Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA

Trước khi quyết định trở thành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, các bạn trẻ cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình cũng như hiểu biết chính xác về chương trình MBA.

Tốt nghiệp MBA là có thể làm sếp ngay

Quan điểm cho rằng chỉ cần sở hữu tấm bằng MBA danh giá là bạn đã hoàn toàn có thể ngồi vào vị trí quản lý cấp cao có thể xem là một quan điểm thiếu chính xác, bởi  chương trình MBA sẽ chỉ giúp trang bị kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh cũng như nâng cao tầm nhìn chiến lược của bạn. Còn việc vận dụng những tri thức này vào tình hình thực tế công việc thế nào tùy thuộc  vào sự nhạy bén và năng lực cá nhân. Tại hội thảo MBA Talk, CEO của Microsoft, ông Vũ Minh Trí đã từng nhận định về chương trình MBA rằng: “Đừng bao giờ hài lòng với việc học được một lý thuyết nào đó mà phải rèn luyện năng lực MBA của mình bằng việc ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn, phục vụ cho công việc, phát triển sự nghiệp. Mục đích của chương trình MBA là phải học liên tục, học từ giảng đường, từ môi trường làm việc và từ những gì diễn ra xung quanh mình”.

Ông Vũ Minh Trí
Ông Vũ Minh Trí (giữa) chia sẻ với các bạn trẻ trong diễn đàn MBA Talk vừa qua

Vì thế, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được làm sếp ngay sau khi sở hữu bằng cấp MBA. Tất cả phụ thuộc vào năng lực cá nhân và  bạn có thể ứng tuyển vào vị trí cấp cao nếu chứng tỏ tố chất của mình phù hợp với nhà tuyển dụng, hoặc bắt đầu từ những vị trí thấp hơn và thăng tiến lên.

Chỉ có thể học MBA sau khi đi làm vài năm

Nhiều bạn nghĩ rằng, chỉ có thể theo đuổi chương trình MBA khi đã đi làm vài năm và có kinh nghiệm thực tế về công việc. Điều này không sai nhưng cũng không còn chính xác trong bối cảnh hiện tại.

Hiện nay, các tân cử nhân vẫn có thể theo đuổi các chương trình sau tốt nghiệp cử nhân thích hợp với bản thân. Đây là những chương trình đào tạo kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh lẫn kinh nghiệm thực tiễn giúp các thạc sĩ trẻ bắt nhịp môi trường làm việc thực tế ngay khi tốt nghiệp.

Do đó, học chuyển tiếp từ Đại học lên MBA ngày nay được xem như là  bước nhảy vọt “trên nấc thang sự nghiệp cho các bạn trẻ”. Nói về điều này, Nguyệt Ánh, học viên của chương trình học bổng MBA Tài Năng 2014 chia sẻ: “Em nghĩ học MBA ngay sau khi tốt nghiệp Đại học chính là bước đầu tư vững chắc cho tương lai. Em đang được tiếp cận kiến thức chuyên sâu cùng cơ hội thực tập tại công ty lớn như Nestlé. Điều này sẽ thực sự giúp ích cho em về cơ hội nghề nghiệp sau này”.

MBA Tài Năng mà Nguyệt Ánh đang theo đuổi là chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các sinh viên tốt nghiệp đại học không quá 2 năm do Đại học Western Sydney (UWS) của Úc kết hợp cùng Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học kinh tế TP.HCM (ISB) tổ chức. Học viên được cấp học bổng toàn phần trị giá 15.000 USD khi theo học. Đây là một trong số ít trường hiện nay mạnh dạn áp dụng phương pháp giảng dạy khơi dậy năng lực cạnh tranh, phát huy tư duy phản biện để  nâng cao tính chủ động khi giải quyết vấn đề cho học viên. Ngay từ đầu vào, các ứng viên còn được phỏng vấn để trở thành thực tập sinh tại các công ty đa quốc gia ở Việt Nam như: GroupM, LG, Nielsen, Samsung, và Standard Chartered Bank.

Những điều này giúp mỗi thạc sĩ tài năng của Đại học Western Sydney được trang bị kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng làm việc tại các công ty đa quốc gia sau khi ra trường, hoặc tự mình khởi nghiệp.

Ông Vũ Minh Trí
Ông Sean Riley - Phó Tổng lãnh sự quán Úc - phát biểu tại buổi họp báo công bố chương trình học bổng MBA Tài Năng 2015.

Học MBA cũng giống như chương trình đại học

Nhiều người nghĩ rằng, học MBA cũng như học cử nhân, khoảng cách trình độ đầu vào khá xa và chỉ cần chăm chỉ đến lớp, cố gắng là có thể sở hữu tấm bằng danh giá này. Điều này không chính xác với những chương trình MBA chất lượng cao của các đại học quốc tế.

Khi bước vào chương trình MBA, các học viên phải thực sự năng động trong quá trình học tập bởi giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và sửa lỗi. Còn bản thân học viên phải tự nghiên cứu, học tập theo nhóm, chủ động đưa ra giải pháp xử lý tình huống kinh doanh. Bên cạnh đó, yêu cầu đầu vào của chương trình là khá cao. Điển hình học bổng MBA Tài Năng chỉ xét tuyển sinh viên tốt nghiệp đại học không quá 2 năm có điểm số trung bình từ 7.0 trở lên, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

Phải đi du học nước ngoài thì bằng MBA mới có giá trị

Du học không phải là con đường duy nhất để sở hữu kiến thức và bằng cấp quốc tế.Ở Việt Nam, hiện có nhiều chương trình MBA liên kết với các đại học quốc tế với chất lượng tương đương như đi du học. Chẳng hạn như chương trình đào tạo của trường Đại học Western Sydney tại Việt Nam thông qua đại diện là Viện ISB luôn bảo đảm đúng phương pháp giảng dạy theo chuẩn của Đại học Western Sydney tại Úc. Việc học viên đi du học hoặc lựa chọn học hoàn toàn tại Việt Nam đều mang lại cơ hội sở hữu kiến thức và bằng cấp như nhau.

Hiện chương trình MBA Tài Năng nhận hồ sơ dự tuyển trực tuyến từ 3/6 đến 8/7/2015 trên website http://mbatalent.uws.edu.vn/. Tiền thân của chương trình này là Thạc sĩ Kinh doanh và Thương mại nhưng từ tháng 1/2015 Đại học Western Sydney cùng ISB đã đổi tên thành Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (theo 1815/QĐ-ĐHKT-QLKH ngày 12/01/15).

PGS. TS. Trần Hà Minh Quân
Nhanh tay đăng ký tham dự để giành suất học bổng MBA Tài Năng do Đại học Western Sydney (Úc) tài trợ nhé các bạn!
 
 
MỚI NHẤT
Nhà khó khăn, cha nhọc nhằn chở con đi thi
Nhà khó khăn, cha nhọc nhằn chở con đi thi

(Dân trí) - Chuẩn bị đồ đạc từ sớm, người cha ở mảnh đất Hải Xuân (Hải Lăng, Quảng Trị) chạy chiếc xe gắn máy đưa con gái vào Huế thi THPT quốc gia. Hai cha con đến Huế sát giờ mà các thí sinh chuẩn bị vào phòng làm thủ tục dự thi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:31

Thí sinh lỉnh kỉnh hành lý đến đăng ký dự thi
Thí sinh lỉnh kỉnh hành lý đến đăng ký dự thi

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, hàng ngàn thí sinh từ tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh đổ về trung tâm tỉnh Trà Vinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 35 (do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì). Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:45

Phụ huynh ngồi trong cây ATM, nấp gốc cây tránh nóng
Phụ huynh ngồi trong cây ATM, nấp gốc cây tránh nóng

(Dân trí) - Từng bóng râm, gốc cây, vỉa hè đều được tận dụng triệt để để che nắng. Có phụ huynh còn tận dụng cả máy lạnh từ cây ATM để tránh nóng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:23

Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm
Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Đó là trường hợp thí sinh Đ.T.H, thi tại điểm trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng thuộc cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:10

Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt
Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt

(Dân trí) - Một hình ảnh đẹp tại điểm thi ĐH Công nghiệp Huế (thuộc cụm thi 26 do ĐH Huế tổ chức) khi các chiến sĩ công an phường Vĩnh Ninh (TP Huế) ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông đã thay phiên nhau dẫn hàng trăm sĩ tử qua đường phố đông kín người.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:08

Thí sinh thi cụm chỉ xét tốt nghiệp tới muộn cả tiếng đồng hồ
Thí sinh thi cụm chỉ xét tốt nghiệp tới muộn cả tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Nhiều thí sinh thi tại điểm thi trường THPT Quốc Học (TP Huế) - thuộc cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã tới trễ so với giờ quy định cả tiếng đồng hồ ở buổi tập trung sáng 30/6.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:43

Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đúng 8h sáng nay, thí sinh cả nước vào phòng thi, nghe giám thị phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015. Kỳ thi được tổ chức theo phương thức mới, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội, đặc biệt với các thí sinh và phụ huynh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:34

Giám khảo Việt duy nhất tại giải thưởng “Nobel giáo dục" 2016 (P1)
Giám khảo Việt duy nhất tại giải thưởng “Nobel giáo dục" 2016 (P1)

Các hoạt động đề cử cho Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2016 đã chính thức bắt đầu dưới sự kêu gọi của Quỹ Varkey Foundation.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:28

Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù tối đi làm chạy bàn ở quán cà phê, nhưng với mong muốn giúp đỡ những thí sinh xa nhà đi thi, Nguyễn Mạnh Hoàng đã bỏ tiền túi mua xăng xe tình nguyện làm “xe ôm” để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi và chỗ ở.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:04

Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất
Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất

(Dân trí) - Mất đột ngột trong quá trình làm đồ án, nam sinh viên Nguyễn Đức Huy (sinh viên ĐH Văn Lang) xuất hiện trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường bằng di ảnh trên màn hình. Cha của Huy thay con nhận bằng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:46

Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia. Mặc dù thời gian làm thủ tục dự thi là 8h nhưng từ sáng sớm đã có đông thí sinh đến chuẩn bị cho buổi làm thủ tục.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:57

[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015
[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Hôm nay 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đến trường làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên với rất nhiều điểm mới. Dân trí, tổng hợp thông tin chi tiết toàn cảnh kỳ thi bằng đồ họa để thí sinh có cái nhìn tổng quát về kỳ thi này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước tới trường làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi đầu tiên mà kết quả sử dụng với 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Do đó, tính cạnh tranh cả kỳ thi vô cùng “khốc liệt” giữa các thí sinh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:14

Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi
Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi

(Dân trí) - Để bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà trong thời gian thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ Giáo dục đã đến từng phòng thi để kiểm tra; hàng ngàn tình nguyện viên đội nắng tư vấn, chia sẻ khó khăn, nhiều nhà hảo tâm dành nơi ở, phương tiện di chuyển, hỗ trợ suất ăn… giúp đỡ thí sinh - Đó là hình ảnh đẹp của mùa thi năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:10

Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh
Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh

Ngày 27/6 vừa qua tại Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh để khẳng định ưu thế của trường chất lượng cao”. Đây là nơi gặp gỡ của trí tuệ và nhiệt huyết của những người thầy trong và ngoài nước để cùng bàn về nâng cao chất lượng học tiếng Anh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:09

Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia
Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, khu in sao đề thi THPT quốc gia được trang bị máy phá sóng để đảm bảo tính tuyệt mật.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:16

Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia
Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bố bỏ đi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, Phạm Thị Nhung phải đi làm thuê trang trải kinh tế gia đình và tích cóp được 500 trăm ngàn đồng lên Hà Nội đi thi, còn lại nhờ vào sự giúp đỡ của SV tình nguyện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:09

Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn
Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn

(Dân trí) - Trước ngày thi, số lượng khách đến với Văn Miếu tăng vọt, do nhiều sĩ tử và người nhà đến dâng hương, làm lễ cầu may.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:22

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều 29/6, Sở GD - ĐT Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:36

Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015
Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Liên tục suốt 2 ngày nay, thí sinh các tỉnh tấp nập đổ về TPHCM chuẩn bị thi THPT quốc gia. Tại Hà Nội, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về từ các bến xe, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:50

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong khi thi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong khi thi

(Dân trí) - “Lần đầu triển khai kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích nên ngành giáo dục hết sức cẩn thận, không chủ quan, bảo đảm không để xảy ra sai sót nào… Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã cam kết như vậy trước kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 vào sáng nay 29/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:35

Hà Nội: Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Hà Nội: Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi dưới trời nắng nóng như đổ lửa

(Dân trí) - ( Dân trí ) - Nhiều thí sinh và người nhà lần đầu đặt chân đến Hà Nội không còn cảm thấy xa lạ khi gặp các bạn tình nguyện, nước uống, bánh mì, sữa được cung cấp để giúp đỡ thí sinh và người nhà vượt qua nắng nóng như đổ lửa của Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:24

Thí sinh được đưa đi thi bằng xe quân sự
Thí sinh được đưa đi thi bằng xe quân sự

(Dân trí) - Sáng nay 29/6, Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đã tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 với chủ đề và chương trình Tiếp sức mùa thi với chủ đề “Em tôi đi thi” năm 2015.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:15

Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu
Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 29/6, tại Trường ĐH Vinh - Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi số 25 tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi. Tại hội nghị này, GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết, có 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:40