Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014

Chế tạo máy bay không người lái, bắt tro trấu hóa…thủy tinh, chuyên nghiệp hóa nghề giúp việc… đó là những đề tài nghiên cứu đầy sáng tạo của sinh viên. Các đề tài đều được đánh giá cao và được trao tặng giải Tài năng khoa học trẻ năm 2014.

Chế tạo máy bay không người lái

Sau hai năm với vô số lần thất bại, chiếc máy bay không người lái (UAV) của các sinh viên Dương Văn Thiện, Phạm Văn Sáng, Phan Văn Nghiêm và Kiều Thanh Sơn ( Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã bay lượn trên bầu trời ở độ cao 500m, bay xa khoảng 1km và thu các tín hiệu về máy tính.

Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014
Mô hình máy bay không người lái của nhóm sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sản phẩm này đã giành nhiều giải thưởng như giải nhất cuộc thi Robocon teachshow 2014 do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, giải ba cuộc thi Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2014, giải nhất báo cáo nghiên cứu đề tài khoa học cấp trường, giải nhất triển lãm khoa học của giảng viên và sinh viên do trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức năm 2014.

Chia sẻ về đề tài của mình, trưởng nhóm Dương Văn Thiện, cho biết, khi nghiên cứu, nhóm gặp rất nhiều khó khăn do đây là mô hình hoàn toàn mới với sinh viên. Nhóm thất bại vô số lần, máy bay cứ bay lên rồi lại rơi. Có lần sau khi cất cánh, máy bay quay tròn rồi mất hút, phải thuê người để đi tìm cả ngày trời mới thấy trên… ngọn cây. “Quá nhiều lần như thế nên chúng em phải ghi số điện thoại liên hệ lên thân máy bay, để lỡ có rơi, ai nhặt được có thể gọi điện để chúng em xin lại,” Thiện chia sẻ.

Cũng theo Thiện, khoản đầu tư cho mô hình máy bay khoảng 30 triệu đồng, một con số không hề nhỏ với sinh viên. Vì thế, nhóm cũng không dám cho máy bay bay quá xa vì nếu lỡ rơi xuống nước thì không thể cứu được phần mạch bên trong.

“Hiện máy bay có thể tự động bay theo quy trình thiết lập sẵn nhưng việc cất cánh và hạ cánh vẫn cần người điều khiển. Em hy vọng các sinh viên khóa tiếp theo có thể giúp máy bay hoàn thiện hơn,” trưởng nhóm Dương Văn Thiện nói.

Điều chế thủy tinh từ tro trấu

Biến tro trấu thành… thủy tinh lỏng là đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên Hồ Phước Điệp, Nguyễn Thị Lệ Giang và Trần Thị Liên, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Đề tài đã nhận giải nhất nghiên cứu khoa học cấp trường của Đại học Huế và giải ba Tài năng nghiên cứu khoa học trẻ năm 2014.

Xuất phát từ một bài báo khoa học quốc tế với thông tin trong tro trấu có hàm lượng có chứa một lượng lớn SiO2, một chất quan trọng để tạo thủy tinh lỏng natri silicat (Na2O.nSiO2), nhóm sinh viên Đại học Huế đã miệt mài nghiên cứu trong một năm, dưới sự hướng dẫn của phó giáo sư Trần Ngọc Tuyền.
 
Hồ Phước Điệp và bạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Hồ Phước Điệp và bạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Điệp cho biết, thủy tinh lỏng là vật liệu sử dụng rất phổ biến trong thực tế để sản xuất sơn chống thấm, xà phòng, giày vải, que hàn, gốm sứ…Nhu cầu sử dụng ở nước ta là hàng trăm nghìn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, việc điều chế thủy tinh lỏng hiện nay chủ yếu từ nung cát trắng ở nhiệt độ 1.300 độ C với quy trình và công nghệ sản xuất phứt tạp.

“SiO2 trong tro trấu tồn tại ở dạng vô định hình, cấp hạt rất mịn, có hoạt tính rất cao, dễ dàng phản ứng với dung dịch NaOH ngay ở điều kiện nhiệt độ thường để tạo thành thủy tinh lỏng. Vì vậy, việc điều chế dung dịch thủy tinh lỏng từ phế thải tro trấu thuận lợi hơn rất nhiều so với từ cát trắng truyền thống, giá thành thủy tinh lỏng vì thế cũng thấp hơn. Việt Nam lại là nước nông nghiệp, chúng ta cũng có rất nhiều nhà máy dùng nguyên liệu trấu làm chất đốt nên nguồn tro trấu rất lớn,” Điệp chia sẻ.

Tuy nhiên, do đây là đề tài nghiên cứu hoàn toàn mới nên để đi từ lý thuyết đến điều chế thành công trên thực tế, nhóm của Điệp đã phải vượt qua rất nhiều rào cản, từ việc tìm kiếm tài liệu đến thiết kế dụng cụ thí nghiệm, liên hệ nguyên liệu, đặc biệt là tìm ra quy trình chuẩn nhất cho việc điều chế thủy tinh lỏng từ tro trấu.

“Sau 8 tháng miệt mài, cuối cùng chúng em cũng thành công. Khoảng khắc đó thật hạnh phúc!” Điệp vui vẻ nói.

Mặc dù từ việc điều chế thành công trong phòng thí nghiệm đến ứng dụng trong thực tiễn còn là quãng đường dài nhưng Hồ Phước Điệp cho biết, em sẽ tiếp tục theo đuổi đề tài này trong tương lai để sớm có thể đưa công trình nghiên cứu của nhóm vào đời sống.

Chuyên nghiệp hóa nghề giúp việc

Nhu cầu về người giúp việc ở các thành phố ngày càng lớn nhưng đội ngũ nhân lực làm nghề này lại chủ yếu là phụ nữ ở nông thôn ra thành thị, không được trang bị kiến thức cơ bản từ việc đơn giản như sử dụng các thiết bị máy móc đến giao tiếp ứng xử. Vì thế, nhiều người không đáp ứng được yêu cầu và giữa người giúp việc và người sử dụng lao động luôn xảy ra những mâu thuẫn.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm sinh viên của Đại học Kinh tế quốc dân đã tiến hành nghiên cứu đề tài Đánh giá năng lực làm việc của lao động giúp việc trên địa bàn thành phố Hà Nội-ngụ ý cho đào tạo nghề. Đề tài đã đoạt giải nhất cuộc thi Tài năng khoa học trẻ 2014.
 
Hồ Phước Điệp và bạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Nguyệt Minh cùng các thành viên trong nhóm nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: Đại học Kinh tế quốc dân)

Trưởng nhóm Nguyễn Nguyệt Minh cùng ba thành viên Trần Minh Trang, Đỗ Mỹ Linh và Nguyễn Ngọc Anh đã phải gặp gỡ rất nhiều những người làm nghề giúp việc để phỏng vấn. “Việc phỏng vấn tưởng đơn giản nhưng chúng em lại gặp rất nhiều khó khăn vì để có kết quả nghiên cứu, phải phỏng vấn mẫu số lượng lớn, rồi tổng hợp, phân tích dữ liệu, trong khi chúng em còn phải lên lớp, làm bài tập… Cũng có lúc nản vì không ít người từ chối trả lời,” Minh chia sẻ.

Từ tìm hiểu thực tế, nhóm nhận thấy, ngoài yêu cầu về sự nhiệt tình, nghiêm túc trong công việc, trung thực và tiết kiệm trong lối sống, những vấn đề người giúp việc gặp phải lớn nhất là sự thiếu hụt kiến thức trong cách chăm sóc trẻ em, chăm sóc người gia, kỹ năng sử dụng các đồ điện tử và thiết bị hiện đại, kỹ năng thương thuyết và mua sắm để tiết kiệm cho chủ nhà…

Để khắc phục điều này, nhóm của Minh đã đề ra mô hình trung tâm đào tạo chuyên nghiệp và giới thiệu việc làm cho người lao động. Ở đó, người giúp việc sẽ được đào tạo các kỹ năng cơ bản tương thích với cầu chủ yếu của người tuyển dụng như kiến thức về chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, người già, dọn dẹp nhà cửa, mua bán hàng, các kỹ năng, ứng xử cần thiết, thái độ cần có khi tham gia hoạt động giúp việc… Tùy theo nhu cầu, người giúp việc có thể đăng ký học một hoặc nhiều nội dung và sẽ được cấp các chứng chỉ sau khóa học.

“Chúng em hy vọng đề tài của mình sẽ là một gợi ý để các cơ quan chức năng tổ chức các trung tâm đào tạo, giúp người lao động có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp hơn, ổn định hơn,” Nguyệt Minh lạc quan.
 
Theo Phạm Mai
Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/nhung-sang-tao-khoa-hoc-doc-dao-cua-sinh-vien-nam-2014/307313.vnp   

 

 

MỚI NHẤT
Thương hoàn cảnh các em học sinh mồ côi ngày Tết
Thương hoàn cảnh các em học sinh mồ côi ngày Tết

(Dân trí) - Em mất bố, em mất mẹ vì nhiều lý do khác nhau. Rồi người bị bệnh hiểm nghèo, người bỏ đi biệt xứ không quan tâm đến con cái. Tuổi thơ của các em không người chăm bẵm, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần…

Thứ tư, 18/02/2015 - 03:31

Lo âu và niềm tin vào đổi mới giáo dục
Lo âu và niềm tin vào đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Có thể nói là cả nước đang hồi hộp và lo âu về một sự kiện quan trọng là đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà. Hồi hộp vì ai cũng mong chờ những đổi mới làm cho nền giáo dục nước nhà tiến kịp giáo dục hiện đại của thế giới – Lo âu vì một niềm tin. Liệu sự đổi mới có thành công như mục tiêu mong muốn hay lại có lắm vấn đề như mấy lần cải cách và đổi mới trước đây.

Thứ tư, 18/02/2015 - 03:01

Những đề toán gây tranh cãi trên mạng năm 2014
Những đề toán gây tranh cãi trên mạng năm 2014

(Dân trí) - Trong năm vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài toán học sinh chứa những điểm rất lạ, gây ra tranh cãi, xôn xao không dứt. Điều này càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của phụ huynh nói riêng và cộng đồng nói chung đến giáo dục.

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:23

“Hiệp sĩ mạng” yêu nghề
“Hiệp sĩ mạng” yêu nghề

Về Quảng Ninh, đến huyện Đông Triều, nếu hỏi bất kỳ ai trong ngành Giáo dục về thầy Lưu Xuân Giới thì chắc chắn đều nhận được câu trả lời: Ông đã trở thành "nhà giáo nhân dân" từ lâu rồi.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:52

Nhà khoa học Việt được vinh danh Viện sỹ Hàn lâm Nga
Nhà khoa học Việt được vinh danh Viện sỹ Hàn lâm Nga

Ngày 17/2, với tỷ lệ phiếu bầu tuyệt đối, nhà khoa học người Việt Nam, giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Thông tấn, đã được bầu là Viện sỹ Hàn lâm của Viện này.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:28

Những “bà đỡ” của giáo dục vùng cao
Những “bà đỡ” của giáo dục vùng cao

(Dân trí) - Tiếng Việt đối với trẻ em dân tộc thiểu số giống như ngoại ngữ. Chính vì vậy, con đường đến trường của học sinh vùng cao không chỉ vì cách núi, ngăn sông mà còn chính bởi ngôn ngữ. Giáo dục vùng cao rất cần những “bà đỡ” để học sinh đến trường.

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:00

Những bài văn xúc động năm 2014
Những bài văn xúc động năm 2014

(Dân trí) - Cảm xúc trong bài văn của các em học sinh đã lay động trái tim thầy cô và nhiều người đọc sau khi được lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ tư, 18/02/2015 - 06:39

Tết này, bà con Khmer ở Đầm Dơi có thêm niềm vui mới
Tết này, bà con Khmer ở Đầm Dơi có thêm niềm vui mới

(Dân trí) - “Các chương trình hỗ trợ của Trung ương giúp đồng bào Khmer huyện Đầm Dơi cải thiện dần cuộc sống, 95% con em dân tộc thiểu số trong độ tuổi được đến trường, đời sống đồng bào ổn định”, bà Huỳnh Kiều Oanh - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi (Cà Mau) khẳng định.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:17

Dấu ấn Việt ở Harvard
Dấu ấn Việt ở Harvard

Chặng đường đến với Harvard của chàng trai sinh năm 1975 tại miền biển Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ không thể thành hiện thực nếu thiếu những người đã giúp đỡ, cưu mang gia đình anh lúc nguy khó.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:35

“Dạy học đảo ngược” - phương pháp chữa bệnh “chán giảng đường” của sinh viên
“Dạy học đảo ngược” - phương pháp chữa bệnh “chán giảng đường” của sinh viên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi tìm nguyên nhân và giải pháp hiện tượng sinh viên chán giảng đường vì cho rằng các bài giảng trên giảng đường buồn tẻ, trong khi có thể tìm kiến thức ở những nguồn khác thú vị hơn.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:51

Cô bé dân tộc Giấy bán giá đỗ giữa chợ đạt giải Văn toàn quốc
Cô bé dân tộc Giấy bán giá đỗ giữa chợ đạt giải Văn toàn quốc

(Dân trí) - Lò Thị Chiêm đạt giải thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Văn - tin vui ấy tựa như hương rừng thơm ngát trong chốc lát lan ra, rộng khắp miền biên giới Lai Châu.

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:03

Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới
Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cộng đồng du học sinh Việt trên toàn thế giới lại cùng nhau chuẩn bị một clip chúc Tết, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất từ những người con xa quê về Việt Nam.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”
GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”

Trò chuyện dịp Tết, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Trong cuộc sống có cả cái ngọt ngào và đắng cay. Mình phải biết là ngay cả cái đắng cay đó cũng nằm trong hạnh phúc".

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:27

Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học
Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học

(Dân trí) - Khởi nghiệp từ nghề đánh cá trên biển đến lái xe công nông và hiện nay là sản xuất bún, bánh kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều năm gia đình hội viên nông dân Nguyễn Trí Khôn, ở thôn Nam Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được công nhận danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình hiếu học và gia đình văn hoá.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:08

Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn
Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

(Dân trí) - Trong những năm qua, chính sách giáo dục dân tộc đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công tác giáo dục dân tộc vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa – phụ trách công tác giáo dục dân tộc đã có những chia sẻ với báo Dân trí.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:00

Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư
Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư

(Dân trí) - Làng Nguyệt Viên là một trong những làng có truyền thống hiếu học bậc nhất ở xứ Thanh. Xưa kia làng có 11 người đỗ khoa bảng được ghi danh ở Văn Miếu. Hiện nay, làng có 7 giáo sư, 47 phó giáo sư và tiến sỹ, hơn 100 sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ…

Thứ ba, 17/02/2015 - 06:20

Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc
Khuyến học, khuyến tài nơi địa đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Năm học 2014-2015, xã Yên Khoái (Lộc Bình, Lạng Sơn) huy động được 100% tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến trường. Hàng năm tỷ lệ lên lớp đạt 98%. Phong trào “Hũ gạo tình thương” và “Hũ gạo phổ cập” đã giúp nhiều học sinh nghèo nơi địa đầu Tổ quốc được đến trường.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:43

Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi
Chuyện của “thần đồng” Piano 10 tuổi

Mới 10 tuổi nhưng Quách Hoàng Nhi, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã sở hữu trong tay gần chục giải thưởng danh giá tại các cuộc thi Piano trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 16/02/2015 - 11:05

Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ
Ngỡ ngàng thư pháp trên... dưa hấu của bạn trẻ Cần Thơ

(Dân trí) - Nhóm 5 bạn trẻ ở TP Cần Thơ cùng đam mê nghệ thuật điêu khắc đã tập hợp lại để khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết. Sản phẩm khá độc đáo nên thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm ở gian hàng này.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

Từ một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với số tài sản lên tới 21,9 tỷ USD.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:16

Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán
Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán

Thật lạ là cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc trứ danh một thời, giờ như hầu không thể tìm thấy môt chút thông tin nào từ Internet, mặc dù miền Bắc bắt đầu tổ chức thi học sinh giỏi toán từ năm 1962.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:10

Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết
Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết

(Dân trí) - Nằm trên vách núi cao dựng đứng, nơi chỉ cách biên giới Việt - Lào nửa ngày đường đi bộ, dòng sông Đắc Pring chảy ngang qua, ôm lấy ngôi trường Phổ thông cơ sở liên xã Đắc Pring - Đắc Pree xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:02

Suốt đời vì sự nghiệp trồng người
Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:00

Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30