Gia Lai:

Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học

Dân trí Trong đầu năm học mới 2019-2020, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang huy động nguồn xã hội hóa để phục vụ sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học. Chính những khoản xã hội hóa đã gây nhiều tranh cãi giữa phụ huynh và nhà trường.
>>Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”

Theo phản ánh phụ huynh học sinh, trong năm học này đã có rất nhiều trường dựa vào chính sách huy động xã hội hóa để thu thêm các khoản tiền hàng trăm ngàn đồng/học sinh nhằm sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú hay thiết bị dạy học.

Cụ thể, sau hai cuộc họp phụ huynh đầu năm học, nhiều phụ huynh có con theo học Trường Mầm non Đak Krong (xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) lo lắng, bức xúc với các khoản tiền mà nhà trường dự kiến sẽ thu đầu năm học. Nhiều phụ huynh vì quá bức xúc nên đã đăng tải lên mạng xã hội kế hoạch thu tiền đầu năm học mà nhà trường xây dựng nhằm kêu gọi đóng góp hàng trăm ngàn đồng/học sinh.

Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học - 1

Trường Đak Krong (xã Đak Krong, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).

Ngoài các khoản bắt buộc theo quy định, mỗi học sinh trường Mầm non Đak Krong phải đóng thêm gồm: 200 ngàn đồng tiền “xã hội hóa”; 300 ngàn đồng tiền mua đồ dùng bếp phục vụ bán trú; 143 ngàn đồng tiền mua đồ dùng phục vụ bán trú; 100 ngàn đồng tiền đồ dùng đi thi…

Một phụ huynh (xin giấu tên) có con đang học tại trường bức xúc nói: “Trong buổi họp phụ huynh của trường, ban giám hiệu trực tiếp thông báo các khoản tiền cụ thể phải đóng, nhiều phụ huynh bức xúc nhưng sợ nói ra thì con cái bị trù dập. Tính sơ sơ là phụ huỵnh phải đóng là khoảng 600 ngàn đồng tiền xã hội hóa/học sinh nhằm mục đích để đổ bê tông sân trường, xây vườn cổ tích, mua đồ dùng nhà bếp. Năm nay cây cà phê mất mùa, giá cả thấp mà phải đóng nhiều khoản tiền cho con quá”.

Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học - 2
Các khoản xã hội hóa xây mái hiên trường đã được thu trên vai của phụ huynh học sinh

Trao đổi với chúng tôi, bà Lô Thị Nguyên - Hội trưởng Hội phụ huynh Trường Mầm non Đak Krong cho biết: “Vì năm nay đón trường chuẩn quốc gia và tổ chức công tác bán trú nên ngoài kinh phí nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thì nhà trường có kêu gọi phụ huynh đóng thêm nhiều khoản tiền. Trong cuộc họp phụ huynh, các cô có đọc một tờ giấy ghi các khoản tiền để đóng góp, có người đã chụp hình lại. Sau khi có một số phụ huynh thắc mắc thì nhà trường đã thay đổi một vài khoản tiền sẽ thu”.

Tuy nhiên, cô Phạm Thị Ngự - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Đak Krong phản ứng cho rằng: “Tất cả các khoản thu xã hội hóa đều do hội phụ huynh họp bàn và đưa ra mức thu. Bản thân nhà trường chỉ thu các khoản trong quy định. Ngoài ra, kế hoạch xã hội hóa của trường đã được sự đồng ý của UBND xã và Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện.”.

Trước những lời né tránh, phóng viên đã hỏi: “Với cương vị là một hiệu trưởng nhà trường tại sao cô không biết về các khoản thu xã hội hóa. Đặc biệt, các khoản thu này lại phục vụ để xây dựng cơ sở vật chất và đồ dùng bán trú cho nhà trường ?.”. Tuy nhiên, câu hỏi này cô Ngự vẫn chưa thông tin được mà chỉ “vòng vo” đổ lỗi cho Hội phụ huynh bàn bạc với giáo viên để tính các khoản thu xã hội hóa.

Ông Vũ Đăng Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đak Krong xác nhận việc một số phụ huynh Trường Mầm non Đak Krong đã phản ứng với nhiều khoản tiền dự kiến sẽ phải đóng: “Nhà trường đã xây dựng kế hoạch xã hội hóa rồi trình cho xã. Khi nhà trường xây dựng kế hoạch thì có người chụp hình rồi đăng lên mạng Facebook. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã đã làm việc với trường và yêu cầu tạm dừng việc xã hội hóa này”, ông Tuấn cho biết.

Trả lời về những khoản xã hội hóa, ông Nhữ Văn Hưng - Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đak Đoa cho biết: “Xã hội hóa giáo dục là theo tấm lòng hảo tâm của phụ huynh chứ không được áp đặt mức tiền cụ thể từng người. Ai có thì đóng góp, ai không có thì thôi. Còn đối với việc mua đồ dùng bán trú cho các cháu là sự thỏa thuận giữa trường và phụ huỵnh. Trường Mầm non Đak Rong đã trình kế hoạch xã hội hóa nhưng chưa thu tiền gì cả. Nếu có phụ huynh phản ứng về việc này, phòng sẽ chỉ đạo tạm dừng”.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Thái Học (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai), nhiều phụ huynh tỏ thái độ không đồng tình sau khi giáo viên chủ nhiệm viết lên bảng các khoản tiền dự kiến sẽ thu đầu năm trong buổi họp đầu năm, gồm: khuyến học 150 ngàn đồng/người; quỹ phụ huynh 150 ngàn đồng/người; xã hội hóa 200 ngàn đồng/người; 150 ngàn đồng/người giấy phô tô, giấy kiểm tra…

“5 cái mục thu đầu tiên là lớn quá. Trường này có khoảng 1.500 học sinh mà nếu phụ huynh nào cũng đóng theo số tiền mà nhà trường, hội phụ huynh đưa ra thì nhiều lắm, trong khi đó, dân Chư Pưh đang gặp khó khăn. Cũng có người đã đóng tiền rồi”, một phụ huynh tên T. chia sẻ.

Phụ huynh “hoa mắt” với nhiều khoản tiền “xã hội hóa” sẽ đóng đầu năm học - 3

Trường THPT Nguyễn Thái Học (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cũng lùm xùm chuyện xã hội hóa

Khi chúng tôi đưa bức hình chụp lại các khoản tiền dự kiến sẽ thu, thầy Ngô Xuân Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học xác nhận là đúng. Đối với việc xã hội hóa tại Trường THPT Nguyễn Thái Học, bà Đinh Thị Hoan - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Chư Pưh cho biết: “Nhà trường đã có tờ trình về việc xin chủ trương xã hội hóa để hoàn thiện nhà để xe học sinh và sửa chữa nhà vệ sinh năm học 2019-2020. Hiện, UBND huyện chỉ đạo nhà trường cần có báo cáo cụ thể các nội dung thực hiện các công trình nói trên”.

Phạm Hoàng 

MỚI NHẤT
Hai giảng viên nhận Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật, Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm của Pháp
Hai giảng viên nhận Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật, Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm của Pháp

(Dân trí) - Đó là Tiến sĩ Ngô Tự Lập Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Phó giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, trường Đại học Giáo dục- Đại học quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:15

Chính phủ yêu cầu ĐH Quốc gia TP HCM hoàn thiện mô hình tổ chức
Chính phủ yêu cầu ĐH Quốc gia TP HCM hoàn thiện mô hình tổ chức

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức, đổi mới phương pháp quản trị và nâng cao hiệu quả hoạt động phù hợp với yêu cầu thực tế.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:49

Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc
Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc

(Dân trí) - California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ áp dụng thời gian bắt đầu vào học muộn ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập. Luật được ký và thông qua bởi Thống đốc Gavin Newsom ngày 13/10 vừa qua. nhằm giúp học sinh ngủ đủ giấc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:50

Vụ điều động GV ở Yên Định: Sẽ sớm xem xét trách nhiệm!
Vụ điều động GV ở Yên Định: Sẽ sớm xem xét trách nhiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều sai phạm trong quá trình điều động, thuyên chuyển giáo viên (GV) tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) trong thời gian vừa qua, Bí thư huyện này cho biết, đang giao cho các ban HĐND kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện và đề xuất hướng xử lý.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:07

Ba học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất
Ba học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất

(Dân trí) - Chiều 22/10, thông tin từ UBND xã Tam Hòa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, cơ quan này vừa trao trả tài sản bị đánh rơi cho một người dân ở địa phương.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:14

Khen thưởng 2 học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại
Khen thưởng 2 học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại

(Dân trí) - Sau khi nhặt được số tiền bị đánh rơi bên đường, Hoài và Lan đã nhờ người thân và tìm mọi cách để trả lại cho người đánh rơi.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:49

Nữ sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm
Nữ sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - “Những hành vi của nhóm học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương), sẽ được đối chiếu xử lý theo quy định về gây rối trật tự công cộng, Luật An ninh mạng, Thông tư của Bộ GD&ĐT về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:36

TP.HCM: Buộc thôi việc cô giáo đánh, kéo tai học trò trong clip bị quay lén
TP.HCM: Buộc thôi việc cô giáo đánh, kéo tai học trò trong clip bị quay lén

(Dân trí) - Cô giáo đánh, kéo tai học trò bị đặt camera quay lén xảy ra tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh, Q. Tân Phú, TP.HCM bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:31

Hai nữ sinh lớp 8 túm, giật tóc nhau ngay trước cổng trường
Hai nữ sinh lớp 8 túm, giật tóc nhau ngay trước cổng trường

(Dân trí) - Ngay trước cổng, giữa rất đông bạn bè, hai nữ sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận 10, TPHCM lao vào túm tóc nhau rất phản cảm lúc trưa nay 22/10.

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:53

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên
Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên

(Dân trí) - Vấn đề lạm thu đầu năm học lại khiến dư luận phải quan tâm khi mới đây, tại Trường Tiểu học và THCS Đông Minh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) rộ lên thông tin nhà trường thu tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên. Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu xác minh, làm rõ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:17

Hà Lan: Tranh cãi việc trường học buộc phải đóng cửa một phần sân chơi do quá ồn
Hà Lan: Tranh cãi việc trường học buộc phải đóng cửa một phần sân chơi do quá ồn

(Dân trí) - Một trường tiểu học tại Hà Lan đã buộc phải đóng cửa một phần sân chơi sau khi cư dân sống gần đó phàn nàn về tiếng ồn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:03

Một học sinh xịt bình hơi cay trong lớp khiến 19 học sinh nhập viện
Một học sinh xịt bình hơi cay trong lớp khiến 19 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Một học sinh do nghịch ngợm đã vô tình xịt bình hơi cay trong giờ học khiến gần 20 học sinh khác phải nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển khai tâm lý học đường: Hiện đang là khoảng trống
Triển khai tâm lý học đường: Hiện đang là khoảng trống

(Dân trí) - Các nhà khoa học hiện đang tập trung đánh giá, tìm hiểu các yếu tố tác động và đề xuất phương án nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình can thiệp tâm lý giáo dục học đường. Tuy nhiên, khoa học triển khai ở Việt Nam hiện còn đang là khoảng trống.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:18

Tin “sinh viên bị cướp, rạch đùi trước cổng trường” là tin bịa đặt
Tin “sinh viên bị cướp, rạch đùi trước cổng trường” là tin bịa đặt

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hai sinh viên bị một băng nhóm rạch đùi ngay khi bước xuống xe buýt tại cổng ĐH Quốc tế TP.HCM (nằm trong khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức) khiến nhiều người hoang mang. Hôm nay trường ĐH Quốc tế TP.HCM khẳng định đó chỉ là tin bịa đặt.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:41

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An
Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An

(Dân trí) - Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với PGS.TS Lê Hải An, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:40

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt
Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:30

Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng
Một nữ sinh bị hơn chục nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Hơn chục em nữ sinh mặc đồng phục lao vào đánh hội đồng một nữ sinh. Dù rất nhiều học sinh khác chứng kiến vụ việc nhưng không ai can ngăn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:40

Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định
Yêu cầu trường tiểu học đình chỉ các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Ngày 21/10, ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết đã yêu cầu trường Tiểu học Phan Đình Phùng không tổ chức thu khoản  tiền học 2 buổi như đã thông báo đầu năm học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:43

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ
Bị chuyển lớp, nữ sinh lớp 7 nghỉ học: Đã chuyển học sinh về lớp cũ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 7 tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nghỉ học vì lý do bất ngờ bị chuyển lớp đã trở lại lớp cũ học.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người thương tiếc đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Lễ viếng thứ trưởng Lê Hải An bắt đầu từ 12 giờ 05 phút, thứ Hai ngày 21/10 (tức ngày 23 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:51

Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”
Niềm vui và nỗi day dứt của cô giáo ở lớp học “trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười”

(Dân trí) - Ngày 20/10, cô Kim Phấn nhận được rất nhiều lời chúc mừng với những tình cảm chân thành. Cô cảm thấy vui vui trong người khi đón nhận sự yêu mến của mọi người... và rồi cô nhận được tin nhắn "Cô ơi, bé Lâm Gia Huy mất rồi!".

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:25

Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng
Hàng chục đứa trẻ vẫn thất học dù năm học mới đã hơn 1 tháng

(Dân trí) - Những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa được đến trường mà phải theo chân bố mẹ đi vào rừng, lên rẫy. Không đủ kiên nhẫn để chờ lớp học hoạt động, nhiều gia đình khác buộc cho con đi ở trọ cách nhà gần 20km.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:28

Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện
Tiễn biệt thứ trưởng Lê Hải An trí tuệ và thân thiện

(Dân trí) - 12h05 phút hôm nay ngày 21/10, lễ viếng thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:13