Nữ thủ khoa khối D toàn quốc thích võ thuật, mê bóng đá

Dân trí Thủ khoa khối D toàn quốc với tổng điểm 28,25 - em Nguyễn Lê Vân (học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn, Bình Định) không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt Vân rất thích võ và mê bóng đá.
>>Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm
>>Nữ sinh “vô địch” môn Văn quốc gia giành 9,5 điểm môn Sử, Địa

Điểm cụ thể 3 môn khối D của Lê Vân là Toán 9, Ngữ văn 9,5 và tiếng Anh 9,75. Không chỉ đạt thủ khoa khối D mà ở khối A1, Vân cũng đạt số điểm khá cao là 27,25.

 

May mắn được học những giáo viên giỏi

Vừa trở về từ chuyến du lịch Thái Lan cùng mẹ và chị gái, thủ khoa Nguyễn Lê Vân vui vẻ chia sẻ: “Em rất bất ngờ và vui. Học 12 năm, khi thi chỉ có vài giờ nên bạn nào cũng hi vọng đạt kết quả tốt, nhưng em không nghĩ mình đạt thủ khoa khối D toàn quốc. Đó thực sự là niềm vinh dự không chỉ bản thân em, gia đình, thầy cô, bạn bè mà cả nhà trường”.

1-1e338

Chân dung thủ khoa khối D toàn quốc, Nguyễn Lê Vân, lớp chuyên Anh, trường Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Được biết suốt 12 năm học, Vân đều là học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nói về thành tích học tập của mình, Vân chia sẻ: “Em may mắn được học với những thầy giỏi ở trường chuyên Lê Quý Đôn. Bên cạnh truyền đạt kiến thức, thầy cô còn là người truyền cảm hứng. Em rất thích câu Người thầy giỏi là người biết giải thích, người thầy vĩ đại là người biết cách truyền cảm hứng. Và ở đó em gặp được những người thầy vĩ đại đã truyền cho em cảm hứng, động lực học, về ở nhà thì em cố gắng học”.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi, Vân chia sẻ: “Đối với môn tiếng Anh, trước kỳ thi em làm rất nhiều đề thi thử, cố gắng ôn tập liên tục để ghi nhớ kiến thức không bị quên. Bên cạnh đó, thường nghe nhạc, xem phim tiếng Anh hỗ trợ cho mình nghe nói, văn phong của mình tự nhiên hơn. Về môn Văn, xu thế của Bộ ngày càng ra đề mở, em cũng không phải học kiểu “mọt sách” nên phù hợp phong cách của em. Ngoài kiến thức giáo khoa, với những câu nghị luận xã hội, em rèn luyện mình bằng cách mỗi ngày đều cố gắng dành một chút thời gian xem thời sự, đọc báo để có tư duy xã hội tốt hơn, hiểu biết rộng hơn. Có lẽ đó cũng là một phần giúp em đạt điểm cao môn Văn”.

Vân nói tiếp: “Học tài thi phận, có nhiều bạn giỏi nhưng khi vào phòng thi run mất hết kiến thức. Bản thân em khá tự tin một phần do em trải qua nhiều kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Hơn nữa ở trường tổ chức thi thử nhiều đã rèn luyện cho mình tâm lý phòng thi tốt. Tuy nhiên, quan trọng mình phải có nền tảng kiến thức tốt, tâm lý phòng thi tốt, cách trình bày bài thi sạch sẽ, khoa học, không để mắc lỗi… đặc biệt là sự may mắn”.

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân và thầy cô thì có sự hỗ trợ của gia đình rất là lớn: “Cha mẹ em rất là thoáng trong việc dạy con, không như một số phụ huynh khác căn ke với con cái từng điểm. Cha mẹ luôn bên cạnh theo dõi, đôi khi em bị điểm thấp thì cha mẹ động viên em cố gắng hơn, còn khi em được điểm cao thì cha mẹ khen ngợi. Bố mẹ luôn tạo cho em tâm lý thoải mái để học tập tốt nhất”, Vân chia sẻ.

Sở thích "nam tính"

Cô thủ khoa xinh xắn Nguyễn Lê Vân gây ấn tượng không chỉ học giỏi mà còn bởi sở thích rất “nam tính” là thích võ thuật và đam mê bóng đá. Hiện Vân đã lên đai nâu một vạch đen Karatedo. Thời gian rảnh, Vân thường tham gia các hoạt động ngoài khóa trên trường lớp, tập võ và xem bóng đá.

4-7777b

Thích võ thuật, Vân đã đạt đai nâu 1 vạch đen môn võ Karatedo

Theo Vân việc rèn luyện thể thao rất quan trọng vì có sức khỏe tốt thì mới học tốt và sống tích cực. “Trước đây em con gái nhưng rất là nóng tính, nhưng từ ngày học võ dạy cho mình nhiều thứ. Tuy là chân tay, nhưng dạy cho mình tính điềm tĩnh, sự linh hoạt cả trong ứng xử, giao tiếp. Ai cũng bảo em như con trai”, Vân cười.

2-39b58

Lê Vân mê bóng đá và thần tượng cầu thủ Messi.

 

Thích võ thuật, Vân còn đam mê bóng đá và cầu thủ mà cô thủ khoa thần tượng là Messi, tiền đạo của câu lạc bộ Barcelona. Góc học tập của Vân trưng bày nhiều vật lưu niệm liên quan đến Messi và câu lạc bộ này. Ngay cả chiếc gối của Vân cũng in hình cầu thủ Messi. Vân tâm sự: “Em ngưỡng mộ Messi trước hết là vì tài năng và lối đá đẹp của anh ấy. Điều khiến em thần thượng Messi bởi anh ấy đã vượt qua căn bệnh thiếu hụt hoóc- môn tăng trưởng để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Đặc biệt, dù ở đỉnh cao sự nghiệp bóng đá nhưng anh ấy vẫn luôn khiêm tốn, điều mà không phải ai cũng làm được”.

 

Nhiều bạn bè thắc mắc học giỏi thì thời gian đâu tham gia các hoạt động ngoại khóa, học võ, xem bóng đá, Vân tự nhận mình không phải là con “mọt sách”, nhưng cái quan trọng là phải biết sử dụng thời gian hiệu quả. “Không phải học giỏi là suốt ngày vùi đầu từ sáng đến tối với sách vở mà cần có thời gian để thư giản, giải trí. Cần tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện thể dục thể thao vừa để tinh thần thoải mái vừa rèn luyện sức khỏe. Có sức khỏe, có tinh thần thoải mái thì mới học bài tốt”, Vân chia sẻ.

Với số điểm đạt được, Nguyễn Lê Vân dự định sẽ nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2), vì đó là mảng ngành đã yêu thích từ lâu và phù hợp với cá tính của bản thân nữ sinh năng nổ này. Ngoài ra, Vân cũng sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng toàn phần để có cơ hội du học nước ngoài như chị gái Nguyễn Lê Linh. Chị gái Lê Linh của Vân đạt 2 học bổng toàn phần và hiện đang học thạc sỹ tại Na Uy.

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Góp ý chương trình phổ thông mới: Môn lịch sử sẽ… biến mất?
Góp ý chương trình phổ thông mới: Môn lịch sử sẽ… biến mất?

Việc xác định bốn môn học bắt buộc trong chương trình THPT đã giảm bớt số bộ môn mà HS phải học nhưng chỉ có tác dụng tích cực trong việc luyện thi tuyển sinh ĐH-CĐ, mà chưa chắc đã đủ để đáp ứng mục tiêu GDPT về phát triển nhân cách con người.

Thứ hai, 10/08/2015 - 12:11

Thông tin mới nhất về tình hình nhận hồ sơ của nhiều trường ĐH phía Bắc
Thông tin mới nhất về tình hình nhận hồ sơ của nhiều trường ĐH phía Bắc

(Dân trí) - Tính đến ngày 10-8, thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ đã được 10 ngày nhưng lượng hồ sơ thí sinh nộp xét tuyển vào các trường ĐH ở khu vực phía Bắc vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, với số lượng hồ sơ ít nhưng đã xuất hiện nhiều hồ sơ “ảo” bởi thí sinh đăng ký cả 4 nguyện vọng vào 4 ngành khác nhau.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:14

Lớp học trường làng có 10 học sinh đạt 27 điểm trở lên
Lớp học trường làng có 10 học sinh đạt 27 điểm trở lên

(Dân trí) - Không phải là lớp trường chuyên, lớp 12A1 của Trường THPT Xuân Trường B (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) có 10 em đạt 27 điểm trở lên ở hai khối A, B trong đó có em Nguyễn Hoàng Hải là thủ khoa khối B toàn quốc với 29,75 điểm, còn khối A được 29 điểm.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:09

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Nhiều thí sinh rút hồ sơ do hiểu nhầm
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Nhiều thí sinh rút hồ sơ do hiểu nhầm

(Dân trí) - Tính đến 17 giờ ngày 9/8, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tiếp nhận được 3674 hồ sơ đăng ký xét tuyển, tổng chỉ tiêu 4800. Mặc dù mới nộp nhưng có tới 143 thí sinh thay đổi nguyện vọng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:03

Cô gái mê khởi nghiệp và dự án mang hạnh phúc đến những người mẹ Việt
Cô gái mê khởi nghiệp và dự án mang hạnh phúc đến những người mẹ Việt

Đam mê khởi nghiệp, Trần Thị Như Ngọc - cựu sinh viên ĐH FPT đã từ bỏ nhiều công việc ổn định với mức lương hấp dẫn để dấn thân vào con đường khá chông gai này.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:00

500 suất học nghề miễn phí trị giá 1,25 tỷ đồng dành cho giới trẻ
500 suất học nghề miễn phí trị giá 1,25 tỷ đồng dành cho giới trẻ

Công ty TNHH Fami phối hợp cùng với Trường trung cấp Công nghệ và Kinh tế Đối ngoại (HEU College) hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 với tổng trị giá 1,25 tỷ đồng cho 500 bạn nhập học trong tháng 8.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:15

Học online tương tác - bước đột phá của ngành giáo dục
Học online tương tác - bước đột phá của ngành giáo dục

Theo Cyber Universities, gần 90% trường ĐH tại Singapore sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến và ở Mỹ con số này là hơn 80%. Tại Việt Nam, đào tạo trực tuyến đang trở thành một xu hướng mới hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong giáo dục.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:01

Khâm phục nghị lực hai chị em mồ côi bố mẹ
Khâm phục nghị lực hai chị em mồ côi bố mẹ

(Dân trí) - Cả bố lẫn mẹ lần lượt ra đi, để lại chị em Dòng bơ vơ giữa cuộc đời. Nhưng bằng nghị lực và khát vọng vươn lên, hai chị em mồ côi đã nỗ lực học tập để những mong có một tương lai tươi sáng...

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:09

Trẻ em điếc hoặc khó nghe dưới 6 tuổi được học ngôn ngữ ký hiệu tại nhà
Trẻ em điếc hoặc khó nghe dưới 6 tuổi được học ngôn ngữ ký hiệu tại nhà

(Dân trí) - Sáng nay (10/8), đã diễn ra buổi dự thảo “Hỗ trợ trẻ Điếc giao tiếp và được tiếp cận với giáo dục thông qua ngôn ngữ ký hiệu” tại Hà Nội.

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:00

Ngôi trường 60 tuổi đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Ngôi trường 60 tuổi đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 9/8, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà trường (1955 - 2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:39

Đôi bạn nghèo cùng đạt điểm cao khối C
Đôi bạn nghèo cùng đạt điểm cao khối C

(Dân trí) - Cùng thuộc hộ cận nghèo của xã, hàng ngày thường xuyên trao đổi bài vở, đôi bạn Hoàng Thị Hằng và Nguyễn Thị Thành ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đều giành điểm cao khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:16

Đổi mới giáo dục phổ thông: Sách chưa, thầy chưa, sao thực hiện được?
Đổi mới giáo dục phổ thông: Sách chưa, thầy chưa, sao thực hiện được?

Đổi mới giáo dục phổ thông, theo Nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, cần giải quyết những vướng mắc về sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trượt Đại học- chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà
Trượt Đại học- chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà

Mỗi mùa thi qua đi, bên cạnh những niềm vui hân hoan sẽ là những giọt nước mắt vì giảng đường Đại học chỉ còn là mơ ước. Nhưng bạn hãy dành một chút thời gian đọc những câu chuyện dưới đây, có lẽ những câu chuyện về họ sẽ giúp bạn tìm được lối đi cho riêng mình.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:07

Đại học "bội thu", cao đẳng lo "ế"
Đại học "bội thu", cao đẳng lo "ế"

Biết điểm thi rồi mới nộp hồ sơ xét tuyển đã giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, và theo các chuyên gia giáo dục thì năm nay thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn. Tuy nhiên điều này cũng khiến việc “phân hóa” chất lượng thí sinh giữa các trường top trên, top dưới, giữa đại học và cao đẳng trở nên rõ ràng hơn.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:07

Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai
Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm sàn 2015 cho ĐH,CĐ với những thí sinh có lực học trung bình khá, chọn ngành gì, nghề gì để phù hợp với năng lực và có cơ hội nghề nghiệp vững vàng cho tương lai đang là nỗi lo lắng, băn khoăn hàng đầu.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:04

ĐH Y Hà Nội: 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển ngành Đa khoa
ĐH Y Hà Nội: 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển ngành Đa khoa

(Dân trí) - Theo thống kê về hồ sơ đăng ký xét tuyển của ĐH Y Hà Nội tính đến cuối ngày 8/8, ngành Bác sỹ đa khoa mới chỉ nhận được 484 hồ sơ nhưng có đến 467 em có mức điểm từ 26,0 trở lên.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:26

ĐH Dược Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ở mức 26,0
ĐH Dược Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ở mức 26,0

(Dân trí) - ĐH Dược Hà Nội vừa đưa ra thống kê số lượng đăng ký xét tuyển tính đến 17h ngày 8/8. Theo thống kê sơ bộ thì mới chỉ có 675 thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường nhưng với mức điểm rất cao. Dựa trên chỉ tiêu công bố thì ước tính điểm chuẩn hiện tại ở mức 26,0.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:33

Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp
Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn khối C đạt 27,75 điểm, em Nguyễn Thanh Tuyền (học sinh lớp 12A2 Trường THPT Cao Lãnh 1) đã trở thành thủ khoa khối C cụm thi Trường ĐH Đồng Tháp. Trước đó, Tuyền đã đạt giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:13

Hơn 5.500 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tây Nguyên
Hơn 5.500 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tây Nguyên

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 7/8, theo thống kê của trường ĐH Tây Nguyên đã có trên 5.500 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:40

Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?
Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?

(Dân trí) - Thí sinh đăng ký thi một trong 7 ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền phải thi thêm môn Năng khiếu báo chí.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 01:34

Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có mức học phí cao nhất
Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có mức học phí cao nhất

(Dân trí) - Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) cho biết, ngành Y đa khoa chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2015 và đây cũng là ngành có mức học phí cao nhất trong tất cả các ngành đào tạo tại trường.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 12:55

5 năm, đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề
5 năm, đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề

(Dân trí) - Trong 5 năm qua (từ 2011-2015), tổng số vốn đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề tại Cà Mau ước đạt 1.391 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương hỗ trợ 230 tỷ đồng, vốn ODA 23 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 1.095 tỷ đồng và nguồn vận động xã hội hóa là 42 tỷ đồng

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:30

Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất?
Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất?

(Dân trí) - Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất? Các trường sẽ công bố tình hình xét tuyển cùng một lúc hay lệch ngày với nhau? Thi cụm địa phương có được xét tuyển vào ĐH?... Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã giải đáp thắc mắc của thí sinh.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:21

Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm
Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

(Dân trí) - Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:15