Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tự chủ đại học là sứ mệnh sáng tạo tri thức”

Dân trí Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt-Pháp), ngày  9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tự chủ giáo dục đại học là sứ mệnh không chỉ là chuẩn mực tri thức mà còn là nơi sáng tạo ra tri thức trong trường đại học.

Tới dự buổi lễ kỷ niệm có GS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (cơ quan chủ quản của USTH),  bà Isis Jaraud - Darnault,  Đại diện Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đại diện các viện nghiên cứu, các tập đoàn, doanh nghiệp trong, ngoài nước và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tự chủ đại học là sứ mệnh sáng tạo tri thức” - 1

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

USTH (còn gọi là Đại học Việt - Pháp) được thành lập theo Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 9/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp ký ngày 12/11/2009.

Trường được xây dựng theo mô hình mới với kỳ vọng trở thành một trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu giữa hai quốc gia.

Trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, USTH đã liên minh với hơn 40 trường đại học, tổ chức nghiên cứu của Pháp (USTH Consortium) và đã đạt được những bước phát triển đáng ghi nhận trong đào tạo và nghiên cứu.

Các chương trình cử nhân khoa học của USTH đã được Hội đồng cấp cao về Đánh giá nghiên cứu và Giáo dục đại học (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn năm 2017, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên USTH khi học tiếp lên thạc sĩ/tiến sĩ tại nước ngoài. USTH cũng hợp tác với 25 trường đại học của Pháp thuộc USTH Consortium để đồng cấp bằng thạc sĩ.

Sinh viên của ĐH Việt Pháp được tham gia chương trình trao đổi, thực tập tại hơn 200 trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, doanh nghiệp ở 20 quốc gia  có nền khoa học, công nghệ phát triển như Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo thống kê trong những năm gần đây, 42% sinh viên tốt nghiệp tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ; 57% cử nhân có việc làm tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ.

Trường đã có 251 công bố khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCI/SCI-E. Trung bình mỗi giảng viên USTH có 1 công bố khoa học thuộc danh mục SCI/SCI-E mỗi năm. Nhiều công bố khoa học của USTH được đăng trên các tạp chí chuyên ngành hàng đầu thế giới như: Nature Materials, Nature Astronomy và JACS.

Đặc biệt 3 năm liền (2017, 2018, 2019) USTH nằm trong danh sách 10 trường đại học học và viện nghiên cứu Việt Nam dẫn đầu về chất lượng công bố quốc tế theo đánh giá của nhà xuất bản Nature.

Hiệu trưởng chính nhà trường GS. Etienne Saur cho biết, thành tích của trường trong 10 năm qua mới chỉ đáp ứng được một phần mục tiêu do hai Chính phủ đề ra và trường ĐH Việt Pháp còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp kiến nghị Chính phủ Việt Nam quan tâm về cơ chế tài chính đặc thù với các chế độ ưu đãi về lương và thu nhập tăng thêm, về cấp ngân sách Nhà nước cho chi thường xuyên, cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhà trường; đảm bảo hỗ trợ vốn đầu tư và hoạt động cả các nhóm nghiên cứu cũng như đào tạo giảng viên, nghiên cứu viên trình độ cao….

Về phía Pháp, Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tự chủ đại học là sứ mệnh sáng tạo tri thức” - 2

Các sinh viên nhà trường chụp ảnh với các đại biểu

Phát biểu tại buổi lễ  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nếu có gì đó để nói về tinh thần và những giá trị của Trường Đại học Việt - Pháp trong những năm vừa qua, trước hết phải nói đến tinh thần và giá trị của việc đổi mới mô hình quản trị đại học ở Việt Nam.

Tại Pháp, châu Âu và thế giới, việc đổi mới mô hình quản trị đại học là bình thường nhưng ở Việt Nam, điều đó có ý nghĩa bước ngoặt vì trước đó các trường đại học của Việt Nam thường trực thuộc các bộ, ngành, các tỉnh và gần như được quản trị gần giống cơ quan hành chính.

Những mô hình quản trị ban đầu như Đại học Việt Pháp, Đại học Việt Đức và một số trường đại học khác ở Việt Nam đã mở ra cách nhìn nhận mới không chỉ trong cơ quan nhà nước mà trong toàn xã hội về sự cần thiết, có thể nói là không thể thiếu được của việc tự chủ đại học.

“Điều này không chỉ để giảm bớt sự can thiệp mang tính hành chính của các cơ quan nhà nước vào môi trường đào tạo, nghiên cứu mà còn đổi mới cơ chế quản lý bản thân bên trong trường đại học, để tự chủ được đưa xuống tận từng khoa, giáo viên và tận sinh viên. Chính nhờ mô hình như Đại học Việt Pháp, quá trình thúc đẩy việc tự chủ của Việt Nam được nhanh hơn” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tự chủ đại học là sứ mệnh sáng tạo tri thức” - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục đại học sửa đổi, và tinh thần tự chủ đại học đã được luật hóa và tới đây, đại học Việt Nam chắc chắn sẽ có những bước thay đổi mạnh mẽ hơn. Gắn với tự chủ giáo dục đại học là sứ mệnh không chỉ là chuẩn mực tri thức mà còn là nơi sáng tạo ra tri thức trong trường đại học.

Đại học Việt Pháp là một trong những dự án điển hình trong việc hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Pháp. Sứ mệnh tăng cường sự hợp tác giữa nhân dân, chính phủ 2 nước được nhiều nơi cũng nỗ lực nhưng đã được các cơ quan hữu quan, được các thầy giáo, các bạn sinh viên Đại học Việt Pháp đã tạo nên những kết quả rất đáng tôn trọng.

Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam mặc dù đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ trong những năm gần đây nhưng vẫn chỉ là nước đang phát triển, có mức thu nhập trung bình. Cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra và việc tranh thủ lợi thế của cuộc cách mạng này sẽ thuộc về những nước có tiềm lực khoa học, công nghệ và có nền giáo dục phát triển.

Việt Nam vẫn còn rất hạn chế về tiềm lực khoa học, công nghệ và giáo dục của Việt Nam, trực tiếp là giáo dục đại học vẫn chỉ ở mức khoảng 70 trên thế giới.

“Chúng ta không có con đường nào khác là tập trung hơn nữa vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vào phát triển khoa học công nghệ. Và khi đó sứ mạng của các trường đại học nói chung, đặc biệt là các trường như Đại học Việt Pháp là rất lớn” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp
Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp

(Dân trí) - Cậu bé Bỉ 9 tuổi, người nổi tiếng toàn cầu vì sắp tốt nghiệp đại học trong vài tháng tới, đã bất ngờ nghỉ học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:38

TPHCM tập huấn cho giáo viên dạy lớp 1 chương trình mới
TPHCM tập huấn cho giáo viên dạy lớp 1 chương trình mới

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 12 này, TPHCM sẽ tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 1 đại trà năm học 2020-2021.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:30

Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh
Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh

(Dân trí) - Cứ mỗi ngày vào khoảng 2h30 chiều, cảnh tượng quen thuộc lại xuất hiện trên con phố trong khu St. Louis (bang Missouri, Mỹ) khi Anderson - một bà mẹ 48 tuổi có 6 người con - chuẩn bị suất ăn nhanh trên chiếc bàn bên ngoài căn nhà của bà.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:21

Ra mắt Bộ giáo trình tiếng Hàn tổng hợp phiên bản mới
Ra mắt Bộ giáo trình tiếng Hàn tổng hợp phiên bản mới

(Dân trí) - Ngày 10/12, tại Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia HN sẽ diễn ra chương trình “Workshop: Cơ hội việc làm cho người học tiếng Hàn & ra mắt Bộ Giáo trình Tiếng Hàn Tổng hợp phiên bản mới”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:06

85 sinh viên Việt Nam nhận học bổng Korcham năm 2019
85 sinh viên Việt Nam nhận học bổng Korcham năm 2019

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) kết hợp cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã trao học bổng cho 85 sinh viên Việt học giỏi có hoàn cảnh khó khăn trong khuôn khổ sự kiện “Đêm CSR Doanh nhân Hàn Quốc: Chung tay chia sẻ 2019”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:00

Rầm rộ khởi công các dự án trường học rồi đồng loạt “đắp chiếu”
Rầm rộ khởi công các dự án trường học rồi đồng loạt “đắp chiếu”

(Dân trí) - Hàng loạt công trình trường học trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) dù đã đến thời gian đi vào sử dụng nhưng hầu hết “đắp chiếu” hoặc chậm tiến độ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:03

Học sinh trường cấp 2 tại Hà Nội trang trí cây thông Noel “siêu to khổng lồ”
Học sinh trường cấp 2 tại Hà Nội trang trí cây thông Noel “siêu to khổng lồ”

(Dân trí) - Xuất phát từ ý tưởng muốn các em học sinh có một hoạt động ý nghĩa để rèn luyện tính tập thể và tinh thần đoàn kết, trường THCS Trưng Nhị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã cho học sinh cùng trang trí 3 cây thông "khổng lồ" ở sân trường để tạo không khí đón Giáng sinh.

Thứ ba, 10/12/2019 - 03:11

Tuyên dương ba học sinh tiểu học trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương ba học sinh tiểu học trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ba em học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh nhặt được số tài sản có giá trị gần 30 triệu đồng đã nhanh chóng tìm chủ nhân để trả lại.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:03

Sách giáo khoa phải là cuốn sách tự học của học sinh
Sách giáo khoa phải là cuốn sách tự học của học sinh

(Dân trí) - Điều này có vẻ khó tin khi biên soạn sách giáo khoa (SGK) cho những đứa trẻ lớp 1 lần đầu đến trường.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:06

Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Bộ Giáo dục nói gì?
Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 10/12, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, giáo viên và học sinh sẽ dựa vào đề thi minh họa năm 2019 để ôn tập.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:32

SCG Sharing The Dream - Một góc nhìn mới về học bổng
SCG Sharing The Dream - Một góc nhìn mới về học bổng

(Dân trí) - Là một chương trình trách nhiệm xã hội tạo được tiếng vang trong thời gian qua, học bổng SCG Sharing The Dream là cầu nối giữa doanh nghiệp, địa phương và thế hệ trẻ, hướng đến mục tiêu xây dựng nền tảng cho sự phát triển cộng đồng.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:00

Phụ huynh tố thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”
Phụ huynh tố thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”

(Dân trí) - Ngày 10/12, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang chỉ đạo thanh tra Sở làm rõ vụ việc tố cáo của phụ huynh về việc con gái mình bị một thầy giáo Thể dục trong trường nói lời khiếm nhã xâm phạm đến cháu.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị xử phạt lãnh đạo trường sửa học bạ và tổ chức dạy thêm trái quy định
Đề nghị xử phạt lãnh đạo trường sửa học bạ và tổ chức dạy thêm trái quy định

(Dân trí) - Trước việc hai Phó Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã chỉ đạo cho nhân viên nhà trường xé trang học bạ, giả chữ ký giáo viên bộ môn nâng điểm cho 6 học sinh lưu ban được lên lớp và vi phạm trong dạy thêm, học thêm, Phòng GD-ĐT đã kiến nghị UBND huyện xử phạt và xử lý kỷ luật với lãnh đạo nhà trường.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:07

Nhớ người thầy đáng kính của tôi
Nhớ người thầy đáng kính của tôi

(Dân trí) - Hai mươi năm đứng trên bục giảng với biết bao niềm vui và nỗi buồn của nghề "gõ đầu trẻ". Đã không ít lần tôi bị stress vì những áp lực của nghề giáo. Thế nhưng mỗi lần như thế, khi bình tâm, tôi lại nhớ đến những lời động viên năm xưa của người thầy kính yêu.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:15

Từ khó đi lên, 9x Việt tại Singapore trở về giúp đỡ các sinh viên nghị lực
Từ khó đi lên, 9x Việt tại Singapore trở về giúp đỡ các sinh viên nghị lực

(Dân trí) - 9x Kiều Trung Hiếu đã thực hiện được ước mơ du học của mình dù kinh tế gia đình eo hẹp, cha mất sớm. Anh đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), đồng thời cũng là Chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành Singapore - tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:00

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:47

Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 5 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 5 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Sáng 9/12, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tặng Giấy khen của Ban Thường vụ, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa cho em Nguyễn Hoàng Minh - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Liên Lộc, xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:50

Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tặng học bổng tương đương 90% học phí
Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tặng học bổng tương đương 90% học phí

(Dân trí) - Thay vì tặng tiền thưởng, một tổ chức giáo dục mời gọi các nữ tuyển thủ trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đi học với quyết định trao tặng học bổng được thông báo vào chiều qua (8/12).

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:49

Thủ tướng: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải quyết tâm dạy tốt, học tốt”
Thủ tướng: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải quyết tâm dạy tốt, học tốt”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ kỷ niệm 65 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc và 50 năm các thế hệ học sinh miền Nam thực hiện Di chúc của Bác Hồ ngày 8/12, tại Hà Nội.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:43

4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới
4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới

(Dân trí) - Trần Tôn Trung Sơn, Lê Bá Ninh, Phan Thị Rát, Trần Mạnh Chánh Quân đều sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng những người trẻ khuyết tật tài năng Việt này quyết không ngã lòng trước thực tế phũ phàng. Họ vượt khó, chăm chỉ với nghị lực, niềm tin cháy bỏng và lòng chân thành thay đổi số phận và vượt khỏi lũy tre làng, vươn mình ra thế giới…

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:27

Phú Yên: Sẽ xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên hợp đồng
Phú Yên: Sẽ xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Qua quá trình rà soát, tổng hợp, UBND tỉnh Phú Yên sẽ tiến hành xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên đã có thời gian giảng dạy tại cơ sở công lập, ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 31/12/2015 theo công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:10

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn
Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn

(Dân trí) - Một nữ hiệu trưởng được nhận tiền hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) bất ngờ. Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, hiệu trưởng này cho biết, sẽ trả lại số tiền này, với mong muốn sẽ hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:01

130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình sữa học đường
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình sữa học đường

(Dân trí) - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 11:00

Kiểm tra các khóa đào tạo về cấp chứng chỉ ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin
Kiểm tra các khóa đào tạo về cấp chứng chỉ ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung quan trọng mà Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục thẩm định điều kiện tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:22