Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Soi” lại giáo dục từ các khẩu hiệu trong nhà trường

Dân trí Chiều nay 26/7, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp về công tác dạy đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội thảo.
>>Dạy đạo đức học sinh ngay từ cổng trường
>>Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
>>Thủ tướng: “Tôi tha thiết mong các trường chăm lo giáo dục đạo đức học sinh, sinh viên”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Soi” lại giáo dục từ các khẩu hiệu trong nhà trường - 1

Phiên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực diễn ra vào chiều ngày 26/7

 Càng lên lớp cao hơn, nội dung thời lượng môn giáo dục đạo đức càng giảm

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua, chương trình, nội dung, hình thức giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh đã có nhiều đổi mới.

Giáo dục đạo đức được giảng dạy liên tục, xuyên suốt từ tiểu học đến THPT trong các chương trình môn học. Các cơ sở giáo dục đã chủ động lựa chọn nội dung để xây dựng các chuyên đề dạy học trong mỗi môn học và các chuyên đề tích hợp, liên môn phù hợp…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ  đã thừa nhận công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông thời gian qua còn nhiều tồn tại, hạn chế; mục tiêu dạy chữ được chú trọng nhiều, trong khi mục tiêu dạy người vẫn còn bị xem nhẹ.

Việc phân bố nội dung, thời lượng môn giáo dục đạo đức chưa phù hợp; càng lên lớp cao hơn, nội dung môn giáo dục đạo đức càng giảm trong chương trình chính khóa; việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá chưa thực sự chuyển biến, nhiều khi còn dừng ở hình thức.

Nghị quyết số 29 của Trung ương đã chỉ rõ: “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn”.

Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 cũng nhấn mạnh: “chú trọng giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân”.

Người đứng đầu ngành giáo dục thẳng thắn nhận trách nhiệm là ngành Giáo dục thời gian qua chưa có những giải pháp căn cơ, hiệu quả đối với công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đoàn thể xã hội ở một số địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa phối hợp cùng nhà trường trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh và chính quyền các cấp trong chỉ đạo, thực hiện giáo dục đạo đức, văn hoá lối sống còn hạn chế, xem nhẹ giáo dục lễ giáo, đạo đức, lối sống mà tập trung chủ yếu cho các môn văn hoá (dạy chữ).

Một số giáo viên hạn chế về năng lực, nghiệp vụ sư phạm, phương pháp dạy học, chậm đổi mới; cá biệt có giáo viên vi phạm đạo đức, lối sống, chưa thể hiện vai trò nêu gương đối với học sinh.

Với những hạn chế trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra giải pháp, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các chính sách, qui định về giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục đạo đức, lối sống, trong đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học tiếp cận định hướng chương trình GDPT mới, phát triển năng lực học sinh; lấy học sinh làm trung tâm.

Nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, trong đó gắn trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao vai trò nêu gương của ban giám hiệu và giáo viên, trong đó đặc biệt chú trọng đến vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp.

Đặc biệt quan tâm tới vai trò của gia đình trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh, tạo nền tảng đạo đức, nhân cách cho các em; Đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ đi đôi với phát huy dân chủ trong các cơ sở giáo dục, gắn trách nhiệm của ban giám hiệu trong công tác giáo dục đạo đức cho học sinh.

Phải nhìn thẳng vào bất cập, yếu kém trong công tác dạy người

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, không phải thời điểm này mà khi bàn Nghị quyết 29 đã thấy rõ những biểu hiện suy thoái đạo đức lối sống trong xã hội gia tăng, trong đó có nguyên nhân khách quan là của cả hệ thống, cả xã hội, nguyên nhân chủ quan là về quản lý nhà nước của ngành giáo dục.

Sau Nghị quyết 29 đã bàn, đã làm, đã chuyển biến nhưng đến nay nhận định của Nghị quyết 29 vẫn còn nguyên giá trị. Biểu hiện suy thoái vẫn có nguy cơ gia tăng, biểu hiện suy thoái trong ngành giáo dục cũng không ít; bạo lực học đường, tiêu cực trong chấm điểm, dạy thêm, học thêm không đúng, học để thu tiền, học được điểm cao. “Chúng ta phải nhìn thẳng sự thật, bây giờ nhất định phải làm mạnh hơn” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Soi” lại giáo dục từ các khẩu hiệu trong nhà trường - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng chia sẻ, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đều nói đào tạo lý thuyết của chúng ta tốt nhưng thực hành kém, tác phong công nghiệp yếu, điều này cũng chính là bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho người học.

Vì vậy, trong phiên họp này, các chuyên gia tổ tư vấn, ngoài cách đánh giá có hệ thống, phải có cách tiếp cận cụ thể, trực diện hơn. Ví dụ, có rất nhiều loại khẩu hiệu, phong trào liên quan đến giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, “Tiên học lễ, hậu học văn”, “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”, "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm", nhiều phong trào thi đua, có phong trào “Dân chủ, kỳ cương, tình thương, trách nhiệm”...

"Từ khẩu hiệu soi lại giáo dục đã làm đúng chưa. Tất cả học sinh thuộc 5 điều Bác Hồ dạy, với học sinh lớp 1 "Yêu tổ quốc yêu đồng bào" phải khác với sinh viên đại học.

5 điều Bác Hồ dạy là dạy tất cả mọi người chứ không phải riêng trẻ em. Nhưng nhìn vào thực tế chưa làm tốt những điều Bác dạy", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho hay: "Thời gian qua, tôi rất cố gắng thuyết phục đổi mới khai giảng, “tất cả vì học sinh thân yêu” mà để học sinh đội nắng chờ khai giảng, hát quốc ca bật nhạc có sẵn thì không được. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh, sân vườn cũng chưa được các nhà trường chú ý".

Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị những vấn đề này phải được nâng lên thành hoạt động trọng tâm, triển khai ngay trong năm học mới và phải kiên quyết làm.

Theo đó, việc đầu tiên phải từ những quy định, chỉ đạo của Bộ GD&T để đảm bảo thực hiện được công tác giáo dục đạo đức, lối sống.

“Chúng ta cần nêu ra được một số việc cụ thể, chỉ ra được, điểm tên được, để hết năm học tới tổng kết lại xem dạy đạo đức lối sống, dạy làm người có chuyển biến không?”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại phiên họp, nhiều đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm, nhiều biện pháp để nâng cao đạo đức giáo dục học sinh. Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật các ý kiến này!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

(Dân trí) - Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:29

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019
Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

(Dân trí) - Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể
Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể

(Dân trí) - Động từ nguyên thể (infinitive) là hình thức động từ nguyên dạng, không có sự biến đổi theo thì thời gian. Vậy bạn có biết trong tiếng Anh, động từ nguyên thể được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:26

Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên
Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ giáo viên đang mang thai bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, ngày 27/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định giải quyết yêu cầu của giáo viên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:08

Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng
Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng

(Dân trí) - Sau khi em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi 40 bức thư đến các trường, mong ước không thả bóng bay trong ngày khai giảng, thêm nhiều trường ở thủ đô hưởng ứng ý tưởng đẹp này của em Linh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:28

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ
Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

(Dân trí) - Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:46

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh
TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh

(Dân trí) - Đến nay, toàn TPHCM có 94,5% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh ngay trong trường tiểu học, 70% giáo viên dạy tiếng Anh đạt chuẩn.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:45

Làm thế nào để môn Sử “hồi sinh”?
Làm thế nào để môn Sử “hồi sinh”?

(Dân trí) - Để làm sống lại môn Lịch sử, điều đơn giản là bồi đắp tình yêu môn Sử cho học sinh. Các em phải được học sử thông qua các câu chuyện bổ ích, các chuyến tham quan, thực tế ý nghĩa, các buổi sinh hoạt ngoại khóa lịch sử thú vị…

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:09

Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng
Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng

(Dân trí) - Thực tế, các môn học  - dạy chữ đều có tổ chức kiểm tra, có thi cử để vào đời, nhưng có môn cần như dạy người ta luôn phải "thi" suốt đời là lối sống lại chưa được chú trọng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:35

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè
Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè

(Dân trí) - Trong chiến dịch mùa hè xanh, hơn 24 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (TP. Pleiku, Gia Lai) đã vào hai làng Thông Ngó, Thông Yố (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) để dạy văn hóa và dạy bơi cho các trẻ em người Jrai.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 12:27

Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao!
Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao!

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường THPT Nguyễn Đổng Chi (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vận động tiền xây dựng tượng đài gây bức xúc cho phụ huynh, lãnh đạo các chính quyền địa phương có học sinh theo học tại trường trên cho biết, không nhận được bất kỳ thông báo gì về việc vận động, mặt khác mức vận động quá cao so với mức sống của một số địa phương.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm thiểu tai nạn giao thông ở học sinh: Cần nâng cao ý thức về ATGT cho các em
Giảm thiểu tai nạn giao thông ở học sinh: Cần nâng cao ý thức về ATGT cho các em

(Dân trí) - Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh hiện được đánh giá là ngày một nghiêm trọng, trở thành mối lo ngại chung cho toàn xã hội. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức tham gia giao thông của các em chưa cao.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:00

Học sinh lớp 6 gửi thư đến 40 trường mong không thả bóng bay dịp khai giảng
Học sinh lớp 6 gửi thư đến 40 trường mong không thả bóng bay dịp khai giảng

(Dân trí) - Mới đây, Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã mạnh dạn viết email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội để kêu gọi các trường ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:16

Cậu học trò người dân tộc Jrai được điểm 10 môn Giáo dục công dân
Cậu học trò người dân tộc Jrai được điểm 10 môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Nay Phú (người dân tộc Jrai, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Trường Chinh (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) đạt 10 điểm môn Giáo dục công dân, là một trong 7 thí sinh đạt điểm môn GDCD cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 10:00

Đại học công bố điểm trúng tuyển bằng kết quả THPT quốc gia trước ngày 8/8 là vi phạm
Đại học công bố điểm trúng tuyển bằng kết quả THPT quốc gia trước ngày 8/8 là vi phạm

(Dân trí) - Vừa qua, một số trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển năm 2019 bằng kết quả THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT cho rằng như vậy là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:34

Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"

(Dân trí) - Một bức thư từ giáo viên đã nghỉ hưu gửi cho một tờ báo cách đây khoảng 2 năm trước bất ngờ "sốt" trở lại với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Tôn vinh những người thầy "gieo con chữ" cho học trò dân tộc thiểu số
Tôn vinh những người thầy "gieo con chữ" cho học trò dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 tìm kiếm và tôn vinh 63 thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các lớp học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:36

Người dân biên giới đóng góp vật liệu, công sức xây dựng phòng học cho con em
Người dân biên giới đóng góp vật liệu, công sức xây dựng phòng học cho con em

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2019 - 2020, để con em có phòng học, người dân bản Sắng Hằng, xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau đóng góp vật liệu, công sức để dựng phòng học cho con em mình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:28

Luân chuyển Trưởng phòng Giáo dục vì “lùm xùm chuyện gia đình”
Luân chuyển Trưởng phòng Giáo dục vì “lùm xùm chuyện gia đình”

(Dân trí) - Ngày 25/7, Ủy ban Kiểm tra huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết đang xem xét luân chuyển ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD&ĐT liên quan đến việc “lùm xùm chuyện gia đình”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:27

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?
Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

(Dân trí) - Hơn 130 giáo viên bức xúc khi bị loại khỏi kỳ thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT do huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) tổ chức. Lý do là Phòng Nội vụ huyện Phù Cát không chấp nhận giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Định cấp, mà chỉ chấp nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:19

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên
Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù có 4 phòng học được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, thế nhưng Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn không thể tuyển thêm học sinh vì thiếu giáo viên. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Việc thiếu giáo viên sẽ khiến nhiều học sinh trong độ tuổi đến trường có nguy cơ không thể đến lớp, đặc biệt là bậc mầm non.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:11

Olympic Sinh học quốc tế 2019: Cả đoàn học sinh Việt Nam đều đoạt huy chương
Olympic Sinh học quốc tế 2019: Cả đoàn học sinh Việt Nam đều đoạt huy chương

(Dân trí) - Sáng 25/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế 2019 tại Hungary đã về đến Việt Nam trong sự đón chào nồng nhiệt từ người thân, thầy cô giáo và bạn bè. 4 học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt giải với 1 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:03

Ngành "hot" Kinh tế và Kinh tế phát triển, điểm chuẩn dự kiến là 17,5 trở lên
Ngành "hot" Kinh tế và Kinh tế phát triển, điểm chuẩn dự kiến là 17,5 trở lên

(Dân trí) - Ngành Kinh tế và Kinh tế phát triển thuộc Học viện Chính sách và Phát triển là ngành "hot" của trường, năm 2019 ngành tuyển 100 chỉ tiêu, dự kiến điểm chuẩn từ 17,5 trở lên.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:10