Nhiều trường cao đẳng mất hy vọng 'sống'

Mặc dù được kéo dài thời gian xét tuyển đến 21/11 nhưng các trường CĐ còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung dường như đã mất hết hy vọng tuyển đủ.
>>Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9

Chỉ tiêu “khủng”

 

Thống kê của Bộ GD-ĐT tới ngày 25/9 chỉ có 14 trường CĐ tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3, nhưng trên thực tế, số lượng trường CĐ còn nhu cầu tuyển lớn hơn nhiều.

Nhiều trường cao đẳng mất hy vọng 'sống' - 1

Tất cả các trường CĐ đều đưa tiêu chí xét tuyển ở mức sàn. Với phương thức xét theo điểm thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì năm 2015: Tổng điểm thi 3 môn theo 7 nhóm môn xét tuyển 12 điểm trở lên (kể cả điểm ưu tiên).

Nếu xét theo điểm học bạ THPT hoặc bổ túc: Tổng điểm trung bình các môn học theo 7 nhóm môn xét tuyển đạt 16,5 điểm trở lên (3 môn học/5 học kỳ).

Số lượng chỉ tiêu của các trường CĐ cần tuyển cũng còn rất lớn. Cụ thể: CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn còn tuyển 800 chỉ tiêu, CĐ Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng còn hơn 700 chỉ tiêu, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TP.HCM tuyển 900 chỉ tiêu, CĐ Cộng đồng Kiên Giang còn 510 chỉ tiêu, CĐ Xây dựng số 2 gần 900 chỉ tiêu, CĐ Giao thông vận tải II còn 900 chỉ tiêu, CĐ Kinh tế - Công nghệ TP.HCM còn 1.000 chỉ tiêu…

Đặc biệt, Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội thông báo xét tuyển tới 7.960 chỉ tiêu.

Rất nhiều ưu đãi được các trường đưa ra. Trường CĐ Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung giảm 50% học phí cho các ngành Quản lý đất đai; Kế toán. Các trường đều đưa chế độ học bổng, hỗ trợ vay vốn học tập tại ngân hàng, giới thiệu việc làm bán thời gian trong quá trình học, việc làm chính thức khi tốt nghiệp, có ký túc xá cho sinh viên ở xa…

Các trường đại học nên dừng tuyển hệ CĐ?

Ông Vũ Khắc Chương, hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cho biết: “Chúng tôi thông báo như vậy, nhưng tôi cho rằng từ nay tới khi kết thúc kỳ tuyển sinh sẽ không còn tuyển được nhiều nữa. Những đợt trước đã không nhiều thí sinh đến xét tuyển, và thời gian sau này sẽ càng ngày càng ít”.

Thậm chí, lãnh đạo nhiều trường còn bày tỏ sự thất vọng hoàn toàn với mùa tuyển sinh năm nay.

Theo ông Nguyễn Công Quang, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, trường còn một lượng chỉ tiêu “khổng lồ” lên tới con số 7.960, cho biết từ đầu mùa tuyển sinh tới giờ trường mới tuyển được 400 thí sinh.

“Với chính sách hiện nay, các trường ĐH được tuyển sinh cả những hệ đào tạo dưới, trong khi điều kiện học liên thông bị xiết chặt, thì việc chúng tôi không tuyển sinh nổi là chuyện đương nhiên thôi” – ông Quang bình luận.

“Chúng tôi đã làm hết sức, đưa ra nhiều phương án rất linh hoạt để quảng bá nhà trường. Từ trước mùa tuyển sinh, chúng tôi đã tổ chức tới 20 đoàn tới các trường THPT từ Thanh Hóa trở ra để tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Lúc đầu, số lượng đăng ký vào trường rất lớn, nhưng khi có kết quả thi, và tới bây giờ, thì chỉ có vài trăm em vào trường.

Từ năm 2012 trở về trước, trường chúng tôi tuyển sinh rất tốt. Sinh viên ra trường có việc làm nên thí sinh mới vào đông, có những năm thi tuyển điểm trúng tuyển vào trường rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi mới có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên. Nhưng không ngờ, từ 2 năm nay, sau khi Thông tư 55 (Thông tư Quy định đào tạo liên thông trình độ ĐH, CĐ)  ra đời - việc tuyển sinh… rơi thẳng đứng” – ông Quang than thở.

“Trong hệ thống CĐ chúng tôi, trường nào cũng lo lắng hết. Không tuyển được sinh viên là khó khăn chung” – lời ông Chương. Sau đây Bộ GD-ĐT sẽ phải rút kinh nghiệm. Với cách tuyển sinh như năm nay, có điều hợp lý và có những điều chưa ổn. Tôi hy vọng rằng cơ quan quản lý nhận thấy sự khó khăn của các trường CĐ sẽ có sự điều chỉnh lại. Đương nhiên là các trường nỗ lực, cố gắng thể hiện bản thân với phụ huynh, với thí sinh, nhưng cũng phải có chính sách của Bộ để hỗ trợ chúng tôi. Phải có chính sách mới để chúng tôi có những phương hướng phù hợp cho năm tới”.

Bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Trường CĐ ASEAN cho rằng, Bộ GD-ĐT cần làm quyết liệt hơn việc phân luồng đào tạo. Tiến tới sau này trường ĐH chỉ đào tạo ĐH và trên ĐH, trường CĐ đào tạo CĐ, thì mọi người mới yên tâm để xây dựng “sân” riêng của mình.

Còn ông Quang, và vố đông lãnh đạo các trường CĐ khác đề nghị “Bộ GD-ĐT ra ngay quy định từ năm 2016 các trường ĐH không được đào tạo CĐ nữa, mà hãy lo nâng cao chất lượng đào tạo của chính hệ ĐH lên. Trường ĐH đừng đào tạo các bậc học bên dưới, để ảnh hưởng tới tiếng tăm của trường và công việc, cuộc sống của bao nhiêu con người ở cả hệ thống trường CĐ”.

Đợt 4, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận đăng ký từ 25/9 đến 15/10 và công bố kết quả trước 19/10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20/10.

Từ 20/10, các trường CĐ chưa tuyển đủ chỉ tiêu, chủ động công bố thời gian nhận đăng ký xét tuyển và công bố kết quả trước 20/11. Tuyển sinh CĐ kết thúc ngày 21/11.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Phụ huynh lớp tiểu học đóng tiền quỹ gần 150 triệu
Phụ huynh lớp tiểu học đóng tiền quỹ gần 150 triệu

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh lớp 1 tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 (TPHCM) phản ánh việc đóng các khoản mua sắm với 3,4 triệu đồng. Với sĩ số lớp 47 em học sinh thì số tiền phụ huynh đóng xấp xỉ 150 triệu đồng/lớp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:27

Học sinh mầm non phải mua sách tham khảo: Hiệu trưởng nói trường không bắt ép
Học sinh mầm non phải mua sách tham khảo: Hiệu trưởng nói trường không bắt ép

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường mầm non Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, bộ sách tham khảo được tất cả các trường trong địa bàn huyện mang về để giới thiệu cho phụ huynh, ai thích thì mua, không bắt ép.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:19

Vụ phụ huynh thắc mắc khoản thu: Kỷ luật hiệu trưởng, dừng các khoản thu
Vụ phụ huynh thắc mắc khoản thu: Kỷ luật hiệu trưởng, dừng các khoản thu

(Dân trí) - UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức đoàn kiểm tra, tiến hành xác minh và đã yêu cầu dừng một số khoản thu, hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà đã xin lỗi phụ huynh. Đồng thời, Hội đồng kỷ luật đã họp và đưa ra mức kỷ luật đối với những vi phạm tại trường này.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:56

Cần chỉ ra giáo dục của Việt Nam đang đứng ở đâu?
Cần chỉ ra giáo dục của Việt Nam đang đứng ở đâu?

(Dân trí) - Trong bối cảnh chúng ta ngày càng hội nhập quốc tế cả chiều sâu lẫn bề rộng, Báo cáo chính trị của BCHTW cũng cần chỉ ra giáo dục và đào tạo của Việt Nam đang đứng ở đâu?

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:43

Đóng cửa trường cũng phải theo luật
Đóng cửa trường cũng phải theo luật

Kỳ thi tuyển sinh đã bước sang đợt cuối cùng nhưng nhiều trường vẫn không tuyển được người học. Liệu các trường này có nên tiếp tục tồn tại?

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:37

UBND huyện chỉ đạo xử lý, Phòng GD-ĐT vẫn… im lặng!
UBND huyện chỉ đạo xử lý, Phòng GD-ĐT vẫn… im lặng!

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh (huyện Thới Bình, Cà Mau) bị “tố” gian lận bằng cấp, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đã có công văn chỉ đạo xử lý vụ việc nhưng Phòng GD-ĐT huyện vẫn…im lặng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:05

Hội nghị Hiệu trưởng đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3
Hội nghị Hiệu trưởng đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3

(Dân trí) - Trong hai ngày 28 - 29/9, Bộ GD-ĐT Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 3 tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:22

Đắk Lắk công bố đường dây nóng phản ánh về dạy thêm, học thêm trái quy định
Đắk Lắk công bố đường dây nóng phản ánh về dạy thêm, học thêm trái quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa có thông báo về địa chỉ nhận thông tin dạy thêm, học thêm trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:14

Thanh Hóa: Hàng loạt giáo viên cấp 2 chuyển sang dạy... mầm non
Thanh Hóa: Hàng loạt giáo viên cấp 2 chuyển sang dạy... mầm non

(Dân trí) - Hiện nay, tình trạng giáo viên dôi dư đang là vấn đề “nóng” của huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Do tình trạng dôi dư nhiều nên trong năm học 2015 - 2016, địa phương này đã ra quyết định luân chuyển hơn 20 giáo viên THCS sang bậc học mầm non.

Thứ hai, 28/09/2015 - 02:38

Các trường tự phong hàm GS, PGS: Không thỏa đáng với các nhà khoa học chân chính
Các trường tự phong hàm GS, PGS: Không thỏa đáng với các nhà khoa học chân chính

Nhấn mạnh sự khác nhau về đặc điểm và cách thức quản lý giữa hệ thống giáo dục đại học trong và ngoài nước, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng việc giao cho các trường tự phong hàm GS, PGS cần chọn thời điểm thích hợp, chưa nên thực hiện ngay lúc này.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:16

Gala 5 năm chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ”
Gala 5 năm chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ”

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (02/10/1996 – 02/10/2015), chào mừng Ngày Khuyến học Việt Nam (02/10/2015) và chào đón năm học mới, sáng 27/9/2015, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Gala 5 năm Chương trình giao lưu nghệ thuật: “Chắp cánh ước mơ, vượt sông hồ tìm chữ”.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:00

Tự chủ đại học: Đua giáo sư để chạy theo hư danh!
Tự chủ đại học: Đua giáo sư để chạy theo hư danh!

(Dân trí) - Việc thực hiện tự chủ đại học Việt Nam tuy mới bắt đầu nhưng đã nảy sinh hàng loạt vấn đề. Nếu không cẩn thận thực hiện sẽ nở rộ việc phong GS,PGS ở nhiều trường đại học chạy theo hư danh để chứng minh đẳng cấp của mình. Đây là điều đáng phải bàn!

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị em sinh đôi cùng đậu Học viện Kỹ thuật quân sự
Chị em sinh đôi cùng đậu Học viện Kỹ thuật quân sự

Thiếu tá Trần Văn Hội, trợ lý Quân lực Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) khẳng định: việc cả hai chị em sinh đôi Dung- Huyền ở một xã vùng sâu Tây Nguyên cùng đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự thực là một kỳ tích, đáng khâm phục!”.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:05

Rộn ràng Trung thu về bản
Rộn ràng Trung thu về bản

(Dân trí) - “Trung thu về bản” - đó là ý nguyện mà những người làm công tác nhân ái muốn mang đến với các em nhỏ dân tộc H’Mông, Khớ Mú và Thái ở xã Xá Lượng, huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:55

Tiếng Anh chuyên, tiếng Anh du học: Học thế nào để đạt hiệu quả?
Tiếng Anh chuyên, tiếng Anh du học: Học thế nào để đạt hiệu quả?

Hiện nay, nhiều gia đình không tiếc tiền đầu tư cho con em mình đi học tiếng Anh từ rất sớm với mong muốn con đủ trình độ thi vào các trường chuyên hoặc để sẵn sàng đi du học. Tuy nhiên, học tiếng Anh thế nào để đạt được mục đích ấy không phải là điều ai cũng biết.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:35

ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hợp tác với ĐH Northampton
ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hợp tác với ĐH Northampton

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) là trường đại học đa ngành, có uy tín hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Kể từ khi thành lập (10/1956) đến nay, nhà trường đã đào tạo, cung cấp hàng trăm ngàn kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cho hầu hết các lĩnh vực khoa học kỹ thuật của đất nước, trong đó có các cán bộ quản lý kinh tế công nghiệp.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:30

Ngành Giáo dục Gia Lai thực hiện tinh giản biên chế
Ngành Giáo dục Gia Lai thực hiện tinh giản biên chế

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai vừa có chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện tinh giản biên chế của đơn vị giai đoạn 2016-2021, theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:00

5 năm mòn mỏi chờ trường được xây dựng
5 năm mòn mỏi chờ trường được xây dựng

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh vùng sâu vùng xa, dự án xây dựng Trường THPT Lê Lợi (xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010. Tuy vậy, sau 5 năm, dự án này vẫn chưa được xây dựng khiến việc học tập của học sinh vẫn rất khó khăn, trong khi đó hơn 4ha đất đã được quy hoạch bỏ hoang hóa gây lãng phí.

Thứ hai, 28/09/2015 - 12:35

Đào tạo nguồn nhân lực phải là động lực cho sự đổi mới sáng tạo của một quốc gia
Đào tạo nguồn nhân lực phải là động lực cho sự đổi mới sáng tạo của một quốc gia

Phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2015 vừa qua đã gây nên nhiều sự ồn ào trong dư luận, nhưng "đầu vào" chưa hẳn là những vấn đề căn cốt của giáo dục đại học. Tham gia vào đợt sinh hoạt chính trị lớn - góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - GS.TSKH, Nhà giáo Nhân dân Bành Tiến Long đã đề cập tới những nội dung cốt lõi để đổi mới toàn diện giáo dục ĐH nói riêng, đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung. Đó cũng là nội dung cuộc trò chuyện của Báo Hànộimới cùng ông nhân dịp các tân sinh viên tựu trường.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 10:45

Bạn đọc giúp đỡ tân sinh viên không có tiền đóng học phí
Bạn đọc giúp đỡ tân sinh viên không có tiền đóng học phí

(Dân trí) - Trưa chủ nhật 27/9, ông Hà Như Ngọc (bố em Hà Lâm Anh, nhân vật trong bài viết “Không tiền đóng học phí, tân sinh viên đứng trước nguy cơ phải bỏ học”) báo cho PV Dân trí biết, gia đình đã được bạn đọc của báo Dân trí chia sẻ và quan tâm giúp đỡ rất nhiều.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:00

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng sách và quà tới học sinh Thái Bình
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng sách và quà tới học sinh Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 26/9 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tới thăm và làm việc tại Thái Bình nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 diễn ra vào ngày 2/10 với chủ để “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 02:48

Học sinh sôi nổi thi vẽ tranh đón Tết Trung thu
Học sinh sôi nổi thi vẽ tranh đón Tết Trung thu

(Dân trí) - Sáng nay 27/9, tại Nhà thiếu nhi Phùng Ngọc Liêm, đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cùng tham gia cuộc thi vẽ tranh góp phần làm sôi nổi không khí Tết Trung thu.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 12:00

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng: GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền!
Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng: GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền!

(Dân trí) - Việc trường ĐH Tôn Đức Thắng tự xây dựng quy trình bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư đang gây nhiều tranh luận. Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Hiệu trưởng Lê Vinh Danh về việc trường này tự thực hiện bổ nhiệm các chức danh của trường mà không thông qua Hội đồng Chức danh GS Nhà nước.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 11:30

Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên
Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên

(Dân trí) - Sáng 27/9, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (là Tổ chức phi Chính phủ hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1988) phối hợp với Hội khuyến học các tỉnh/thành miền Trung tổ chức trao học bổng cho các tân sinh viên theo học tại các trường đại học công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 10:20