Phụ huynh lo vì ngày nghỉ Tết chỉ bằng một nửa của con

Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, học sinh được nghỉ học liên tiếp từ 8 đến 16 ngày (tùy từng địa phương) khiến không ít bậc phụ huynh lo cảnh vừa đi làm, vừa phải bố trí trông con vì thời gian nghỉ của bố mẹ chỉ bằng một nửa so với lịch nghỉ Tết của con.
>>Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!
>>Học sinh nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng: Nên không?

Học sinh nghỉ Tết nhiều nhất 16 ngày

Thời điểm này, nhiều địa phương cũng có kế hoạch nghỉ Tết Canh Tý 2020 đối với học sinh phổ thông, mầm non. Theo đó, nghỉ Tết năm nay một số địa phương có thời gian nghỉ phổ biến là 8 - 10 ngày, cao nhất ở thời điểm hiện tại là 16 ngày. Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT được nghỉ Tết 8 ngày liên tục, từ thứ Tư ngày 22/01/2020 đến hết thứ Tư ngày 29/01/2020. Tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Nếu học sinh Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phía Bắc có số ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020 đối với học sinh chỉ khoảng 8 - 10 ngày thì tại các tỉnh khu vực phía Nam lại có số ngày nghỉ nhiều hơn. Tiêu biểu như tại Bình Thuận, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã vừa ban hành hướng dẫn nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với học sinh. Theo đó, đối với học sinh mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ từ ngày 20/1/2020 đến hết ngày 1/2/2020 (tức từ ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Canh Tý). Như vậy, học sinh được nghỉ liền 13 ngày.

Còn tại An Giang, Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu… có số ngày nghỉ Tết liên tiếp đối với học sinh là 14 ngày. Đặc biệt, dịp Tết năm nay, TP HCM tiếp tục là nơi học sinh có số ngày nghỉ dài nhất cả nước. Theo hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Sở GD&ĐT TP HCM, những trường không giảng dạy ngày thứ 7, học sinh được nghỉ Tết 16 ngày, từ 18/1/2020 (24 tháng Chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (mùng 9 Tết). Học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 3/2/2020 (mùng 10 Tết). Những trường có giảng dạy ngày thứ 7, học sinh được nghỉ tết 15 ngày, từ 19/1/2020 (25 tháng chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (mùng 9 Tết).

Phụ huynh lo vì ngày nghỉ Tết chỉ bằng một nửa của con - 1

Dịp nghỉ Tết, phụ huynh hãy để học sinh được nghỉ ngơi, tìm hiểu nét đẹp văn hóa Tết truyền thống. (Ảnh minh họa: Q.Anh)

Sở dĩ các địa phương có số ngày nghỉ Tết khác nhau đó là theo quy định của Bộ GD&ĐT, Chương trình giáo dục cấp phổ thông do Sở GD&ĐT xây dựng nên lịch nghỉ lễ, Tết sẽ do các Sở đề xuất trình UBND các tỉnh, thành phê duyệt. Việc xây dựng lịch dựa trên quy định lịch nghỉ Tết chung do Chính phủ quy định, cụ thể dựa trên lịch nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH công bố. Các Sở GD&ĐT địa phương quy định số ngày nghỉ dựa trên lịch nghỉ Tết Nguyên đán chung. Do đó, ngành Giáo dục các tỉnh, thành đã có lịch nghỉ Tết Âm lịch với số ngày nghỉ rất khác nhau.

Trong khi học sinh được nghỉ từ 8 - 16 ngày, đối với phụ huynh, đa số cán bộ, công chức chỉ được nghỉ khoảng 7 ngày. Theo Công văn số 4544 thông báo lịch nghỉ Tết của Bộ LĐ -TB&XH ban hành ngày 25/10/2019, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi là công chức, viên chức) nghỉ Tết Nguyên đán 2020 liền 7 ngày, từ thứ Năm, ngày 23/1 đến hết thứ Tư, ngày 29/1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Con nghỉ dài ngày, cha mẹ lo cách quản con

Năm nay, Hà Nội có số ngày nghỉ Tết đối với học sinh mầm non, phổ thông là tương đối thấp so với các năm trước. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh con được nghỉ dài ngày trong khi bố mẹ đi trực, làm việc vẫn là mối lo tìm chỗ gửi con. "Cứ đến dịp Tết, vợ chồng tôi lại tìm mọi cách để tìm chỗ gửi con đang học mầm non vì nhà trường nghỉ Tết, trong khi vẫn đi làm ở công ty. Dịp này, vợ chồng tôi làm đến tận chiều 30 Tết. Nên cũng phải dự tính gửi dịch vụ theo ngày ở cơ sở tư, thậm chí là gửi tại nhà cô giáo "nói khó" để cô nhận trông giúp. Đi làm dịp này số tiền trực không đủ để đi gửi con trong mấy ngày giáp Tết", chị Lê Vân (Linh Đàm, Hà Nội) tâm sự.

Còn tại TPHCM, lý do của việc thành phố hàng năm đều có lịch nghỉ Tết đối với học sinh dài nhất cả nước là do thành phố có nhiều người nhập cư, dịp Tết cần thêm nhiều thời gian để về quê ăn Tết, bên cạnh đó là giảm sức ép về đi lại vào dịp Tết do mua vé tàu, xe khó khăn. Dịp này nhiều gia đình vui mừng vì con được nghỉ Tết dài ngày, có cơ hội về quê, thăm hỏi người thân, đi chơi… Nhưng với một số phụ huynh, con nghỉ Tết lên đến 16 ngày, gấp đôi ngày nghỉ của bố mẹ cũng là một khó khăn trong quản lý con trong những ngày đi làm.

Chia sẻ mối lo chuyện con được nghỉ Tết dài ngày, anh Lê Hữu Công (đường Cao Thắng, TP.HCM) có con học tiểu học cho biết: "Con được nghỉ Tết 16 ngày, còn vợ chồng tôi được nghỉ chỉ 7 ngày, nên dịp trước và sau Tết đều vất vả trong việc trông nom, quản lý con thành ra con được nghỉ ở nhà, hai vợ chồng phải trực camera xem con đang làm gì ở nhà. Nghỉ dài ngày cũng thêm nỗi lo đó là con ở nhà mải chơi, xem hoạt hình suốt ngày không ngó ngàng gì đến sách vở mà quên kiến thức".

Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh vào dịp Tết, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho biết: "Dịp nghỉ Tết, vai trò của gia đình là rất quan trọng vì giáo viên, nhà trường chỉ phổ biến, nhắc nhở học sinh chỉ trong dịp trước và sau Tết. Những ngày nghỉ Tết, phụ huynh cần theo sát con, để tránh con sa đà vào xem hoạt hình nhiều, thậm chí vướng vào tệ nạn xã hội như cấp THPT chẳng hạn. Phụ huynh hãy để con em mình có một dịp Tết hết sức ý nghĩa, không nên ép con phải học nhiều, hãy cùng con tham gia dọn dẹp, trang trí nhà cửa, về quê thăm hỏi họ hàng, tới các điểm di tích lịch sử văn hóa, tìm hiểu những nét đẹp của Tết Cổ truyền".

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020. Theo chỉ đạo của Bộ, các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tổ chức ký cam kết với cha mẹ học sinh về việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức tham gia giao thông cho học sinh; không giao mô tô, xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông...

Theo Quang Anh

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Thành phố Sóc Trăng: Giáo viên được hỗ trợ tiền Tết 1-4 triệu đồng
Thành phố Sóc Trăng: Giáo viên được hỗ trợ tiền Tết 1-4 triệu đồng

(Dân trí) - Thông tin từ ngành Giáo dục TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, đội ngũ nhà giáo năm nay sẽ được hỗ trợ tiền ăn Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:05

Điều tra, xác minh vụ lộ clip nhạy cảm giữa thầy giáo với nữ sinh lớp 12
Điều tra, xác minh vụ lộ clip nhạy cảm giữa thầy giáo với nữ sinh lớp 12

(Dân trí) - Ngày 16/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết đang phối hợp để xác minh, làm rõ một clip nhạy cảm được cho là của một thầy giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai và nữ sinh học lớp 12 có "quan hệ" với nhau; đồng thời điều tra người tung clip lên mạng xã hội.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:19

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội hăng say đi nhặt rác
Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội hăng say đi nhặt rác

(Dân trí) - Chỉ 30 phút hoạt động, thầy Trần Văn Tớp Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nhiều giảng viên, sinh viên đã  thu gom được rất nhiều túi nylon, vỏ hộp sữa, vỏ chai nước nhựa, rác thải... ở khuôn viên chính của trường.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:32

Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh
Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh

(Dân trí) - Từ nguồn kinh phí tiết kiệm, Trường THPT dân tộc nội trú Thanh Hóa đã mua gần 1 tấn gạo nếp, 80 kg đậu xanh, 1,6 tạ thịt lợn, lá dong... để học sinh các lớp gói bánh chưng làm quà Tết, với số lượng gần 2.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:44

Học tiếng Anh mỗi ngày: Khám phá từ vựng thú vị về chủ đề Tết
Học tiếng Anh mỗi ngày: Khám phá từ vựng thú vị về chủ đề Tết

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới Tết, nhân dịp không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, hãy cùng chuyên mục Học tiếng Anh mỗi ngày khám phá những từ vựng tiếng Anh thú vị về chủ đề Tết Nguyên Đán.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:11

Tuyển sinh đại học 2020: Một số ngành thuộc khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thí sinh cần quan tâm
Tuyển sinh đại học 2020: Một số ngành thuộc khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thí sinh cần quan tâm

(Dân trí) - Trước bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, ngành kinh tế là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Bởi giàu tiềm năng phát triển mà nhu cầu nguồn nhân lực nhóm ngành này cũng ngày một cao. Tuy nhiên, việc xác định công việc phù hợp và nắm bắt cơ hội làm việc của nhóm ngành này là cả một quá trình cần được chú trọng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:00

Cận Tết, SV xây dựng phần mềm phát hiện dịch bệnh gia cầm miễn phí
Cận Tết, SV xây dựng phần mềm phát hiện dịch bệnh gia cầm miễn phí

(Dân trí) - Nhận thấy vào dịp cận Tết nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng cao, sinh viên FPT Edu đã phát triển ứng dụng AI mang tên “Hệ thống nhận diện và quản lý vùng bệnh trong chăn nuôi gia cầm” để hỗ trợ các hộ chăn nuôi, người tiêu dùng phát hiện sớm, quản lý dịch bệnh. Nhóm sinh viên FPT Edu cho biết ứng dụng dự kiến sẽ được miễn phí sử dụng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”

(Dân trí) - "Giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực nhất. Học sinh còn bé và rất hiếu động. Giáo viên phải làm việc trong thời gian dài nhất của ngày trong khi lương lại thấp nhất so với bảng lương của ngành Giáo dục".

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:39

5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài
5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài

(Dân trí) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và minh bạch, chiều ngày 15/1/2020, đoàn đánh giá ngoài – Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) và Trường Đại học Thương mại đã tổ chức Lễ bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019 - 2020. Theo đó, Hà Nội có 144 thí sinh dự thi đạt giải, dẫn đầu cả nước với 15 giải Nhất, 44 giải Nhì, 44 giải Ba và 41 giải Khuyến khích.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:43

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm
Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm

(Dân trí) - Con nghỉ Tết, chị Hà đăng tìm người giúp việc theo ngày, trả cả triệu đồng một ngày nhưng tìm không ra. May sao, chị lại "mượn" cô giúp việc của nhà chị hàng xóm vài hôm.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:26

Mỹ: Nam sinh 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ
Mỹ: Nam sinh 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ

(Dân trí) - Carson Huey-You nhận bằng thạc sĩ Vật lý vào cuối tháng 12/2019 khi mới 17 tuổi và trở thành sinh viên trẻ nhất nhận bằng thạc sĩ trong lịch sử Đại học Công giáo Texas (TCU).

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tặng vé xe, mứt Tết cho sinh viên khó khăn về quê
Tặng vé xe, mứt Tết cho sinh viên khó khăn về quê

(Dân trí) - Ngày 15/1, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức chương trình Tết đoàn viên 2020 tặng vé xe cho sinh viên về quê đón Tết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:33

ĐH Kinh tế TPHCM tăng thêm phương thức xét tuyển trong năm 2020
ĐH Kinh tế TPHCM tăng thêm phương thức xét tuyển trong năm 2020

(Dân trí) - Ngày 15/1, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thông báo phương án tuyển sinh 2020. Đáng chú ý, so với năm ngoái trường tăng thêm một phương thức xét tuyển bằng cái xét kết quả thi đánh giá năng lực.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:46

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo
Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo

(Dân trí) - Hàng trăm suất quà gồm đồ dùng học tập, quần áo ấm và nhu yếu phẩm đã được trao tận tay cho học sinh và nhân dân hai bản Tùng Hốc, Pưng Pỏn (xã Hữu Khuông, Tương Dương, Nghệ An). Đây là tấm lòng của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) gửi tặng các em nhỏ và người dân hai bản nghèo này trước thềm Tết nguyên đán.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:48

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:06

Nghi án học sinh bị môi giới mua bán trinh: Sở GD&ĐT nói gì?
Nghi án học sinh bị môi giới mua bán trinh: Sở GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có văn bản chỉ đạo công an huyện điều tra xác minh, hiện nay đang chờ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:46

Nghi án mua bán trinh học sinh ở Ba Vì: Nhà trường báo cáo sự việc
Nghi án mua bán trinh học sinh ở Ba Vì: Nhà trường báo cáo sự việc

(Dân trí) - Theo Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì (Hà Nội), nhà trường đã có báo gửi đến các cơ quan chức năng về vụ việc một số học sinh lớp 9 nghi rơi vào đường dây mua bán trinh tiết mà Trung tâm tin tức 24h công bố.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:29

Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong
Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong

(Dân trí) - Cải cách chương trình đào tạo theo hướng tích hợp và dựa trên năng lực; đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; tăng cường công tác phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ là những nhiệm vụ trọng tâm mà Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã thực hiện trong năm qua và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:00

Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù
Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù

(Dân trí) - Sáng 15/1, tại TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án vụ cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh mức án cao nhất là 2 năm tù giam.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:49

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình
Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình

(Dân trí) - Sáng sớm nay (15/1), “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” đã lăn bánh từ Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đưa 2.500 sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết nguyên đán Canh Tý.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:41

Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết
Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết

Tết là dịp nhà nhà đầm ấm quây quần bên nhau, cũng là dịp ai đi xa cũng trở về. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, sinh viên đi học xa nhà không chọn về quê dịp Tết mà ở lại làm thêm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:55

Diễn đàn Kinh tế thế giới: 8 đặc trưng quan trọng của nền giáo dục 4.0
Diễn đàn Kinh tế thế giới: 8 đặc trưng quan trọng của nền giáo dục 4.0

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Davos, đêm 14/1 tại Geneva,Thụy Sĩ (theo giờ Việt Nam), Diễn đàn Kinh tế thế giới đã giới thiệu một báo cáo về những điểm đặc trưng quan trọng và cần thiết của giáo dục trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được coi là bản báo cáo rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:51

Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Du học sinh Việt tại Chicago rộn ràng chuẩn bị đón Tết Canh Tý

(Dân trí) - Dù ở xa quê hương, các du học sinh Việt Nam vẫn hướng về ngày Tết truyền thống của dân tộc. Dịp Tết Nguyên đán sắp đến gần cũng là lúc các bạn trẻ Việt tại Chicago, Mỹ háo hức chuẩn bị đón "Tết về nhà".

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:59