Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia

Dân trí Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 sáng ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, trung thực, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, giảm chi phí và tránh nhiêu khê”.

Tỉnh Hải Dương cam kết tổ chức 1 kỳ thi nghiêm túc, an toàn

Tỉnh Hải Dương cam kết tổ chức 1 kỳ thi nghiêm túc, an toàn

Cam kết kỳ thi nghiêm túc

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 của tỉnh Hải Dương đã sẵn sàng. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 (ĐKDT) là 20.635 thí sinh. Trong đó, số thí sinh dự thi tại cụm thi do các trường đại học chiếm 60,55%; Số thí sinh dự thi tại cụm do Sở GD&ĐT chủ trì là 39,45%. Số thí sinh ĐKDT để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 7,87%; Số thí sinh ĐKDT để xét tốt nghiệp và tuyển sinh 52,68% tổng số ĐKDT).

Trả lời câu hỏi, vì sao có tới 40% tỷ lệ học sinh tỉnh Hải Dương chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp, không xét tuyển đại học?, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: “Khi có quy chế thi của Bộ GD-ĐT, nhiều người dân rất băn khoăn và hỏi nhiều. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp và giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức và biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về mục tiêu, tính chất quan trọng của kỳ thi từ đó có sự đồng thuận đối với chủ trương cũng như phương án, cách thức tổ chức kỳ thi. Đồng thời phổ biến cho cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu và nắm rõ Quy chế thi, đặc biệt những điểm mới của kỳ thi.

Với số lượng gần 40% thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, không xét tuyển đại học, đây là số các cháu học yếu hơn so với các bạn khác và đã nhận thức được việc thi cử. Năm trước, các cháu cứ tốt nghiệp là đi thi đại học, cũng không cần biết có đỗ không và cũng vì một phần là tâm lý của gia đình muốn con vào đại học. Nay, các em đã định hướng tốt, nhận thức tốt hơn về công việc sau khi học. Năm trước, tỷ lệ học sinh Hải Dương đỗ vào đại học, cao đẳng khoảng 50%.

“Hải Dương từ trước đến nay thực hiện đúng theo quy định của Bộ, chưa bao giờ chạy theo thành tích từ việc phát triển kinh tế đến các lĩnh vực khác, tất cả là vì dân ” – lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Để chuẩn bị tốt kỳ thi, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn đặt địa điểm thi tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi, đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực bên ngoài điểm thi; tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ của thí sinh nếu có nhu cầu. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên của Hội đồng thi và các ban của Hội đồng. Điều động cán bộ giáo viên, nhân viên có đủ phẩm chất, năng lực, nghiệp vụ tham gia kỳ thi.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cam kết: “Tổ chức kỳ thi đáp ứng mục tiêu và đảm bảo nguyên tắc: an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để xảy ra sai sót nghiêm trọng; xử lí tốt các tình huống bất thường (nếu có). Thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi chính xác, an toàn đúng quy trình, kỹ thuật”.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. 2 cụm thi diễn ra trong khuôn khổ 1 quy chế, 1 quy trình kỹ thuật. Việc phối hợp giữa Sở và các trường đại học đã được nêu trong quy chế rất chặt chẽ. Việc phối hợp giữa các trường đại học với địa phương là giải pháp trước mắt, còn giải pháp lâu dài là mỗi cán bộ coi thi phải làm tốt công việc của mình. Thi ở đâu cũng phải nghiêm túc. Để sau này học sinh có thể thi tại địa phương.

Ông Trinh nhấn mạnh, trong văn bản gửi UBND các tỉnh, bộ đã yêu cầu các UBND tỉnh chủ động sắp xếp đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc và không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.

Tỉnh Hải Dương cam kết tổ chức 1 kỳ thi nghiêm túc, an toàn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Tinh thần Chính phủ chỉ đạo dù khó cho ngành giáo dục nhưng bớt nhiêu khê, tốt cho dân thì vẫn phải làm”

Kỳ thi phải tạo thuận lợi nhất cho dân

Sau khi nghe ý kiến phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Yêu cầu lớn nhất của thi là tác động đến đổi mới chương trình, nội dung giảng dạy và phương pháp dạy. Bấy lâu nay thi cử yêu cầu học thuộc lòng thì học sinh học thuộc lòng để thi. Đề mang tính logic, mang tính suy luận thì học sinh học theo kiểu suy luận. Thầy giáo phải dạy dần nhưng cái này không thể ngủ dậy trong sáng mai mà có thể thay đổi được”.

Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ Giáo dục chọn đổi mới thi là vấn đề xã hội quan tâm nhất và bức xúc nhất vì quá nhiêu khuê, phức tạp và tốn kém. Một năm 4 kỳ thi, chứ không phải 2, tốn kém không biết bao nhiêu tiền của xã hội. Mà tốn kém như thế để làm gì? suy cho cùng các cháu vẫn đỗ tốt nghiệp phổ thông tới gần 100%. Vì vậy phải đổi mới thi cử và đổi mới không phải 1 năm đổi ngay được mà phải có lộ trình rất căn bản.

Bức xúc nữa mà người dân cho rằng, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước 1 số tỉnh tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhưng tỷ lệ đỗ vào đại học rất ít, rõ ràng ở đây có sự không trung thực làm cho người dân không tin tưởng nhiều vào kỳ thi.  

“Cho nên kỳ thi này đặt ra nhằm đổi mới phương pháp dạy học và khắc phục được những bất cập, những bức xúc nhất của dân. Tinh thần Chính phủ chỉ đạo dù khó cho ngành giáo dục nhưng bớt nhiêu khê, tốt cho dân thì vẫn phải làm” – Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu, phải tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đảm bảo kết quả thật trung thực. Đây là yêu cầu chung các địa phương phải quán triệt. Tuyệt đối không để có chuyện học không tốt nhưng bằng cách trông thi hay chấm thi điểm lại cao. Mục đích thi là tạo cho học sinh không áp lực thi cử, phân luồng học sinh để vào đại học. Chính phủ chỉ đạo phải làm thuận lợi cho dân. Bộ GD-ĐT phải nghiên cứu kỹ vấn đề này.

Phó Thủ tướng Đam cho rằng: “Chính phủ muốn đổi mới kỳ thi nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, đúng pháp luật, thật thuận lợi cho dân, đảm bảo trung thực, lấy kết quả này để lọc đầu vào đại học, cao đẳng. Vừa làm vừa quan sát, rút kinh nghiệm. Đổi mới là quá trình liên tục chứ không giật cục được. Nhưng đổi mới phải theo hướng kỳ thi ngày càng bớt nhiêu khê đi và thuận tiện cho dân”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Hàng chục giáo viên có nguy cơ mất việc: Ngành Giáo dục có hết cách?
Hàng chục giáo viên có nguy cơ mất việc: Ngành Giáo dục có hết cách?

(Dân trí) - Sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm là tình trạng chung của 10 giáo viên Trường THPT Tĩnh Gia 5, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bao lâu nay. Ngành giáo dục cũng như các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa gần như đã “hết cách” với những giáo viên này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:43

Đề Toán lớp 3 gây tranh cãi: Không phải đề ôn tập chính thức
Đề Toán lớp 3 gây tranh cãi: Không phải đề ôn tập chính thức

(Dân trí) - Ông Nguyễn Kim Long, Trưởng phòng Tiểu học Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết đề bài toán lớp 3 được dư luận trong và ngoài nước quan tâm thời gian qua không phải đề thi hay bài ôn tập chính thức. Ông Long khẳng định đề Toán không phù hợp với khả năng học sinh lớp 3.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:04

Khai mạc diễn đàn các trường Đại học Châu Á lần thứ 4
Khai mạc diễn đàn các trường Đại học Châu Á lần thứ 4

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, tại Quảng Ninh đã khai mạc Diễn đàn các trường Đại học Châu Á (Asian Universities Forum - AUF) lần thứ 4 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa”.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:47

Bí quyết tìm lớp tiếng Anh hè cho con
Bí quyết tìm lớp tiếng Anh hè cho con

Hè không đơn thuần là thời điểm nghỉ ngơi, vui chơi của các con, đó còn là thời điểm các con củng cố lại kiến thức, là thời gian phụ huynh và học sinh định hướng, chuẩn bị cho kế hoạch học tập sắp tới.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:36

Công bố chương trình học bổng bậc Trung học Quốc tế cho năm học 2015 - 2016
Công bố chương trình học bổng bậc Trung học Quốc tế cho năm học 2015 - 2016

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày thành lập, trường Quốc tế Việt Nam chính thức công bố chương trình học bổng dành cho các học sinh đã hoàn tất chương trình phổ thông lớp 8. Các suất học bổng bán phần và toàn phần theo chương trình này sẽ có giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng/suất.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:00

Băn khoăn chọn trường quốc tế cho con
Băn khoăn chọn trường quốc tế cho con

Mùa hè đến, với nhiều phụ huynh, đây lại là thời điểm đau đầu với hàng chục băn khoăn cho mùa tựu trường sau. Nhất là giữa những trường quốc tế đang trong cuộc đua nâng cao chất lượng để thu hút học sinh từng năm, thì chưa bao giờ, việc tìm trường cho con là dễ dàng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:00

Choáng váng công ty kinh doanh bằng giả toàn cầu
Choáng váng công ty kinh doanh bằng giả toàn cầu

Hôm 19-5, Theo điều tra của The New York Times, Cơ quan thi hành án của Pakistan vừa triệt phá một đường dây làm bằng giả toàn cầu của công ty công nghệ thông tin Axact có trụ sở tại Karachi, Pakistan.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:46

Dấu ấn ngày Hội Giao lưu tìm hiểu Kỹ năng tham gia giao thông dành cho học sinh
Dấu ấn ngày Hội Giao lưu tìm hiểu Kỹ năng tham gia giao thông dành cho học sinh

Nếu bố mẹ vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, em sẽ nhắc bố mẹ; Tham gia ngày hội, tôi mới biết mình đã nhiều lần phạm luật giao thông… đó là tâm sự, chia sẻ của học sinh, phụ huynh tại ngày Hội giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2014-2015.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:40

Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấp
Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấp

(Dân trí) - Dù đã được sửa chữa, thay thế rất nhiều lần nhưng hầu hết cơ sở vật chất, bao gồm: bàn ghế, hệ thống cửa, thiết bị dạy học, mái che…tại Trường Mầm non Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đang bị mối, nước biển ăn mòn làm cho hư hỏng, xuống cấp.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:04

Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:02

[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”
[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”

Ở Việt Nam có trung tâm đào tạo lập trình viên nào uy tín? Mức lương dành cho người mới ra trường và sau 5 năm là bao nhiêu? Lập trình game trên điện thoại và máy tính có gì khác nhau? Infographic dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc thường thấy này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường
Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do có mâu thuẫn với nhau nên một nữ sinh lớp 12 ở Thanh Hóa đã dùng thước kẻ đánh vào đầu một nữ sinh lớp 10 cùng trường, sự việc diễn ra ngay giữa sân trường trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh khác.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất
“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất

(Dân trí) - Anh Võ Văn Phước (ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) được người dân trong vùng gọi là kỹ sư chân đất. Anh Phước có biệt danh này là vì anh đã sáng chế máy đào đất và cải tiến máy phun thuốc rất hữu dụng cho bà con trồng lúa ở địa phương.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:55

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:41

Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam
Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh) đăng tải bài toán của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam), hàng ngàn bạn đọc quốc tế, trong đó có cả bạn đọc đến từ Việt Nam, đã bắt tay vào thử giải bài toán này “gây đau đầu”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:57

Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô
Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - 12 học sinh giỏi quốc tế, 10 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia và các giáo viên, tập thể giáo dục - đào tạo tiêu được được vinh danh tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:49

Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học
Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 279.001 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:07

Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học
Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học

(Dân trí) - Cạnh trường tiểu học Phú Cường C (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có một hố nước sâu, rộng khoảng 300m2. Hố sâu này khiến phụ huynh, thầy cô lo lắng vì nguy cơ đuối nước cho các em học sinh nơi đây là rất cao.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:03

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:02

Lợi ích vàng khi học MBA
Lợi ích vàng khi học MBA

Khi thị trường lao động đang “khát” nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cũng lên cao hơn bao giờ hết. Tấm bằng MBA giờ đây không chỉ là “giấy thông hành” cho những vị trí quản lý với mức lương cao mà còn mang lại nhiều “lợi ích vàng” cho cả tương lai sau đó...

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:01

Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu
Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu, trao đổi với PV Dân trí, Hiệu trưởng Trần Đắc Sử cho biết: “Luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:28

Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài
Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam) vừa được đăng tải trên mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh). “Hãy quên Singapore đi. Bài toán “đau đầu” nhất trên các báo là đến từ Việt Nam”, bài báo ví von khi nhắc đến bài toán Singapore “khuấy đảo” cộng đồng mạng thời gian qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:48

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam
Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo thi và các đơn vị, chức năng liên quan, đặc biệt là Thành Đoàn Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ tiếp sức thí sinh Quảng Nam ra Đà Nẵng dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tới.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:08