Gia Lai:

"Ốc đảo" Kon Pne đã có trường đạt chuẩn Quốc gia

Dân trí Nằm ở độ cao gần 1500m, ngôi trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Kon Pne (Kbang, Gia lai) là ngôi trường xa nhất của tỉnh Gia Lai, được mệnh danh như trường trên “ốc đảo”. Từ một ngôi trường khó khăn nhất tỉnh, chỉ trong 2 năm chuyển sang hình thức dạy bán trú trường PTDT BT tiểu học và THCS Kon Pne đã vươn lên đạt chuẩn Quốc gia với tỉ lệ duy trì sĩ số tới 98%.
>>Khát vọng nhỏ bé nơi lớp học vùng cao

“Gieo chữ” trên “ốc đảo”

Nằm cách thị trấn Kbang 85km và cách TP.Pleiku hơn 200km, trường PTDT BT tiểu học và THCS Kon Pne (Kbang) là ngôi trường xa và khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai. Để vào được trường, chúng tôi phải mất hơn 3 giờ đồng hồ men theo những con đường đèo có độ cao gần 1700m, rồi xổ dốc xuống những vực thẳm sâu “hun hút”.

Từ xa trông lại, ngôi trường PTDT BT tiểu học và THCS Kon Pne nằm giữa thung lũng, bốn bề là rừng núi. Theo đó, từ năm 2015 trường Kon Pne đã chuyển sang dạy bán trú làm cho giáo dục vùng cao như được “trỗi dậy”.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ giáo dục, một ngôi trường mới khang trang đã được xây dựng, các phòng học kiên cố với đầy đủ tiện nghi, nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học. Không những thế, nhà trường còn huy động sức dân làng và các thầy cô trong trường để đầu tư làm sân đá bóng nhân tạo trị giá 200 triệu để phục vụ sân chơi cho các em.

Những nỗ lực của nhà trường nhằm giúp các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số có tư tưởng “đến trường là một niềm vui”, được học, được ăn ngon, mặc đẹp…Vì vậy mà tình trạng trẻ bỏ học đã không còn.

anh 2

Những vệ sinh cá nhân của các em học luôn được các thầy cô chăm sóc

Trường PTDT BT tiểu học và THCS Kon Pne có 298 học sinh/147 học sinh đang ở bán trú tại trường. Gần như 100% đều là học sinh người là đồng bào dân tộc thiểu số Banar.

Những em học sinh xã Kon Pne sống giữa một thung lũng, bao quanh là núi cao nên các em rất ít cơ hội giao tiếp với cuộc sống bên ngoài. Ở nơi đây các em đã quen cuộc sống tự do nên khi vào môi trường giáo dục rất khó quản lý.

Những gánh nặng lại đè nặng lên đôi vai các thầy cô trường Kon Pne. Tâm sự với chúng tôi, Phạm Văn Hinh (37 tuổi, Hiệu trưởng nhà trường) cho biết: “Cách dạy bán trú này rất tốt cho các em, nhưng đòi hỏi các thầy cô phải thật tâm huyết, chịu khó. Khi các em vào lớp một thì những sinh hoạt cá nhân như: đánh răng, đi vệ sinh và cách ăn uống, ngủ bỏ màn các em hầu như chưa biết. Vào môi trường nội trú các em được các thầy cô tận tình hướng dẫn cho những điều căn bản để vệ sinh cá nhân…

Trong học tập các em hầu như chưa biết nói Tiếng Việt, nên các thầy cô phải ân cân, nhẹ nhàng để tập cho các em nói và học những chữ cái đầu đời. Rút kinh nghiệm từ những ngôi trường bán trú khác, Kon Pne đã dạy theo mô hình giúp các em tự lập. Những em vào lâu thì hướng dẫn các em nhỏ trong sinh hoạt. Tối đến lại cùng giúp nhau học bài…”.


Môi trường bán trú giúp các em tự lập từ nhỏ

Môi trường bán trú giúp các em tự lập từ nhỏ

Bắt đầu từ 5h sáng các em học sinh phải dậy vệ sinh cá nhân. Sau đó, tất cả học sinh cùng giúp nhau quét dọn khuôn viên nhà trường. 5h30 các em tập những thể dục buổi sáng hay các bài khiêu vũ, nhịp điệu…6h các em ăn cơm và thay đồ đến lớp…

Cứ như thế cuộc sống các em học sinh dân tộc thiểu số đã đi vào khuôn khổ…Các tối thứ 2,4,6 các em được vui chơi, xem phim, đọc báo, đọc truyện…Các tối thứ 3,5 các em ở phòng học bài dưới sự hướng dẫn của các giáo viên. Giờ nào việc đó, đã giúp cho các em có tính tự lập, tự giác trong học tập.

Bán trú “cứu cánh” cho giáo dục vùng cao

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Hải (Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Kbang) cho biết, trong những năm qua vấn đề duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao là vấn đề nan giải cho ngành giáo dục. Nhưng từ năm 2015, mô hình trường bán trú được triển khai đã tạo ra sự đột phá, nói đúng hơn là sự “cứu cánh” cho giáo dục vùng cao.

Việc nuôi dạy bán trú giúp các em đồng bào được ăn ở, nuôi dạy tập trung, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học sinh. Các trường bán trú trên địa bàn đã không ngừng đổi mới việc dạy và học để khi học sinh đến trường là một ngày vui. Đây chính cũng là cách để giữ các em khỏi tình trạng bỏ học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao…

Ông Hải cho biết thêm, việc dạy bán trú không chỉ giúp cho các em học sinh biết những thông tin tối thiểu về vệ sinh cá nhân, đi ngủ phải bỏ màn, ăn chín uống sôi. Mà đây còn là lực lượng để khi các em về buôn làng còn nhắc nhỡ bố mẹ, bạn bè về những điều đã học được ở trường, nhằm xây dựng nếp sống văn minh.

dsc_8646

Những thầy cô giáo gieo chữ trên “ốc đảo” Kon Pne

Từ khi thực hiện mô hình trường học bán trú ở các xã miền núi, đã hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học. Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và rút ngắn khoảng cách trình độ dân trí giữa miền núi và đồng bằng. Được biết, mô hình dạy bán trú mỗi học sinh hằng tháng được hỗ trợ hơn 520 nghìn đồng/em và 15kg gạo.

Nhưng trong đó bao nhiều thứ phải chi tiêu, từ việc ăn ở, vệ sinh, y tế, vui chơi, quần áo, sách vở…đều một tay các thầy cô giáo lo hết. Vì vậy mô hình bán trú giúp duy trì sĩ số tốt, nhưng lại đè nặng lên vai các thầy cô giáo các khoản thu chi. Trước mắt, để khắc phục những khó khăn trên thì các trường bán trú như: Kon Pne, Đăk Roong, Lê Văn Tám… đã tăng gia trồng rau, nuôi heo để cải thiện bữa ăn cho các em.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Bùi Khoa Nghi-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: “Từ lâu vấn đề duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao đang là mối quan tâm của lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh. Bằng nhiều biện pháp chúng tôi đã không ngừng đổi mới cách dạy và học. Khi mô hình các trường PTDT BT ra đời đã cải thiện đáng kể tình trạng trẻ bỏ học và từng bước chất lượng giáo dục được nâng lên.

Đặc biệt, khi các em được giáo dục trong môi trường bán trú cũng tác động một phần đến đời sống sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong sinh hoạt, vệ sinh…Hiện nay, khó khăn trong môi trường bán trú là việc nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư khu vui chơi cho các em…”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Hơn 1.000 học sinh nghèo chưa được nhận hỗ trợ chi phí học tập
Hơn 1.000 học sinh nghèo chưa được nhận hỗ trợ chi phí học tập

(Dân trí) - Ngày 6/10, bà Phan Thị Thủy, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) xác nhận, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh hiện có hơn 1.000 học sinh thuộc diện hộ nghèo chưa được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:35

Những "cô dâu" gieo chữ Việt nơi xứ Đài
Những "cô dâu" gieo chữ Việt nơi xứ Đài

(Dân trí) - Trước khi trở thành giáo viên dạy tiếng Việt, họ là những người được gọi là "cô dâu Việt" lấy chồng Đài Loan. Và, đây chính là những người trực tiếp truyền tải văn hóa và ngôn ngữ Việt cho thế hệ người Việt thứ 2 tại xứ Đài.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:17

Hiệu quả “chơi mà học, học mà chơi”
Hiệu quả “chơi mà học, học mà chơi”

(Dân trí) - Với phương châm “học là phải hành” nhưng “hành” như thế nào cho vui mà học là chuyện ngành giáo dục TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã và đang cho học sinh thực hiện nhiều năm qua. Trong đó, trải nghiệm du lịch - học tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng sống, luôn thu hút thầy, trò tham gia tích cực.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:34

“Cơm ở trường, con không nuốt nổi”
“Cơm ở trường, con không nuốt nổi”

(Dân trí) - Câu chuyện học sinh ăn bán trú tại trường là chuyện mà phụ huynh nói đến đã lắc đầu ngán ngẩm. Khi thì khay thức ăn có giòi, khi thì đồ ăn của học sinh bị nghi có dùng thực phẩm kém chất lượng và mới đây nhất là sự hoài nghi, bức xúc và xót xa khi hình ảnh khẩu phần ăn trưa của học sinh được chính thầy giáo trong trường chia sẻ.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:48

Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ
Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ

(Dân trí) - Qua tìm tòi, nghiên cứu, Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết định áp dụng nguyên lý hoạt động của xe đạp điện vào một chiếc xe lăn để tạo ra một chiếc xe lăn chạy bằng động cơ. Chi phí thấp lại có thể di chuyển không cần nhiều sức, sản phẩm này chàng sinh viên ĐH Quảng Bình sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho người khuyết tật.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:03

Trường “vận động” cả tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất
Trường “vận động” cả tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất

(Dân trí) - Nhà nước có chế độ hỗ trợ cho đối tượng học sinh nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đã “vận động” lại một phần số tiền hỗ trợ của học sinh để phục vụ cho việc tu sửa cơ sở vật chất. Ngoài ra, nhiều trường còn để phụ huynh thu cả tiền kinh phí vận chuyển gạo hỗ trợ học sinh nghèo.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:04

Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?
Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?

(Dân trí) - Không những phải đóng tiền tạm thu cao gấp đôi so với học sinh trong tuyến, những học sinh trái tuyến bắt đầu vào lớp 1 của Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) còn không được trừ số tiền đã đóng tạm vào những khoản đầu năm học mà bị gạt ngang sang loại tiền có tên gọi “ủng hộ trái tuyến”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:58

Thi THPT quốc gia 2018:  Có đề minh họa vẫn tốt hơn
Thi THPT quốc gia 2018: Có đề minh họa vẫn tốt hơn

(Dân trí) - Thông tin Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa năm 2018 khiến các học sinh đang học lớp 12 cảm thấy lo lắng. Dù phương án thi được công bố sớm để các trường THPT chủ động hơn nhưng các giáo viên vẫn có đôi chút băn khoăn liệu kiến thức chương trình lớp 11 sẽ thi như thế nào?

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:10

Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh
Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh

(Dân trí) - Sau khi lập đoàn công tác xác minh thông tin nhiều phụ huynh bức xúc vì khoản thu xây dựng nông thôn mới, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút) không chỉ đạo thu tiền của học sinh.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:12

Lớp “con nhà giàu” trong trường học
Lớp “con nhà giàu” trong trường học

(Dân trí) - Xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh để cho con được học trong môi trường “khác biệt” và sự chấp nhận của nhà trường, không ít lớp học “con nhà giàu” tồn tại ngay trong trường công lập.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:05

Con bạn có phù hợp với ngành sáng tạo?
Con bạn có phù hợp với ngành sáng tạo?

Đã từ rất lâu, cụm từ “sáng tạo” bị gán ghép với những hình ảnh “bay bổng”, “mộng mơ”. Chính vì thế, nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn lo ngại khi nghe con bày tỏ mong muốn theo học ngành này.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?
Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên cho rằng, việc không công bố đề thi minh họa có cả được và mất. Tuy nhiên, cái "mất" lớn nhất là giáo viên không biết nội dung kiến thức lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm để lên kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập phù hợp, hiệu quả.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa
Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa

(Dân trí) - Không ngồi trong lớp để ê a học thơ: “Trước đá Mị Châu” mà thay vào đó, học sinh đến di tích Cổ Loa trải nghiệm thiết kế - trình diễn thời trang Âu Lạc; bắn nỏ; theo dấu lông ngỗng; xếp bản đồ tổ quốc...

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:46

Đề nghị thuyên chuyển công tác hiệu trưởng bị “tố” kê khống lên giá nhiều khoản chi
Đề nghị thuyên chuyển công tác hiệu trưởng bị “tố” kê khống lên giá nhiều khoản chi

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Hoàng Thị Thành - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc bị phụ huynh "tố" kê khống lên giá nhiều khoản chi, mới đây UBND xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã có tờ trình đề nghị thuyên chuyển bà này nhằm đảm bảo công tác dạy học.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:12

Xúc động hình ảnh đoàn viên thanh niên giúp học sinh vượt lũ đến trường
Xúc động hình ảnh đoàn viên thanh niên giúp học sinh vượt lũ đến trường

(Dân trí) - Chiếc cầu bị nước lũ làm ngập trở nên vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo cho học sinh đến trường, các đoàn viên thanh niên đã không quản vất vả, đội mưa túc trực tại hai đầu cầu giúp đỡ các em đến trường an toàn.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:03

“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”
“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngày 5/10.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:03

Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”
Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”

(Dân trí) - Sau khi phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế TPHCM kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã bác thông tin hàng loạt học sinh bị ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:00

Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Ngoài hai môn Toán, Văn học, các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ thi môn tổ hợp thay vì một trong 8 môn học còn lại như các năm trước.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:39

Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?
Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?

(Dân trí) - Hình ảnh về một bữa cơm của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 2 (TP. Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều phụ huynh xót xa. Nhiều người không khỏi bức xúc cho rằng với số tiền ăn đóng cho nhà trường như vậy, suất ăn của con họ đang bị bớt xén.

Thứ năm, 05/10/2017 - 02:57

Về Tam Sơn nghe chuyện “Dòng họ học tập” Ngô Duy
Về Tam Sơn nghe chuyện “Dòng họ học tập” Ngô Duy

(Dân trí) - Từ sâu trong tiềm thức của những người con dân trong dòng họ Ngô Duy, việc học đã trở thành một lệ ước dòng tộc thiêng liêng mà mỗi người đều phải cố gắng phấn đấu để thay đổi cuộc sống thuần nông.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:11

Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh “đánh đố” này
Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh “đánh đố” này

(Dân trí) - Có thể bạn nghĩ rằng vốn ngữ pháp và chính tả tiếng Anh của mình đã chuẩn lắm rồi. Nhưng nhiều khi bạn vẫn dễ bị mắc lỗi lắm đấy. Bạn thử làm trắc nghiệm tiếng Anh dưới đây xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ năm, 05/10/2017 - 10:14

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi công bố đường dây nóng
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi công bố đường dây nóng

(Dân trí) - Ngày 4/10, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:25

Vụ học sinh trúng thước, mù một mắt: Hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án
Vụ học sinh trúng thước, mù một mắt: Hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án

(Dân trí) - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự liên quan đến việc học sinh lớp 1, trường Tiểu học Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị trúng thước mù một mắt trong giờ ra chơi tại trường.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:35

Phụ huynh Thái Nguyên truy vấn đến cùng nhiều khoản thu vô lý
Phụ huynh Thái Nguyên truy vấn đến cùng nhiều khoản thu vô lý

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Phú Xá (Phú Xá, Thái Nguyên) đã thẳng thắn chất vấn hiệu trưởng, đòi dừng và hoàn trả các khoản thu bất hợp lý.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:10