Những câu chuyện khởi nghiệp độc đáo của sinh viên HUTECH

Dân trí Được biết đến với môi trường đại học năng động và chương trình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) còn là một trong những “bệ phóng khởi nghiệp” vững vàng của nhiều thế hệ sinh viên với nhiều ý tưởng độc đáo cùng những thành công đáng ghi nhận.

Cùng chia sẻ một vài câu chuyện khởi nghiệp độc đáo và đầy sáng tạo của sinh viên Đại học HUTECH nhé!

Những “mảnh ghép startup” truyền cảm hứng

Là trường Đại học đào tạo đa ngành, đa bậc học nên những câu chuyện khởi nghiệp của sinh viên Đại học HUTECH cũng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, và đôi khi kiến thức chuyên ngành với ý tưởng khởi nghiệp có vẻ rất “không liên quan”. Chẳng hạn, đó là ý tưởng “độc lạ” - làm tranh từ vảy cá của bạn Lê Ngọc Biết (sinh viên ngành Marketing HUTECH). Mới lạ, thu hút, giàu tính nghệ thuật lại tận dụng được một chất liệu vô cùng độc đáo, những bức tranh vảy cá của Ngọc Biết cùng nhóm bạn đã chinh phục giải Ba cuộc thi Tôi khởi nghiệp 2017, giải Ba Toursim Ideas 2017. Sự sáng tạo, tỉ mỉ và khéo léo cho ra đời những bức tranh vảy cá, còn kiến thức chuyên môn của một sinh viên Marketing lại giúp Ngọc Biết đưa sản phẩm của mình “tấn công” thị trường một cách bài bản, hiệu quả hơn.

Ý tưởng làm tranh vảy cá của nhóm bạn Lê Ngọc Biết – Đại học HUTECH
Ý tưởng làm tranh vảy cá của nhóm bạn Lê Ngọc Biết – Đại học HUTECH

Năng động, sáng tạo và nhạy bén - rất nhiều sinh viên HUTECH đã chọn khởi nghiệp bằng cách “làm những điều chưa ai làm”. Với kiến thức của một kỹ sư Công nghệ thực phẩm tương lai, sinh viên Nguyễn Thị Thủy Tiên đã chọn một ý tưởng khởi nghiệp “thơm ngon” - món mứt chôm chôm sấy dẻo giúp bạn lọt Top 10 giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017.

Trong khi đó, vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn Tô Thành Duy (ngành Công nghệ thông tin HUTECH) đã hoàn thiện Ứng dụng tìm nhà trọ trên thiết bị di động và được Thành Đoàn TP.HCM hỗ trợ để đưa vào sử dụng trên thực tế.

Hãy “làm tốt hơn những điều người khác đã làm”!

Đó chính là “chìa khóa” cho câu chuyện của Huỳnh Vũ Hoài Nhân (ngành Công nghệ thông tin HUTECH), chủ nhân giải Nhất tại Festival Thanh niên khởi nghiệp Việt - Hàn 2017 với startup ứng dụng ngón tay robot MicroPush vào sản xuất công nghiệp. Hoài Nhân chia sẻ: “Đôi khi việc trùng lắp ý tưởng là điều có thể xảy ra. Quan trọng là cách mình giải quyết bài toán, giải quyết vấn đề có hiệu quả, có làm tốt hơn người khác đã làm hay không,…”.

Với quan điểm thực tế đó, Hoài Nhân cùng bạn bè đã đưa MicroPush vượt qua giới hạn của một cuộc thi để trở thành một startup với 04 cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM. Vừa tốt nghiệp Đại học, anh bạn giám đốc trẻ Hoài Nhân vẫn đang tiếp tục niềm đam mê khởi nghiệp, giống như một cựu sinh viên HUTECH nổi tiếng là Nhan Thế Luân - chủ nhân “thương hiệu” nhaccuatui.com.

NTK Trị Lý – cựu sinh viên HUTECH - đồng sáng lập thương hiệu thời trang M.O.P
NTK Trị Lý – cựu sinh viên HUTECH - đồng sáng lập thương hiệu thời trang M.O.P

“Làm tốt hơn những điều người khác đã làm”, đầu tư tất cả đam mê và năng lực để thành công với những sản phẩm chất lượng cũng “kim chỉ nam” của nhiều thế hệ sinh viên HUTECH. Đó là Võ Thị Ngọc Huyền (cựu sinh viên Kế toán), chủ nhân thương hiệu mỹ phẩm Huyền Cò với hơn 30 đại lý tại 30 tỉnh thành trên cả nước. Đó là những nhà thiết kế trẻ trưởng thành từ “cái nôi” Thiết kế thời trang HUTECH như NTK Huy Trần, NTK Trị Lý - đồng sáng lập thương hiệu thời trang M.O.P ở phân khúc thời trang cao cấp hay NTK Nguyễn Minh Tuấn - chủ nhân thương hiệu thời trang cưới MINHTUANnguyen Bridal, đại diện duy nhất của Việt Nam tại Wedding Fashion Show 2018 (Myanmar),...

Học tập thực tiễn - bí quyết “cho ra lò” những ý tưởng startup thực tế

Thực tế cho thấy các mô hình khởi nghiệp thành công trước hết bắt đầu từ những ý tưởng rất “thực” nhưng “đánh trúng” được nhu cầu thị trường. Chính vì vậy, mô hình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng tại Đại học HUTECH được coi là “đất lành khởi nghiệp”, bởi sinh viên được tiếp cận với thực tế ngay từ trên giảng đường - học cách phát hiện và giải quyết vấn đề, cách vận dụng kiến thức chuyên môn,... thông qua thời lượng lớn thực hành, thực tập doanh nghiệp.

Mô hình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng của HUTECH được coi là “đất lành khởi nghiệp” cho sinh viên
Mô hình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng của HUTECH được coi là “đất lành khởi nghiệp” cho sinh viên

HUTECH cũng chú trọng xây dựng không gian khởi nghiệp toàn diện, kích thích tinh thần cho sinh viên. Cô gái “mứt chôm chôm” Thủy Tiên chia sẻ: “Khi em trình bày ý tưởng của mình, thầy cô, nhà trường luôn đồng hành với em để hỗ trợ về chuyên môn cũng như tạo những điều kiện thuận lợi cho em phát triển ý tưởng”.

Một môi trường Đại học năng động, hiện đại để phát triển toàn diện cũng là điều mà HUTECH chú trọng xây dựng. “Giải pháp” của trường là tạo nhiều sân chơi ngoại khóa thú vị dành cho sinh viên - “giảng đường mở” để sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý công việc, tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết,... hoặc cao hơn là “thử lửa” với vị trí điều phối, lãnh đạo. Khi thử sức mình với những “sân chơi” chính là khi sinh viên HUTECH trui rèn ý tưởng, học hỏi để hoàn thiện. Vì để khởi nghiệp hiệu quả, sinh viên đâu thể chỉ biết có những giảng đường!

MỚI NHẤT
Trắc nghiệm: Bạn có biết tên thủ đô các nước châu Âu?
Trắc nghiệm: Bạn có biết tên thủ đô các nước châu Âu?

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây xem bạn có biết tên thủ đô các nước châu Âu không nhé.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:59

Cô học trò nghèo đỗ thủ khoa kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cô học trò nghèo đỗ thủ khoa kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

(Dân trí) - Bố đi làm ăn xa, mẹ ở nhà xoay sở mấy sào ruộng và bán đậu phụ, thế nhưng với nỗ lực vượt khó, trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa qua, em Đoàn Việt Hà đã đạt điểm số cao nhất khiến mọi người khâm phục.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:03

Chăm sóc con bằng cách dạy con tự chăm sóc chính mình
Chăm sóc con bằng cách dạy con tự chăm sóc chính mình

(Dân trí) - Làm cha mẹ ai cũng muốn mang lại mọi thứ tốt nhất cho con. Nhưng đôi khi vì quá yêu thương con, chính cha mẹ lại lấy mất cơ hội được học kĩ năng tự chăm sóc bản thân của bé. Để tình yêu thương trở thành sự quan tâm, cha mẹ hãy dạy con cách chăm sóc chính mình. Điều này giúp con biết yêu thương bản thân hơn.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:00

Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore
Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore

(Dân trí) - Giành học bổng toàn phần của trường Saint - Joseph's Institution International khi còn là học sinh lớp 8, Đỗ Hoàng Nam Hiếu đã đi du học tại Singapore từ bậc trung học phổ thông. Em giành nhiều thành tích ấn tượng khi học tập tại quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:26

Mẹo chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018
Mẹo chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018

(Dân trí) - Để chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, thầy Đặng Ngọc Khương - giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn đưa ra một số lưu ý cần nhớ, các em cần nhớ trong quá trình làm bài.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:32

Thưởng kỷ lục cho tác giả bài báo gây tiếng vang trong giới y học thế giới
Thưởng kỷ lục cho tác giả bài báo gây tiếng vang trong giới y học thế giới

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố mức thưởng gần 300 triệu đồng cho Tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan - tác giả chính của bài báo về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao thế giới vào đầu năm 2018. Đây là mức thưởng được cho là xác lập kỷ lục thưởng cho một bài báo công bố quốc tế ở Việt Nam

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:04

Chuyện về Phó Giáo sư trẻ nhất lực lượng Công an nhân dân 35 tuổi
Chuyện về Phó Giáo sư trẻ nhất lực lượng Công an nhân dân 35 tuổi

Cách đây hơn 10 năm, tân Phó Giáo sư trẻ nhất Phạm Tiến Dũng đã là một nhân vật trong bài báo nhỏ của tôi. Khi đó, Dũng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân loại xuất sắc, trở thành sinh viên tiêu biểu của Khóa D27, được đại diện cho sinh viên khối các trường CAND dự lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám...

Thứ năm, 21/06/2018 - 05:14

Kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi
Kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã lên phương án, kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn tuyệt đối việc bảo quản, in sao, vận chuyển, giao nhận đề thi, các hội đồng coi thi, chấm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đồng thời, kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi...

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:37

Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia?
Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia?

(Dân trí) - Với những tiến bộ không thể dự đoán của Công nghệ cao, quy trình bảo vệ bí mật đề thi thực sự đang như ngồi trên “quả bom nổ chậm” công nghệ cao. Đề thi có thể bị lộ bất cứ khi nào nếu chúng ta không làm chủ công nghệ, không “đi tắt đón đầu” trong dự báo phát triển công nghệ cao để có giải pháp hóa giải tiêu cực của công nghệ cao.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:28

Sinh viên được cầu hôn trong lễ trao bằng tốt nghiệp: Cần ý nhị hơn!
Sinh viên được cầu hôn trong lễ trao bằng tốt nghiệp: Cần ý nhị hơn!

(Dân trí) - Nửa năm trước, một nghệ sĩ đã cướp sóng truyền hình trực tiếp để cầu hôn và gần đây, tại Đại học Vinh, một cán bộ đoàn đã tranh thủ cầu hôn sinh viên ngay lúc trao bằng tốt nghiệp, tôi thấy, rất không phù hợp, như kẻ phá đám và để lại hiệu ứng xấu.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:03

Tiếp sức mùa thi 2018 tập trung hỗ trợ thí sinh khó khăn
Tiếp sức mùa thi 2018 tập trung hỗ trợ thí sinh khó khăn

(Dân trí) - Ngoài mục tiêu tất cả các điểm thi có tình nguyện viên, Tiếp sức mùa thi còn đặt mục tiêu hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thông tin được đưa ra trong lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2018 tại khu vực TP.HCM.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:00

Con đường khác cho học sinh ngoài công lập?
Con đường khác cho học sinh ngoài công lập?

(Dân trí) - Nếu không đậu trường phổ thông Công lập thì các em sẽ “đi đâu, về đâu?”. Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian các trường Công lập công bố điểm chuẩn tuyển sinh đầu cấp năm nay.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra vốn từ vựng của bạn về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh. Theo đó, với mỗi câu hỏi, bạn chọn 1 trong 2 từ đồng âm khác nghĩa để điền vào chỗ trống nhé.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:13

Thí sinh chỉ có 10 phút để chuyển tiếp "nhập" môn thi thành phần
Thí sinh chỉ có 10 phút để chuyển tiếp "nhập" môn thi thành phần

(Dân trí) - Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp năm 2018 rút ngắn xuống còn 10 phút chứ không phải 20 phút như năm 2017 nên thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:53

Xe chở đề được ưu tiên qua phà
Xe chở đề được ưu tiên qua phà

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã hoàn tất, ngoài việc đảm bảo về cơ sở vật chất thì vai trò của người thực hiện là quan trọng nhất. Để kỳ thi diễn ra tốt, số lượng đội ngũ cán bộ coi thi tăng nhưng đồng thời phải nắm vững quy chế thi.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:10

Thí sinh chọn hướng đi nào trước thềm kỳ thi THPT quốc gia?
Thí sinh chọn hướng đi nào trước thềm kỳ thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - “Vài ngày nữa, gần một triệu học sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Khi cân nhắc để quyết định bước vào giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị hành trang thành người tự lập, học sinh và các bậc phụ huynh cũng cần cũng tính toán và xem xét kỹ lưỡng để chọn hướng đi phù hợp với nguyện vọng, năng lực, tư chất cá nhân và hoàn cảnh của mỗi gia đình”.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:29

Nghệ An: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi THPT quốc gia
Nghệ An: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bên cạnh việc tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức, các trường, các địa phương tại Nghệ An đã có nhiều phương án hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:20

Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới
Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp giấy phép quy hoạch dự án Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa cho Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH. Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) và tỉnh này sẽ cấp cho nhà đầu tư 2 khu đất ở khu vực trung tâm thành phố.

Thứ năm, 21/06/2018 - 12:05

Cách giải câu hỏi "gài bẫy" trong môn Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018
Cách giải câu hỏi "gài bẫy" trong môn Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Đối với môn Sinh, các câu hỏi trong đề thi mang tính gài “bẫy” thường hay rơi vào phần lí thuyết về cơ chế di truyền và biến dị, thầy Nguyễn Thành Công sẽ có những chia sẻ với thí sinh.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:15

Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng
Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh đã có những chia sẻ hữu ích cho học sinh về cách tránh “bẫy” và phân bổ thời gian hợp lí khi làm các câu hỏi về vận dụng cao trong đề thi môn Hóa năm nay.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:50

Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm THPT
Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm THPT

(Dân trí) - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Mỹ) vừa thực hiện một clip ngắn dành cho các học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Trong đó, ông chia sẻ những bí quyết để đạt kết quả tốt khi làm bài thi trắc nghiệm.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:33

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua các đối thủ đến từ trường đại học (ĐH) Giao thông Vận tải, ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN, 4 sinh viên thuộc đội tuyển trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn năm 2018.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:30

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao

(Dân trí) - Các điểm thi cần tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các bộ coi thi về thiết bị công nghệ cao để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 an toàn, nghiêm túc.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:21

Dí dỏm lời khuyên “4 nên 3 không” dành cho trò trước kỳ thi của thầy giáo dạy Lý
Dí dỏm lời khuyên “4 nên 3 không” dành cho trò trước kỳ thi của thầy giáo dạy Lý

(Dân trí) - Với lời văn khá dí dỏm nhưng rất thực tế và thiết thực, bảng quy tắc “4 nên và 3 không” của một thầy giáo trường THPT Ernst Thälmann (TPHCM) khiến các học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cảm thấy thích thú.

Thứ tư, 20/06/2018 - 12:04