Nộp hồ sơ xét tuyển ĐH đợt 1: Nhiều sai sót ngô nghê

Đợt 1 xét tuyển ĐH 2016 đang dần đi đến những ngày cuối cùng (1-12/8). Năm nay, thí sinh nộp hồ sơ vào các trường đều có sự tính toán kỹ lưỡng vì không được thay đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, với những thí sinh đăng ký qua đường bưu điện vẫn còn những sai sót rất ngô nghê.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Nộp phiếu đăng ký xét tuyển từ… 2015

Ông Mạc Văn Tạo, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trong số hồ sơ đăng ký của thí sinh gửi về trường, có một số hồ sơ không hợp lệ. Các lỗi thường gặp của thí sinh là đăng ký sai mã ngành, đã đăng ký online hoặc đăng ký quá số nguyện vọng được phép. “Có thí sinh trường phải gọi điện hỏi trực tiếp xem em đó đăng ký ngành gì, vì trường không “dịch” được. Trong phiếu đăng ký, ngành thí sinh đăng ký ghi bằng mã, nên nhà trường phải gọi điện lại để chỉnh sửa cho các em” - ông Tạo cho hay.

Tương tự, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết có 25 trường hợp phải sửa lại hồ sơ đăng ký. Trong đó, chủ yếu là ghi sai mã ngành, nộp số trường đăng ký nhiều hơn quy định. “Thậm chí, có trường hợp thí sinh còn in phiếu đăng ký xét tuyển từ năm 2015 để nộp cho trường” – ông Điền cho hay.

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay, đến nay tổng cộng có 65 hồ sơ không hợp lệ. Lỗi chủ yếu của thí sinh là dùng nhiều hình thức đăng ký. Trong khi đó, Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết có tổng cộng 48 hồ sơ sai sót với các lỗi chủ yếu là đăng ký 2 nguyện vọng trùng nhau; sai mã đăng ký xét tuyển; đăng ký 2 phiếu vào 2 trường trong nhóm GX, đăng ký 3 nguyện vọng vào một trường…

Trường ĐH Xây dựng cũng có 85 hồ sơ không hợp lệ. Có khá nhiều lỗi sai trong hồ sơ như nguyện vọng 1-2 chưa đăng ký chuyên ngành; đăng ký thừa nguyện vọng; cả 4 nguyện vọng đều đăng ký vào 1 trường; đã đăng ký online nhưng vẫn nộp hồ sơ trực tiếp; đăng ký xét tuyển theo nhóm GX nhưng lại không dùng đúng mẫu đơn đăng ký xét tuyển của nhóm; gửi sai trường đăng ký xét tuyển; chưa đăng ký mã ngành xét tuyển; tổ hợp môn không hợp lệ; mã xét tuyển không hợp lệ…

Đăng ký hệ đại học, hồ sơ lại ghi cao đẳng

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại một số trường khu vực phía Nam. PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, qua hơn 1 tuần nhận hồ sơ xét tuyển, trường phát hiện có khá nhiều thí sinh sai sót, đặc biệt là hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

“Phần lớn lỗi của các em là ghi sai thông tin mã đăng ký xét tuyển, mã ngành và hội đồng tuyển sinh trường. Thậm chí có em điểm khá cao, đăng ký vào hệ đại học nhưng trong hồ sơ lại ghi hệ cao đẳng, khi nhà trường liên hệ thì mới biết em ghi sai ký hiệu…”, ông Hoàn nói. Theo ông Hoàn, với những trường hợp này, trường đã chỉ đạo bộ phận nhận tuyển sinh liên hệ qua điện thoại đến từng thí sinh để xác nhận lại thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để các em an tâm. Ngoài ra, trường cũng phát hiện hơn 20 trường hợp các em vừa đăng ký xét tuyển trực tuyến nhưng vẫn nộp thêm phiếu đăng ký qua đường bưu điện. “Đối với những trường hợp này, trường cũng điện thoại đến các em để thông báo về việc các em đã đăng ký trực tuyến thì không thể đăng ký thêm bằng đường bưu điện…”, ông Hoàn kể.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, vẫn còn nhiều thí sinh khá “ngô nghê” trong quá trình chọn ngành, chọn trường. “Ngay trước khi bắt đầu đợt xét tuyển, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển tối thiểu là 17 điểm với các ngành hệ chất lượng cao và 18 - 19 điểm với các ngành còn lại, thế nhưng nhiều em dưới mức điểm này vẫn cứ nộp hồ sơ vào. Với những trường hợp này, các em vừa nộp vào là coi như rớt chứ không cần phải đợi xét tuyển gì nữa vì điểm chuẩn không bao giờ có ở mức này”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, việc xét tuyển vào ĐH- CĐ đang vào giai đoạn nước rút, dù thời gian không nhiều nhưng thí sinh, phụ huynh nên giữ bình tĩnh để lựa chọn được ngành nghề phù hợp năng lực, sở trường lại vừa an toàn trong xét tuyển. “Khác với năm trước, năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển trong bối cảnh không biết tỷ lệ chọi, không biết thứ hạng của mình, do đó, có sự chênh lệch giữa những ngành học. Vì thế, thí sinh cần nộp đúng quy chế. Có trường hợp vô tình hay hữu ý, thí sinh nộp 2 trường, theo nguyên tắc hệ thống sẽ “chặn” trường thứ 3, nếu lỡ trường đó lại là nguyện vọng chính đáng thì thí sinh sẽ bị thiệt”, ông Lý khuyên.

Các trường bắt đầu dự kiến điểm chuẩn

PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Mở TPHCM cho biết, điểm chuẩn năm nay của trường có thể sẽ giảm nhẹ từ 0,5- 1 điểm hoặc cao hơn tùy thuộc vào độ hot của ngành.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết, mặt bằng chung điểm chuẩn năm nay của trường có thể giảm nhẹ. Những ngành ít hồ sơ, thí sinh có điểm từ 15- 17 sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển. Còn những ngành như công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học... điểm chuẩn năm nay có thể mức 19 - 20 điểm.

Tương tự, TS Trần Đình Lý, Trường phòng Đào tạo trường Đại học Nông lâm TPHCM cho biết, điểm chuẩn năm nay có thể tương đương 2015, một số ngành có thể giảm, một số có thể tăng. Tuy nhiên, mức độ giảm và tăng rất nhẹ. Trong khi đó, PGS-TS Lê Hoàng Nghiêm, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, điểm chuẩn năm nay của trường chỉ có thể bằng hoặc cao hơn chứ không giảm so với năm trước.

Nguyễn Dũng

Theo Nghiêm Huê - Nguyễn Dũng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bằng tốt nghiệp bị in lỗi, sinh viên hoang mang
Bằng tốt nghiệp bị in lỗi, sinh viên hoang mang

(Dân trí) - Nhiều sinh viên khóa 38 của trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa nhận bằng tốt nghiệp ngày 5/8 tỏ ra lo lắng vì trên bằng nhà trường cấp có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:05

Bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng vào đề thi năng khiếu báo chí
Bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng vào đề thi năng khiếu báo chí

(Dân trí) - Với 120 phút, thí sinh dự thi năng khiếu vào Học viện Báo chí & Tuyên truyền năm 2016 phải biên tập đoạn văn bản đề cập tới bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phân tích mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:01

Đề thi năng khiếu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2016
Đề thi năng khiếu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2016

(Dân trí) - Từ 13h hôm nay (10/8), tất cả thí sinh dự thi vào Học Viện Báo chí Tuyên truyền làm bài thi Trắc nghiệm trong 30 phút. Từ 15h- 17h cùng ngày, thí sinh đăng ký vào chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử tiếp tục làm bài thi tự luận trong 120 phút.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:30

Dự kiến điểm chuẩn vào ĐH Đà Nẵng có thể giảm, nhưng không nhiều
Dự kiến điểm chuẩn vào ĐH Đà Nẵng có thể giảm, nhưng không nhiều

(Dân trí) - Theo thống kê hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học, cao đẳng 2016 vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng sơ bộ đến hôm nay 10/8, dự kiến điểm chuẩn sẽ bằng năm ngoái hoặc có thể giảm, nhưng không nhiều, chỉ từ 0,5 - 0,75 điểm.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:49

“Loạn” thị trường sách tham khảo đầu năm học mới
“Loạn” thị trường sách tham khảo đầu năm học mới

(Dân trí) - Ngoài bộ sách chính khóa, nhiều học sinh tìm mua thêm sách tham khảo để mở rộng kiến thức và giúp cho việc học tập tốt hơn. Tuy nhiên, lựa chọn được một cuốn sách tham khảo hay giữa “ma trận” các loại sách quả không đơn giản.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:06

Hà Nội: Tuyên dương 100 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện
Hà Nội: Tuyên dương 100 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện

(Dân trí) - Ngày 28/8 tới, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức lễ “Chương trình tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016”.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:55

Sử dụng Facebook hàng ngày sẽ bị “tụt hạng” trong các môn toán, đọc và khoa học
Sử dụng Facebook hàng ngày sẽ bị “tụt hạng” trong các môn toán, đọc và khoa học

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới của trường ĐH RMIT (Australia), những thanh thiếu niên thường hay chơi các trò chơi điện tử trên mạng (online video game) có khuynh hướng đạt được tiến bộ trong kết quả học tập. Nhưng những học sinh nào thường hay vào các những trang mạng xã hội và Facebook hàng ngày sẽ bị “tụt hạng” trong các môn toán, đọc và khoa học.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:32

"Hô biến" container thành nhà ở bán trú cho trò nghèo miền núi
"Hô biến" container thành nhà ở bán trú cho trò nghèo miền núi

Sự tiện lợi và giá thành khá "mềm" so với xây dựng nhà bằng gạch... đã thu hút sự quan tâm của các cấp ngành Quảng Ngãi đối với việc cải hoán thùng container làm nhà ở cho học sinh miền núi.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:54

Nữ sinh “trượt” học viện cảnh sát vì vướng án tích của mẹ: Công an tỉnh Nghệ An làm đúng quy định
Nữ sinh “trượt” học viện cảnh sát vì vướng án tích của mẹ: Công an tỉnh Nghệ An làm đúng quy định

Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận đơn thư của thí sinh Trần Hương Ly và có văn bản trả lời trực tiếp với gia đình. Trường hợp của Ly được các cán bộ công an làm đúng quy trình, quy định.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:23

Hà Nội: Mức học phí tăng cao nhất khu vực thành thị là 20.000 đồng/tháng
Hà Nội: Mức học phí tăng cao nhất khu vực thành thị là 20.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 9-8, về mức thu học phí mới năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, mức tăng cao nhất với khu vực thành thị là 20.000 đồng/tháng, khu vực nông thôn là 10.000 đồng và miền núi là 2.000 đồng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:13

ĐH Cần Thơ bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển
ĐH Cần Thơ bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Hiện trường ĐH Cần Thơ đã nhận hơn 11000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, trong đó có 9000 hồ sơ nộp trực tiếp tại trường, số còn lại nộp qua đường bưu điện. Để hỗ trợ thí sinh, trường ĐH Cần Thơ bố trí 30 tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh nhập dữ liệu để tránh sai sót, mất thời gian.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:10

Ngành Tâm lý vẫn còn thiếu nhiều nhân lực
Ngành Tâm lý vẫn còn thiếu nhiều nhân lực

Ngành Tâm lý học đặc biệt có vai trò quan trọng trong xu thế ngày càng phát triển hiện nay. Tuy nhiên, số lượng trường đào tạo và số lượng thí sinh theo học ngành này chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực của xã hội. Đó là nhận định của PGS. TS. Trần Tuấn Lộ, giảng viên ngành Tâm lý học của Đại học Văn Hiến.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Học một ngoại ngữ thôi chưa đủ
Học một ngoại ngữ thôi chưa đủ

Khi Việt Nam hội nhập mạnh mẽ hơn nữa với thế giới, thì ngoại ngữ ngày càng trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ. Không những vậy, học một ngoại ngữ dường như là chưa đủ để mỗi người có thể tự tin bước vào cuộc sống.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:00

Trường đại học tốp trên cuống cuồng lo thí sinh “ảo”
Trường đại học tốp trên cuống cuồng lo thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa là hết thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển đại học 2016, nhiều trường đại học tốp trên phía Bắc đã nhận tương đối nhiều hồ sơ nhưng đang cuống cuồng lo tỷ lệ “ảo”, bởi năm nay thí sinh được nộp hồ sơ cùng lúc 2 trường với 4 ngành.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:50

Nhà trường từ chối học sinh đồng tính vào nội trú: Kỳ thị hay tôn trọng sự khác biệt?
Nhà trường từ chối học sinh đồng tính vào nội trú: Kỳ thị hay tôn trọng sự khác biệt?

(Dân trí) - Việc Trường THCS-THPT Việt Anh, TPHCM từ chối học sinh đồng tính và nội trú do gây ra nhiều phản ứng trái ngược. Một bên cho rằng đây là sự cần thiết, tôn trọng giới tính của các em, còn một bên cho rằng đây là sự kỳ thị người thiểu số diễn ra trong môi trường học đường.

Thứ ba, 09/08/2016 - 02:05

Khiển trách, thử thách 12 tháng với Hiệu trưởng đình chỉ học sinh với tội "tè bậy"
Khiển trách, thử thách 12 tháng với Hiệu trưởng đình chỉ học sinh với tội "tè bậy"

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến đã có vi phạm trong công tác điều hành và chưa chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên. Vì vậy ông Định sẽ bị khiển trách, kèm theo thời gian thử thách là 12 tháng.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:30

Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi
Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi

(Dân trí) - Đạt số điểm khá cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhưng vẫn chưa đủ điểm xét tuyển vào ngôi trường mình mơ ước. Vậy là nữ sinh xứ Thanh quyết tâm làm lại bằng việc lên thành phố đi bán hàng thuê để có tiền ôn thi và giúp bố mẹ đỡ vất vả. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em đã đạt tổng 29,25 điểm (cộng cả 1,5 điểm khu vực).

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:03

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin
Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo gấp danh sách 25 thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải sửa lại nội dung thông tin khai trong hồ sơ xét tuyển.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:04

Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020
Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo rà soát tất cả nội dung trong kế hoạch công việc để xây dựng điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 đến năm 2020 và định hướng 2025.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:37

Tư duy như… những người thành công
Tư duy như… những người thành công

(Dân trí) - “Vì sao một số người lại thành công hơn những người khác?” luôn là một câu hỏi thú vị, đặc biệt là khi bản thân bạn đang muốn phấn đấu hơn nữa.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:17

Cơ hội học tập tốt về khối ngành Kinh tế tại miền Trung và Tây Nguyên
Cơ hội học tập tốt về khối ngành Kinh tế tại miền Trung và Tây Nguyên

Học tại một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp - nơi đào tạo kinh tế và quản lý hàng đầu ở miền Trung và Tây Nguyên, sinh viên được hưởng chương trình đào tạo đa dạng, hấp dẫn, giàu tính hội nhập và có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Có nhiều lý do để thí sinh đăng ký, lựa chọn vào học tập ngôi trường này trong mùa tuyển sinh năm nay...

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:16

Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng
Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng

(Dân trí) - “Theo quy định, thí sinh Trần Hương Ly (TP Vinh, Nghệ An) không được học trong ngành công an. Trường hợp được đặc cách, em Ly phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:15

Mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp học phí
Mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp học phí

(Dân trí) - Ngày 8/8, nhiều thí sinh, phụ huynh phản ánh mấy ngày qua có người tự xưng là cán bộ tuyển sinh của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gọi điện thoại đến thí sinh yêu cầu đóng tiền nhập học gấp qua tài khoản để thực hiện thủ tục nhập học.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:10

Kỹ năng về con số ở mẫu giáo giúp trẻ học giỏi toán
Kỹ năng về con số ở mẫu giáo giúp trẻ học giỏi toán

(Dân trí) - Nghiên cứu của trường ĐH Missouri-Columbia (Hoa Kỳ) cho thấy học sinh mẫu giáo sẽ học tốt hơn sau này nếu trẻ hiểu được nghĩa các chữ viết chỉ con số và có thể chỉ ra được các con số trong bộ đồ chơi chữ số.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:17