Ôn luyện THPT quốc gia 2017: Cách làm 7 dạng bài đọc hiểu tiếng Anh thường gặp

Dân trí Với 7 dạng bài đọc hiểu, học sinh cần nhận diện nhanh dạng câu hỏi và phương pháp làm từng bài đó. Phương châm khi làm bài đọc hiểu là không cần phải hiểu trọn vẹn bài đọc, những điều chúng ta đã biết quan trọng hơn và mang tính quyết định hơn những điều chúng ta chưa biết.

Thông thường, các câu hỏi bài đọc hiểu được chia làm 3 nhóm câu hỏi với 7 dạng bài tập cụ thể.

Nhóm câu hỏi thông tin tổng quát: Đối với dạng câu hỏi này chúng ta đừng quá đi sâu vào chi tiết hay từ mới mà chỉ cần chú ý đến cấu trúc và những từ khóa (key words) trong bài mà thôi.

DẠNG 1: Câu hỏi ý chính toàn đoạn (main idea)

Đây thường là câu hỏi đầu tiên trong các bài tập đọc hiểu nhằm mục đích kiểm tra kĩ năng đọc lướt và tìm ý chính trong đoạn văn. Ví dụ: What is the topic/ the subject/ the main idea/ the author’s main point… of the passage? (Đâu là nội dung chính của đoạn văn, điều tác giả đề cập đến?)

Để trả lời dạng câu hỏi này, học sinh nên đọc 1-2 dòng đầu tiên của đoạn văn, thông thường ý chính của mỗi đoạn văn nằm ở câu chủ đề (topic sentence), đứng đầu đoạn văn. Với những bài đọc dài và nhiều đoạn nhỏ, chúng ta sẽ cần đọc câu chủ đề của mỗi đoạn nhỏ này để tổng hợp thành ý chính.

Để chắc chắn hơn, học sinh nên đọc lướt qua những dòng còn lại, kiểm tra liệu ý chính của những dòng đầu tiên có đúng với những dòng còn lại hay không.

Ví dụ (đề tham khảo) Question 36. What does the passage mainly discuss?

A. Marriage as a business transaction today

B. Mother’s roles in their children’s marriage

C. Marriage practices in modern society

D. The practice of arranged marriage

Căn cứ câu mở đầu: Marriage nowadays is a choice people make on their own, but this has not always been the case in society.” Ta đã có thể loại đáp án B vì nội dung không liên quan. Sau đó, cụm “but this has not always been the case” ngụ ý rằng bài này sẽ phân tích về nhưng phong tục cưới trong quá khứ . Từ đây đã có thể phán đoán và loại bỏ đáp án A, C.

Tuy nhiên, để chắc chắn, ta đọc thêm phần cuối của đoạn văn thấy có nhắc tới “arranged marriage” như một phong tục cổ hủ nhưng vẫn còn tồn tại ở một số nơi. Từ đó suy ra đáp án chính xác là D.

DẠNG 2: Câu hỏi về cách tổ chức tổng quát (organization)

Ví dụ: Which of the following best describe the organization of the passage? / How are the events in the passage presented?

Một đoạn văn có thể được trình bày theo các cấu trúc trình tự thời gian, nguyên nhân – kết quả, so sánh – đối lập, định nghĩa – ví dụ, mức độ quan trọng, luận điểm dẫn chứng, khái quát đến chi tiết hoặc ngược lại, trình tự bảng chữ cái. Chúng ta suy đoán cấu trúc đoạn văn dựa vào các từ nối giữa các ý trong bài. Ví dụ, cấu trúc trình tự thời gian sẽ có một vài keyword như In 1990, in the 1900s, before, after…; nguyên nhân – kết quả sẽ có keyword như because, due to, therefore..

Nhóm câu hỏi chi tiết trong đoạn văn (detail question):

Đây là dạng câu hỏi chiếm đến 50% số lượng các câu hỏi, tập trung vào một thông tin cụ thể như thời gian, địa điểm, người, vật, nguyên nhân, kết quả,… Các câu hỏi chi tiết thường bám theo trình tự bài đọc.Câu trả lời đúng nhất có nội dung sát với thông tin trong bài, và thường được diễn đạt theo một lối khác đi như thay đổi cấu trúc câu hay dùng các từ đồng nghĩa, hoặc trái nghĩa.

DẠNG 3: Câu hỏi về chi tiết được nhắc đến trong bài (stated detail question)

Dạng câu hỏi chi tiết có thể được nhận biết qua các cách đặt câu hỏi sau đây: According to the passage…, It is stated in the passage..., The passage indicates that…, Which of the following is true...?

Với dạng câu hỏi này, chúng ta sử dụng keyword trong chính câu hỏi để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, đôi khi trong bài sẽ không sử dụng nguyên cụm từ keyword mà dùng một từ có nghĩa tương đương, vì vậy, biết cách paraphrase keywords để tìm thông tin cũng là một kĩ năng quan trọng

Ví dụ (Đề tham khảo): Question 44. According to the passage, what information does the satellite collect from the transmitter?

A. The chance of panthers’ survival

B. The panther’s exact location

C. The biologists on the ground

D. The total number of panther

Phân tích câu hỏi: Keywords trong câu hỏi là “information, collect, transmitter”. Quay ngược lại tìm các keywords này trong bài. Ở dòng 3, đoạn 3 có câu: “The satellite collects information from the transmitter about the panther’s exact location. Ta chọn được đáp án B

Ôn luyện THPT quốc gia 2017: Cách làm 7 dạng bài đọc hiểu tiếng Anh thường gặp - 1

Giáo viên Trương Hoàng Anh

DẠNG 4: Câu hỏi về chi tiết không được nhắc đến trong bài (unstated detail question)

Ví dụ: What activity did the paragraph NOT mention?

What is NOT stated about the products?

Which of the following detail did the paragraph fail to mention?

All of these can be inferred from the passage EXCEPT…

Với một số thông tin ngắn, chúng ta tìm ở những đoạn mang liệt kê chi tiết trong bài (những đoạn có nhiều dấu (,) gạch đầu dòng (-) hoặc từ “and”.

DẠNG 5: Câu hỏi về từ vựng (vocabulary question)

Là loại câu hỏi về nghĩa của từ. Muốn làm được dạng này, ta cần đọc cả câu chứa từ đó, thâm chí câu trước và sau nó, rồi dựa vào ngữ cảnh để suy luận. Muốn hiểu hết nghĩa của từ, cần vận dụng kiến thức về gốc từ, tiền tố, hậu tố; suy luận logic; dấu câu (chấm phẩy, hai chấm, gạch nối); từ nối (although, therefore, etc.)

DẠNG 6: Câu hỏi liên hệ đại từ (“refer to” question)

Ví dụ: What does the word “they” in line 3 refer to?

Để trả lời được câu hỏi này, học sinh trở lại đoạn văn, đọc câu có đại từ được hỏi và câu trước đó; tìm một từ nào đó trong hai câu trên có thể thay được bằng đại từ được hỏi (chú ý đến số ít số nhiều) hoặc tìm một từ trong các đáp án trả lời gần nhất với từ tìm thấy trong đoạn văn.

Nhóm câu hỏi suy luận

DẠNG 7: Câu hỏi ngụ ý (inference question)

Thường hỏi về thông tin không nêu trực tiếp trong đoạn văn, ví dụ

- Which of the following can be inferred from the passage?

- Which of the following would be the most reasonable guess about…?

- What is the author’s tone in this passage? (informative, neutral, enthusiastic, regretful, disapproving, etc.)

Một số đáp án được đưa ra: Positive (tích cực); Negative (tiêu cực); Neutral (trung lập); Supportive (ủng hộ); Skeptical (nghi ngờ)…

Loại câu hỏi này đòi hỏi phải suy luận, nên các bạn nên luôn làm sau cùng. Để làm câu này, học sinh cần áp dụng kiến thức về ý chính (main idea), đọc các đáp án, tìm từ khóa ở các đáp án rồi rà soát đọc lại thông tin liên quan đến từ khóa đó trong bài.

Ví dụ (đề tham khảo) Question 50. Which of the following could best describe the author’s attitude in the passage?

A. objective (khách quan) B. negative (tiêu cực) C. sarcastic (mỉa mai) D. sympathetic (đồng cảm)

Phân tích câu hỏi: thường với những đoạn văn về khoa học sẽ được viết với ngôn ngữ khách quan, trung lập chứ không mang cảm xúc. Đọc bài, ta cũng thấy ngôn ngữ trong bài là ngôn ngữ trung tính, không mang các tính từ cảm xúc, các từ nhấn mạnh hay dấu chấm than, dấu chấm hỏi, etc. Đáp án A

Giáo viên Trương Hoàng Anh

CÁC BÀI MỚI
9X Việt xinh đẹp “gặt” 4 học bổng tiến sĩ, thạc sĩ danh giá Mỹ
9X Việt xinh đẹp “gặt” 4 học bổng tiến sĩ, thạc sĩ danh giá Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp cử nhân, Nguyễn Phương Anh xuất sắc ghi danh vào những trường đại học hàng đầu đất Mỹ ở bậc học cao hơn. Cô gái Việt cùng lúc giành 2 học bổng tiến sĩ toàn phần và 2 học bổng thạc sĩ (một toàn phần, một bán phần) giá trị lớn.

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:22

Nam sinh bị thuỷ đậu "xanh lét toàn thân" vẫn đứng bảo vệ tốt nghiệp
Nam sinh bị thuỷ đậu "xanh lét toàn thân" vẫn đứng bảo vệ tốt nghiệp

(Dân trí) - Bức ảnh Trần Văn Tài (ĐH Mỏ - Địa chất) trong diện mạo xanh lét vì bôi thuốc trị bệnh thuỷ đậu vẫn đứng trên bục trình bày đồ án tốt nghiệp đang được chia sẻ trên khắp các diễn đàn sinh viên và giới trẻ.

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:20

Thành lập Hội đồng Hiệu trưởng khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội
Thành lập Hội đồng Hiệu trưởng khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

(Dân trí) - ​Ngày 14/6, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định thành lập Hội đồng Hiệu trưởng khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội.

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:59

Thanh Hóa: Chi gần 16 tỷ đồng tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Thanh Hóa: Chi gần 16 tỷ đồng tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017

(Dân trí) - Để phục vụ tốt kỳ thi THPT Quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt phân bổ kinh phí tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 của địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí phân bổ đợt này là gần 16 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/06/2017 - 12:05

Nóng chuyện chỉ tiêu biên chế, hợp đồng
Nóng chuyện chỉ tiêu biên chế, hợp đồng

(Dân trí) - Hơn 300 cử tri là cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) đã có cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vào sáng nay 14/6 tại TP. Hạ Long.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:00

Trường đại học phải công bố ngưỡng đầu vào trước ngày 15/7
Trường đại học phải công bố ngưỡng đầu vào trước ngày 15/7

(Dân trí) - Các trường công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trước ngày 15/7 để thí sinh dựa vào đó làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng. Tiếp đó, từ ngày 23-25/7, các điểm tiếp nhận hồ sơ phải hoàn thành, cập nhật thông tin và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh về Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:00

Đà Nẵng “tuýt còi” trường dạy bồi dưỡng thi chọn học sinh giỏi trong hè
Đà Nẵng “tuýt còi” trường dạy bồi dưỡng thi chọn học sinh giỏi trong hè

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, Đà Nẵng vừa yêu cầu trường THCS Nguyễn Huệ dừng các chương trình ôn tập hè cho học sinh của trường này do có những nội dung không phù hợp với chủ trương của ngành.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:07

Chọn ngành học: Hãy công bằng với tuổi 18!
Chọn ngành học: Hãy công bằng với tuổi 18!

(Dân trí) - Thử nghĩ xem, trong số các người lớn chúng ta, có mấy ai là chọn được đúng nghề mình thích ngay khi khởi nghiệp, có mấy ai là suốt đời chỉ làm một nghề? Vậy mà chúng ta chăm chăm chỉ muốn con trẻ tuổi 18 phải chọn đúng ngành học cho mình ngay khi rời ghế nhà trường phổ thông.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:49

TPHCM: Xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, chạy lớp
TPHCM: Xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, chạy lớp

(Dân trí) - TPHCM sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực chạy trường, chạy lớp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:44

Hiệu trưởng bị miễn nhiệm chức vụ vì sử dụng bằng giả
Hiệu trưởng bị miễn nhiệm chức vụ vì sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Mầm non xã Bình Sơn (huyện Triệu Sơn) vì sử dụng bằng cấp giả.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:11

Bí quyết giành học bổng quốc tế tiền tỉ của học sinh tuổi 18
Bí quyết giành học bổng quốc tế tiền tỉ của học sinh tuổi 18

Điều quan trọng nhất để thuyết phục các trường cấp học bổng chính là giới thiệu được tính cách của bản thân và tầm nhìn sâu rộng của bạn đối với các vấn đề xã hội qua bài luận. Đây chính là “bí kíp” của cả ba cao thủ săn học bổng đến từ Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS).

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:00

Lần đầu tiên 4 trường đại học Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế
Lần đầu tiên 4 trường đại học Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Ngày 12/6/2017, ĐH Bách khoa Hà Nội cùng ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Bách khoa TPHCM được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm.

Thứ tư, 14/06/2017 - 09:36

CÙNG CHUYÊN MỤC
Dạy trẻ quản lý tài chính thông minh
Dạy trẻ quản lý tài chính thông minh

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu giúp thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, để truyền tải cho con trẻ hiểu về lĩnh vực này là thách thức của rất nhiều phụ huynh.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:16

Bài Văn điểm 10 thi đại học “thức tỉnh” các ông bố bà mẹ
Bài Văn điểm 10 thi đại học “thức tỉnh” các ông bố bà mẹ

(Dân trí) - “Hôm nay con đang ngồi trong trường thi tuyển sinh ĐH khốc liệt, rất có thể đường đời dài phía trước sẽ được viết bằng hoặc có sự thay đổi ngay dưới ngòi bút của con. Con chỉ muốn mượn dịp này muốn thưa với mẹ một câu rằng: lần này mẹ hãy để con là một người của chính con thực sự…”.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:16

Hà Nội: 21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: 21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:11

Những so sánh chua chát về nghề sư phạm mầm non
Những so sánh chua chát về nghề sư phạm mầm non

(Dân trí) - Những nhà quản lý, nhà quan sát và cả chính giáo viên mầm non đã có những so sánh hết sức chua chát về công việc này. Nhưng nó phản ánh công việc ươm mầm non đầu đời cho trẻ đang bị xem nhẹ.

Thứ tư, 14/06/2017 - 05:03

Cả nước còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Cả nước còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Cả nước hiện có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016. Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp đạt 138.000 người, giảm mạnh so với quý 4/2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:03

Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học
Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học

(Dân trí) - Sự thay đổi về cấu trúc đề thi và thời gian làm bài đặt ra cho học sinh yêu cầu cải thiện về tốc độ làm bài và độ chính xác trong thời gian 50 phút. Đối với môn Hóa học, nếu biết phân bổ thời gian làm bài thi, thí sinh sẽ cải thiện tối đa điểm số bài thi.

Thứ ba, 13/06/2017 - 05:23

Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo
Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo

(Dân trí) - Những năm tháng dạy học trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) là quãng thời gian khó quên với cô giáo Phan Thị Thủy. Việc ra đảo công tác dù khó khăn do “cách sông trở đò” nhưng bù lại sự chân chất, gần gũi của các em học sinh, người dân khiến cô nhớ mãi.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:38

Xây thêm hàng rào thép gai để bảo vệ trường thi
Xây thêm hàng rào thép gai để bảo vệ trường thi

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh, an toàn nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia 2017, có địa phương đã gấp rút xây dựng tu sửa trường lớp, gia cố bờ tường, thậm chí còn chăng thêm dây thép gai để nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:29

Học sinh lớp 11 sáng chế thành công sản phẩm đuổi muỗi
Học sinh lớp 11 sáng chế thành công sản phẩm đuổi muỗi

(Dân trí) - Từ lá, vỏ cây quen thuộc, hai em học sinh lớp 11 ở TP Cần Thơ đã sáng chế ra tinh chất đuổi muỗi thân thiện với môi trường. Sáng chế của các em đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP Cần Thơ.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:59

Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán
Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán vào khối 10 thường của TPHCM cực thấp, số thí sinh dưới trung bình chiếm hơn 56% và chỉ có một điểm 10 duy nhất.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:05

Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm
Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm

Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy chính thức công bố tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?
Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?

Làm việc trong lĩnh vực Tài chính tại ngân hàng hoặc các doanh nghiệp, bạn khát vọng thăng tiến để bước đi vững chắc trên con đường trở thành nhà quản lý cấp cao? Hãy cùng CFVG phân tích hai lựa chọn được nhiều người quan tâm: Chứng chỉ CFA và Bằng Thạc sỹ Tài chính.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01