Phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường

Dân trí Trong khi nhiều gia đình luồn lách đủ cách để tìm cho một chỗ học ở trường “điểm” thì cũng không ít phụ huynh kiên quyết nói không với việc chạy trường và chọn những cách tốt hơn cho con, nhẹ hơn cho bố mẹ.
>>TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu
>>TPHCM: Xử lý nghiêm việc chạy trường vào lớp 1

Một xu cũng không chi

Nhà ở phường Tân Kiểng (quận 7, TPHCM) sát ngay Trường tiểu học Đặng Thùy Trâm nên anh Nguyễn Duy nghĩ con mình vào lớp 1 sẽ vào học ở ngôi trường này. Hai người cháu cạnh nhà của anh cũng đang học ở đây. Nhưng khi tìm hiểu thì anh được biết, con được xếp vào một trường tiểu học nằm bên phường Tân Thuận Tây, cách nhà anh khá xa.

Anh có lên phường hỏi thì nghe trả lời Phòng Giáo dục xếp ở đâu thì cháu sẽ học ở đó. Nếu học ở trường được phân, gia đình anh sẽ gặp khó khăn trong việc đưa đón con. Không ít người chỉ dẫn cho anh tìm mọi cách để đưa con về học trường gần nhà, lại là trường có tiếng xem như một công đôi việc.

Vậy nhưng, anh Duy xác định lập trường mình sẽ trình bày nguyện vọng con được học gần nhà. Nhưng nếu phòng đã sắp xếp như vậy và cho anh thấy được sự hợp lý anh sẽ thực hiện chứ không dùng bất cứ hình thức nào để chạy trường cho con.

Nhiều phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường (Ảnh minh họa)
Nhiều phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường (Ảnh minh họa)

“Rất nhiều người nói từng này tiền, từng kia tiền để vào trường nọ trường kia. Tôi chấp nhận thu xếp để đón con xa một chút chứ nhất không không bỏ ra, dù là 50 đồng để chạy chọt này nọ cho con. Bởi như vậy là mình đang tham gia tệ nạn, tham gia vào chạy chọt, tham ô, tham nhũng”, ông bố nói.

Hơn nữa, ông bố này quan điểm, trẻ ở bậc học tiểu học không cần phải học nhiều, học trường nào không quá quan trọng. Môi trường học tập quan trọng ,điều cần trước hết là con đến trường phải vui vẻ.

Con học ở một ngôi trường tiểu học công lập đắt giá ở TPHCM mà vợ chồng chị Tr.T.T, nhà ở quận 1 đã từng “trầy da tróc vảy” mới lo con con được vào đây. Năm nay, cháu lên cấp 2 mọi người không khỏi ngạc nhiên khi chị “quay lưng” với trường “top” để cháu vào học ở một ngôi trường bình thường.

Chị T. bày tỏ, chị cũng như nhiều phụ huynh làm mọi cách để “chạy” trường “điểm” cho con nhưng vào học rồi mới biết rất nhiều áp lực. Áp lực về sĩ sĩ số, như lớp con chị theo học ở tiểu học là 58 em, thầy cô hay cơ sở vật chất có tốt thế nào cũng không dạy học chất lượng được, có chăng chỉ là… đánh giá theo "mác" trường điểm. Chưa kể rất nhiều áp lực ở trường “top” cho phụ huynh và cả học sinh mà chị không tiện kể ra.

“Sau 5 năm con học trường điểm, tôi nhận ra cứ để cháu học trường bình thường là hay nhất, phụ huynh đừng nặng nề nghĩ rằng con học trường này thì tốt hơn trường kia. Có khi học trường bình thường lại tốt hơn cho con, khi không bị áp lực, các cháu mới có điều kiện phát huy năng lực của mình”, người mẹ tâm sự.

Chạy trường không dạy được con

Cách đây hai năm, con chị Trần Thị Loan, nhà ở phường 3, quận Bình Thạnh, theo điểm tổng kết lớp 5 được phân vào một ngôi trường THCS “thấp điểm” ở địa bàn mà nghe đến tên là nhiều người lắc đầu. Lúc đó, chị cũng suy nghĩ rất nhiều, lại có nhiều mối quen biết giới thiệu để đưa cháu về một ngôi trường tốt hơn cũng ngay cạnh nhà cũng không quá khó. Cuối cùng, chị Loan quyết định để con học theo đúng trường cháu được tuyển vào dù cả ông bà và chồng chị phản đối rất nhiều.

Chị Loan chia sẻ, khi chị hiểu rằng những gì mình làm tác động đến con nhiều nhất thì mẹ phải nghiêm khắc với chính mình. Chị không muốn con học bài học “đi đường cong” từ chính bố mẹ. Chính con cần nỗ lực trong mọi hoàn cảnh, môi trường chứ cuộc sống không phải lúc nào cũng sắp đặt sẵn cho mình một môi trường tốt.

Môi trường nào đi nữa, điều quan trọng nhất là phải giúp trẻ tin vào bản thân mình
Môi trường nào đi nữa, điều quan trọng nhất là phải giúp trẻ tin vào bản thân mình

Chị cũng chia sẻ thêm, điều khó khăn lúc đó với chị là… “trấn an” con gái. Con thiếu điểm để xét vào trường tốt hơn, chị không trách con một lời và cũng không hề chê bai hay buồn bã về ngôi trường con sắp theo học. Bởi như vậy sẽ tác động xấu đến con, dễ làm con chán nản nên ngược lại, chị tìm những điểm hay về ngôi trường này để khen. Và chị luôn nói với con, trường nào cũng được, quan trọng nhất là ở bản thân con.

Đến bây giờ chị không hối hận về quyết định của mình, chí ít là chị thấy nhẹ lòng vì mình đi đường thẳng. Đặc biệt nếu chị chạy trường cho con thành công đồng nghĩa với việc sẽ đẩy một đứa trẻ khác ra khỏi trường mà có thể các em đã rất nỗ lực để vào. Như vậy là quá bất công thì chạy trường để làm gì?

Với điều kiện và mối quan hệ của mình không quá khó để chị Nguyễn Đức Nhu, một phụ huynh ở Phú Nhuận có thể tìm một suất cho con gái năm nay vào lớp 1 ở một ngôi trường “điểm”. Vậy nhưng anh Nhu xác định ngay từ đầu, thay vì chạy vạy này nọ, chị chọn cho con học trường quốc tế chứ nhất định không chạy trường.

Anh Nhu bày tỏ, dù chạy trường có dễ dàng thế nào anh cũng không tham gia đơn giản vì bố mẹ chạy trường, bắt tay với tiêu cực thì đừng hy vọng dạy được con. Phụ huynh đừng tưởng trẻ không biết gì, các em rất nhạy cảm, bố mẹ làm gì các em biết hết. Môi trường tốt để làm gì khi mà vào trường các em thậm thụt, chỉ trỏ nhau… bạn này, bạn nọ chạy trường. Trẻ vừa bị áp lực vừa bị hình thành tiềm thức mọi vấn đề cứ “chạy vạy” là được giải quyết để rất nguy hiểm.

Giáo dục trong bất kỳ hoàn cảnh nào mục tiêu lớn nhất cũng là giúp trẻ tin vào năng lực của mình. Việc được bố mẹ “sắp đặt” sẵn ở một ngôi trường được cho là tốt bằng các đường lòng vòng không chỉ làm con trẻ mất niềm tin ở người lớn mà nguy hiểm nhất là các em mất niềm tin ở chính bản thân mình. Chạy trường lợi ích đâu chưa thấy nhưng các em bị dán nhãn rằng mình không đủ đủ năng lực để khắc phục khó khăn và dễ nghi ngờ mọi thành quả của người khác và của chính mình.

Đúng như suy nghĩ của chị Loan, anh Nhu, không ai tác động đến con trẻ nhiều hơn bố mẹ chúng. Muốn dạy được con bố mẹ phải làm gương bằng chính hành vi của mình. Bố mẹ tiêu cực thì không thể mong con sống tốt, sống có ích.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm
Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tỉnh nào thi tỉnh đó, lượng thí sinh ít nên các chủ nhà trọ tại Bình Định ra tận các điểm tiếp sức mùa thi tìm cách “lôi kéo” sĩ tử. Thế nhưng, nhiều chủ nhà trọ vẫn bỏ trống vì không có thí sinh thuê ở.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016
ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đó là ý kiến trao đổi của PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch thường trực hội đồng cụm thi 39 kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thừa Thiên Huế với PV Dân trí ngày 29/6.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:41

Ký túc hiện đại dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh THPT quốc gia
Ký túc hiện đại dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh THPT quốc gia

(Dân trí) - 1.500 chỗ ở khang trang và miễn phí được Ban quản lý KTX Mỹ Đình (ĐH Quốc gia Hà Nội) chuẩn bị cho các sĩ tử và người nhà trong kỳ thi THPT năm 2016.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí
Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí

(Dân trí) - Bỗng nhiên treo bảng dừng cho thuê trọ từ nửa tháng nay, anh Nam khiến nhiều người thắc mắc khi cả năm mùa này là mùa phòng trọ đắt khách nhất lại không cho thuê. Khi được hỏi đến, anh chủ nhà chỉ cười xòa và cho biết anh đang dành phòng trống cho các thí sinh thi THPT quốc gia đến ở miễn phí.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự kỳ  thi THPT quốc gia 2016
Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Hôm nay (30/6), khoảng 887.396 thí sinh làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016. Năm nay cả nước có 120 cụm thi, trong đó 70 cụm thi ĐH và 50 cụm thi tốt nghiệp. Tổng số điểm thi toàn quốc là 1.482 với 31.668 phòng thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:00

“Phải chủ động xử lý các tình huống để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”
“Phải chủ động xử lý các tình huống để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”

(Dân trí) - Chiều 29/6, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với những điểm mới được đánh giá là tích cực, thuận lợi cho thí sinh khi được tổ chức thi Đại học ngay tại địa phương.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:46

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:35

Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”
Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã tập trung về trường Đại học Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường giải thích lý do trên bằng tốt nghiệp họ vừa nhận có in một số “thông tin lạ” gây khó hiểu.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:33

Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi
Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi

(Dân trí) - Đề thi THPT quốc gia là bí mật quốc gia và đến thời điểm này công tác in sao đề thi của các cụm thi đã hoàn tất. Hiện các cụm thi đang vận chuyển đề thi đến các điểm thi. Vậy cách bảo mật công tác in sao đề thi như thế nào? Cán bộ in sao được bảo vệ ra sao?

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:18

Thuê máy bay… chở đề thi và cán bộ ra điểm thi Phú Quốc
Thuê máy bay… chở đề thi và cán bộ ra điểm thi Phú Quốc

(Dân trí) - Chiều 29/6, ông Thái Thành Lượm - Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang cho biết, do thời tiết bất lợi mấy ngày qua nên Hội đồng thi Trường ĐH Kiên Giang quyết định thuê máy bay chở đề thi và cán bộ coi thi ra Phú Quốc vào chiều hôm qua.

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:17

Những chuyến xe nghĩa tình đưa đón thí sinh
Những chuyến xe nghĩa tình đưa đón thí sinh

(Dân trí) - Để “tiếp sức” cho sĩ tử, nhiều chuyến xe miễn phí tại Bình Định đưa đón thí sinh từ quê vào thành phố dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:05

Hà Nội: Mua “phao thi”, muốn bao nhiêu cũng có
Hà Nội: Mua “phao thi”, muốn bao nhiêu cũng có

(Dân trí) - Trong vai một người đi mua “phao thi” cho người nhà, PV Dân trí đã ghi lại các công đoạn làm phao tại một số khu vực chuyên bán “phao thi” của Hà Nội. “Phao thi” được chủ quầy photocopy giấu vào cốp xe, mỗi bộ phao có gần 700 trang, vừa gọn lòng bàn tay...

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện
Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện

(Dân trí) - Sáng 29/6, nguồn tin từ TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xác nhận, chiều 28/6, người đại diện theo ủy quyền của ĐH Cần Thơ đã đến cơ quan này để làm thủ tục rút đơn kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận về vụ đòi bồi thường gần 600 triệu chi phí đào tạo.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:29

Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016
Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày mai 30/6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 đến trường làm thủ tục dự thi. Dưới đây là lịch thi, thời gian làm bài thi, thời gian làm thủ tục dự thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT 2016, thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:16

San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh cấp 2
San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh cấp 2

(Dân trí) - Mới đây, Học khu Thống nhất San Francisco (SFUSD) thông báo sẽ không dạy môn Đại số cho học sinh lớp tám nữa. Theo quy định mới của San Francisco về giảng dạy môn Toán học, học sinh sẽ không được học đa thức cho đến khi vào cấp ba.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:20

Khoảnh khắc đẹp tại Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016
Khoảnh khắc đẹp tại Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016

Vừa qua, tại Đà Nẵng và TPHCM, hơn 6.000 sinh viên đã tham gia Lễ ra quân Tiếp Sức Mùa Thi 2016. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng của sự kiện này:

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:15

Thủ khoa 3 trường chuyên ở Hà Nội: Khi Toán học là niềm đam mê
Thủ khoa 3 trường chuyên ở Hà Nội: Khi Toán học là niềm đam mê

Mang trong mình dòng máu của gia tộc Nguyễn Lân, là cháu nội của chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, Nguyễn Nga Nhi trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay với tổng điểm là 60,5. Đồng thời, Nga Nhi cũng là thủ khoa đầu vào của 3 khối chuyên THPT nổi tiếng ở Thủ đô.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:13

Quảng Ngãi: Sẵn sàng trước giờ "G"
Quảng Ngãi: Sẵn sàng trước giờ "G"

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, cho đến chiều ngày 28/6, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 đã hoàn thành, đảm bảo phục vụ 13.778 thí sinh dự thi cụm đại học và cụm địa phương.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:07

Hà Nội: Tăng cường kỷ luật phòng thi, ưu tiên thí sinh ngồi phòng điều hòa
Hà Nội: Tăng cường kỷ luật phòng thi, ưu tiên thí sinh ngồi phòng điều hòa

(Dân trí) - Tại Hà Nội, thông tin từ cụm thi của trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Thủy Lợi cho biết, mọi công tác thi đã hoàn tất theo chủ trương tổ chức kỳ thi đảm bảo “an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế”.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:03

Tiến sĩ Văn học và 4 bí quyết làm tốt bài thi THPT môn Ngữ Văn
Tiến sĩ Văn học và 4 bí quyết làm tốt bài thi THPT môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Trước thềm kì thi THPT quốc gia 2016, Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết (nguyên Giáo viên chuyên Văn,Trường THPT Chu Văn An- Hà Nội) chia sẻ một số lưu ý để làm tốt bài thi môn Ngữ Văn.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

TPHCM: Sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2016
TPHCM: Sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi và hỗ trợ cho thí sinh đã sẵn sàng. Đặc biệt, số lượng thí sinh thi ở thành phố ít hơn một nửa so với năm ngoái nên áp lực giảm rất nhiều.

Thứ tư, 29/06/2016 - 12:02

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm
Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm

Bắt đầu từ 14h - 16h chiều nay 28/6, khách mời giao lưu sẽ trả lời các câu hỏi của độc giả về vấn đề "Mô hình đại học ứng dụng - lời giải cho bài toán thất nghiệp". Buổi giao lưu do Dân trí phối hợp với trường ĐH Nguyễn Trãi thực hiện.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:09

Bình Định: Thí sinh ít nhưng không chủ quan
Bình Định: Thí sinh ít nhưng không chủ quan

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 cấp tỉnh tại lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2016”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:05

Lò luyện thi ế ẩm trước “giờ G”
Lò luyện thi ế ẩm trước “giờ G”

(Dân trí) - Sát ngày thi THPT quốc gia 2016, theo ghi nhận của PV Dân trí, các lò luyện thi ở Hà Nội vắng hoe. Thay vì cảnh học sinh tấp nập, các lớp học “lèn” kín học sinh gần chục ca/ngày như mọi năm, các lò luyện thi nay gần như đóng cửa hoặc chuyển đổi mục đích khác.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:20