Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

Dân trí Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).


Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc - 1
Nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học Yến Lê Espiritu

Nữ Tiến sĩ của Viện Đại học California danh tiếng

Nữ Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu, năm nay 46 tuổi. Sinh ra ở Việt Nam, Yến Lê Espiritu cùng gia đình sang Mỹ định cư từ nhỏ. Sau khi cha mẹ ly dị, mẹ Yến Lê Espiritu tái hôn với một người Mỹ. Xa quê hương, xa cha đẻ, mặc dù tuổi thơ mang nhiều nỗi buồn, nhưng cô bé Yến Lê đã may mắn được mẹ và người cha kế nuôi dưỡng chu đáo.

Cha kế của Yến Lê Espiritu là người có nhiều hiểu biết. Ông đã không chỉ giúp Yến Lê Espiritu vượt qua những khó khăn của thời thơ trẻ, mà còn mang đến cho chị những ảnh hưởng tốt trên con đường học vấn. Trải qua những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, Yến Lê Espiritu đã học được cách sống tự lập ngay từ nhỏ, và điều đó đã giúp chị không ngừng nỗ lực trong cuộc sống và học tập để tự mình vươn lên và có được những thành công sau này. Sau khi tốt nghiệp Trung học, Yến Lê Espiritu theo học ngành Truyền Thông tại đại học UC San Diego.

Đại học UC San Diego là một trong những trường đại học hàng đầu thuộc hệ thống Viện Đại học California (University of California - UC). Viện Đại học California có 10 viện đại học thành viên: UC-Berkeley, UC-San Francisco, UC-Los Angeles, UC-San Diego, UC-Davis, UC-Santa Cruz, UC-Santa Barbara, UC-Irvine, UC-Riverside, và UC-Merced. Đây là hệ thống các trường đại học nghiên cứu chính của tiểu bang California, có nhiều nhà nghiên cứu đã đoạt giải Nobel hơn bất cứ cơ sở  đại học nào trên thế giới và được coi như một trong những hệ thống viện đại học công lập hàng đầu của Mỹ.

Tốt nghiệp và nhận bằng Cử nhân Truyền thông tại Đại học UC San Diego năm 1985, nhưng vốn là người có tinh thần phấn đấu, Yến Lê Espiritu đã dành ra 5 năm để theo học cao học tại Đại học UC Los Angeles (University of California, Los Angeles - CLA). Năm 1990, Yến Lê Espiritu bảo vệ xuất sắc Luận văn Tiến sĩ Xã hội học tại Đại học UC Los Angeles.

Vị Giáo sư sáng lập khoa Nghiên cứu sắc tộc

Ra trường với tấm bằng Tiến sĩ ngành xã hội học, Yến Lê Espiritu làm công tác giảng dạy sau đại học và nghiên cứu tại Đại học UC San Diego. Trong quá trình làm việc, Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu luôn được các sinh viên hậu cử nhân xã hội học của Viện Đại học California cảm phục vì sự tận tâm và nghị lực không biết mệt mỏi, và những cơ hội chuyên môn mà chị đem lại cho sinh viên. Chị được các sinh viên coi là một nhà nghiên cứu xuất sắc, mẫu mực của Đại học UC San Diego.

Chính Giáo sư - Tiến sĩ Yến Lê Espiritu là người đã sáng lập và là Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc (Ethnic studies) của Đại học UC San Diego. Chị hiện đang giảng dạy về các vấn đề dân tộc, nhập cư, tị nạn, những khác biệt văn hoá của cộng đồng thiểu số tại Mỹ. Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu cũng đã thực hiện và xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị cao về xã hội học và những vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Á.

Xứng đáng với giải thưởng cao quý

Với những thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu, Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu đã trở thành một trong năm vị giáo sư của Đại học UC San Diego được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching) trong năm 2009. Tất cả những người đoạt giải thưởng hàn lâm này được chọn trong các ứng viên xuất sắc do các vị giáo sư, tiến sĩ đồng nghiệp trong Viện Đại học California đề cử. Với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc của Đại học UC San Diego danh tiếng, nữ Giáo sư- Tiến sĩ người Việt Yến Lê Espiritu đã được vinh danh vì những cống hiến xuất sắc của chị trong sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Theo các giáo sư đồng nghiệp tại Đại học UC San Diego, Giáo sư- Tiến sĩ Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc Yến Lê Espiritu là người có nhiều công lao trong việc giảng dạy các sinh viên cấp trên đại học ở trường UC San Diego. Là người sáng lập và là Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc, nữ Giáo sư họ Lê Espiritu đã có công xây dựng và phát triển Đại học UC San Diego cũng như Viện Đại học California.

Tâm huyết trong nghiên cứu, giảng dạy, chị đã phục vụ và hướng dẫn nhiều sinh viên Đại học UC San Diego đạt thành tích xuất sắc ở bậc cao học. Yến Lê Espiritu còn làm Chủ tịch các Hội đồng giám khảo trong những buổi  bảo vệ luận án tại Đại học UC San Diego.

Trong buổi lễ vinh danh những người giành Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc 2009 cao quý được tổ chức tại khu khuôn viên Scripps của trường Đại học UC San Diego, Giáo sư Jeff Elman, Trưởng khoa của Phân Khoa Các Khoa Học Xã Hội phát biểu: "Các sinh viên cấp hậu đại học không những xem Giáo Sư Espiritu như là một vị học giả đầy tài năng mà còn là một nhà giáo có sức làm việc lớn lao. Bà là một tấm gương mà khả năng dạy học và tầm hiểu biết cần được mọi người noi theo".

           Vũ Anh Tuấn
Theo báo chí nước ngoài
Tag :
MỚI NHẤT
Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”
Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”

(Dân trí) - Hiện nay ngày càng có nhiều bậc phụ huynh Mỹ gửi gắm con em họ đến những Trại hè Triệu phú với kỳ vọng bọn trẻ sẽ được học cách kiếm và kiểm soát tiền bạc. Các em nhỏ cũng rất hào hứng tham gia những lớp học dạy cách quản lý tài chính...

Thứ ba, 22/12/2009 - 06:26

Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm
Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm

(Dân trí) - Quy định lưu học sinh phải về nước sau 3 năm học chỉ áp dụng với diện lưu học sinh nhận học bổng ngân sách nhà nước, quy định này không áp dụng với lưu học sinh diện tự túc.

Thứ hai, 21/12/2009 - 01:25

10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009

(Dân trí) - Năm 2009 ghi dấu ấn với nhiều vấn đề nổi bật trong ngành giáo dục mà tâm điểm là quyết định tăng học phí ĐH, dịch cúm lan tới nhiều trường học trong cả nước… Sau đây Dân trí xin điểm lại 10 vấn đề giáo dục được đông đảo người dân quan tâm.

Thứ hai, 21/12/2009 - 04:28

Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng
Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng

Tôi tình cờ phát hiện ra, tôi đã bị chính "trưởng phòng" ở công ty mình dự tuyển trước đây lợi dụng và "cướp trắng" công sức. Và tôi quyết định, phải làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình…

Chủ nhật, 20/12/2009 - 02:47

Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi trong phòng tại khu tập thể của trường, thấy có người gọi tên mình nói “ra nhờ tý việc”, thầy Đỗ Văn Chiến bước ra thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông đến đánh tới tấp khiến thầy phải nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:38

Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty
Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty

(Dân trí) - Bước vào con đường kinh doanh với hai bàn tay trắng, chàng sinh viên nghèo Shi Weisheng ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã tự mình gây dựng được một sự nghiệp mà nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi phải thèm muốn với hàng loạt công ty đang ăn nên làm ra.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:34

Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học
Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học

(Dân trí) - Đạt 16 điểm đầu vào đại học, nhưng con trai giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại vượt lên hàng chục thí sinh có điểm thi cao hơn 16, để trúng tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa chính quy, Đại học Y - Dược Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:34

Tin học và CNTT có sự khác nhau?
Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:46

Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi

(Dân trí) - Chàng SV lập trình máy tính Kieran Ekron ở Nam Phi vừa xuất sắc giành được tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi công nghệ toàn cầu. Nhiều khả năng chương trình dự đoán hành vi đám đông ở các sân vận động của Ekron có thể được sử dụng trong World Cup 2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:10

Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên
Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên

(Dân trí) - Thẩm quyền thành lập trường Đại học vẫn thuộc Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa, giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên… là những nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:10

Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”
Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát động cuộc thi “ thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”. Mục đích chính của cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:26

Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường
Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường

(Dân trí) - Ngày 17/12, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN đã tổ chức Lễ bế giảng cho 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Đây là chương trình liên kết của Khoa Quốc tế với ĐH HELP - Malaysia và ĐH Edith Cowan - Tây Úc.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh
Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh

(Dân trí) - Tại vùng biên viễn huyện Tây Giang, Quảng Nam hẻo lánh, nơi mà buổi sáng chìm trong sương núi, buổi chiều se se gió lạnh, chuyện một chàng trai Cơtu đam mê và học giỏi tiếng Anh, lại sắp học ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh có thể dệt nên trang cổ tích thật đẹp…

Thứ sáu, 18/12/2009 - 06:55

15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”
15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”

(Dân trí)- Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/12, Bộ GD-ĐT đã nhận được 230 hồ sơ các trường thực hiện “3 công khai” trên tổng số 376 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thứ năm, 17/12/2009 - 01:31

Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị
Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị

“Hắn” (cách nói vui về Đặng Triệu Phương - lớp 12A8 trường Nguyễn An Ninh, Q.10, TPHCM), một trong những học sinh giỏi nhất trường. Mới đây, tớ vừa phát hiện “bí mật” của hắn. Đó là khi học, hắn phải photo bài trên giấy A4, co chữ 36 trở lên mà phải dùng kính lúp để đọc!

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:42

Cắt giảm thời lượng dạy các môn cơ bản đối với đại học
Cắt giảm thời lượng dạy các môn cơ bản đối với đại học

(Dân trí)- Tám trường ĐH trong cả nước đã áp dụng thí điểm chương trình đại học theo định hướng nghề nghiệp (POHE) Hà Lan. Theo đó, tất cả đều cắt giảm thời lượng các môn khoa học cơ bản so với chương trình cũ từ 12% -60%.

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:31

Thưởng huy chương cho học sinh suốt 5 năm không nghỉ học
Thưởng huy chương cho học sinh suốt 5 năm không nghỉ học

(Dân trí) - Hai nam sinh ở tây nam London, Anh vừa được thưởng huy chương vì suốt 5 năm qua, các em không nghỉ một buổi học nào. Giải thưởng này là một cách để khuyến khích học sinh đi học chuyên cần thay vì ngủ nướng trong những ngày mùa đông trời âm u, ảm đạm.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:50

Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng
Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 Quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Theo đó, mức học phí thấp nhất bậc phổ thông là 5.000đ/tháng.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:38

“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động
“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động

(Dân trí) - Sáng nào cũng vậy, thói quen hàng ngày của Ahmed Shariar Sarwar là dùng điện thoại di động gọi tới số 3000 để nhận được các bài học tiếng Anh. Ngoại ngữ này được coi như “tấm hộ chiếu” để anh có được một cuộc sống tốt hơn ở đất nước Bangladesh nghèo khổ.

Thứ năm, 17/12/2009 - 04:10

Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, những nụ cười sảng khoái, những cái ôm chặt... đó là những hình ảnh trong buổi lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc ngày 16/12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/12/2009 - 05:30

Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố
Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ bố trí gần 2.400 ha đất để xây dựng 3 khu đô thị Đại học ở các cửa ngõ thành phố. Đó là nội dung của báo cáo về chương trình phát triển đô thị TPHCM định hướng đến năm 2025 của UBND TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 03:30

Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình

(Dân trí) - Sau cuộc họp vào chiều qua 15/12, Sở GD-ĐT TPHCM đã quyết định buộc thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình, người đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái. Thầy Bình là giáo viên có 25 năm kinh nghiệm dạy môn Toán tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 02:23

Thạc sĩ 17 tuổi
Thạc sĩ 17 tuổi

(Dân trí) - Tốt nghiệp trung học khi 15 tuổi, tốt nghiệp đại học lúc 16 tuổi và giờ đây chàng trai 17 tuổi Marian Kogler vừa lấy bằng thạc sĩ. Với thành tích mới nhất này, Marian Kogler trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất nước Áo.

Thứ tư, 16/12/2009 - 01:42

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí
Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí

(Dân trí) - Đêm thứ 6 tuần trước, khoảng 70 người đã đập vỡ cửa sổ và vứt đuốc đang cháy vào nơi ở của hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley (bang California, Mỹ) nằm trong khuôn viên trường để phản đối tăng học phí và giảm ngân sách. Tám người trong số này đã bị bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2009 - 06:30