cán bộ chấm thi phải làm việc cẩn thận, kiểm dò từng bài của thí sinh để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

"Trong quá trình thực hiện, phần mềm liên tục được cập nhật để nhận diện chính xác tối đa số báo danh, mã đề thi hoặc những chỗ thí sinh tô đúp, tô mờ. Nếu nhóm chấm thi làm cẩn thận sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề này" - ông Thạch cho hay.

Một cán bộ trường đại học tham gia chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia Hà Nội năm nay cho biết, đối với hiện tượng nhiều bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh bị điểm 0 sau phúc khảo tăng lên cao như vậy cần phải làm rõ 3 vấn đề:

Thứ nhất, lỗi do phía thí sinh tô nhầm số báo danh/mã đề.

Thứ hai, lỗi do kỹ thuật viên thao tác sai quy trình chấm hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) lỗi hoặc chất lượng máy quét, chất lượng phiếu kém không đúng chuẩn dẫn đến phần mềm nhận diện sai.

Thứ ba, lỗi do phần mềm chấm thi.

Vị cán bộ này cho rằng, nếu do lỗi thứ 1,2 thì có thể khắc phục ngay trong quá trình quét và chấm thi thông qua quá trình kiểm dò.

Nếu mắc phải lỗi thứ 3 thì đây là vấn đề mang tính hệ thống, cần phải rà soát lại cụ thể cả quy trình. Vậy có thể loại trừ lỗi này không?

Về quá trình kiểm dò bài thi, theo vị cán bộ chấm thi này, có 2 tính năng kiểm dò, đó là bằng phần mềm nhưng phần mềm chỉ có khả năng kiểm dò và phát hiện những lỗi mang tính logic và chỉ có công tác thủ công mới khắc phục được các lỗi phi logic.

“Lỗi này hoàn toàn do con người, do cán bộ chấm thi lệ thuộc vào phần mềm chấm thi. Khi đưa ra quy trình chặt nhưng không loại trừ được các lỗi phi logic. Trong khi đó, chất lượng máy quét ở các địa phương không như nhau, chất lượng phiếu khác nhau… Do đó, Bộ GD&ĐT cần làm rõ nguyên nhân để khắc phục cho năm sau” – cán bộ chấm thi này nhấn mạnh.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang kiểm tra, rà soát nguyên nhân cụ thể về hiện tượng chấm thi ở Tây Ninh gây bức xúc dư luận hiện nay và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Cấm nhiều khoản thu trước thềm năm học mới
Thanh Hóa: Cấm nhiều khoản thu trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa (GD&ĐT) đã có hướng dẫn triển khai, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại các nhà trường trong năm học 2019 - 2020. Trong đó, Sở GD&ĐT đã cấm nhiều khoản thu.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:31

Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển
Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển

(Dân trí) - Chia sẻ trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ mới đây, cụ bà Lorna Prendergast (90 tuổi) hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp hàng trăm sinh viên được truyền cảm hứng rằng không bao giờ là quá già để ước mơ và thực hiện ước mơ.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:35

Học sinh giỏi quốc gia được tăng 20,5 điểm sau phúc khảo:  “Em tô đáp án rất đậm và cẩn thận”
Học sinh giỏi quốc gia được tăng 20,5 điểm sau phúc khảo: “Em tô đáp án rất đậm và cẩn thận”

(Dân trí) - Chiều ngày 1/8, chia sẻ với Dân trí, em Lê Quang Kỳ (học sinh giỏi quốc gia 2 năm liền nhưng bị 3 điểm 0 bất thường ở tổ hợp môn Khoa học tự nhiên) khẳng định chắc chắn: “Em tô đáp án rõ ràng vì giấy để tô đáp án trắng tinh, em lại dùng bút chì 3B màu đậm, khi tô lên trên nền trắng rất rõ”.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:25

5 bộ phim giúp bạn tăng nhanh trình độ nghe - hiểu tiếng Anh
5 bộ phim giúp bạn tăng nhanh trình độ nghe - hiểu tiếng Anh

(Dân trí) - 99/100 người từng đạt điểm IELTS cao chia sẻ cách luyện Nghe - Nói hiệu quả là qua phim ảnh.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 01:07

Thí sinh từ 0 lên 8,75 điểm: Mất ngủ cả đêm chờ ngày đi phúc khảo
Thí sinh từ 0 lên 8,75 điểm: Mất ngủ cả đêm chờ ngày đi phúc khảo

(Dân trí) - Nhìn kết quả thi với 3 môn toàn 0 điểm, em K.T, học sinh ở Trảng Bàng (Tây Ninh) sốc và mất ngủ cả đêm. Khi kết quả phúc khảo được công bố trong đó một môn tăng đến 8,75 điểm, nữ sinh này thở phào vì không còn lo trượt tốt nghiệp THPT.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 12:15

Bộ GD&ĐT thông báo khẩn tới thí sinh phúc khảo điểm thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT thông báo khẩn tới thí sinh phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có thông báo tới các Sở GD&ĐT, theo đó cho phép thí sinh sau khi phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:38

Toàn quốc có 204 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo
Toàn quốc có 204 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - 63 Hội đồng thi của 63 tỉnh/thành phố đã hoàn thành việc phúc khảo bài thi và công bố kết quả cho thí sinh. Tổng số bài thi đã phúc khảo là 57.639; trong đó tổng số bài thi trắc nghiệm là 40.887. Có 204 bài thi trắc nghiệm thay đổi kết quả sau phúc khảo.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:16

Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung
Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trong số các thí sinh tại Tây Ninh thay đổi điểm sau phúc khảo, có 6 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trước khi có kết quả phúc khảo. Sở GD-ĐT Tây Ninh lập danh sách để tạo điều kiện để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bổ sung đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:36

ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019
ĐH Quảng Nam công bố điểm đăng ký xét tuyển hệ chính quy năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký tuyển vào các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:32

Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học
Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trường học lạm dụng yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng trong hồ sơ học tập của học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:59

Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ
Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phạm Khánh Linh là thí sinh có tổng số điểm 3 môn xét tuyển khối D7 cao thứ nhì toàn quốc với 28,05 điểm. Ước mơ sau này trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người, nhưng nữ sinh mồ côi cha ở Quảng Nam đành tạm gác lại ước mơ đó vì sợ mẹ khổ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:38

Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi
Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi

(Dân trí) - Tại tỉnh Phú Yên, sau khi chấm phúc khảo bài thi THPT ở các môn, có 57 bài thi tăng từ 0,2 - 0,25 điểm/bài, nhờ số điểm tăng này, 7 thí sinh ở tỉnh Phú Yên đã có đủ điểm để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non
Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non

(Dân trí) - Vợ của liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa xét đặc cách giáo viên mầm non.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:20

Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay
Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay

(Dân trí) - Do nói ngọng và hay quên, một bé gái 9 tuổi đã bị cô giáo nhận luyện chữ, luyện đọc trước khi vào năm học dùng thước kẻ nhựa vụt vào mặt và tay dẫn đến bầm tím.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:18

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu
Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu

(Dân trí) - Từ ngày 1/8/2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN tuyển thẳng 90 chỉ tiêu thông qua kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:11

Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!
Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!

(Dân trí) - Cha mẹ và con cái là hai thế hệ, hai suy nghĩ, hai lối sống khác nhau vậy nên dù có yêu con đến đâu liệu bạn có chắc chắn hiểu con thích gì?

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:00

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế
Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2019, Nguyễn Văn Chí Nguyên (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã thực hiện được ước mơ đổi màu huy chương của mình. Trước đó, vào năm 2018, cũng với môn Hóa học, dù đang là học sinh lớp 11, Nguyên đã đoạt Huy chương Bạc khi tham gia đấu trường quốc tế tại Cộng hòa Séc.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:09

Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1
Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1

(Dân trí) - "Sao mày vẫn chưa viết hết một nửa. Ngồi vào, viết ngay, viết hết cho tao. Nhanh lên!", chị ấn đứa con ngồi xuống ghế. Đứa bé nức nở cúi mặt xuống bàn, không dám òa lên thành tiếng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học
Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học

(Dân trí) - Ngày 30/7/2019, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Phạm Huy Bằng đã ký quyết định số 130/QĐ-TTr về việc thanh tra công tác tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:18

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?
Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc thí sinh ở Tây Ninh sau khi phúc khảo thi THPT quốc gia 2019, điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên từ 0 tăng lên 20,5 điểm, khiến dư luận ngỡ ngàng. Vậy, lỗi ở đây do thí sinh hay do phần mềm chấm?

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:02

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đề án quy hoạch lại các cơ sở đào tạo ngành Sư phạm phải thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt và lưu ý đến việc hình thành một mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm, trong đó xây dựng Đại học Sư phạm Hà Nội thành “trường hạt nhân”.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:24

Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm

(Dân trí) - Ngoài thí sinh Lê Quang Kỳ được tăng 20,5 điểm sau khi được chấm phúc khảo, nhiều thí sinh khác ở Tây Ninh cũng có bài thi trắc nghiệm từ 0 điểm được tăng lên. Trong đó, một thí sinh có điểm tăng lên đến 21,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:27

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế
“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Trần Bá Tân, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 với số điểm 95,47/100. Tân cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:43

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019
Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

(Dân trí) - 4 chàng trai của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2019 đã về nước sáng nay 31/7. Với thành tích xuất sắc đạt 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đoàn xếp thứ 5 chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:35